Thị trường
Theo các nhà ngoại giao Hoa Kỳ: Seoul còn "nhiều thứ nữa để cung cấp" trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 18/12/2021 10:38 SA
Vietnet24h - Hàn Quốc là một đối tác thiết yếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu và còn nhiều điều để cung cấp, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ phụ trách chính sách kinh tế và thương mại cho biết hôm thứ Sáu.
Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, đã đưa ra nhận định khi bắt đầu Đối thoại Kinh tế Cấp cao lần thứ sáu với Thứ trưởng Ngoại giao thứ hai Choi Jong-moon. Đánh dấu chuyến đi đầu tiên của ông tới khu vực kể từ khi nhậm chức vào tháng 8, chuyến đi kéo dài một tuần của ông tới Tokyo và Seoul được nhiều người coi là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm kết nối các đồng minh hiệu quả nhằm chống lại tham vọng thống trị các ngành công nghiệp chủ chốt của Trung Quốc, bao gồm cả chất bán dẫn.
 
Trong cuộc họp kéo dài hơn ba giờ, hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng, ứng phó COVID-19, biến đổi khí hậu và khoa học công nghệ, cùng những vấn đề khác, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Cụ thể, hai bên cũng đề xuất tăng cường hợp tác phát triển các công nghệ chủ chốt, bao gồm mạng 5G và 6G, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học.
 
“Sự thiếu hụt chất bán dẫn do COVID-19 gây ra đã làm nổi bật các chức năng quan trọng mà những con chip này đóng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và chú ý đến Hàn Quốc với tư cách là một nhà lãnh đạo và đối tác thiết yếu trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu”, Fernandez nói khi bắt đầu cuộc gặp gỡ. “Chúng tôi tin chắc rằng Hàn Quốc còn nhiều điều để cống hiến cho nền kinh tế toàn cầu. Bạn đã có chuyên môn kỹ thuật đẳng cấp thế giới, đầu tư minh bạch chất lượng cao và luật pháp nước ngoài và còn nhiều hơn thế.”
 
Ông nhấn mạnh rằng hình thức hợp tác này mang lại “giá trị to lớn” từ Hàn Quốc cho các đối tác và cho các tổ chức đa phương.
 
Ngược lại, ông Choi nhấn mạnh rằng các vấn đề khoa học và công nghệ giữa hai nước là “vấn đề ưu tiên”, đồng thời lưu ý rằng việc “tách các vấn đề an ninh và địa chính trị khỏi khoa học và công nghệ ngày càng trở nên khó khăn hơn”.
 
Ông cũng lưu ý đến khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương của chính quyền Biden, nói rằng đây có vẻ là một “sáng kiến ​​ô” và Hàn Quốc sẽ chân thành tìm hiểu các cơ hội có thể để đóng góp trong lĩnh vực này.
 
Được Biden tiết lộ lần đầu vào tháng 10 tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương bao gồm một loạt quan hệ đối tác về chuỗi cung ứng, thương mại kỹ thuật số, chất bán dẫn, kiểm soát xuất khẩu và khử cacbon, cùng các khía cạnh khác. Khuôn khổ này, vẫn còn mơ hồ về chi tiết và dự kiến ​​sẽ được công bố vào đầu năm tới, được coi là một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tranh thủ các đồng minh để đẩy lùi ảnh hưởng kinh tế và thương mại ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.
 
Trong cuộc hội đàm, hai bên không thảo luận về bất kỳ chủ đề nào trực tiếp nhắm vào Trung Quốc, theo một quan chức Bộ Ngoại giao, cũng như không thảo luận cụ thể về khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương.
 
“Khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai thăm Hàn Quốc (vào tháng 11), Hoa Kỳ đã chính thức đề nghị Hàn Quốc thông qua Bộ Thương mại gia nhập khuôn khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương,” quan chức này cho biết. “Đó vẫn là một vấn đề đang chờ xử lý và chúng tôi đang kiểm tra nội bộ.”
 
Tại cuộc họp, ông Choi cho biết chính phủ Hàn Quốc cũng đang chú ý đến kế hoạch khôi phục và luật pháp của chính quyền Biden, bao gồm Đạo luật Việc làm và Đầu tư Cơ sở hạ tầng, Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn và Đạo luật Đổi mới và Cạnh tranh.
 
Ông Choi nói: “Chúng tôi chân thành hy vọng rằng quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước sẽ được hưởng lợi từ những hoạt động này, đặc biệt là trong lĩnh vực chất bán dẫn, pin xe điện EV và năng lượng xanh.
Samsung, SK hynix giữ lại dữ liệu quan trọng trong yêu cầu của Hoa Kỳ về thông tin chip biz Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, ngày 9/11, Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. đã gửi thông tin về các doanh nghiệp chip của họ cho Hoa Kỳ nhưng giữ lại một số dữ liệu quan trọng được coi là bí mật thương mại trong một đạo luật cân bằng rõ ràng là tế nhị.
Samsung theo cách TSMC cung cấp thông tin về chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ phải trả lời các yêu cầu từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ về thông tin chuỗi cung ứng chip bán dẫn thời hạn là 14h00 ngày 9/11/2021 (giờ Hàn Quốc).
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.