Thị trường công nghệ
Buổi ra mắt iPhone 13 thiếu vắng những công nghệ thế hệ tiếp theo của Apple
Nam Phong - Thứ Sáu, 17/09/2021 1:20 CH
Vietnet24h - Apple đã nhấn mạnh đến thực tế tăng cường trong những năm trước, nhưng công nghệ này chỉ xuất hiện ngắn gọn trong buổi giới thiệu ra mắt iPhone 13 tại sự kiện trực tuyến hôm 14 tháng 9 vừa qua.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tham dự Hội nghị Thung lũng Mặt trời của Allen & Công ty vào ngày 08 tháng 7 năm 2021 tại Sun Valley, Idaho.

Tại sự kiện ra mắt hàng năm của Apple vào đầu tuần này, hãng đã tiết lộ iPhone, iPad và Đồng hồ Apple mới, tất cả đều là những cải tiến của các mẫu trước đó.
 
Tuy nhiên, thứ mà Apple không phát hành là một loại sản phẩm mới - “điều lớn tiếp theo” của Apple mà khách hàng hy vọng sẽ cực kỳ tuyệt vời và các nhà đầu tư hy vọng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của Apple trong một thập kỷ nữa, giống như iPhone đã làm trước đó.
 
Trong những năm trước, Apple và Giám đốc điều hành của hãng, Tim Cook, đã nhấn mạnh đến “thực tế tăng cường”, hay AR, là một thuật ngữ để chỉ một bộ sưu tập các công nghệ sử dụng máy ảnh tiên tiến và chip hiện đại để có thể hiểu được vị trí của các đối tượng liên quan đến người dùng và đặt đồ họa máy tính hoặc thông tin trên màn hình hiển thị thế giới thực.
 
Cuối cùng, những người tin tưởng như Mark Zuckerberg của Facebook nói rằng công nghệ thực tế tăng cường sẽ được tích hợp vào tai nghe hoặc kính, điều này có thể đại diện cho một sự thay đổi lớn đối với ngành công nghệ như cách màn hình cảm ứng của iPhone ban đầu tạo ra các công ty hàng tỷ đô la.
 
Nhưng tại sự kiện hôm thứ Ba tuần này, công nghệ thực tế tăng cường đã không xuất hiện, ngoại trừ một đề cập ngắn gọn về một ứng dụng AR chạy trên iPad.
 
Trong câu trả lời của mình, Cook đã lặp lại một số điều ông đã nói về AR trong quá khứ, nhưng tiếp tục rất lạc quan về công nghệ, tự gọi mình là “người hâm mộ AR số 1”.
 
“Tôi nghĩ AR là một trong số rất ít công nghệ sâu sắc mà chúng ta sẽ nhìn lại vào một ngày nào đó và đã đi qua, chúng ta đã sống cuộc sống của mình như thế nào khi không có nó?” Cook nói.
 
Cook nói rằng các ứng dụng chính của công nghệ AR bao gồm giáo dục, cộng tác và mua sắm đồ nội thất trong khi đảm bảo nó phù hợp với ngôi nhà của người dùng.
 
Cook nói: “Và đó là giai đoạn đầu của AR. "Nó sẽ chỉ trở nên tốt hơn."
Tính năng điều hướng thành phố mới của Apple trong Apple Maps.
 
Các đối thủ cạnh tranh của Apple đang phát hành kính thông minh
Những người ủng hộ AR nói rằng đeo kính máy tính sẽ là một trải nghiệm bình thường hàng ngày, giống như sử dụng điện thoại thông minh ngày nay.
 
Apple chưa bao giờ xác nhận họ đang chế tạo kính AR, mặc dù đã mua một số công ty khởi nghiệp làm việc trên các khối xây dựng quan trọng như màn hình trong suốt được tích hợp vào thấu kính và thuê hàng trăm nhân viên làm việc trong Nhóm Phát triển Công nghệ của mình trong dự án.
 
Một số đối thủ cạnh tranh gần nhất của Apple đã phát hành kính thông minh
Facebook đã phát hành kính râm Ray-Ban được trang bị máy ảnh trong tuần này, mà công ty cho biết là tiền thân của các sản phẩm cao cấp hơn. Microsoft đã và đang phát triển một thiết bị đeo cao cấp có tên Hololens và có một hợp đồng với quân đội Hoa Kỳ có khả năng trị giá hàng tỷ đô la. Google đã khởi đầu cho nỗi ám ảnh về kính máy tính của Thung lũng Silicon khi phát hành Google Glass vào năm 2013.
 
Việc không có thông báo về công nghệ thực tế tăng cường AR tại sự kiện của Apple có lẽ không phải là muốn nói rằng Apple đã từ bỏ công nghệ này. Mà các sự kiện ra mắt của Apple tập trung vào phần cứng và các sản phẩm mà khách hàng có thể mua ngay bây giờ - không cung cấp manh mối về các bản phát hành trong những năm tới.
 
Không có thiết bị mới nào của Apple có phần cứng AR, không giống như trong vài năm trước, khi một số kiểu máy bổ sung cảm biến lidar có thể đo khoảng cách của một vật thể. Máy ảnh của iPhone Pro mới có chế độ ban đêm được cải thiện, đây có thể là một tính năng hữu ích cho kính thông minh trong điều kiện ánh sáng yếu.
 
Cho đến nay, trước công chúng, Apple thường coi AR như một tính năng phần mềm. Họ đã xây dựng các công cụ được gọi là ARKit và RealityKit để các nhà phát triển ứng dụng tạo ra các ứng dụng AR trên iPhone của riêng họ mà không cần thực hiện các công việc vật lý khó khăn như xác định vị trí của người dùng hoặc phát hiện bàn tay và khuôn mặt.
 
Những công cụ đó đã xuất hiện trước sự kiện của Apple. Người dùng có iPhone hỗ trợ AR có thể tải xuống một tệp từ trang web của Apple, nơi đã tạo ra một cổng đến cảnh quan California, là chủ đề của buổi ra mắt của Apple.

Phần mềm iPhone ra mắt vào thứ Hai, iOS 15, bao gồm một chế độ trong đó Apple Maps giúp chỉ đường đi bộ lên thế giới thực - các mũi tên lớn cho người dùng biết nơi cần đến, trên màn hình của iPhone - trong bản xem trước về những gì có thể là một tính năng chính cho một tai nghe.
 
Một thách thức về những công nghệ này là gọi chúng là gì. Một số người trong ngành thích thuật ngữ “thực tế hỗn hợp”, ít mang tính kỹ thuật hơn. Các CEO của Microsoft và Facebook, có lẽ là những công ty lớn nhiệt tình nhất về thực tế tăng cường, đã bắt đầu nói về “metaverse” hay một thế giới kỹ thuật số phủ lên trên thế giới thực.
 
Cook và Apple, hiện tại, đang gắn bó với “thực tế tăng cường”. “Có những từ rõ ràng khác nhau ngoài kia. Tôi sẽ tránh xa những từ thông dụng và hiện tại chỉ gọi nó là thực tế tăng cường", CEO Tim Cook cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Time được xuất bản tuần này.
Những chiếc kính có gắn máy ảnh sẽ phổ biến trong vòng 10 năm nữa Vietnet24h - Andrew “Boz” Bosworth, Giám đốc phần cứng của Facebook, cho biết hôm thứ Sáu rằng, khả năng chụp ảnh sẽ là một tính năng tiêu chuẩn của kính trong một thập kỷ nữa.
Facebook vừa công bố kính thông minh Ray-Ban mới Vietnet24h - Facebook đã công bố sự hợp tác được mong đợi từ lâu với Luxottica: kính thông minh Ray-Ban Stories.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Jensen Huang thừa nhận Huawei đang thắng lớn tại Trung Quốc: Cuộc chiến AI giờ không còn là cạnh tranh doanh nghiệp, mà là cuộc đua công nghệ giữa hai hệ sinh thái quốc gia Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang vừa đưa ra một trong những phát biểu đáng chú ý nhất kể từ khi cuộc chiến chip Mỹ – Trung bùng nổ: Nvidia gần như đã “nhường” thị trường AI Trung Quốc cho Huawei.
Meta mở WhatsApp cho chatbot AI đối thủ: Cuộc chiến AI đang chuyển từ mô hình sang nền tảng phân phối Vietnet24h - Meta được cho là đang chuẩn bị cho phép các chatbot AI bên thứ ba hoạt động trên WhatsApp với quyền truy cập miễn phí có giới hạn, đánh dấu một bước chuyển chiến lược rất đáng chú ý trong cuộc đua AI toàn cầu.
Google tung AI Ultra và Gemini Spark Omni: Cuộc đua AI đang chuyển từ chatbot sang “hệ điều hành số” cho mọi thiết bị Vietnet24h - Google vừa công bố loạt nền tảng AI mới gồm AI Ultra và Gemini Spark Omni, cho thấy tham vọng của hãng đã vượt xa cuộc cạnh tranh chatbot truyền thống.
Các phòng thí nghiệm hạt nhân Mỹ đang tìm chip ngoài Nvidia: AI đang tái định nghĩa toàn bộ ngành siêu máy tính Vietnet24h - Cơn sốt AI đang đẩy ngành bán dẫn toàn cầu vào một cuộc tái cấu trúc chưa từng có, nhưng không phải mọi hệ thống tính toán hiệu năng cao đều muốn đi theo con đường của Nvidia.
Intel thúc giục hãng PC dùng CPU đời mới giữa lúc thiếu chip kéo dài Vietnet24h - Intel đang thúc giục các nhà sản xuất máy tính chuyển sang sử dụng các dòng CPU mới nhất, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt bộ xử lý tiếp tục lan rộng trên toàn ngành PC và máy chủ.
Malta bắt tay OpenAI phổ cập ChatGPT Plus cho toàn dân Vietnet24h - OpenAI vừa tạo nên một tiền lệ mới trong cuộc đua AI toàn cầu khi ký thỏa thuận với chính phủ Malta nhằm cung cấp miễn phí dịch vụ ChatGPT Plus cho toàn bộ công dân Malta trong một năm.
SK Hynix tiến sát mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD nhờ siêu chu kỳ AI Vietnet24h - SK Hynix đang tiến sát cột mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD — điều từng được xem gần như không tưởng đối với một nhà sản xuất chip nhớ.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.