Thị trường công nghệ
Cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng của Việt Nam tại ITAP 2023
TP - Chủ Nhật, 22/10/2023 12:30 CH
Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Chuyên đối Công nghiệp 4.0 (ITAP2023), hoạt động kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam được diễn ra với phiên kết nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà triển lãm, các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, người mua, người bán và khách tới thăm quan tại ITAP 2023.

Sự kiện Triển lãm Chuyển đổi công nghiệp CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG (ITAP) 2023 là bệ phóng cho hơn 50 sản phẩm và giải pháp mới ra thị trường và vào khu vực nhằm chuyển đổi nền kinh tế của khu vực lĩnh vực sản xuất tiên tiến.

Ông Cao Xuân Thắng – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore, nhấn mạnh, trong những năm gần đây, mối quan hệ kinh tế giữa Singapore và Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể. Từ năm 2020 đến nay, Singapore là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam, với hơn 3.000 dự án trên nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp chế biến, chế tạo đến bất động sản, sản xuất điện, bán buôn và bán lẻ, khoa học công nghệ.

Ông Cao Xuân Thắng, tham tán thương mại Việt Nam tại Singapore phát biểu khai mạc Sự kiện kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam tại ITAP 2023, Singapore
(Networking Session with the Vietnam Electronic Businesses: Opportunities to Connect with the Vietnamese Supply Chain Eco-System).

Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Singapore đạt 9,1 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm 2021. Để đạt được những kết quả này, ngành điện tử đóng vai trò rất quan trọng. Chính phủ Việt Nam xác định công nghiệp điện tử là ngành sản xuất giữ vị trí chủ chốt trong nền kinh tế hiện đại và có tác động mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác.

Singapore là quốc gia có nhiều kinh nghiệm và đi đầu trong khu vực về phát triển công nghiệp điện tử. Qua phiên tọa đàm này, các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam sẽ hiểu nhau hơn, có thêm thông tin về doanh nghiệp của nhau, hình thành các chương trình hợp tác hiệu quả, phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên.

Sự kiện kết nối thu hút đông đảo sự quan tâm của các doanh nghiệp Singapore, các công ty công nghệ hàng đầu trưng bày tại triển lãm và các khách tới tham quan tại ITAP 2023.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương - Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) nêu bật “bức tranh” tổng quan về dòng vốn FDI ngành điện tử vào Việt Nam và toàn cảnh hệ sinh thái chuỗi cung ứng điện tử tại Việt Nam. Tổng vốn đăng ký thu hút đầu tư quý I/2023 cải thiện đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Sự phục hồi sau đại dịch covid-19 là tín hiệu tốt của sự phát triển, cho thấy điều kiện thu hút đầu tư của Việt Nam đáp ứng khá tốt yêu cầu của các nhà đầu tư lớn. Với việc các nhà đầu tư lớn trong ngành thành lập nhà máy tại Việt Nam, doanh nghiệp Việt có lợi thế trong việc thu hút các nhà đầu tư khác trong chuỗi cung ứng của các nhà đầu tư lớn, từ đó hoàn thiện chuỗi cung ứng của ngành.

Bà Đỗ Thị Thúy Hương,Thành viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), chia sẻ tiềm năng và cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng điện tử của Việt Nam tại ITAP 2023.

Hiện nay, Hàn Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu dự án FDI vào ngành điện tử tại Việt Nam. Các công ty công nghệ lớn như Apple, Foxconn, Luxshare, Pegatron và Wistron đang dần chuyển cơ sở sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Đầu năm 2023, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tiếp đón rất nhiều đoàn doanh nghiệp đến từ châu Âu, Đông Âu, Nga… những đoàn doanh nghiệp này có chung mong muốn tìm kiếm những sản phẩm điện tử chất lượng từ Việt Nam. Điều này đang mở ra những cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp điện tử trong nước.

Một số loại thuế được hưởng ưu đãi như:

1. Thu nhập của doanh nghiệp được áp dụng thuế suất 10% trong thời gian 15 năm, trong đó miễn thuế tối đa không quá 04 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 09 năm tiếp theo.

2. Trường hợp dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, doanh nghiệp được lựa chọn hưởng thuế suất ưu đãi về thuế thu nhập.

3. Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định.

4. Giảm 50% thuế đất phi nông nghiệp và được miễn hoàn toàn nếu dự án đầu tư này được thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Báo cáo Kinh tế kỹ thuật số Singapore do IMDA công bố ngày 6/10 cho thấy, nền kinh tế kĩ thuật số của nước này đã tăng gần gấp đôi giá trị, với đóng góp kinh tế tăng từ 58 tỷ đô la Singapore (43 tỷ USD) lên 106 tỷ đô la Singapore (78 tỷ USD) chỉ trong 5 năm. Lĩnh vực vi mạch bán dẫn là một trong những động lực chính của nền kinh tế nước này, đóng góp 33 tỷ đô la Singapore (24 tỷ USD) hay 5,4% tổng GDP vào năm 2022.

Ông George Cho – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Công nghệ Singapore (ATIS) chia sẻ Singapore đặt trung tâm điện tử toàn cầu (bao gồm chất bán dẫn) ở ASEAN với các cơ sở sản xuất điện tử đẳng cấp thế giới và khả năng nghiên cứu phát triển toàn diện tạo ra hoạt động kinh doanh và cơ hội mới thông qua các lĩnh vực mới nổi như điện tử sinh học, điện tử xanh, điện tử in. Bên cạnh lĩnh vực điện-điện tử, ông cũng chỉ ra 5 xu hướng chính cho công nghệ viễn thông.

Ông George Cho – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Công nghệ Singapore (ATIS) trình bày về triển vọng hợp tác công nghệ với Singapore.

- Metaverse - kết hợp thế giới thực và thế giới kỹ thuật số thành một.

- Công nghệ thiết bị đeo và thiết bị cấy ghép.

- Những đổi mới về AR, VR, kết nối và dữ liệu.

- Sự bền vững - Những thay đổi về giá trị đang làm thay đổi hành vi và bối cảnh kinh doanh.

- Blockchain - Blockchain là một dạng sổ cái số dùng để ghi lại các hợp đồng, giao dịch.

Trên sàn triển lãm, các đại biểu và khách thương mại có cơ hội khám phá những công nghệ tiên tiến và học hỏi từ các tình huống sử dụng tại các khu vực trải nghiệm tương tác. Đoàn các doanh nghiệp của VEIA đã có cơ hội tham gia các chuyến tham quan bên ngoài đến các trung tâm đổi mới và các nhà máy tiên tiến hàng đầu tại Singapore như Trung tâm Đổi mới Sáng tạo của Siemens hay Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tự động hóa tại trường Đại học Bách khoa Singapore (Singapore Polytechnic).

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa hai hiệp hội: Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Công nghệ Singapore (ATIS).

Buổi kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam tại ITAP 2023 được ghi dấu ấn đậm nét với lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) với Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Công nghệ Singapore (ATIS) với sự chứng kiến của ông Cao Xuân Thắng, Tham tán thương mại Việt Nam tại Singapore cùng nhiều doanh nghiệp điện tử đến từ Việt Nam và Singapore. Sự hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) và Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông & Công nghệ Singapore mở ra cơ hội kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và Singapore, đặc biệt là việc chuyển đổi tự động hóa, số hóa, robot hóa trong các nhà máy sản xuất của chuỗi cung ứng ngành công nghiệp điện tử khu vực và thế giới.




Về Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA)

Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (viết tắt: VEIA) là tổ chức nghề nghiệp phạm vi toàn quốc.

Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tập hợp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông trong một tổ chức vững mạnh và đoàn kết để phát triển nền công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông Việt Nam trở thành một ngành công nghiệp mũi nhọn trong nền kinh tế quốc dân.

Hiệp hội đại diện cho toàn ngành công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông trước Chính phủ và các tổ chức nước ngoài, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên và thúc đẩy hợp tác với các nhà sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước. Hiệp hội thực hiện các nhiệm vụ của mình thông qua các hoạt động rộng rãi trong ngành hàng.

Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam có quan hệ chặt chẽ với nhiều Hội, Hiệp hội cùng ngành hàng trong khu vực và trên thế giới và là thành viên chính thức của các tổ chức xã hội nghề nghiệp quốc tế như Diễn đàn Điện tử các nước ASEAN (2003), Diễn đàn Điện tử Châu Á (2004) và Điễn đàn Điện tử Thế giới (2009).

Khám phá Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á - Thái Bình Dương (ITAP) 2023 cùng đoàn doanh nghiệp của VEIA Vietnet24h - Với quy mô rộng hơn 20.000m2, ITAP 2023 tập trung vào ba khía cạnh chính: Tính bền vững, Tối ưu hóa hiệu quả sản xuất và Khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng;
Cơ hội để doanh nghiệp điện tử Việt Nam số hóa và tạo giá trị bên vững trong sản xuất tiên tiến Vietnet24h - Ngày 10/5 tại Hà Nội đã diễn ra phiên hội thảo kết nối công nghiệp 4.0 ITAP 2023. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp điện tử Việt Nam nắm bắt thông tin về sự kiện Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương (ITAP) 2023 dự kiến diễn ra vào tháng 10/2023 tại Singapore.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.