Thị trường công nghệ
Doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm trong tháng 5 sau khi hồi phục gần đây
Alisa H - Thứ Tư, 24/06/2020 11:50 SA
Vietnet24h - Doanh số và lô hàng iPhone của Apple đã giảm trong tháng 5 so với tháng 4, theo dữ liệu của bên thứ ba được biên soạn cho biết.
Doanh số iPhone tại Trung Quốc đã giảm trong tháng 5, có dấu hiệu suy yếu sau khi Apple chứng kiến ​​sự hồi phục ban đầu khi nước này mở cửa trở lại khi dịch coronavirus giảm bớt.
 
Nhưng các lĩnh vực kinh doanh khác phát triển, bao gồm chi tiêu cho công ty trên App Store, có thể chỉ ra khả năng phục hồi cho gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ tại một trong những thị trường lớn nhất của công ty.
 
Dữ liệu được đối chiếu từ các nguồn của bên thứ ba đã chỉ ra một bức tranh hỗn hợp về hiệu suất của Apple tại thị trường Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua.
 
Apple đã bán được 3,6 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc vào tháng 5, giảm so với 3,9 triệu chiếc trong tháng 4, theo nghiên cứu của CINNO có trụ sở tại Thượng Hải. Đó là mức giảm 7,7% so với tháng 4, nhưng cao hơn so với iPhone 3,05 triệu được bán vào tháng 5 năm 2019.
 
Điều này tương phản với mức tăng 160% hàng tháng vào tháng Tư, nơi Apple được hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén ở Trung Quốc và chứng kiến ​​sự phục hồi khi nước này mở cửa trở lại nền kinh tế sau vài tuần ngừng hoạt động vào đầu tuần này.
 
Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc đã giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Hai năm nay. Apple đã buộc phải đóng cửa các cửa hàng trong một vài tuần khi các nhà chức trách tìm cách ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đến giữa tháng Ba, tất cả các cửa hàng ở Trung Quốc đã mở cửa trở lại.
 
Trong khi đó, cái gọi là lô hàng bán iPhone có tổng cộng chỉ hơn 2 triệu trong tháng Năm, theo ước tính sơ bộ của một công ty nghiên cứu khác, IDC. Đó là khoảng 25% giảm hàng tháng, Will Wong, giám đốc nghiên cứu tại IDC cho biết. Sell-in đề cập đến số lượng iPhone mà Apple bán cho các đối tác bán lẻ tại Trung Quốc và có thể được sử dụng làm thước đo cho nhu cầu trong tương lai.
 
Apple từ chối bình luận về những con số này.
 
Tổng số lô hàng điện thoại thông minh ở Trung Quốc của Apple đã giảm gần 20% so với tháng trước, theo dữ liệu từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT), một nhóm chuyên gia cố vấn của nhà nước Trung Quốc.

Apple đã phát hành iPhone SE thế hệ thứ hai vào giữa tháng Tư, được bán tại Trung Quốc vào cuối tháng đó. Nó có giá rẻ nhất trong dòng iPhone và giúp thúc đẩy các lô hàng vào tháng Tư khi Apple đưa thiết bị vào tay các nhà bán lẻ. Nhưng công ty đã phát hành một thiết bị mới vào tháng Năm, điều này có thể giải thích phần nào sự sụt giảm của các lô hàng. Nhưng theo ông Wong cảnh báo nó cũng có thể là một dấu hiệu của nhu cầu yếu.
 
Lý do chính (cho sự sụt giảm) là do tâm lý người tiêu dùng thấp vì lo ngại công việc, vì kinh tế trì trệ, điều đó đã làm giảm tình cảm của người tiêu dùng, ông Wong cho biết.
 
Tuy nhiên, ông đã lưu ý rằng Apple đang mở rộng mạng lưới nhà bán lẻ của mình sang các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc, bất chấp những cơn gió kinh tế vĩ mô.
 
Dấu hiệu phục hồi
Trên trang mua sắm Tmall thuộc sở hữu của Alibaba, doanh thu từ các sản phẩm của Apple đạt 136,9 triệu USD trong tháng 5, theo WPIC, một công ty tiếp thị và công nghệ thương mại điện tử giúp các thương hiệu nước ngoài bán hàng tại Trung Quốc. Đó là một sự gia tăng 7,2% hàng tháng.
 
Tất nhiên, Tmall chỉ là một kênh mà Apple bán sản phẩm của mình thông qua. Những người khác bao gồm đối thủ JD.com của Alibaba, cũng như các cửa hàng riêng của Apple và các nhà bán lẻ truyền thống.
 
Nhưng Apple đang được hưởng lợi từ các dấu hiệu của sự sống trong doanh số bán lẻ trực tuyến tại Trung Quốc.
 
Tăng trưởng của Apple trong năm 2020 là đáng kinh ngạc khi xem xét những con số này bao gồm COVID-19, Giám đốc điều hành của WPIC, Jacob Cooke, nói với CNBC. Cuối cùng, nó rõ ràng rằng Apple là một công ty kiên cường và chúng tôi đã để mắt đến họ để tiếp tục phát triển trong nửa cuối năm 2020.
 
Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng trên Apple Store App Store ở Trung Quốc đạt 1,71 tỷ đô la trong tháng 5, tăng khoảng 11% so với 1,53 tỷ đô la được ghi nhận vào tháng 4, theo dữ liệu từ Sensor Tower.
 
Số tiền đó có thể không trực tiếp chuyển đến Apple Apple, nhưng nó cho thấy ngày càng nhiều người dùng tiếp tục chi tiền thông qua nền tảng Apple Apple.
 
Cửa hàng ứng dụng là yếu tố thúc đẩy doanh thu chính cho Apple kinh doanh dịch vụ ngày càng quan trọng, đã thu về doanh thu hơn 46 tỷ đô la trong năm tài chính vừa qua.
 
Tăng 5G
Một phần của sự sụt giảm trong các lô hàng và doanh số bán hàng cho iPhone tại Trung Quốc có thể là do người tiêu dùng đang giữ một thiết bị 5G. Apple dự kiến ​​sẽ phát hành một trong năm nay, mặc dù một số nhà phân tích lo ngại có thể có sự chậm trễ.
 
Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tung ra mạng 5G vào năm ngoái, sự phổ biến của các thiết bị có thể kết nối với thế hệ cơ sở hạ tầng di động này đã tăng lên. Trên thực tế, 46,3% tổng số lô hàng điện thoại di động ở Trung Quốc trong tháng 5 là thiết bị 5G, theo CAICT.
 
Daniel Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết trong một ghi chú gần đây rằng ông ước tính khoảng 350 triệu chiếc trong tổng số 950 triệu iPhone của Apple đang sử dụng trên toàn thế giới đã sẵn sàng để nâng cấp lên iPhone mới, bổ sung thêm cho "gã khổng lồ công nghệ Mỹ"này có thể đạt được "siêu chu kỳ 5G". 
 
Tuy nhiên, ông Wong - chuyên gia từ IDC cho thấy một mức giá cao tiềm năng 5G cho iPhone có thể kìm hãm thành công của nó. "Một số người tiêu dùng có thể đang chờ đợi iPhone 5G nhưng hai hạn chế tiềm năng có thể là giá cả và một trường hợp khác là thiếu các trường hợp sử dụng", ông Wong nói.
Lộ diện hình ảnh phôi mẫu iPhone 12 đang được sản xuất Vietnet24h - Một bộ ảnh xuất hiện trên Twitter mới đây cho thấy các phôi mẫu vật lý dòng iPhone 12 sắp ra mắt, vẫn là thiết kế màn hình tai thỏ khá cũ kỹ.
Điều gì tạo nên giá điện thoại thông minh? Vietnet24h - Đó là ba năm trước, ngưỡng tâm lý cho giá điện thoại thông minh đã vượt qua mốc 1.000 đô la với sự ra mắt của iPhone X kỷ niệm 10 năm của Apple, với Samsung Galaxy Note 9 những năm tiếp theo.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 290 triệu đô la để xây dựng một mô hình AI kiểu mới Vietnet24h - Alibaba Cloud đã dẫn đầu khoản đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ vào ShengShu, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo Vidu.
Lợi nhuận khổng lồ từ chip của Samsung làm giảm biên lợi nhuận của dòng Galaxy Vietnet24h - Các nhà phân tích ước tính mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung Electronics đã chịu sự sụt giảm lợi nhuận mạnh trong quý đầu tiên, do ảnh hưởng tiêu cực từ sự bùng nổ của thị trường chip nhớ, yếu tố đã giúp công ty đạt được lợi nhuận quý cao nhất từ ​​trước đến nay.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.