Thị trường công nghệ
Giới trẻ Mỹ và bài toán khó khi tìm việc công nghệ
Phan Khôi - Thứ Năm, 03/04/2025 11:57 SA
Vietnet24h - Công nghệ từng là ngành nghề hấp dẫn nhất với Gen Z, nhưng mọi thứ đã thay đổi. Sự bất ổn của thị trường lao động, cắt giảm nhân sự và ảnh hưởng từ AI khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp rơi vào tình trạng hoang mang, chật vật tìm kiếm cơ hội.
Từng mơ ước trở thành một chuyên gia dữ liệu và tạo dấu ấn trong lĩnh vực công nghệ tài chính, Ryan Kim - sinh viên đại học tại Mỹ - đã phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của thị trường lao động hiện đại. Khi đang học năm hai và năm ba, anh chứng kiến gần nửa triệu nhân sự công nghệ mất việc trong làn sóng sa thải ồ ạt từ năm 2022. Giấc mơ của Kim dần trở nên xa vời khi ngay cả cơ hội thực tập cũng ngày càng khan hiếm.
 
Cuối cùng, Kim quyết định chuyển hướng sang dịch vụ công, nơi anh hy vọng có thể tìm thấy một lối đi mới trong sự nghiệp. Tuy nhiên, ngay khi lễ tốt nghiệp cận kề, anh bất ngờ mất cơ hội thực tập tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) do các chính sách tuyển dụng bị đình trệ. Một lần nữa, Kim lại rơi vào vòng xoáy bất định của thị trường lao động.
 
Ryan Kim không phải trường hợp cá biệt. Theo dữ liệu từ Handshake, tỷ lệ sinh viên năm cuối tìm việc trong ngành công nghệ năm ngoái đã giảm 19% so với năm 2022. Trong khi đó, số sinh viên chuyển hướng sang các cơ quan chính phủ tăng gần gấp đôi.
 
Từng là những cái tên đáng mơ ước của Gen Z, Google và Apple dần mất đi sức hút. Giờ đây, FBI, NASA hay các tổ chức nhà nước lại trở thành điểm đến được nhiều sinh viên quan tâm hơn. Nguyên nhân không chỉ đến từ làn sóng sa thải, mà còn từ sự bất ổn trong chính các tập đoàn công nghệ lớn.
 
Saskia Campbell, Giám đốc điều hành dịch vụ nghề nghiệp tại Đại học George Mason, thừa nhận: “Chúng tôi chưa từng thấy sinh viên hoang mang như vậy. Đây là năm đầu tiên tôi thực sự lo lắng về triển vọng việc làm của họ”.
 
Gen Z không chỉ bị thị trường lao động thử thách, mà còn bị chính công nghệ loại bỏ. Trước đây, quá trình tuyển dụng dựa nhiều vào đánh giá của con người. Nhưng hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuật toán đang kiểm soát quá trình này.
 
Jeff Guenther, chuyên gia trị liệu tâm lý trên mạng xã hội, cho biết: “Gen Z không bị con người từ chối, mà là bị công nghệ loại bỏ. Họ đang cạnh tranh với những thuật toán AI, từ tìm việc, ứng tuyển đại học cho đến cả hẹn hò. Có lẽ sự thất vọng nên nhắm vào Apple, Google, Tinder hay Meta”.
Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm ngoái cũng gọi Gen Z là "thế hệ bất hạnh nhất". Trong khi đó, nghiên cứu từ Foundry10 khẳng định đây là nhóm bị từ chối nhiều nhất trong lịch sử hiện đại.
 
Dữ liệu từ nền tảng tư vấn nghề nghiệp Intelligent chỉ ra rằng trung bình cứ 6 nhà tuyển dụng thì có 1 người không muốn tuyển nhân viên Gen Z. Hơn 50% cho rằng thế hệ này thiếu kỹ năng giao tiếp, không tiếp thu phản hồi tốt và chưa sẵn sàng cho môi trường làm việc.
 
Holly Schroth, giảng viên Trường Kinh doanh Haas tại Đại học California, Berkeley, nhận định: “Gen Z thiếu kỹ năng xã giao cơ bản để tương tác với khách hàng và đồng nghiệp. Họ cần được đào tạo bài bản hơn, không chỉ về công việc mà cả cách ứng xử trong môi trường công sở”.
 
Dù bị AI và thuật toán làm khó, dù thị trường việc làm trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết, Gen Z vẫn là thế hệ có khả năng thích nghi cao. Một số người chọn cách học thêm kỹ năng mới, số khác chuyển hướng sang các ngành ít bị ảnh hưởng hơn bởi sa thải và công nghệ tự động hóa.
 
Tuy nhiên, nếu không có những thay đổi mạnh mẽ từ chính các công ty công nghệ cũng như cách Gen Z chuẩn bị cho sự nghiệp, cuộc khủng hoảng việc làm này có thể kéo dài, khiến một thế hệ tài năng phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã của thời đại số.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Silicon Valley và trận chiến tỷ đô để giữ chân nhân tài AI Vietnet24h - Với số lượng chuyên gia AI cao cấp chỉ khoảng 1.000 người trên toàn cầu, các ông lớn như Meta, Google, Apple hay các startup AI buộc phải tung chiêu bài tiền lương triệu đô, cổ phiếu hấp dẫn và những cơ hội ảnh hưởng lớn để thu hút họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 290 triệu đô la để xây dựng một mô hình AI kiểu mới Vietnet24h - Alibaba Cloud đã dẫn đầu khoản đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ vào ShengShu, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo Vidu.
Lợi nhuận khổng lồ từ chip của Samsung làm giảm biên lợi nhuận của dòng Galaxy Vietnet24h - Các nhà phân tích ước tính mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Samsung Electronics đã chịu sự sụt giảm lợi nhuận mạnh trong quý đầu tiên, do ảnh hưởng tiêu cực từ sự bùng nổ của thị trường chip nhớ, yếu tố đã giúp công ty đạt được lợi nhuận quý cao nhất từ ​​trước đến nay.
Cổ phiếu công nghệ châu Á tăng mạnh khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn giao thông đường thủy Vietnet24h - Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip lớn ở châu Á tăng mạnh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran làm giảm bớt lo ngại về chuỗi cung ứng.
Top 10 công ty fabless tăng trưởng 44%: AI đang tái định hình toàn bộ ngành bán dẫn Vietnet24h - Theo TrendForce, tổng doanh thu của 10 công ty thiết kế chip không sản xuất (fabless) hàng đầu đã tăng 44% lên 359,4 tỷ đô la vào năm 2025.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.