Thị trường công nghệ
Google bị kiện 1,3 tỷ USD khi thu phí Play Store quá cao
Trọng Đạt - Thứ Sáu, 30/07/2021 5:40 CH
Vietnet24h - Mức lệ phí 30% trên Google Play Store mà Google đang áp dụng được cho là quá cao, điều đó đã dẫn đến đơn kiện đòi bồi thường 1,3 tỷ USD ở Anh.
Đơn kiện được đệ trình lên Tòa án phúc thẩm của Vương quốc Anh, cáo buộc rằng Google không khuyến khích cạnh tranh trên Google Play Store và đang tính phí hoa hồng 30% một cách bất hợp pháp đối với các giao dịch mua tại cửa hàng. 
 
Theo Bloomberg, đơn kiện được đệ trình tại Tòa án Khiếu nại Cạnh tranh của London hôm 28.7 cáo buộc Google thi phí “quá mức và không công bằng”, trong bối cảnh các cửa hàng ứng dụng đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều khi Apple trở thành mục tiêu cho cuộc điều tra của Liên minh châu Âu (EU). Hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng đang ở trong cuộc điều tra chống độc quyền của Vương quốc Anh về sức mạnh “độc quyền” trong hệ sinh thái di động của họ.
 
Bình luận về việc nộp đơn kiện, phát ngôn viên của Google cho biết: “Vụ kiện này bỏ qua những lợi thế và lựa chọn được cung cấp bởi Android và Google Play, cũng như thị trường cạnh tranh mà chúng tôi đang hoạt động”. Thêm vào đó, Google nói rằng người tiêu dùng và nhà phát triển đều có quyền lựa chọn các cửa hàng ứng dụng cạnh tranh mà không cần phải phụ thuộc vào Google Play.
 
Đầu năm nay, Vương quốc Anh đã đệ đơn kiện tập thể tương tự chống lại Apple để đòi bồi thường với số tiền 2,1 tỷ USD.
 
Theo Google, 97% nhà phát triển trên Google Play hoàn toàn không trả bất kỳ khoản phí dịch vụ nào, điều này có nghĩa là ứng dụng của họ miễn phí cho người dùng. Google cũng cho biết ít hơn 0,1% nhà phát triển phải chịu phí dịch vụ 30%. Họ chỉ phải chịu phí dịch vụ khi kiếm được trên 1 triệu USD.
 
Các luật sư đứng sau vụ kiện tập thể Google ước tính thiệt hại lên tới 920 triệu bảng Anh (khoảng 1,3 tỉ USD). Họ cho biết bất kỳ ai đã giao dịch trên cửa hàng Google Play trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hệ điều hành Android kể từ tháng 10.2015 ở Vương quốc Anh đều nên được Google bồi thường.
 
“Google đã tạo ra thị trường ứng dụng Android và kiểm soát nó. Khách hàng bị dồn vào Google Play Store và họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả phí 30% bất cứ khi nào họ mua ứng dụng hoặc mua dịch vụ trong ứng dụng”, Liz Coll, cựu Trưởng bộ phận Kỹ thuật số tại Consumers International, người dẫn đầu vụ kiện tập thể, nói.
Tháng trước, Google đã bị hơn 30 bang ở Mỹ kiện với cáo buộc lạm dụng quyền lực trong việc bán và phân phối ứng dụng thông qua cửa hàng Google Play. Người phát ngôn của Google nói rằng vụ kiện đã làm lơ những lợi ích và sự lựa chọn mà Google Play và hệ điều hành Android cung cấp cho khách hàng cũng như thị trường cạnh tranh nơi công ty hoạt động. “Chúng tôi cạnh tranh mạnh mẽ và công bằng cho các nhà phát triển và người dùng”, trích email của Google.
Google hỗ trợ thẻ vắc xin COVID trên Android Vietnet24h - Các nhà phát triển từ các cơ quan chính phủ và tổ chức chăm sóc sức khỏe sẽ có quyền truy cập vào API để tạo thẻ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
ASML trước “bài kiểm tra kép”: Bùng nổ nhu cầu chip AI nhưng áp lực từ Trung Quốc ngày càng lớn Vietnet24h - ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – sẽ công bố kết quả kinh doanh quý II trong tuần này giữa lúc ngành bán dẫn bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh nhờ AI.
Đỉnh điểm hay siêu chu kỳ? Triển vọng ngành chip đối mặt với thử thách quan trọng Vietnet24h - Mức lỗ hai chữ số của Samsung và SK hynix làm dấy lên lo ngại về chu kỳ đỉnh điểm bất chấp nhu cầu AI mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.