Thị trường công nghệ
Khai thác dữ liệu số và kết nối thông mình: “Mỏ vàng” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Tiểu Phương - Thứ Tư, 24/05/2023 6:20 CH
Vietnet24h - Sáng 24/5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội đã chính thức khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) với thông điệp “Khai phá sức mạnh dữ liệu số, tiến vào tương lai chuyển đổi số”.

Diễn đàn do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với thông điệp "Khai phá sức mạnh dữ liệu số, tiến vào tương lai chuyển đổi số" diễn ra trong 2 ngày 24 đến 25-5, với 6 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số và hoạt động kết nối giao thương. 

Tại sự kiện ông Nguyễn Văn Khoa cho rằng, để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế-xã hội, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia.

Chiến lược này sẽ là kim chỉ nam để tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số kỳ vọng và luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ, các địa phương, các ban, bộ, ngành, các tổ chức để chung tay tư vấn, góp ý xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng; tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả; hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban, ngành; quan trọng nhất là xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế-xã hội.

Phát biểu tại khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Chuyển đổi số không thể một người làm được, chuyển đổi số không thể một tổ chức làm được, chuyển đổi số không thể một nước, một chính phủ làm được. Mà chuyển đổi số, tất cả mọi người, mọi thành phần đều phải tham gia thì chúng ta mới có tài nguyên số. Tài nguyên số còn hơn cả một “mỏ vàng”. Đây là nguồn tài nguyên vô tận từ tư duy, sáng tạo và trí tuệ, giúp thay thế và phục hồi tài nguyên thiên nhiên”.

Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu. Trong một nghiên cứu, nếu tăng dân số mà giữ nguyên mô hình phát triển như trước đây thì phải tìm ra 3 trái đất, giàu tài nguyên thì mới đủ nuôi sống con người. Điều làm thay đổi thế giới sẽ là cuộc cách mạng công nghệ, đặc biệt là kinh tế số, chuyển đổi số, tài nguyên số. 

“Kinh tế số là định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam. Nước ta là một trong những quốc gia đã nhìn ra thách thức trong con đường phát triển, đó là con đường phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, netzero. Điều này là thách thức, nhưng cũng là cơ hội lớn để Việt Nam thay đổi cơ bản mô hình phát triển, hướng tới nâng cao năng lực lao động, sức cạnh tranh phát triển kinh tế xã hội nhanh nhưng phải bền vững” - Phó Thủ tướng khẳng định. 

Xét về vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng, khoa học công nghệ thay đổi liên tục, doanh nghiệp cũng vận động liên tục, các doanh nghiệp, các chuyên gia chuyển đổi số cần có trách nhiệm và chủ động tham vấn, xây dựng chính sách cùng Chính phủ.

Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần xác định tham gia chuyển đổi số là tham gia thị trường toàn cầu, là đi ra thế giới, giải quyết các bài toán lớn của quốc tế, và sau đó, mang những công nghệ, kinh nghiệm, những kiến thức, và sự đoàn kết có được, giải các bài toán của Việt Nam, đưa ra những mô hình kinh tế mới hiệu quả cho nền kinh tế; kiến tạo những giá trị mới cho đất nước, cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Theo dữ liệu số trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử bao gồm các cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư, Đất đai, Đăng ký doanh nghiệp, Tài chính, Bảo hiểm được hoàn thành và kết nối, chia sẻ trên toàn quốc; từng bước mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, một lần khai báo, trọn vòng đời phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu đến năm 2030, hình thành nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước và hạ tầng kết nối mạng Internet vạn vật (IoT), kết nối, chia sẻ rộng khắp giữa các cơ quan nhà nước, giảm 30% thủ tục hành chính; mở dữ liệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, tăng 30% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh những nội dung quan trọng trên, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023, với hơn 60 diễn giả cũng tập trung bàn thảo các phiên chuyên đề gồm: Hạ tầng dữ liệu số và bảo mật an toàn thông tin; Chuyển đổi số tại Việt Nam - châu Á và các cơ hội hợp tác; Kết nối, chia sẻ dữ liệu phát triển Chính phủ, Chính quyền số; Chuyển đổi số trong Tài chính - Ngân hàng; Hợp tác Công nghệ thông tin Việt Nam - châu Á.

Ngoài các phiên hội nghị chính còn có các hoạt động bên lề như: Triển lãm "Nền tảng giải pháp số và kết nối cung cầu chuyển đổi số (trực tiếp và trực tuyến)". Các hoạt động của diễn đàn nhằm hướng đến mục đích: Chia sẻ tầm nhìn – Giới thiệu giải pháp – Kết nối cung cầu trong chuyển đổi số.

Triển lãm InfoComm Asia 2023: Kết nối Ý tưởng và Cơ hội trên khắp Châu Á Vietnet24h - InfoComm Asia 2023 lần thứ tư này là một sự kiện lớn hơn với sự tham gia đông đảo hơn, phiên bản thứ ba của Triển lãm và Hội nghị thượng đỉnh về các giải pháp nghe nhìn và chuyển đổi chuyên nghiệp hàng đầu châu Á sẽ kích thích những người chơi trong ngành trên khắp châu Á, đồng thời châm ngòi cho những cải tiến mới hơn và giá trị lớn hơn ngoài ngành.
Việt Nam: đã có hơn 50 nền tảng công nghệ ra đời phục vụ chuyển đổi số quốc gia Vietnet24h - Phát triển các nền tảng số được coi là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Theo thống kê, đến nay đã có 50 nền tảng công nghệ được ra mắt và đưa vào sử dụng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Qualcomm hạ dự báo lợi nhuận, doanh thu từ Apple sụt giảm nhanh hơn kỳ vọng Vietnet24h - Qualcomm công bố kết quả kinh doanh quý III tài khóa 2026 với doanh thu vượt dự báo nhưng lợi nhuận không đạt kỳ vọng của Phố Wall.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc CXMT tăng vọt 500% trong phiên giao dịch khởi sắc tại Thượng Hải Vietnet24h - Theo bản cáo bạch IPO, CXMT nắm giữ 7,67% thị phần thị trường DRAM toàn cầu vào năm 2025.
Cổ phiếu Intel giảm 27% sau khi lập đỉnh: Điều gì có thể giúp gã khổng lồ bán dẫn lấy lại đà tăng? Vietnet24h - Sau giai đoạn tăng giá mạnh nhờ kỳ vọng vào chiến lược AI và mảng sản xuất chip theo hợp đồng (foundry), cổ phiếu Intel đã điều chỉnh khoảng 27% kể từ mức đỉnh thiết lập trong tháng 6.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào Mistral AI: Cuộc đua AI chủ quyền châu Âu nóng lên Vietnet24h - Sau khi thống trị thị trường chip nhớ AI, Samsung đang mở rộng chiến lược sang lĩnh vực mô hình trí tuệ nhân tạo.
Microsoft đặt cược vào Helios của AMD: Cuộc đua AI chuyển từ chip sang hạ tầng hoàn chỉnh Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh trên thị trường AI đang bước sang một giai đoạn mới. Nếu trước đây các hãng công nghệ cạnh tranh bằng GPU, thì nay họ hướng tới cung cấp cả một hệ thống AI tích hợp. Việc Microsoft mở rộng hợp tác với AMD để triển khai nền tảng Helios trên Azure được xem là bước tiến quan trọng, giúp AMD lần đầu tiên có cơ hội cạnh tranh trực diện với Nvidia trong lĩnh vực hạ tầng AI quy mô siêu lớn.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.