Thị trường công nghệ
Anh triển khai kế hoạch bán dẫn trị giá 1,2 tỷ USD sau khi Mỹ và EU vung tiền cho các nhà sản xuất chip
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 19/05/2023 10:28 CH
Vietnet24h - Chính phủ Anh ban đầu sẽ đầu tư tới 200 triệu bảng Anh từ năm 2023 đến năm 2025 trước khi mở rộng cam kết lên tới 1 tỷ bảng Anh trong thập kỷ tới.
Hôm nay, thứ Sáu (19/5), Vương quốc Anh đã công bố khoản hỗ trợ lên tới 1 tỷ bảng Anh (1,24 tỷ đô la) cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình, nhằm tìm cách tăng cường năng lực sản xuất chip trong nước và ngăn chặn sự gián đoạn thêm về nguồn cung sau khi kêu cứu từ các ông chủ tại một số công ty hàng đầu của quốc gia này.
 
Khoản đầu tư này sẽ là một phần của chiến lược 20 năm về chất bán dẫn – vốn đã phải đối mặt với sự chậm trễ kéo dài – phác thảo kế hoạch của Vương quốc Anh nhằm đảm bảo nguồn cung cấp chip của mình và bảo vệ trước các rủi ro an ninh quốc gia.

Chiến lược, dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Sáu, đưa ra một loạt các biện pháp nhằm phát triển lĩnh vực chip nội địa của Vương quốc Anh, giảm thiểu rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng và bảo vệ an ninh quốc gia.
 
Vương quốc Anh sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế như một phần trong chiến lược của mình. Tuần này, Anh đã ký một thỏa thuận với Nhật Bản tại Hiroshima để tăng cường hợp tác về quốc phòng và chất bán dẫn.
 
Chính phủ Anh, ban đầu sẽ đầu tư tới 200 triệu bảng từ năm 2023 đến năm 2025 trước khi mở rộng cam kết lên tới 1 tỷ bảng trong thập kỷ tới, chính phủ cho biết. Khoản tài trợ này sẽ được sử dụng để cải thiện hệ thống tài năng và tiếp cận với nguyên mẫu, công cụ và hỗ trợ kinh doanh.
 
“Các chất bán dẫn làm nền tảng cho các thiết bị chúng ta sử dụng hàng ngày và sẽ rất quan trọng để thúc đẩy các công nghệ của ngày mai,” Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết trong một tuyên bố. “Chiến lược mới của chúng tôi tập trung nỗ lực vào những điểm mạnh của chúng tôi, trong các lĩnh vực như nghiên cứu và thiết kế, để chúng tôi có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh của mình trên trường toàn cầu”. Ông nói thêm: “Bằng cách tăng khả năng và khả năng phục hồi của ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ phát triển nền kinh tế của mình, tạo ra việc làm mới và luôn đi đầu trong các đột phá công nghệ mới”.
 
Chính phủ Anh cho biết, để ngăn chặn sự gián đoạn do thiếu hụt nguồn cung trong tương lai, hướng dẫn mới sẽ được công bố để thông báo cho các doanh nghiệp về những rủi ro của cú sốc nguồn cung, trong khi Vương quốc Anh sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Một ban cố vấn bao gồm các nhân vật từ ngành công nghiệp, chính phủ và học viện cũng đã được thành lập để hợp tác chặt chẽ về các giải pháp và thực hiện chung.
 
‘Áp dụng đúng cách’
Thay vì đáp ứng một số cam kết chi tiêu lớn theo các khu vực như Hoa Kỳ và EU, Vương quốc Anh đang đặt ra một cách tiếp cận khác nhằm mục đích thúc đẩy các lĩnh vực mà họ có chuyên môn.
 
Các quan chức thừa nhận sẽ không hợp lý nếu Vương quốc Anh xây dựng các nhà máy chế tạo khổng lồ của riêng mình, chẳng hạn như những nhà máy do gã khổng lồ sản xuất chip của Đài Loan TSMC vận hành để sản xuất những con chip tiên tiến nhất. Thay vào đó, họ đang tập trung vào các phần khác của ngành công nghiệp bán dẫn, chẳng hạn như sở hữu trí tuệ, thiết kế và sản xuất chip không silicon.
 
Một chiến lược bán dẫn của Vương quốc Anh dự kiến sẽ được đưa ra vào năm ngoái. Nhưng nó đã phải đối mặt với một loạt sự chậm trễ do bất ổn chính trị. Các ông chủ bán dẫn trong nước đã bày tỏ sự thất vọng với việc thiếu một chiến lược cụ thể từ chính phủ về chất bán dẫn.
 
Trong khi Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đã cam kết hỗ trợ hàng tỷ đô la cho lĩnh vực chip tương ứng của họ, chiến lược của Vương quốc Anh phải đối mặt với sự chậm trễ và thất bại trong bối cảnh nhiều thay đổi trong chính phủ do sự từ chức của các cựu Thủ tướng Boris Johnson và Liz Truss.
 
Pragmatic Semiconductor, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cambridge, Anh chuyên sản xuất chip không silicon, đã cảnh báo vào đầu năm nay rằng họ có thể buộc phải chuyển ra nước ngoài nếu chính phủ không sớm ban hành kế hoạch cho ngành. IQE, hãng vi mạch trong “cụm” bán dẫn ở Newport, xứ Wales, cũng cảnh báo có thể buộc phải chuyển địa điểm sang Mỹ hoặc EU nếu chính phủ không sớm hành động.
 
Scott White, người sáng lập hãng chip Pragmatic Semiconductor của Anh, cho biết khoản cam kết trị giá 1 tỷ bảng Anh của chính phủ - mặc dù nhỏ so với cam kết của Hoa Kỳ và EU - “thực sự giống như một con số phù hợp” mà ngành công nghiệp của Anh cần. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng khoản tài trợ này cần phải được “áp dụng đúng cách”. White cho biết vào đầu tuần này: “Tương tự, nếu nó chỉ là một bản đóng gói lại của những thứ khác tồn tại, thì điều đó sẽ không đặc biệt hữu ích.
 
Anh là một quốc gia ít được đánh giá cao trong thị trường chip toàn cầu, chuyên về thiết kế, sở hữu trí tuệ, nghiên cứu và chế tạo chất bán dẫn hỗn hợp tiên tiến. Đây là ngôi nhà của một trong những tài sản liên quan đến chất bán dẫn được thèm muốn nhất, nhà thiết kế chip Arm. Có trụ sở tại Cambridge, chip được cấp phép Arm được sử dụng trong khoảng 95% điện thoại thông minh trên thế giới. Quốc gia này cũng nổi tiếng với vai trò phát triển các tấm bán dẫn mỏng như dao cạo làm từ graphene.
 
Chất bán dẫn và chuỗi cung ứng chủ yếu ở Đông Á đằng sau chúng, đã trở thành một vấn đề nhức nhối đối với các chính phủ trên thế giới sau khi tình trạng thiếu hụt toàn cầu dẫn đến các vấn đề về nguồn cung cho các nhà sản xuất ô tô và điện tử lớn.
 
Đại dịch Covid-19 cho thấy sự phụ thuộc quá mức vào các nhà sản xuất từ Đài Loan và Trung Quốc đối với các linh kiện bán dẫn. Sự phụ thuộc đó đã trở nên căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan ngày càng gia tăng.
 
TSMC, gã khổng lồ bán dẫn Đài Loan, cho đến nay là nhà sản xuất vi mạch lớn nhất. Năng lực sản xuất chip của nó là niềm ghen tị của nhiều quốc gia phương Tây phát triển, những quốc gia đang thực hiện các biện pháp để thúc đẩy sản xuất chip trong nước.
 
Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden đã ký thành luật Đạo luật Khoa học và CHIPS, một gói trị giá 280 tỷ đô la bao gồm 52 tỷ đô la tài trợ để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước.
 
Trong khi đó, EU đã phê duyệt 43 tỷ euro (45,9 tỷ USD) cho ngành công nghiệp bán dẫn của châu Âu với mục tiêu sản xuất 20% chất bán dẫn của thế giới vào năm 2030.
 
Các nhà lập pháp Vương quốc Anh đã nói rằng việc thiếu một chiến lược tương tự từ chính phủ đang làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của đất nước. Vào ngày 3 tháng 2, các nhà lập pháp trong ủy ban Chiến lược Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp (BEIS) đã kêu gọi chính phủ hành động đối với ngành công nghiệp bán dẫn, coi việc thiếu một chiến lược vi mạch nhất quán là “hành động tự làm hại quốc gia”.
TSMC làm việc với Hoa Kỳ về 'hướng dẫn' Đạo luật CHIPS Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC hôm thứ Hai cho biết họ đang liên lạc với Washington về "hướng dẫn" cho một đạo luật được thiết kế để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ đã làm dấy lên lo ngại về các tiêu chí trợ cấp.
Mỹ và Canada đang lên kế hoạch hành lang chip Bắc Mỹ, bắt đầu với việc mở rộng của IBM Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (24/3), Hoa Kỳ và Canada cho biết họ sẽ hợp tác để tạo ra một hành lang sản xuất chất bán dẫn song phương, khi International Business Machines (IBM) báo hiệu ý định mở rộng ở Canada.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google hợp tác HP sản xuất Chromebook tại Ấn Độ Vietnet24h - Ngày 02/10, Sundar Pichai, CEO của công ty mẹ Google là Alphabet, thông báo trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng Google đang hợp tác với HP để sản xuất Chromebook tại Ấn Độ.
Microsoft bán phần mềm trợ lý AI cho các khách hàng lớn nhất bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 Vietnet24h - Microsoft sẽ bắt đầu cung cấp các công cụ Microsoft 365 Copilot cho những khách hàng lớn nhất vào ngày 1 tháng 11.
Sàn giao dịch HTX bị tấn công, thiệt hại khoảng 8 triệu USD Vietnet24h - Mới đây nhất, sàn giao dịch tiền điện tử HTX (trước đó là Houbi) đã trở thành nạn nhân của một vụ hack. Thiệt hại được công bố lên tới 5,000 ETH (khoảng 8 triệu USD) theo thời giá hiện tại.
Samsung giới thiệu máy tính Galaxy ChromeBook Go tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung và Google chính thức giới thiệu giải pháp máy tính Galaxy ChromeBook Go dành cho nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến tại Việt Nam.
Microsoft phát hiện ra lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến nhà máy điện Vietnet24h - Hơn 15 lỗ hổng nghiêm trọng được Microsoft phát hiện trong bộ phần mềm sử dụng cho các cơ sở công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nhà máy điện.
Doanh thu quý 1 của Lenovo không đạt dự báo do nhu cầu PC kém Vietnet24h - Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc hôm nay thứ Năm (17/8) đã công bố doanh thu giảm 24% so với dự kiến trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, do nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân sụt giảm kéo dài.
Ấn Độ áp đặt giấy phép nhập khẩu máy tính xách tay để giáng đòn vào Apple và Dell Vietnet24h - Nhiều iPad của Apple và máy tính xách tay của Dell được nhập khẩu vào nước này, thay vì được sản xuất tại Ấn Độ.
Thị trường Máy tính bảng và Chromebook suy giảm trong quý 2 năm nay Vietnet24h - Các lô hàng máy tính bảng quý 2 đã giảm 29,9% so với cùng kỳ xuống còn 28,3 triệu, IDC cho biết và hầu hết các nhà cung cấp hàng đầu đều ghi nhận mức giảm hai con số.
Ấn Độ hoãn hạn chế nhập khẩu máy tính xách tay, máy tính bảng thêm 3 tháng nữa Vietnet24h - Cơ quan quản lý thương mại của Ấn Độ cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng, nước này sẽ cung cấp một giai đoạn chuyển tiếp khoảng ba tháng trước khi chế độ cấp phép mới cho việc nhập khẩu máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính cá nhân có hiệu lực.
VirusTotal làm rò rỉ dữ liệu của 5.600 người dùng Vietnet24h - VirusTotal đã bị rò rỉ dữ liệu làm lộ tên và địa chỉ email của người dùng đã đăng ký. Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm cả thông tin về nhân viên của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Đức.
LG Electronics ra mắt máy tính xách tay có thể gập lại đầu tiên của Hàn Quốc Vietnet24h - LG Electronics sẽ trình làng LG Gram Fold (17X90R), laptop màn hình gập đầu tiên của Hàn Quốc.
Doanh thu từ nhà sản xuất Fabless quý 2 tăng vọt 12,5% so với quý trước Vietnet24h - TrendForce cho biết doanh thu từ nhà sản xuất Fabless quý 2 đã tăng 12,5% lên 38,1 tỷ USD. Nvidia, được thúc đẩy bởi AI, đã vượt qua Qualcomm để trở thành số 1.
BOE hy vọng ít nhất sẽ cung cấp OLED cho iPhone 15 Vietnet24h - BOE hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận của Apple vào tháng tới để cung cấp tấm nền OLED cho phiên bản tiêu chuẩn của iPhone 15.
CEO Tim Cook của Apple xuất hiện tại New York để kỷ niệm ngày ra mắt iPhone 15 Vietnet24h - Tim Cook đã khai trương cửa hàng của Apple trên Đại lộ số 5 ở New York vào hôm nay, thứ Sáu, 22/9, để kỷ niệm việc phát hành chính thức iPhone và Đồng hồ thông minh Apple mới của công ty.
Samsung, LG được cảnh báo về lệnh cấm của Trung Quốc đối với các bộ phận xe điện nước ngoài Vietnet24h - Theo các chuyên gia thương mại hôm nay, thứ Hai (18/9) cho biết, cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt của Trung Quốc với Mỹ và Liên minh châu Âu được cho là sẽ gây ra những tác động bất ngờ cho Samsung, LG và các nhà sản xuất điện tử ô tô khác tại đây.
Cuộc cạnh tranh điện thoại thông minh của Apple và Huawei chia rẽ Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple và các nhà cung cấp của hãng đã bị sụt giảm vào tuần trước sau khi có báo cáo cho rằng các cơ quan chính phủ và công ty nhà nước Trung Quốc cấm nhân viên sử dụng điện thoại và Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh mới với chip tiên tiến.
Qualcomm cho biết họ sẽ cung cấp modem 5G cho iPhone của Apple đến năm 2026 Vietnet24h - Qualcomm cho biết hôm qua, thứ Hai (11/9) rằng, họ sẽ cung cấp cho Apple modem 5G cho điện thoại thông minh cho đến năm 2026.
Thị trường bán dẫn tăng trưởng trở lại Vietnet24h - Sau 5 quý liên tiếp doanh thu giảm, ngành công nghiệp bán dẫn đã đảo ngược hướng đi và tăng doanh thu trong quý 2 năm 23 theo Báo cáo theo dõi cảnh quan cạnh tranh mới nhất của Omdia.
Magic V2 - đối thủ nặng ký của Galaxy Z Fold 5 Vietnet24h - Triển lãm thương mại công nghệ IFA, khai mạc vào thứ Sáu (1/9) tại Berlin, vừa chứng kiến một đối thủ tiềm năng đáng gờm trong phân khúc điện thoại thông minh có thể gập lại: Magic V2 của HONOR.
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc vẫn có thể nhập khẩu các công cụ ASML quan trọng cho đến năm 2024 Vietnet24h - Nhà sản xuất hệ thống in thạch bản hàng đầu thế giới cho biết họ sẽ không thể vận chuyển các công cụ DUV tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc sau ngày 1 tháng 1 năm 2024.
Gần 500 thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường Vietnet24h - Thiếu nguồn lực đầu tư cho R&D, chiến lược tiếp thị, xu hướng tiêu dùng thay đổi cùng với môi trường vĩ mô đầy biến động là những lý do khiến nhiều thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường trong 5 năm qua.
Điện thoại thông minh có thể gập lại chiếm 1,6% thị phần điện thoại toàn cầu Vietnet24h - Theo TrendForce cho biết, điện thoại thông minh có thể gập lại sẽ chỉ chiếm 1,6% thị trường điện thoại thông minh trong năm nay, đại diện cho 18,3 triệu chiếc và tăng 43% so với năm ngoái.
Huawei của Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ để bán trước Vietnet24h - Huawei Technologies của Trung Quốc hôm thứ Sáu đã bắt đầu bán trước điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ của mình.
Điện thoại thông minh có thể gập lại thế hệ tiếp theo của OPPO sắp ra mắt thị trường toàn cầu Vietnet24h - OPPO, thương hiệu thiết bị thông minh hàng đầu thế giới vừa công bố tiêu chuẩn vàng mới cho điện thoại nắp gập, với đầy đủ thông tin chi tiết về tính khả dụng và những điểm nổi bật của Find N3 Flip sẽ được tiết lộ tại sự kiện ra mắt toàn cầu sắp tới của OPPO.
LG ra mắt TV OLED không dây đầu tiên trên thế giới tại châu Âu Vietnet24h - Hôm qua Chủ Nhật, LG Electronics cho biết, họ đã ra mắt TV OLED không dây đầu tiên trên thế giới tại thị trường châu Âu, sau khi ra mắt tại Mỹ trong tháng này, nhằm tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình trong lĩnh vực TV cao cấp.
Realme lọt top 5 thị trường smarphone tại Việt Nam Vietnet24h - Theo số liệu quý II/2023 của Canalys, Realme lọt top 5 thương hiệu công nghệ tại Việt Nam có mức tăng trưởng hàng năm cao nhất với con số lên đến +522%.
Nokia ra mắt bộ đôi G310 5G và C210 Vietnet24h - HMD Global vừa ra mắt hai mẫu smartphone Nokia mới tại thị trường Mỹ, bao gồm Nokia G310 5G và Nokia C210 với mức giá hấp dẫn.
Xiaomi đặt mục tiêu vượt qua iPhone Vietnet24h - Lei Jun, CEO Xiaomi, cho biết công ty dùng iPhone của Apple làm chuẩn mực để đặt mục tiêu bắt kịp và hạ gục thời gian tới.
Foxconn - Nhà sản xuất iPhone nhận thấy doanh số bán hàng suy giảm năm 2023 do nhu cầu điện tử yếu Vietnet24h - Foxconn - Công ty Đài Loan, còn được gọi là Hon Hai, hôm thứ Hai (14/8) đã báo cáo lợi nhuận ròng giảm xuống còn 1 tỷ USD sau khi công bố doanh thu sụt giảm.
LG lạc quan về ngành ô tô Vietnet24h - LG cho biết doanh thu kỷ lục phản ánh các động thái của công ty nhằm cải thiện cơ bản cấu trúc kinh doanh của mình bằng cách theo đuổi các hoạt động kinh doanh dịch vụ dựa trên nền tảng mới và liên tục mở rộng các phân khúc từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp.