Thị trường công nghệ
Meta AI App Tăng Trưởng Nhờ Vibes, Nhưng Vẫn Chưa Sánh Bằng Sora Của OpenAI
Vĩnh An - Thứ Tư, 29/10/2025 2:24 SA
Vietnet24h - Ứng dụng Meta AI ghi nhận số lượt tải tăng vọt kể từ khi ra mắt tính năng Vibes, với các video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Ứng dụng Meta AI đã chứng kiến sự bùng nổ về lượt tải kể từ khi ra mắt tính năng Vibes vào ngày 25/9, mang đến cái nhìn rõ nét hơn về chiến lược AI của Meta trước thềm công bố kết quả kinh doanh quý III.

Theo dữ liệu từ Appfigures, từ ngày 25/9 đến 18/10, tổng lượt tải Meta AI trên iOS và Android tăng 56% so với tháng trước, đạt 3,9 triệu lượt. Ông Randy Nelson, Trưởng phòng Phân tích tại Appfigures, nhận định: “Đây là mức tăng trưởng đáng chú ý, và tháng vẫn chưa kết thúc!”

Tuy nhiên, ứng dụng Sora của OpenAI, ra mắt ngày 30/9 và chỉ có trên iOS với yêu cầu mời tham gia, lại cho thấy sức hút mạnh mẽ hơn. Trong cùng khoảng thời gian, Sora đạt 2,6 triệu lượt tải, trong khi Meta AI chỉ đạt 1,1 triệu lượt trên iOS, theo Appfigures.

Sora dễ sử dụng hơn Vibes
Theo ý kiến từ các nhà sáng tạo, chuyên gia tiếp thị và đại lý thương hiệu, Sora có lợi thế nhờ khả năng tạo video chân thực, đặc biệt với các đoạn phim có người nói chuyện. Trong khi đó, Vibes chỉ cho phép người dùng chọn nhạc nền và tạo nội dung siêu thực, như cảnh bốn con sư tử ăn pizza trong rừng hoặc một con nhím hát karaoke.

Meta đã trả tiền cho các nhà sáng tạo, đặc biệt là những người sử dụng công cụ AI của Midjourney, để sản xuất video cho Vibes, đồng thời yêu cầu họ ký thỏa thuận bảo mật, theo nguồn tin thân cận.

Chiến lược AI của Meta: Hợp tác bên ngoài và tái cấu trúc nội bộ
Ra mắt vào tháng 4, ứng dụng Meta AI (trước đây là Meta View) ban đầu được thiết kế để quản lý kính Ray-Ban Meta AI. Sau đó, ứng dụng được tái định vị thành trung tâm tương tác với trợ lý AI giống ChatGPT của Meta, và tính năng Vibes bổ sung thêm một luồng video tương tự TikTok, nhưng toàn bộ nội dung đều do AI tạo ra.

Không giống Sora, vốn sử dụng mô hình độc quyền của OpenAI, Vibes dựa vào các mô hình AI từ bên thứ ba như Midjourney và Black Forest Labs, theo bài đăng trên Threads của Alexandr Wang, Giám đốc AI của Meta. Công ty cũng đang phát triển công nghệ AI nội bộ.

Sự phụ thuộc vào các mô hình AI bên ngoài cho thấy Meta sẵn sàng hợp tác để cải thiện công nghệ AI sau khi Llama 4 ra mắt không thành công hồi tháng 4. CEO Mark Zuckerberg đã chi hàng tỷ USD để tái cấu trúc bộ phận AI, bổ nhiệm các lãnh đạo mới như Wang và cắt giảm 600 nhân viên trong bộ phận này vào tuần trước.

Tăng trưởng ở thị trường mới nổi
Meta đang tập trung thu hút các nhà sáng tạo tại Ấn Độ, nơi Sora chưa có mặt và TikTok bị cấm. Gaurav Bisen, một nhà sáng tạo tại Ấn Độ với hơn 25.000 người theo dõi trên Vibes, chia sẻ: “Tạo nội dung trên Instagram, TikTok hay YouTube tốn nhiều thời gian và chi phí, nhưng với Vibes, bạn chỉ cần nhập một dòng mô tả.” Bisen cho biết các video ngắn với điệu nhảy hoạt hình thu hút nhiều người xem nhất.

Tuy nhiên, mức độ tương tác trên Vibes vẫn còn hạn chế so với Instagram hay TikTok. Các bài đăng thường chỉ nhận được dưới 10 lượt thích và hiếm có bình luận. Thay vào đó, người dùng Vibes đánh giá thành công qua tính năng “remix” – cho phép chỉnh sửa và đăng lại video AI.

SUQIAN, CHINA - SEPTEMBER 26, 2025 - An illustration photo shows the event of Meta launching the Vibes platform, Suqian City, Jiangsu Province, China on September 26, 2025. (Photo credit should read CFOTO/Future Publishing via Getty Images)Kỳ vọng từ báo cáo tài chính
AI dự kiến sẽ là tâm điểm trong báo cáo tài chính quý III của Meta, với doanh thu ước tính tăng 22% lên 49,4 tỷ USD, theo LSEG. Cả năm, Wall Street dự đoán doanh thu tăng 19%, đạt 196,2 triệu USD.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng chờ đợi thông tin về chiến lược Metaverse của Meta. Vishal Shah, người phụ trách các sáng kiến Metaverse trong 4 năm qua, đã chuyển sang quản lý sản phẩm AI tại Superintelligence Labs, báo cáo trực tiếp cho Nat Friedman, cựu CEO GitHub.

Kết luận
Dù Meta AI đang tăng tốc với Vibes, ứng dụng này vẫn chưa thể vượt qua Sora về sức hút và tính năng. Với chiến lược đầu tư mạnh vào AI và sự thay đổi trong cơ cấu tổ chức, Meta đang nỗ lực định vị mình trong cuộc đua AI toàn cầu.

Theo nhà sản xuất Ray-Ban EssilorLuxottica: kính thông minh Meta đang thúc đẩy tăng trưởng Vietnet24h - EssilorLuxottica đã đầu tư vào kính thông minh mà mọi người có thể sử dụng để nghe nhạc và chụp ảnh.
Meta đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng trung tâm dữ liệu AI tại Texas Vietnet24h - Meta khởi công trung tâm dữ liệu thứ 29 toàn cầu tại El Paso, Texas, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, dự kiến hoạt động vào năm 2028.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.