Thị trường công nghệ
Meta phải cảm ơn Apple vì đã khiến hội nghị VR thường niên của họ thêm phần sôi động trong năm nay
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 01/10/2023 5:51 CH
Vietnet24h - Với việc Apple công bố tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro vào tháng 6, hội nghị Meta's Connect tuần này đã có nhiều tiếng vang hơn.
Tại hội nghị Connect thường niên của Meta tuần này tập trung vào thực tế ảo và metaverse, mọi người đều thốt lên một từ: Apple.
 
Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã rất nhiệt tình khi ra mắt tai nghe Quest 3 VR của công ty mình, có giá khởi điểm là 499 USD và sẽ bắt đầu giao hàng vào tháng 10. Công ty của ông đã quảng cáo về sự phát triển của cửa hàng ứng dụng VR - Quest Store - đã tạo ra doanh thu 2 tỷ USD kể từ khi ra mắt vào năm 2019, tăng so với mức 1,5 tỷ USD mà công ty đã công bố vào năm ngoái trong hội nghị.
 
Sự khác biệt lớn năm nay so với sự kiện năm 2022 là những người tham dự có được bức tranh rõ ràng hơn nhiều về việc Apple sắp gia nhập thị trường VR.
 
Nhà sản xuất iPhone vào tháng 6 đã công bố tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro với mức giá hấp dẫn là 3.499 USD khi nó được bán vào năm tới. Mặc dù đây là bước đột phá lớn đầu tiên của Apple vào lĩnh vực VR, nhưng sự thống trị lâu dài của công ty trong lĩnh vực thiết bị tiêu dùng cao cấp và danh tiếng chiến thắng về phần cứng đã tạo ra tiếng vang chưa từng có trong các sự kiện trước đây của Meta.
 
VR và thực tế hỗn hợp dự kiến ​​sẽ vẫn là thị trường thích hợp trong nhiều năm tới, nhưng cuộc trò chuyện với gần chục người tham dự tập trung tại trụ sở Meta's Menlo Park, California trong tuần này cho thấy quan điểm đang thay đổi đối với các nhà phát triển và công ty VR về tiềm năng mở rộng ngành công nghiệp.
 
Tom Symonds, Giám đốc điều hành của công ty VR Immerse có trụ sở tại Anh, cho biết: “Chắc chắn có sự tò mò khi Apple tham gia thị trường. “Apple luôn có thể kết hợp phần cứng và phần mềm một cách liền mạch.”
 
Trước thông báo về Vision Pro của Apple, ngành công nghiệp VR đã trải qua một chút khủng hoảng về danh tính, khi các nhà đầu tư mạo hiểm rút lại khoản đầu tư của họ cùng với sự sụt giảm của Web3 và các dự án tiền điện tử liên quan. Trong khi đó, Meta đã lỗ hàng tỷ đô la mỗi quý khi xây dựng tầm nhìn về metaverse và Zuckerberg tỏ ra không quan tâm đến việc chậm lại, khiến nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall thất vọng, những người chỉ thấy chi phí ngày càng tăng.
Apple CEO Tim Cook stands next to the new Apple Vision Pro headset.
Mặc dù sản phẩm của Apple sẽ không được bán trong nhiều tháng và không rõ có bao nhiêu người muốn hoặc có thể mua nó, nhưng sự tham gia của công ty đã mang lại cảm giác hợp pháp cho một số nỗ lực của Meta.
 
Ngoài việc giới thiệu chiếc tai nghe mới nhất của mình trong tuần này, Meta còn ra mắt phiên bản mới nhất của kính thông minh Ray-Ban, được phát triển bởi EssilorLuxottica. Chiếc kính mới sẽ có giá 299 USD khi bán ra vào ngày 17 tháng 10, sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo của Meta thông qua điện thoại thông minh để mọi người có thể xác định các cột mốc hoặc dịch các biển báo khi nhìn vào các vật thể khác nhau.
 
Động lực thúc đấy
Aneesh Kulkarni, giám đốc công nghệ của công ty đào tạo VR Strivr cho biết, sẽ là một “sự mất niềm tin lớn” nếu Meta ngừng đầu tư mạnh mẽ để thúc đẩy thị trường VR phát triển.
 
“Meta đang vượt quá giới hạn và ai có tiền để vượt qua giới hạn đó?” Kulkarni nói.
 
Ông nói thêm rằng mặc dù doanh thu 2 tỷ USD từ cửa hàng ứng dụng “có vẻ không nhiều so với Apple Store”, nhưng đó là một con số lớn và quan trọng. Apple có một thị trường khổng lồ - 1,1 nghìn tỷ USD doanh thu và hóa đơn dành cho nhà phát triển vào năm 2022 - nhờ sự phổ biến của các ứng dụng iPhone và iPad.
 
Josette Seitz, nhà phát triển thực tế hỗn hợp của công ty tác động xã hội Baltu Technologies, cho biết Apple có thể có lợi thế khi thu hút các doanh nghiệp đã sử dụng sản phẩm của mình, chẳng hạn như những doanh nghiệp sử dụng iPad để giúp tiến hành bảo trì và các dịch vụ liên quan khác. Cô cho biết, một công ty hiện đang cung cấp iPad cho nhân viên hiện trường để kiểm tra hoặc thực hiện các nhiệm vụ tương tự có thể thực hiện chuyển đổi dễ dàng sang Vision Pro sống động hơn nhờ khả năng tương tác của các thiết bị.
 
Seitz cho biết, ở mức giá cao, Vision Pro có thể sẽ là một sản phẩm dành cho doanh nghiệp nhiều hơn. Dù sao đi nữa, điều quan trọng là phải có nhiều người tham gia vào thị trường. “Không nên chỉ có một công ty,” cô nói. “Chúng ta không thể coi đây là một hệ thống độc quyền.”
 
Gaspar Ferreiro, một nhà phát triển của công ty VR Coal Car Studios, gọi mức giá của Vision Pro là “điên rồ” và cho biết Apple đang tham gia một “canh bạc lớn”. “Các doanh nghiệp chắc chắn sẽ đánh cược,” Ferreiro nói, đồng thời lưu ý rằng một số doanh nghiệp sẽ vung tiền vào các thiết bị của Apple vì danh tiếng và uy tín của công ty.
 
Meta vẫn phải đối mặt với những thách thức của riêng mình. Công ty đã phải vật lộn để đưa VR trở thành xu hướng phổ biến mặc dù đã có sự khởi đầu kéo dài nhiều năm và Ferreiro không chắc chắn rằng những cải tiến của Quest 3 so với Quest 2, rẻ hơn 200 đô la, sẽ đủ để giành được những khách hàng mới. người trong ngành hoặc nhà phát triển.
 
“Người tiêu dùng nói chung có lẽ sẽ phải đối mặt với một câu hỏi hóc búa, liệu tôi có nên chi thêm 200 USD cho thiết bị kia không?” Ferreiro nói.
 
Một trong những cải tiến lớn nhất của Quest 3 so với phiên bản trước là tính năng được gọi là "passthrough", chuyển đổi tầm nhìn của một người thành định dạng kỹ thuật số, do đó cho phép hình ảnh máy tính được phủ lên thế giới vật lý. Nhìn vào môi trường vật lý xung quanh bằng Quest 2 được chứng minh là một trải nghiệm mờ ảo, thiếu màu sắc, nhưng với Quest 3, nó rõ ràng hơn nhiều và sẽ thú vị hơn khi sử dụng.
 
Đối với các nhà phát triển, Ferreiro cho biết, điều đó chuyển thành khả năng tạo ra nội dung hấp dẫn hơn và trải nghiệm trực quan hấp dẫn tích hợp thế giới vật lý và kỹ thuật số.
Meta công bố tai nghe Quest 3 VR mới cạnh tranh với Apple Vietnet24h - Meta đã công bố Quest 3, phần tiếp theo của tai nghe VR bán chạy nhất mọi thời đại, có giá khởi điểm là 499 USD.
Apple mở ứng dụng của thiết bị đeo Vision Pro cho các nhà phát triển Vietnet24h - Apple đã mở các ứng dụng cho bộ công cụ dành cho nhà phát triển Vision Pro vào thứ Hai, trước kế hoạch ra mắt thiết bị đeo trị giá 3.499 USD vào năm 2024.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.