Thị trường công nghệ
Ngành công nghiệp chip ở Hàn Quốc được thiết lập để vượt qua đại dịch coronavirus
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 01/03/2020 9:16 CH
Vietnet24h - Theo các chuyên gia Hàn Quốc, các ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử ở đây đang gánh chịu tác động từ COVID-19 đang lan rộng nhanh chóng, khi sự bùng phát virus, mà các chuyên gia cho rằng đang trên đường trở thành đại dịch, đang giáng một đòn mạnh vào hoạt động của họ.
Ngành công nghiệp bán dẫn đã trải qua thời kỳ khó khăn vào năm ngoái với doanh số giảm mạnh do chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ phục hồi từ sự nhu cầu về chip đang thiếu hụt. Nhưng, thật không may khi thị trường có khả năng hồi phục, lại gặp phải trận dịch bùng phát do coronavirus, làm chậm hoặc đình chỉ sản xuất. Theo các chuyên gia ngành công nghiệp ở Hàn Quốc cho biết.
 
Các doanh nghiệp điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của vi-rút vì các công ty đang tìm nguồn cung ứng linh kiện từ Trung Quốc nơi các nhà máy đang vật lộn để mở cửa trở lại khi chính quyền ở đó cố gắng kiểm soát dịch bệnh.
 
Điều khiến tình hình trở nên đáng báo động hơn là sự bùng phát virus có thể buộc họ phải đóng cửa các nhà máy của họ.
 
Các chuyên gia trong ngành công nghiệp bán dẫn cho biết tỷ lệ rất thấp là các nhà máy sản xuất sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi virus vì mọi quy trình sản xuất được tiến hành trong phòng sạch không bụi và nhân viên mặc quần áo phòng sạch. Tuy nhiên, những lo ngại vẫn còn kéo dài dù chỉ một vài phút ngừng hoạt động có thể dẫn đến những tổn thất lớn.
 
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Bảy rằng một nhân viên của nhà thầu phụ tại nhà máy sản xuất chip của họ ở Yongin, ngoại ô Seoul, đã có xét nghiệm dương tính với coronavirus. Công ty cho biết nhân viên làm việc tại một cơ sở gần một quán ăn nhưng ít liên lạc với những người khác trong nhà máy. Samsung cho biết thêm họ sẽ đóng cửa quán ăn cho đến Chủ nhật, nhưng không có tác động đến dây chuyền sản xuất của hãng.
 
Samsung cũng cho biết họ đã tạm thời ngừng hoạt động của nhà máy điện thoại thông minh của mình tại Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang, cùng ngày, sau khi một thành viên gia đình của một trong những nhân viên của họ đã thử nghiệm dương tính với virus này.  Vào ngày 22 tháng 2, Samsung đã đóng cửa nhà máy Gumi trong ba ngày sau khi một nhân viên thử nghiệm dương tính với virus COVID-19.
 
LG Display cũng cho biết hôm thứ Bảy họ sẽ đóng cửa nhà máy mô-đun trong ba ngày sau khi một nhân viên tại một ngân hàng trong nhà máy Gumi của họ được xác nhận bị nhiễm bệnh.
 
Một quan chức trong ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc cho biết nhiều công ty đang thực hiện các biện pháp khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus bao gồm yêu cầu nhân viên của họ làm việc từ xa, nhưng bày tỏ lo ngại về sự kém hiệu quả.
 
"Các công ty đang tiến hành một số biện pháp phòng ngừa như yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, thực hiện giờ làm việc linh hoạt để họ có thể tránh đi lại vào giờ cao điểm và sàng lọc nhiệt độ tại các lối vào. Nhưng những biện pháp này không hiệu quả so với làm việc trong cùng một văn phòng vì giao tiếp với nhau các tổ chức khác giúp phát triển hơn nữa kế hoạch kinh doanh của họ ", quan chức này yêu cầu không nêu tên.
 
"Khi chúng tôi không biết chính xác tình hình sẽ kéo dài bao lâu, có cảm giác như chúng tôi đang đi qua một đường hầm dài và tối", ông nói thêm.
 
Coronavirus cũng được dự kiến ​​sẽ có tác động tiêu cực đến công việc làm ăn của ngành điện tử. Do sự lây lan của virus, các lô hàng điện thoại thông minh vào năm 2020 sẽ giảm 2,3% so với cùng kỳ xuống còn khoảng 1,3 tỷ, theo nhà nghiên cứu thị trường IDC. Tổ chức này cũng ước tính các lô hàng toàn cầu trong nửa đầu năm nay sẽ giảm 10,6% so với năm trước.
 
Theo dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường TrendForce, lô hàng máy tính xách tay toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2020 sẽ là 27,5 triệu, trước đây ước tính là 35 triệu. Con số này giảm 35% theo quý.
 
"Giả sử có thể ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, khối lượng sản xuất máy tính xách tay dự kiến ​​sẽ dần hồi phục vào tháng 3, nhưng điều này có thể không đủ để bù đắp tổn thất đáng kể trong tháng 2", nhà nghiên cứu cho biết thêm số lượng lô hàng sẽ giảm "nhiều hơn so với các dự báo hiện tại "nếu sự bùng phát của dịch bệnh do coronavirus còn tiếp tục.
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc bắt đầu lo lắng về COVID-19 Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Năm cho biết, các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc đã bắt đầu lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu về chip và ảnh hưởng đến sản xuất sau sự gia tăng bất ngờ về số lượng nhiễm COVID-19 trên cả nước, .
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.