Thị trường công nghệ
Nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh được mua lại bởi công ty Nexperia
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 04/07/2021 5:44 CH
Vietnet24h - Newport Wafer Fab, hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh, sẽ được Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc mua lại với giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu USD) vào tuần tới.
Newport Wafer Fab, nhà sản xuất chip lớn nhất của Vương quốc Anh, sẽ được mua lại bởi công ty bán dẫn Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc với giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu đô la) vào tuần tới, theo hai nguồn tin thân cận với thỏa thuận. Thông tin này vẫn chưa được công khai.
 
Nexperia, một công ty Hà Lan do Công nghệ Wingtech của Trung Quốc sở hữu 100%, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán thỏa thuận đang diễn ra.
 
Nằm ở Newport, South Wales, nhà máy chip của NWF do tư nhân nắm giữ có từ năm 1982 và đây là một trong số ít các nhà chế tạo chất bán dẫn ở Vương quốc Anh.
 
Các nguồn tin cho biết Nexperia sẽ thông báo về việc tiếp quản sớm nhất là vào thứ Hai hoặc thứ Ba.
 
Người phát ngôn của Nexperia cho biết: “Chúng tôi đang trò chuyện mang tính xây dựng với NWF và Chính phủ xứ Wales về tương lai của NWF. "Cho đến khi chúng tôi đưa ra kết luận, chúng tôi không thể bình luận thêm".

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu khiến các quốc gia cố gắng và trở nên độc lập hơn khi sản xuất chất bán dẫn. Phần lớn chip ngày nay được sản xuất ở Châu Á, với TSMC của Đài Loan, Samsung của Hàn Quốc và SMIC của Trung Quốc là những nhà sản xuất chip lớn nhất trên thế giới.
 
Tom Tugendhat, lãnh đạo Nhóm Nghiên cứu Trung Quốc của chính phủ Vương quốc Anh và là chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Đối ngoại, cho biết ông lo ngại về khả năng tiếp quản NWF trong một bức thư gửi Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng vào tháng 6.
 
“Tôi phải nhấn mạnh một lần nữa rằng việc nhà máy xử lý và phát triển công nghệ silicon và bán dẫn 200mm hàng đầu của Vương quốc Anh bị một thực thể Trung Quốc tiếp quản - theo quan điểm của tôi - thể hiện mối quan tâm kinh tế và an ninh quốc gia đáng kể”, Tugendhat nói.

Ông kêu gọi chính phủ Vương quốc Anh xem xét lại thỏa thuận này theo Đạo luật An ninh Quốc gia và Đầu tư, được ban hành vào tháng 4 như một phần trong nỗ lực bảo vệ các công ty công nghệ của quốc gia này khỏi bị thôn tính ở nước ngoài khi có rủi ro kinh tế hoặc mối đe dọa an ninh.
 
“Đây là nhà máy bán dẫn tiên tiến cuối cùng còn sót lại lớn nhất ở Anh được bán cho người Trung Quốc và chính phủ Anh sẽ không làm gì về nó”, một nguồn tin cho biết, thêm rằng ít nhất họ nên thử và kiếm được 1 tỷ đô la cho nó .
 
Người phát ngôn của chính phủ Vương quốc Anh nói: “Chúng tôi biết về sự tiếp quản dự kiến của Nexperia of Newport Wafer Fab. Mặc dù chúng tôi không cho là thích hợp để can thiệp vào thời điểm này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ và sẽ không ngần ngại sử dụng quyền hạn của mình theo Đạo luật Doanh nghiệp nếu tình hình thay đổi".

Họ nói thêm: "Chúng tôi vẫn cam kết với lĩnh vực bán dẫn và vai trò quan trọng của nó đối với nền kinh tế của Vương quốc Anh".
 
Mức giá 63 triệu bảng Anh cho NWF thấp hơn nhiều so với mức 900 triệu đô la mà Texas Instruments thông báo rằng họ sẽ trả cho một chiếc Micron fab còn trống ở Utah trong tuần này.
 
NWF có một số khoản nợ chưa thanh toán, bao gồm 20 triệu bảng Anh với HSBC và 18 triệu bảng Anh với chính phủ xứ Wales, một trong những nguồn tin cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng những khoản này sẽ được trả hết sau vụ mua bán. Trong khi đó, Drew Nelson, Giám đốc điều hành đã trở thành cổ đông lớn của NWF sau khi ông mua lại doanh nghiệp từ công ty của Đức là Infineon bốn năm trước, sẽ nhận được khoảng 15 triệu bảng Anh, theo một người quen thuộc với các điều khoản.
 
NWF sản xuất chip silicon được sử dụng trong các ứng dụng cung cấp điện cho ngành công nghiệp ô tô, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng thiếu chip. Công ty cũng đang phát triển “chất bán dẫn hợp chất” tiên tiến hơn, nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.
 
Theo thỏa thuận, Nelson được phép sản xuất phần bán dẫn hợp chất của NWF và ông có kế hoạch tái đầu tư số tiền thu được của mình vào liên doanh mới này. Công ty cũng được phép giữ tên Newport Wafer Fab.
 
Các nền dân chủ đang xem xét kỹ lưỡng việc tiếp quản công ty của Trung Quốc
Thỏa thuận được đưa ra sau khi nhà thiết kế chip của Cambridge, Arm, thường được coi là viên ngọc quý trên vương miện của ngành công nghệ Vương quốc Anh, đồng ý bị mua lại bởi gã khổng lồ chip Nvidia của Mỹ với giá 40 tỷ USD. Tuy nhiên, việc tiếp quản đang được các cơ quan quản lý trên khắp thế giới điều tra sau khi đối thủ Qualcomm và những người khác phản đối.
 
Với căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nền dân chủ trên thế giới, các quốc gia khác đang điều tra việc tiếp quản công nghệ của Trung Quốc trước khi chúng được chấp thuận.
 
Đầu tháng này, Hàn Quốc đã đưa ra đánh giá sau khi Wise Road Capital có trụ sở tại Bắc Kinh đồng ý thỏa thuận mua công ty bán dẫn MagnaChip, nói rằng đây là “công nghệ cốt lõi quốc gia”. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng yêu cầu các bên liên quan đến hồ sơ giao dịch thông báo với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ.
 
Vào tháng 3, chính phủ Ý đã chặn công ty Trung Quốc Shenzhen Investment Holdings mua lại cổ phần kiểm soát trong LPE, một công ty bán dẫn có trụ sở tại Milan, ca ngợi đây là lĩnh vực có “tầm quan trọng chiến lược”.
SK hynix được phép từ Vương quốc Anh để mua lại NAND biz của Intel Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc hiện cần được sự chấp thuận của Trung Quốc, Singapore.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Không chỉ bán công nghệ, Huawei muốn cùng doanh nghiệp Việt viết lại cách tiếp cận chuyển đổi số Vietnet24h - Bằng cách cung cấp nền tảng, đào tạo kỹ năng và đồng phát triển giải pháp, Huawei đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái số mà các doanh nghiệp Việt là trung tâm. Cách tiếp cận mới giúp các đối tác nội địa không chỉ là người dùng mà trở thành chủ thể độc lập về công nghệ.
AI Hay: Hành trình từ chatbot tiếng Việt đến startup được định giá triệu đô Vietnet24h - Khởi đầu với tham vọng tạo ra một trợ lý AI nói tiếng Việt cho người Việt, AI Hay đang trở thành hiện tượng trong cộng đồng startup AI tại Đông Nam Á. Vòng gọi vốn 10 triệu USD mới nhất không chỉ là bước tiến tài chính, mà còn là minh chứng cho năng lực nội địa hóa công nghệ cao của Việt Nam – từ ngôn ngữ đến văn hóa sử dụng số.
Pi Network và cái bẫy “staking không lãi”: Ai dẫn dắt niềm tin người chơi? Vietnet24h - Hàng nghìn người chơi Pi tại Việt Nam và nhiều quốc gia đã đặt cược hàng nghìn token vào một tính năng tưởng thưởng mà không có bất kỳ cơ chế lợi nhuận rõ ràng nào. Ecosystem Directory Staking không phải là hình thức tài chính, nhưng đã bị hiểu nhầm rộng rãi bởi chính sự mập mờ trong cách truyền thông từ cộng đồng và dự án.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.