Thị trường công nghệ
Nhật Bản phê duyệt dự luật loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy
Alisa H - Thứ Sáu, 02/08/2019 9:40 SA
Vietnet24h - Hôm nay thứ Sáu, Nhật Bản đã phê chuẩn đề xuất loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy để trả đũa kinh tế bổ sung đối với lao động cưỡng bức thời chiến, giáng thêm một đòn nặng nề cho mối quan hệ tồi tệ giữa hai nước Nhật - Hàn.
Quyết định của Nội các Nhật Bản, đã được chờ đợi rộng rãi từ lâu, tuân theo hạn chế đầu tiên của Tokyo, áp đặt vào ngày 4 tháng 7 vừa qua, áp dụng quy trình phê duyệt khó khăn hơn cho việc xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại hóa chất chính được sử dụng cho sản xuất chất bán dẫn và màn hình.
 
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng biện pháp mới sẽ có hiệu lực vào ngày 28 tháng 8 sau khi làm thủ tục đúng hạn, theo Kyodo News đưa tin.
 
Hàng rào đã được dựng lên bắt đầu sau phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc năm ngoái rằng các công ty Nhật Bản nên bồi thường cho các nạn nhân lao động cưỡng bức. Nhật Bản đã phản đối kịch liệt các quyết định, lập luận tất cả các vấn đề đền bù xuất phát từ thời cai trị thuộc địa 1910-45 của Hàn Quốc đã được giải quyết theo một hiệp định năm 1965 nhằm bình thường hóa quan hệ song phương.
 
Nhật Bản tuyên bố các con đường xuất khẩu không liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức nhưng ít người tin vào tuyên bố này.
 
Quyết định vào hôm nay thứ Sáu, nếu có hiệu lực vào cuối tháng này, sẽ đánh bật Hàn Quốc ra khỏi danh sách trắng của 27 quốc gia, bao gồm Argentina, Anh, New Zealand và Úc, đã cấp các thủ tục đơn giản để mua hàng hóa nhạy cảm có thể được chuyển hướng cho sử dụng quân sự.
 
Năm 2004 Hàn Quốc đã được Nhật Bản bổ sung vào danh sách ưu đãi xuất khẩu và là quốc gia đầu tiên bị thu hồi tình trạng ưu đãi này.
 
Theo những áp đặt mới này, các nhà xuất khẩu Nhật Bản sẽ cần ủy quyền cá nhân, thay vì phê duyệt nhanh, để xuất khẩu khoảng 1.120 mặt hàng sử dụng kép sang Hàn Quốc. Người ta sợ rằng nó sẽ gây ra sự chậm trễ và gián đoạn đáng kể cho việc nhập khẩu hàng hoá từ Nhật Bản.
 
Mặc dù vẫn chưa rõ mặt hàng nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi Seoul bị loại khỏi danh sách, các nhà phân tích suy đoán rằng các ngành có tiềm năng tăng trưởng mạnh, bao gồm pin lithium-ion, sợi carbon và thiết bị kỹ thuật, có thể là mục tiêu của kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt của Nhật Bản.
 
Nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các công ty Nhật Bản, vì họ có thể mất doanh thu từ người mua Hàn Quốc.
 
Trong nỗ lực vào phút cuối để xoa dịu hàng ghế, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản, Taro Kono, tại Bangkok vào thứ Sáu bên lề một diễn đàn an ninh khu vực, nhưng hai bên đã không thu hẹp được sự khác biệt
 
Sau cuộc hội đàm, ông Kang cảnh báo rằng Seoul có thể xem xét lại việc tham gia vào hiệp định chia sẻ thông tin quân sự song phương với Nhật Bản nếu Tokyo thúc đẩy phía trước với việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách.
 
Các quan chức ở Seoul đã ám chỉ rằng nước này có thể xem xét chấm dứt Thỏa thuận Thông tin Quân sự về An ninh Chung năm 2016 nhằm chia sẻ thông tin tình báo để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Hiệp ước này được cho là sẽ được gia hạn tự động hàng năm, nhưng có thể bị chấm dứt nếu một trong hai bên thông báo cho bên kia về ý định chấm dứt nó.
 
Hạn chót thông báo năm nay là 24/8.
 
Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật Bản rút các biện pháp trả đũa kinh tế, nói rằng họ không công bằng và đi ngược lại các nguyên tắc thương mại quốc tế. Seoul đã kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao thay vì quy trình giải quyết tranh chấp.
 
Để giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức, Hàn Quốc đã đề xuất vào tháng 6 rằng các công ty của hai nước tạo ra một quỹ chung để bồi thường cho nạn nhân, nhưng Tokyo đã từ chối ngay lời đề nghị.
 
Seoul đã tìm kiếm sự giúp đỡ của Washington trong việc giải quyết hàng rào kỹ thuật này.
 
Hoa Kỳ đã thông báo kêu gọi hai đồng minh châu Á của mình xem xét ký thỏa thuận "bế tắc" để mua thời gian đàm phán giải pháp. Nhật Bản đã từ chối khi nhận được yêu cầu như vậy từ Washington.
 
Hôm thứ Năm, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã được Reuters dẫn lời nói rằng Hoa Kỳ lo ngại về việc Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng, cảnh báo rằng nó có thể mang lại hậu quả tiêu cực nếu dẫn đến "vòng xoáy đi xuống".
Các Chaebol Hàn Quốc mở rộng đầu tư của Hoa Kỳ để giảm thiểu nhứng tác động phát sinh từ cuộc xung đột Seoul-Tokyo Vietnet24h - Hôm thứ ba vừa qua, một quan chức trong ngành đã phát biểu rằng, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã mở rộng đầu tư vào Hoa Kỳ như là một cách hiệu quả để thoát khỏi cuộc xung đột thương mại Washington-Bắc Kinh và các vấn đề trong nước bao gồm tăng chi phí lao động và các cuộc cãi vã với các công đoàn.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.