Thị trường công nghệ
Những thành tựu R&D hàng đầu của Hàn Quốc năm 2024: Chip AI, công nghệ lượng tử
Anh Sơn - Thứ Hai, 30/12/2024 8:40 CH
Vietnet24h - Tiến bộ trong chip trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lượng tử đã được công nhận là những thành tựu hàng đầu trong nỗ lực nghiên cứu và phát triển (R&D) của Hàn Quốc cho năm 2024,
Điều này làm dấy lên hy vọng rằng, những tiến bộ này có thể đóng vai trò là nền tảng cho những đột phá công nghệ của Hàn Quốc có thể định hình lại nền kinh tế và xã hội quốc gia.
 
Bộ Khoa học và CNTT và Viện Kế hoạch & Đánh giá Công nghệ Thông tin & Truyền thông (IITP) hôm Chủ Nhật (29/12) đã công bố những thành tựu R&D hàng đầu trong năm nay trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), như một phần của quá trình đánh giá khoản đầu tư năm 2024 của chính phủ Hàn Quốc trị giá 1 nghìn tỷ won (677,5 triệu đô la) để hỗ trợ các doanh nghiệp và viện nghiên cứu.
 
Về mặt tiến bộ công nghệ, chính phủ Hàn Quốc cho biết các nhà sản xuất chip trong nước đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển bộ xử lý AI công suất thấp có thể thách thức sự thống trị toàn cầu của Nvidia.
 
Rebellions, một nhà phát triển máy gia tốc AI được thúc đẩy bởi khoản hỗ trợ R&D 5,51 tỷ won của chính phủ, đã bắt đầu sản xuất hàng loạt thành công bộ xử lý thần kinh (NPU) ATOM của mình trong năm nay. Công ty đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì khả năng tăng tốc suy luận AI với mức tiêu thụ điện năng thấp.
 
Tính đến tháng 9 năm 2023, Rebellions đã đạt doanh số bán hàng sản xuất hàng loạt khoảng 20 tỷ won trên toàn thế giới và trở thành công ty kỳ lân — một công ty chưa niêm yết được định giá hơn 1 tỷ đô la — sau khi sáp nhập với SAPEON, một nhà sản xuất chip AI trong nước khác, vào tháng này.
 
Một công ty khởi nghiệp khác, FuriosaAI, đã phát triển Renegade, một chất bán dẫn NPU tập trung vào suy luận. Renegade tự hào có hiệu suất năng lượng cao hơn 60% so với L40S của Nvidia trong khi chỉ bằng một nửa giá của nó. Công ty hiện đang đẩy nhanh nỗ lực thương mại hóa của mình.
 
Vào tháng 3, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc đã phát triển chip bán dẫn AI Complementary-Transformer đầu tiên trên thế giới có thể xử lý mô hình GPT-2 với mức tiêu thụ điện năng cực thấp là 400 miliwatt và tốc độ cao là 0,4 giây.
A child looks into a mockup of a quantum computer displayed at Seoul Science Center in Nowon District, Seoul, July 30. Korea Times file
Trong lĩnh vực công nghệ lượng tử, chính phủ Hàn Quốc cho biết, đất nước đã chứng kiến ​​những thành tựu rõ rệt trong lĩnh vực truyền thông lượng tử và cảm biến trong năm nay sau khi đầu tư 36,9 tỷ won cho đến nay.
 
Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới truyền thông tin lượng tử thành công qua mạng cáp quang thực tế trải dài 16,4 km. Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu điện tử và viễn thông đã chứng minh công nghệ này bằng cách phân phối sự vướng víu lượng tử trên khoảng cách vượt quá 100 km vào tháng 9.
 
Một số thành tựu đáng chú ý cũng đã được báo cáo trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.
 
SOLiD, đơn vị tham gia vào các dự án R&D viễn thông của chính phủ, đã trở thành công ty lớn thứ ba thế giới trong thị trường hệ thống ăng ten phân tán (DAS), đạt được 14 phần trăm thị phần. SOLiD đã xuất khẩu các giải pháp DAS của mình cho các dự án quốc tế nổi tiếng, bao gồm Tàu điện ngầm London ở Anh, Sân vận động Olympic ở Pháp và Sân vận động Catalonia ở Tây Ban Nha.
 
“Các công nghệ trong lĩnh vực AI, chip AI và mạng lưới là những công nghệ chủ chốt của quốc gia sẽ quyết định không chỉ khả năng cạnh tranh của quốc gia mà còn cả sự tồn tại của quốc gia trong thời đại chuyển đổi AI”, Chủ tịch IITP Hong Jin-bae cho biết.
 
“IITP sẽ không tiếc công sức cho việc lập kế hoạch, đánh giá và quản lý R&D sáng tạo, thúc đẩy sự hợp tác giữa các ngành công nghiệp, học viện và các tổ chức nghiên cứu để đảm bảo rằng các kết quả R&D vượt ra ngoài phạm vi nghiên cứu đơn thuần để mang lại những thành tựu được công nhận trên toàn cầu”.
Doanh thu đúc chip quý 3 tăng 27% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - Theo Foundry Quarterly Tracker của Counterpoint Research, doanh thu của Foundry tăng 27% so với cùng kỳ năm trước và 11% so với quý trước trong quý 3 năm 2024.
Các nhà sản xuất chip muốn nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của chip AI Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip đang tập trung đặc biệt vào chip Low Power Double Data Rate 5X thế hệ thứ bảy không chỉ được sử dụng trong các thiết bị di động mà còn trong ngành công nghiệp ô tô.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.