Thị trường công nghệ
Nỗ lực thúc đẩy AI của Apple đối mặt với những thách thức lớn ở Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 21/06/2024 5:46 SA
Vietnet24h - Apple Intelligence là cuộc chơi lớn của Apple nhằm mục đích đưa trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của mình.
Nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo lớn của Apple phải đối mặt với một số thách thức lớn ở Trung Quốc - một trong những thị trường quan trọng nhất của nhà sản xuất iPhone - khi Bắc Kinh duy trì các quy định nghiêm ngặt xung quanh công nghệ ồn ào này.
 
Con đường không chắc chắn ở Trung Quốc xuất hiện vào thời điểm thị phần của Apple đang bị xói mòn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bởi sự trỗi dậy của Huawei và các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương khác, vốn đang ca ngợi các tính năng AI của họ.
 
Apple Intelligence là trò chơi của gã khổng lồ Cupertino nhằm mục đích đưa AI vào các thiết bị của mình. Nó có phiên bản cải tiến của trợ lý giọng nói Siri của Apple, cũng như các tính năng tự động sắp xếp email của bạn hoặc phiên âm và tóm tắt đoạn âm thanh.
 
Apple cho biết Apple Intelligence sẽ ra mắt bằng tiếng Anh Mỹ vào mùa thu này, cùng với các ngôn ngữ, tính năng và nền tảng bổ sung sẽ ra mắt trong năm tới. Tuy nhiên, công ty đã im lặng về việc cung cấp sản phẩm tại Trung Quốc trong buổi ra mắt AI tại hội nghị các nhà phát triển thường niên trong tháng này.

Các nhà phân tích nói rằng, điều đó có thể liên quan đến các quy định nghiêm ngặt của Trung Quốc về AI, khi Apple cố gắng tìm ra cách tiếp cận thị trường phức tạp này.
 
Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, cho biết qua email: “Trung Quốc đang ở một thế giới khác khi nói đến AI với môi trường pháp lý ở đó, vì vậy Trung Quốc là một dấu ấn lớn trong các thông báo lớn của Apple vào tuần trước”.
 
Bắc Kinh đã ban hành nhiều quy định khác nhau trong vài năm qua, tập trung vào các lĩnh vực từ bảo vệ dữ liệu đến mô hình ngôn ngữ lớn - bộ dữ liệu khổng lồ làm nền tảng cho các ứng dụng như ChatGPT.
 
Thị trường AI của Trung Quốc được quản lý chặt chẽ. Một số quy tắc bao gồm các yêu cầu đối với các nhà cung cấp LLM để được chấp thuận cho sử dụng thương mại các mô hình của họ. Các nhà cung cấp AI sáng tạo cũng chịu trách nhiệm gỡ bỏ nội dung “bất hợp pháp”.
 
Những thách thức về AI tại Trung Quốc của Apple

Thứ nhất, một số tính năng của Apple Intelligence dựa trên mô hình ngôn ngữ riêng của Apple, chạy trên cả điện thoại và máy chủ của chính công ty. Theo quy định của Trung Quốc, Apple có thể sẽ phải để mô hình AI của mình được chính quyền phê duyệt. Việc thực hiện các quy tắc này sẽ khó khăn đối với Apple.
 
Thứ hai, một trong những thông báo lớn nhất trong tháng này là trợ lý giọng nói Siri của Apple có thể truy cập ChatGPT của OpenAI cho một số yêu cầu nhất định - nhưng ChatGPT bị cấm ở Trung Quốc, có nghĩa là Apple sẽ phải tìm một đối tác trong nước Trung Quốc tương đương như thế. Baidu và Alibaba nằm trong số những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc có LLM và trợ lý giọng nói riêng, xếp họ là những công ty mà Apple có thể hợp tác.
 
Trong khi đó, Internet của Trung Quốc bị kiểm duyệt chặt chẽ và các cơ quan quản lý lo ngại về khả năng các dịch vụ AI tạo ra nội dung có thể đi ngược lại quan điểm hoặc hệ tư tưởng của Bắc Kinh.
 
Có khả năng Apple sẽ phải xây dựng mô hình AI trên thiết bị và mô hình AI dựa trên đám mây tuân thủ các quy định của chính quyền Trung Quốc, nhà phân tích Nicole Peng của Canalys cho biết.
 
Theo nhà phân tích trưởng Ben Wood của CCS Insight, phần còn lại của phương trình AI để Apple thành công ở Trung Quốc là công ty phải tạo ra trải nghiệm AI bản địa hóa trên các thiết bị của mình để thu hút người dùng Trung Quốc. “Bản địa hóa trải nghiệm Apple Intelligence sẽ là một thách thức lớn đối với Apple”, Wood cho biết “Giống như tất cả việc triển khai công nghệ, cách thức cung cấp dịch vụ có những sắc thái khác nhau để tôn trọng các phong tục, quy định và trường hợp sử dụng cụ thể ở một quốc gia cụ thể.”
 
Sự riêng tư
Một phần quan trọng trong quảng cáo chiêu hàng của Apple trong buổi ra mắt AI là tập trung vào quyền riêng tư. Công ty đã công bố Điện toán đám mây riêng, theo đó AI được xử lý trên các máy chủ do Apple sở hữu. Apple cho biết dữ liệu đã xử lý sẽ không được lưu trữ.
 
Liệu gã khổng lồ công nghệ có thể sở hữu hoàn toàn máy chủ của riêng mình hay không lại là một câu hỏi khác. Dữ liệu iCloud của Trung Quốc được lưu trữ bên trong các máy chủ đặt tại Trung Quốc do bên thứ ba điều hành. Điều này có thể có nghĩa là Apple có thể yêu cầu một mối quan hệ hợp tác tương tự cho các máy chủ điện toán AI của mình, khiến gã khổng lồ công nghệ phải hứng chịu những lời chỉ trích về mức độ riêng tư của dữ liệu.

Neil Shah, đối tác tại Counterpoint Research, cho biết: “Việc duy trì quyền riêng tư hoàn toàn của người dùng trong kỷ nguyên AI tại các thị trường được quản lý chặt chẽ như Trung Quốc sẽ là thử thách lớn nhất đối với Apple”. “Sẽ là một thách thức đối với Apple khi có thể kiểm soát hoàn toàn các máy chủ điện toán tư nhân của riêng mình ở Trung Quốc.”
 
CCS Insights' Wood cho biết, việc Apple tập trung vào quyền riêng tư có thể giúp giới thiệu các tính năng AI ra thị trường. Trung Quốc đã thông qua luật bảo vệ dữ liệu lớn vào năm 2021, nhằm hạn chế cách thu thập và lưu trữ thông tin. Wood cho biết: “Việc Apple liên tục tập trung vào các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư có thể giúp xoa dịu các cơ quan quản lý địa phương và Apple đã không ngại nhượng bộ khi được yêu cầu”.
 
Con đường của Apple đến với AI ở Trung Quốc
Người phát ngôn của Apple đã không trực tiếp giải quyết những câu hỏi đó của báo giới, nhưng cho biết cuộc phỏng vấn trên tạp chí kinh doanh Fast Company với Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple.
 
Federighi bày tỏ mong muốn đưa Apple Intelligence đến Trung Quốc. “Chúng tôi chắc chắn muốn tìm cách mang tất cả khả năng sản phẩm tốt nhất của mình đến với tất cả khách hàng,” ông nói trong cuộc phỏng vấn với Fast Company, đồng thời nói thêm rằng “ở một số khu vực trên thế giới, có những quy định cần phải được thông qua. .”
 
Giám đốc điều hành Apple cho biết, quá trình này đang được tiến hành để giới thiệu các sản phẩm AI sang Trung Quốc nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh trên toàn cầu đang quảng bá các tính năng AI của họ như một cách để bán điện thoại cao cấp cho những người tiêu dùng muốn sử dụng thiết bị của họ lâu hơn.
 
Theo dữ liệu của Canalys, Apple đang phải đối mặt với một số thách thức ở Trung Quốc, nơi thị phần của hãng đã giảm xuống 15% trong quý đầu tiên của năm 2024, so với 20% cùng kỳ năm trước. Huawei, công ty có hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh bị tê liệt do lệnh trừng phạt của Mỹ, đã hồi sinh một lần nữa và hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất ở Trung Quốc, nơi họ cạnh tranh với Apple bằng các điện thoại nhắm đến phân khúc cao cấp.
 
Việc Apple tụt hậu so với các đối thủ trong nước trong việc tung ra các tính năng AI ở Trung Quốc dường như không gây bất lợi cho doanh số bán iPhone.
 
“Đối với Apple, việc triển khai Apple Intelligence ở Trung Quốc sẽ là một cuộc đua marathon chứ không phải chạy nước rút. Nó sẽ được triển khai theo từng giai đoạn trong nhiều năm cho đến khi Apple tự tin và cho đến lúc đó họ sẽ phải đối mặt với một số cạnh tranh,” Shah của Counterpoint Research cho biết.
 
Wood cho biết việc Apple kiểm soát việc tích hợp phần cứng và phần mềm sẽ cho phép hãng mang lại trải nghiệm khác biệt so với các đối thủ. “Apple có một khả năng kỳ lạ trong việc giải thích các dịch vụ và tính năng của mình tốt hơn so với các đối thủ, ngay cả khi về cơ bản nó mang lại trải nghiệm tương tự hoặc một phần nhỏ những gì đối thủ có thể cung cấp,” Wood nói. “Bất chấp sự tập trung hiện tại vào AI của các nhà sản xuất điện thoại thông minh đối thủ có trụ sở tại Trung Quốc, Apple vẫn sẽ ở vị thế vững chắc.”
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Apple và OpenAI hợp lực: ChatGPT được tích hợp sâu vào hệ sinh thái Apple Vietnet24h - Apple đã chính thức công bố sự hợp tác chiến lược với OpenAI, đánh dấu việc ChatGPT sẽ được tích hợp sâu vào hệ điều hành của các thiết bị Apple. Sự kiện này không chỉ là một thông báo đơn thuần mà còn là một lời khẳng định mạnh mẽ về tương lai của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft công bố máy chơi game Xbox hoàn toàn kỹ thuật số, tựa game 'Doom' tại Games Showcase Vietnet24h - Microsoft đã khai mạc Triển lãm trò chơi Xbox hàng năm vào Chủ nhật, công bố phiên bản hoàn toàn kỹ thuật số mới của bảng điều khiển Xbox Series X và S cũng như các đoạn giới thiệu cho hơn chục trò chơi, bao gồm cả phần tiếp theo của "Call of Duty".
Giám đốc điều hành Intel thề sẽ tăng cường hợp tác với Samsung, LG trên PC có tính năng AI Vietnet24h - Một giám đốc điều hành cấp cao của Intel hôm thứ Tư (5/6) cho biết, gã khổng lồ chip của Mỹ sẽ mở rộng hợp tác với Samsung Electronics và LG Electronics cho máy tính cá nhân hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Display cung cấp hai màn hình OLED song song cho Dell Vietnet24h - LG Display đã cung cấp tấm nền OLED song song hai lớp cho máy tính xách tay của Dell.
Cổ phiếu của Dell giảm 18% khi máy chủ AI được bán với tỷ suất lợi nhuận gần như bằng 0 Vietnet24h - Cổ phiếu Dell giảm hôm thứ Sáu do lo ngại về lợi nhuận của công ty và tình trạng tồn đọng máy chủ AI của công ty.
Samsung Electronics trình làng máy tính xách tay AI trên thiết bị mới Galaxy Book 4 Edge Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (30/5), Samsung Electronics cho biết máy tính xách tay hỗ trợ trí tuệ nhân tạo mới của họ sẽ có mặt trên toàn cầu vào tháng tới như một phần trong kế hoạch dẫn đầu kỷ nguyên AI.
Project Gameface: công nghệ điều khiển điện thoại bằng cử động của Google Vietnet24h - Project Gameface cho phép người dùng điều khiển thiết bị Android bằng cử động khuôn mặt, theo dõi mắt và chuyển động đầu, thay thế các thao tác chạm và vuốt.
Thị trường máy tính cá nhân sẽ tăng trưởng 2% vào năm 2024 nhờ PC AI Vietnet24h - IDC cho biết, lô hàng PC sẽ tăng 2% trong năm nay lên 265,4 triệu chiếc, được thúc đẩy bởi sự ra đời của PC AI, điều này sẽ thúc đẩy thị trường đạt tốc độ CAGR 2,4% lên 292,2 triệu chiếc vào năm 2028.
MacBook màn hình gập của Apple sẽ được ra mắt vào năm 2027 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết Apple sẽ cho ra mắt chiếc màn hình gập đầu tiên của mình vào năm 2027, thiết bị này sẽ có kích thước 20,3 inch khi mở ra và 15,3 inch khi gập lại.
Hoa Kỳ mở cuộc điều tra về mối đe dọa an ninh từ công nghệ Trung Quốc trong ô tô Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố một cuộc điều tra về các rủi ro đối với an ninh quốc gia do công nghệ Trung Quốc trong ô tô gây ra.
HP bỏ lỡ ước tính doanh thu quý đầu tiên do nhu cầu thị trường PC yếu Vietnet24h - HP Inc. đã không đạt được ước tính của Phố Wall về doanh thu quý đầu tiên vào thứ Tư (28/2), đánh dấu quý giảm thứ bảy liên tiếp, do nhu cầu trên thị trường máy tính cá nhân (PC) trì trệ khi khách hàng trì hoãn việc nâng cấp hệ thống.
LG hướng tới doanh số một nghìn tỷ Won trong các giải pháp nhà máy thông minh vào năm 2030 Vietnet24h - LG Electronics cho biết hôm thứ Năm (18/7) rằng họ đã đặt mục tiêu đạt doanh thu hơn 1 nghìn tỷ won (724 triệu USD) trong lĩnh vực kinh doanh giải pháp nhà máy thông minh vào năm 2030, bằng cách tích hợp trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số cũng như dữ liệu sản xuất.
Apple mở rộng thị trường bán Vision Pro tới nhiều quốc gia hơn ngoài Hoa Kỳ Vietnet24h - Vision Pro sẽ có mặt tại các cửa hàng ở Úc, Canada, Pháp, Đức và Anh vào thứ Sáu tuần này.
Gigafactory of Computing - Siêu máy tính khổng lồ của Elon Musk sắp hoàn thiện Vietnet24h - Trong một bước tiến quan trọng, Elon Musk đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng siêu máy tính lớn nhất thế giới, với dự án có tên gọi "Gigafactory of Computing" gần hoàn tất. Theo dự kiến, việc lắp đặt máy móc sẽ bắt đầu trong vài tháng tới, đưa hệ thống này vào hoạt động vào mùa thu năm sau.
Sony dự kiến chiếm lĩnh 50% thị phần cảm biến hình ảnh CMOS Vietnet24h - Thị trường Cảm biến hình ảnh CMOS ((CIS) được Yole Group dự đoán sẽ tăng từ 21,8 tỷ USD vào năm 2023 lên 28,6 tỷ USD vào năm 2029, CAGR 23-29 là 4,7%.
Thị trường bán dẫn ngành ô tô chia theo phân khúc Vietnet24h - IDC cho biết đến năm 2027, thị trường bán dẫn ô tô sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể về logic, bộ nhớ, bộ vi xử lý, analog, opto, rời và cảm biến.
Samsung Display đang tìm kiếm công ty khắc OLED mới Vietnet24h - Samsung Display đang tìm kiếm một nhà thầu mới để xử lý công việc khắc mặt sau cho các tấm nền OLED cứng và lai của mình.
Thị trường chip nhớ toàn cầu tăng trưởng trong bối cảnh bùng nổ AI Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Hai, thị trường chip nhớ toàn cầu đang khởi sắc nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, với giá chip dự kiến ​​sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.
Google giới thiệu AI, điện thoại Pixel mới tại sự kiện bất ngờ vào ngày 13 tháng 8 Vietnet24h - Google thường ra mắt điện thoại thông minh và đồng hồ Pixel mới vào mùa thu.
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đề cập đến sự cạnh tranh gia tăng tại cuộc họp cổ đông sau đợt tăng giá cổ phiếu lịch sử Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã trả lời các câu hỏi tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty sau khi cổ phiếu tăng hơn 200% trong năm qua.
Khám phá đỉnh cao công nghệ tại Triển lãm Trí tuệ Thế giới 2024 Vietnet24h - Với tinh thần đổi mới tiên phong, Triển lãm Trí tuệ Thế giới 2024 đã chính thức khai mạc tại Trung Quốc, giới thiệu gần 100 sản phẩm thông minh đột phá.
Thị phần điện thoại gập dự kiến tăng: Apple chờ đợi hay từ bỏ cơ hội? Vietnet24h - Dù thị phần điện thoại gập được dự báo tăng mạnh, TrendForce cho biết phân khúc này vẫn chiếm tỷ lệ nhỏ và dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2028. Việc Apple chưa vội vàng tham gia có thể để tránh rủi ro và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Apple chính thức ngừng sản xuất iPhone 5s và iPod touch thế hệ thứ 6 Vietnet24h - Trong thông báo mới nhất, Apple đã xác nhận dừng sản xuất iPhone 5s, một trong những sản phẩm được người dùng ưa chuộng. Đồng thời, iPod touch thế hệ thứ 6 cũng kết thúc cuộc hành trình của mình.
Samsung muốn đòi lại vị trí dẫn đầu đối với dòng điện thoại gập Vietnet24h - Sự cạnh tranh trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập đang ngày càng khốc liệt.
Thị trường Trung Quốc chứng kiến sự bùng nổ doanh số iPhone, tăng trưởng vượt bậc đạt 52% Vietnet24h - Tính đến hiện tại, doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc đã phát triển vượt bậc, đạt con số ấn tượng là 52%. Sự thành công này không chỉ là minh chứng cho sức mạnh của thương hiệu mà còn là kết quả của chiến lược kinh doanh hiệu quả.
Doanh số điện thoại thông minh ở châu Âu tăng trưởng trở lại Vietnet24h - Theo Công ty Dịch vụ Giám sát Thị trường của Counterpoint Research, các lô hàng điện thoại thông minh ở Châu Âu đã tăng trưởng trở lại trong Quý 1 năm 2024, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Top 50 “Giải thưởng Thiết Kế Bếp Đẹp Việt Nam 2024” chính thức lộ diện, bước vào vòng bình chọn trực tuyến Vietnet24h - Sau 1 tháng khởi động, “Giải thưởng Thiết Kế Bếp Đẹp Việt Nam - Bespoke Be Home 2024” thu hút hàng trăm bài dự thi và chính thức lộ diện Top 50 xuất sắc nhất
Samsung có thể hủy việc ra mắt mẫu điện thoại gập bình dân Galaxy Z Fold 6 Vietnet24h - Samsung có thể hủy bỏ kế hoạch ra mắt phiên bản mẫu bình dân của chiếc điện thoại màn hình gập Galaxy Z Fold 6 sắp ra mắt của mình.
Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE): “Mỗi mùa một dòng sản phẩm, nâng tầm cuộc sống thoải mái, chất lượng và thú vị” Vietnet24h - IEAE Việt Nam được đồng tổ chức bởi Công ty VINEXAD (Bộ Công Thương) và Công ty CHAOYU EXPO, diễn ra từ ngày 23 đến 25 tháng 5 năm 2024 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
Samsung, LG chiếm 40% thị trường đồ gia dụng Mỹ Vietnet24h - Samsung Electronics và LG Electronics đã chiếm 40% thị trường thiết bị gia dụng tại Hoa Kỳ vào năm ngoái
Samsung đánh bại Apple để giành lại vị trí số 1 nhà bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Vietnet24h - Samsung Electronics giành lại vị trí dẫn đầu về doanh số điện thoại thông minh toàn cầu chỉ 5 tháng sau khi nhường lại cho Apple.