Thị trường công nghệ
Samsung công bố thu nhập hàng quý tồi tệ nhất trong vòng 14 năm
Vĩnh An - Thứ Bảy, 29/04/2023 11:44 SA
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ số 1 để mắt đến sự phục hồi trong quý 2, đặt hy vọng vào việc cắt giảm sản lượng để nâng cao lợi nhuận
Samsung Electronics đã công bố thu nhập hàng quý tồi tệ nhất trong 14 năm trong bối cảnh nhu cầu yếu và giá chip giảm. Công ty cho biết, họ dự kiến sẽ phục hồi dần trong nửa cuối năm do ảnh hưởng của việc cắt giảm sản xuất bắt đầu từ quý tiếp theo.

Để đáp lại, nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới có kế hoạch tăng tỷ lệ các quy trình tiên tiến và các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đồng thời tiếp tục đầu tư vào việc đảm bảo các công nghệ trong tương lai.

“Chúng tôi đang trong quá trình giảm khối lượng sản xuất bộ nhớ của mình,” Kim Jae-june, phó chủ tịch điều hành phụ trách chiến lược tiếp thị bộ nhớ cho biết trong cuộc gọi thu nhập quý đầu tiên vào thứ Năm. “Chúng tôi hy vọng quy mô của việc giảm sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.”
 
Đầu tháng này, Samsung cho biết họ đang cắt giảm sản lượng bộ nhớ xuống một “mức độ có ý nghĩa”, một sự khác biệt rõ rệt so với quan điểm trước đây rằng họ sẽ không tìm cách cắt giảm sản lượng một cách nhân tạo, đi ngược lại xu hướng của các đối thủ toàn cầu đã tuyên bố cắt giảm cả sản xuất. và chi tiêu để đối phó với các điều kiện kinh doanh ngày càng xấu đi.
 
Đây là lần đầu tiên sau 25 năm kể từ năm 1998, Samsung công khai việc cắt giảm sản lượng.
 
Về nỗ lực cắt giảm sản lượng chip, giám đốc bộ phận chip cho biết công ty đã đảm bảo đủ lượng sản phẩm cũ để đáp ứng nhu cầu trung và dài hạn của khách hàng. Ông cho biết thêm, quyết định này được đưa ra dựa trên việc tối ưu hóa dây chuyền sản xuất đã bắt đầu vào đầu năm nay.
 
Những người theo dõi thị trường tin rằng việc cắt giảm sản xuất chủ yếu diễn ra tại nhà máy của gã khổng lồ công nghệ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, nơi sản xuất các sản phẩm đa năng như mô-đun 4 tốc độ dữ liệu kép, nơi hàng tồn kho đã tích lũy.
 
Trong một hồ sơ pháp lý vào ngày hôm đó, Samsung đã công bố lợi nhuận hoạt động hàng quý tồi tệ nhất trong 14 năm qua trong ba tháng đầu năm nay.
 
Lợi nhuận hoạt động giảm 95,5% so với cùng kỳ xuống còn 640,2 tỷ won (478,5 triệu USD), công bố thu nhập hoạt động hàng quý đầu tiên dưới mức 1 nghìn tỷ won, kể từ quý đầu tiên của năm 2009 khi công ty ghi nhận 590 tỷ won lợi nhuận.
 
Doanh thu giảm 18,1% xuống 63,75 nghìn tỷ won trong ba tháng, trong khi thu nhập ròng đạt 1,57 nghìn tỷ won, giảm 86,1% so với một năm trước.
 
Bộ phận Giải pháp Thiết bị của Samsung, phụ trách mảng kinh doanh chip, đã ghi nhận khoản thâm hụt 4,58 nghìn tỷ won trong bối cảnh suy thoái chip toàn cầu.
 
Gã khổng lồ công nghệ đổ lỗi cho kết quả tồi tệ là do "nhu cầu yếu", "sự sụt giảm tỷ lệ sử dụng trong hoạt động kinh doanh đúc" và "sự điều chỉnh hàng tồn kho từ khách hàng." Công ty giải thích rằng việc mất định giá hàng tồn kho cũng bắt đầu ảnh hưởng đến DRAM trong năm nay.
 
Samsung dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 6% so với cùng kỳ xuống còn 563 tỷ USD trong năm nay và cho biết các điều kiện khó khăn có thể sẽ tiếp tục trong suốt cả năm.
 
Để đối phó với hoàn cảnh, công ty có kế hoạch tập trung vào việc nâng cao khả năng cạnh tranh công nghệ của mình thông qua việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở vật chất, cũng như nghiên cứu và phát triển.
 
Chỉ riêng trong quý đầu tiên, tổng chi phí vốn của công ty đã lên tới 10,7 nghìn tỷ won, tăng 36% so với một năm trước đó, đây là số tiền lớn nhất được ghi nhận trong bất kỳ quý đầu tiên nào của công ty.
 
Trong số này, chất bán dẫn chiếm 9,8 nghìn tỷ won và màn hình chiếm khoảng 300 tỷ won. Chi phí R&D là 6,58 nghìn tỷ won, mức cao mới mọi thời đại sau quý trước.
 
Liên quan đến những lo ngại ngày càng tăng về tác động bất lợi của Đạo luật chip của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất chip Hàn Quốc, Samsung cho biết họ đang xem xét các khả năng và kịch bản khác nhau, đồng thời cố gắng giảm thiểu rủi ro địa chính trị nhiều nhất có thể.
 
"Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ thu thập ý kiến từ ngành và cụ thể hóa chúng thông qua các cuộc đàm phán với các công ty riêng lẻ. ... Chúng tôi cũng đang lên kế hoạch tham gia vào quá trình này," Suh Byung-hoon, phó chủ tịch và người đứng đầu nhà đầu tư bộ phận quan hệ tại Samsung, cho biết trong cuộc gọi thu nhập hôm thứ Năm.
 
Trong khi đó, cổ phiếu Samsung kết thúc giao dịch ở mức 64.600 won trong cùng ngày, tăng 0,78% so với đóng cửa phiên trước.
 
Ngay sau tiếng chuông khai mạc, giá cổ phiếu đã giảm 1,25%, nhưng dần dần giảm mức lỗ và quay trở lại xu hướng tăng do kết quả hàng quý không khác biệt đáng kể so với kỳ vọng.
Lợi nhuận hàng quý của Samsung đạt mức thấp nhất trong 14 năm trong bối cảnh dư thừa chip Vietnet24h - Lợi nhuận quý đầu tiên của Samsung Electronics Co Ltd., dự kiến sẽ giảm 92% xuống mức thấp nhất trong bất kỳ quý nào trong vòng 14 năm.
Mười xưởng đúc hàng đầu thế giới chứng kiến doanh thu quý 4 năm 2022 giảm 4,7% so với quý trước Vietnet24h - Trong Quý 4 năm ngoái, 10 xưởng đúc hàng đầu đã chứng kiến doanh thu giảm 4,7% so với quý trước xuống còn 33,5 tỷ USD, theo báo cáo của TrendForce, dự kiến mức giảm lớn hơn trong Q1.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
YouTube bị tố “chơi xấu” trên trình duyệt đối thủ Vietnet24h - Một số người dùng cho biết YouTube được cho là đang cố tình làm tê liệt trên trình duyệt Firefox và khiến tốc độ tải lên chậm hơn khi so sánh với Chrome.
Netmarble giới thiệu 3 trò chơi mới tại G-STAR Vietnet24h - Netmarble sẽ trưng bày ba trò chơi hiện đang được phát triển cho người hâm mộ tại buổi giới thiệu trò chơi G-STAR, được tổ chức tại thành phố cảng phía nam Busan vào tuần tới, công ty trò chơi cho biết hôm thứ Năm (9/11).
Google xác nhận chi hơn 26 tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm độc quyền Vietnet24h - Google đã trả 26,3 tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên smartphone và trình duyệt web vào năm 2021, theo một slide được công bố hôm 27/10 trong phiên tòa chống độc quyền liên bang Mỹ chống lại công ty này.
Doanh số bán PC quý 3 giảm 9%; thị trường có thể đã chạm đáy Vietnet24h - Gartner cho biết, lô hàng PC trong quý 3 đã giảm 9% xuống còn 64,3 triệu chiếc, đánh dấu quý sụt giảm thứ tám liên tiếp của thị trường PC, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục trong quý 4.
Google hợp tác HP sản xuất Chromebook tại Ấn Độ Vietnet24h - Ngày 02/10, Sundar Pichai, CEO của công ty mẹ Google là Alphabet, thông báo trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng Google đang hợp tác với HP để sản xuất Chromebook tại Ấn Độ.
Microsoft bán phần mềm trợ lý AI cho các khách hàng lớn nhất bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 Vietnet24h - Microsoft sẽ bắt đầu cung cấp các công cụ Microsoft 365 Copilot cho những khách hàng lớn nhất vào ngày 1 tháng 11.
Sàn giao dịch HTX bị tấn công, thiệt hại khoảng 8 triệu USD Vietnet24h - Mới đây nhất, sàn giao dịch tiền điện tử HTX (trước đó là Houbi) đã trở thành nạn nhân của một vụ hack. Thiệt hại được công bố lên tới 5,000 ETH (khoảng 8 triệu USD) theo thời giá hiện tại.
Samsung giới thiệu máy tính Galaxy ChromeBook Go tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung và Google chính thức giới thiệu giải pháp máy tính Galaxy ChromeBook Go dành cho nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến tại Việt Nam.
Microsoft phát hiện ra lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến nhà máy điện Vietnet24h - Hơn 15 lỗ hổng nghiêm trọng được Microsoft phát hiện trong bộ phần mềm sử dụng cho các cơ sở công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nhà máy điện.
Doanh thu quý 1 của Lenovo không đạt dự báo do nhu cầu PC kém Vietnet24h - Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc hôm nay thứ Năm (17/8) đã công bố doanh thu giảm 24% so với dự kiến trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, do nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân sụt giảm kéo dài.
LG tăng cường đầu tư vào AI, công nghệ sinh học, pin Vietnet24h - Hôm qua, Chủ Nhật, LG cho biết, Tập đoàn LG đã tăng quy mô quỹ đầu tư mạo hiểm doanh nghiệp của mình lên 1 nghìn tỷ won (771,3 triệu USD) từ mức 600 tỷ won như một phần trong nỗ lực tăng cường đầu tư vào các công ty công nghệ đang dẫn đầu các ngành công nghiệp tương lai như AI, công nghệ sinh học, pin và di động.
Microsoft công bố chip AI tùy chỉnh có thể cạnh tranh với Nvidia Vietnet24h - Microsoft đang giới thiệu chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo, cùng với chip dựa trên Arm dành cho các công việc tính toán đa năng.
SK hynix bắt đầu cung cấp DRAM di động nhanh nhất thế giới cho Vivo của Trung Quốc Vietnet24h - Gói DRAM mới nhất được thiết kế để nâng cấp AI cho thiết bị di động
Gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan ASML mong muốn tăng tốc độ giao máy in thạch bản cho khách hàng Trung Quốc Vietnet24h - Phó chủ tịch cấp cao ASML kiêm chủ tịch chi nhánh Trung Quốc cho biết: “Nhu cầu hiện tại đối với các sản phẩm nút trưởng thành vẫn rất mạnh”.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC báo lãi quý 3 giảm đến 80% Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC hôm thứ Năm đã công bố lợi nhuận giảm 80% do vấn đề suy giảm bán dẫn vẫn tiếp diễn.
MediaTek trình làng chipset Dimensity 9300 hàng đầu để hỗ trợ AI Vietnet24h - MediaTek Inc., một nhà thiết kế vi mạch điện thoại thông minh Đài Loan, đã trình làng chiếc Dimensity 9300 hàng đầu mới nhất của mình với "Thiết kế All Big Core" mà họ cho biết sẽ giúp xử lý AI tổng thể, chơi game và quay video bằng điện thoại thông minh hiệu quả hơn.
GlobalFoundries dự báo lợi nhuận cao hơn ước tính là dấu hiệu tích cực cho thị trường chip Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hợp đồng GlobalFoundries dự báo lợi nhuận quý 4 cao hơn ước tính của các nhà phân tích vào thứ Ba, cung cấp dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng dư cung trong ngành bán dẫn đang giảm bớt.
Thị trường yếu về chip có thể đã chạm đáy Vietnet24h - Điều này xảy ra khi các nhà sản xuất chip đang giảm lượng hàng tồn kho dư thừa bằng cách thu hẹp quy mô sản xuất.
Ant Group giành được sự chấp thuận phát hành sản phẩm AI cho công chúng Trung Quốc Vietnet24h - Không giống như các quốc gia khác, Trung Quốc yêu cầu các công ty gửi đánh giá bảo mật và nhận được giấy phép trước khi phát hành sản phẩm AI ra công chúng.
Doanh số bán dẫn tháng 8 tăng 1,9% so với tháng 7 Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán dẫn trong tháng 8 là 44 tỷ USD, tăng 1,9% so với doanh thu 43,2 tỷ USD của tháng 7 nhưng thấp hơn 6,8% so với tổng doanh số 47,2 tỷ USD của tháng 8 năm 2022.
Doanh số bán hàng của Apple kém hơn Huawei, Xiaomi trong Ngày Độc thân của Trung Quốc Vietnet24h - Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy Apple đã chứng kiến sự sụt giảm về số lượng điện thoại thông minh bán ra trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân gần đây của Trung Quốc, tụt hậu so với các đối thủ trong nước là Huawei và Xiaomi vốn ghi nhận mức tăng mạnh mẽ.
Doanh số smartphone toàn cầu phục hồi trong tháng 10 sau hơn 2 năm sụt giảm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng trưởng 5% so với cùng kỳ trong tháng 10 sau 27 tháng sụt giảm.
Doanh số bán iPhone ở Trung Quốc tăng mạnh Vietnet24h - Apple cho biết hôm nay thứ Năm rằng, nhu cầu về iPhone của họ ở Trung Quốc rất cao, cố gắng trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng rằng họ đang mất chỗ đứng vào tay Huawei Technologies mới nổi lên và các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương khác.
LG Electronics dự kiến sẽ xuất xưởng ít TV OLED hơn trong năm nay Vietnet24h - LG Electronics cho biết họ dự kiến sẽ xuất xưởng ít TV OLED hơn trong năm nay so với năm ngoái do nguồn cung tấm nền OLED trên thị trường không đủ do suy thoái kinh tế.
Các nhà bán lẻ Trung Quốc giảm giá sâu cho iPhone 15 Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng iPhone 15 không bán chạy ở Trung Quốc như phiên bản tiền nhiệm.
Google sẽ sản xuất điện thoại Pixel 8 tại Ấn Độ Vietnet24h - Giám đốc điều hành (CEO) của Google cho biết tại sự kiện mang tên GoogleforIndia, hãng đã chia sẻ kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh Pixel và dự kiến các thiết bị đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2024.
Gần 500 thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường Vietnet24h - Thiếu nguồn lực đầu tư cho R&D, chiến lược tiếp thị, xu hướng tiêu dùng thay đổi cùng với môi trường vĩ mô đầy biến động là những lý do khiến nhiều thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường trong 5 năm qua.
Điện thoại thông minh có thể gập lại chiếm 1,6% thị phần điện thoại toàn cầu Vietnet24h - Theo TrendForce cho biết, điện thoại thông minh có thể gập lại sẽ chỉ chiếm 1,6% thị trường điện thoại thông minh trong năm nay, đại diện cho 18,3 triệu chiếc và tăng 43% so với năm ngoái.
Huawei của Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ để bán trước Vietnet24h - Huawei Technologies của Trung Quốc hôm thứ Sáu đã bắt đầu bán trước điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ của mình.
Điện thoại thông minh có thể gập lại thế hệ tiếp theo của OPPO sắp ra mắt thị trường toàn cầu Vietnet24h - OPPO, thương hiệu thiết bị thông minh hàng đầu thế giới vừa công bố tiêu chuẩn vàng mới cho điện thoại nắp gập, với đầy đủ thông tin chi tiết về tính khả dụng và những điểm nổi bật của Find N3 Flip sẽ được tiết lộ tại sự kiện ra mắt toàn cầu sắp tới của OPPO.