Thị trường công nghệ
Lệnh cấm TikTok ở Hoa Kỳ hoạt động như thế nào
Vĩnh An - Chủ Nhật, 19/03/2023 1:35 CH
Vietnet24h - Nếu TikTok bị cấm ở Hoa Kỳ, việc kết nối với ứng dụng sẽ không dễ dàng như sử dụng mạng riêng ảo.
TikTok có nguy cơ bị cấm ở Mỹ nếu công ty mẹ ở Trung Quốc ByteDance không bán cổ phần của mình. Hàng triệu người Mỹ sử dụng ứng dụng video phổ biến đang tự hỏi điều đó có ý nghĩa gì đối với họ.
 
Một số người hâm mộ dịch vụ này có thể chuyển sang mạng riêng ảo (VPN) để thử và kết nối với TikTok nếu lệnh cấm diễn ra, một giải pháp thay thế có thể khiến kết nối internet của họ có vẻ như đến từ một quốc gia khác. Nhưng lỗ hổng đó có thể không dễ khai thác.
 
Đây vẫn chưa phải là vấn đề, vì vẫn có một số cách có thể tránh hoặc truy cập hợp pháp lệnh cấm TikTok ở Hoa Kỳ. Dưới đây là những điều quan trọng đang được xem xét.
 
Lệnh cấm hoặc bán bắt buộc được thực hiện như thế nào
Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) là cơ quan liên ngành đánh giá các mối lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh ứng dụng để xác định cách giảm thiểu rủi ro nếu ứng dụng tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ. Nhóm này có thể đề xuất với Tổng thống Joe Biden rằng thương vụ mua lại Musical.ly, tiền thân của TikTok, vào năm 2017 của ByteDance, như thế nó sẽ không bị ràng buộc và bị buộc phải bán những tài sản đó.
 
TikTok đã đề xuất một kế hoạch giảm thiểu thay thế cho việc buộc phải bán. Nhưng đó là một giải pháp lâu dài vì CFIUS đã đe dọa sẽ cấm nếu ByteDance không bán cổ phần của mình.
 
Việc bán bắt buộc sẽ là một bước phức tạp, yêu cầu một giao dịch lâu năm mà không được thực hiện. Chính quyền Trump đã từng theo đuổi lộ trình đó nhưng không có kết quả. Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ phản đối một lần nữa, nhưng họ cần phải cẩn thận trong các cuộc biểu tình của mình vì trọng tâm lập luận của họ với Hoa Kỳ là TikTok hoạt động độc lập.
 
Lindsay Gorman, một thành viên cấp cao về các công nghệ mới nổi tại Liên minh Bảo đảm Dân chủ của Quỹ Marshall của Đức, cho biết: “Đó sẽ là một phần của phép tính và mức độ hung hăng mà Trung Quốc muốn đáp trả. Gormany trước đây từng là cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng của Biden.
 
Nếu Hoa Kỳ cấm TikTok, cơ chế về những gì xảy ra từ đó trở nên u ám. Oracle là dịch vụ lưu trữ đám mây cho tất cả hoạt động sử dụng TikTok tại các nhà cung cấp dịch vụ Internet của Hoa Kỳ như Comcast (công ty mẹ của NBC Universal) và Verizon hướng lưu lượng truy cập đến người dùng cuối. Và các cửa hàng ứng dụng do Apple và Google kiểm soát là nơi chính để người tiêu dùng tải xuống ứng dụng TikTok.
 
Shannon Reaves, một đối tác trong nhóm tuân thủ CFIUS của Stroock, cho biết bất kỳ yêu cầu nào đối với bên thứ ba sẽ không đến từ CFIUS, cơ quan được giao nhiệm vụ đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài một mình.
 
Reaves cho biết: “CFIUS sẽ không có hành động nào do quá trình xem xét này sẽ được thực hiện đối với các bên thứ ba không tham gia vào giao dịch này. “Vì vậy, Apple của bạn và Google của bạn, v.v., điều đó sẽ không xảy ra.”
 
Chính phủ có thể phải chuyển sang luật hoặc lệnh điều hành để yêu cầu các nhà phân phối ứng dụng, ISP và dịch vụ đám mây chặn quyền truy cập vào TikTok.

Douglas Schmidt, giáo sư kỹ thuật tại Vanderbilt, cho biết mặc dù có thể sẽ luôn có những vết nứt có thể bị khai thác bởi một nhóm nhỏ người dùng máy tính, nhưng người tiêu dùng thông thường sẽ gặp khó khăn khi truy cập dịch vụ bị chính phủ cấm.
 
Schmidt nói: “Hầu như sẽ luôn có cách giải quyết vấn đề này. “Sẽ khó khăn hơn rất nhiều đối với một người bình thường để làm điều đó nếu không có bằng cấp cao về bảo mật máy tính hay gì đó.”
 
Nói cách khác, VPN sẽ không đủ, một phần vì việc đi theo con đường đó vẫn có thể yêu cầu thông tin đăng nhập cửa hàng ứng dụng, thông tin này sẽ cho biết vị trí của người dùng. Gerald Kasulis, phó chủ tịch của NordVPN, cho biết cũng có công nghệ phát hiện khi người dùng đang cố truy cập ứng dụng bằng VPN.
 
Những lo ngại về an ninh
Những lo ngại xung quanh rủi ro bảo mật của TikTok có hai vấn đề chính. Thứ nhất là ai có thể truy cập thông tin người tiêu dùng Hoa Kỳ và thứ hai là ai có khả năng xác định thông tin nào đến được với người dùng Hoa Kỳ. Theo luật pháp Trung Quốc, các công ty có thể được yêu cầu cung cấp thông tin nội bộ cho chính phủ vì các mục đích được cho là an ninh quốc gia.
 
TikTok đã tìm cách trấn an chính phủ Hoa Kỳ rằng dữ liệu người dùng Hoa Kỳ được lưu trữ bên ngoài Trung Quốc. Công ty đã phát triển một kế hoạch phức tạp được gọi là Dự án Texas bao gồm việc kiểm tra mã của nó ở Hoa Kỳ và một ban giám đốc riêng cho một công ty con trong nước, với các thành viên được chính phủ Hoa Kỳ xem xét.
 
Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew, người sẽ làm chứng trước hội đồng của Hạ viện Hoa Kỳ vào tuần tới, nói với The Wall Street Journal rằng Project Texas sẽ làm nhiều như việc thoái vốn để giải quyết mọi lo ngại về an ninh.
 
Nhưng tâm trạng ở Washington không ủng hộ TikTok và các nhà lập pháp đã mất đi bất kỳ niềm tin nào mà họ từng có đối với Trung Quốc và động cơ của nó. Vấn đề đó lại nổi lên vào đầu năm nay, khi một quả bóng bay nghi do thám của Trung Quốc được phát hiện bay ngang qua một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ. Biden đã ra lệnh cho quân đội bắn hạ quả bóng bay vào tháng trước.
 
Khi nói đến công nghệ tiêu dùng, người dùng không biết thông tin nào đang đến tay chính phủ Trung Quốc. Và chính phủ Hoa Kỳ còn rất nhiều việc phải làm để cung cấp thông tin rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra nếu ứng dụng này bị cấm.
 
Gorman cho biết: “Ngay cả đối với những người nghiên cứu về công cụ này, việc tách và gỡ rối tất cả các ứng dụng này cũng không dễ dàng. “Là một xã hội, chúng tôi chưa đưa ra quyết định rằng các cửa hàng ứng dụng, Apple App Store hay Google Play Store, nên hạn chế các ứng dụng dựa trên lượng thông tin họ thu thập được. Nó không thể được áp đặt cho bất kỳ cá nhân nào và nó thực sự cần được giải quyết bởi các chính phủ.”
 
Mặc dù nhiều người dùng có thể nghĩ rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội thông thường của họ sẽ ít được chính phủ nước ngoài quan tâm, nhưng Schmidt nói rằng dữ liệu có thể có giá trị đáng ngạc nhiên đối với những kẻ xấu.
 
“Việc có thông tin về thói quen, sở thích và tương tác của bạn cũng như nơi bạn đến và việc bạn làm có thể được sử dụng cho những việc như tấn công lừa đảo để lấy thêm thông tin hoặc cho những việc như tống tiền, nếu bạn đang làm những việc mà bạn có thể không muốn người khác biết,” Schmidt nói.
 
Đó là lãnh thổ xa lạ đối với các công ty Hoa Kỳ, trái ngược với Trung Quốc, nơi chặn quyền truy cập vào tất cả các loại nội dung, bao gồm hầu hết các dịch vụ internet lớn của Hoa Kỳ.
 
Schmidt nói: “Cố gắng kiểm soát quyền truy cập dữ liệu của cảnh sát là rất, rất khó, đặc biệt là khi có nghi ngờ rằng những người đang làm việc này có lý do để làm điều đó. “Và họ được khuyến khích rất nhiều để thu thập thông tin này và sử dụng nó cho mọi mục đích.”
Anh sẽ cấm các quan chức sử dụng TikTok? Vietnet24h - Lời kêu gọi của giới chức Anh diễn ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu trước đó đã được yêu cầu hạn chế sử dụng ứng dụng mạng xã hội TikTok.
TikTok bị cấm trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ Vietnet24h - Lệnh cấm trên tương tự một đạo luật sắp có hiệu lực mà theo đó sẽ cấm sử dụng TikTok trên những thiết bị của Chính phủ Mỹ.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
YouTube bị tố “chơi xấu” trên trình duyệt đối thủ Vietnet24h - Một số người dùng cho biết YouTube được cho là đang cố tình làm tê liệt trên trình duyệt Firefox và khiến tốc độ tải lên chậm hơn khi so sánh với Chrome.
Netmarble giới thiệu 3 trò chơi mới tại G-STAR Vietnet24h - Netmarble sẽ trưng bày ba trò chơi hiện đang được phát triển cho người hâm mộ tại buổi giới thiệu trò chơi G-STAR, được tổ chức tại thành phố cảng phía nam Busan vào tuần tới, công ty trò chơi cho biết hôm thứ Năm (9/11).
Google xác nhận chi hơn 26 tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm độc quyền Vietnet24h - Google đã trả 26,3 tỉ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên smartphone và trình duyệt web vào năm 2021, theo một slide được công bố hôm 27/10 trong phiên tòa chống độc quyền liên bang Mỹ chống lại công ty này.
Doanh số bán PC quý 3 giảm 9%; thị trường có thể đã chạm đáy Vietnet24h - Gartner cho biết, lô hàng PC trong quý 3 đã giảm 9% xuống còn 64,3 triệu chiếc, đánh dấu quý sụt giảm thứ tám liên tiếp của thị trường PC, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ tiếp tục trong quý 4.
Google hợp tác HP sản xuất Chromebook tại Ấn Độ Vietnet24h - Ngày 02/10, Sundar Pichai, CEO của công ty mẹ Google là Alphabet, thông báo trên nền tảng X (trước đây là Twitter) rằng Google đang hợp tác với HP để sản xuất Chromebook tại Ấn Độ.
Microsoft bán phần mềm trợ lý AI cho các khách hàng lớn nhất bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 Vietnet24h - Microsoft sẽ bắt đầu cung cấp các công cụ Microsoft 365 Copilot cho những khách hàng lớn nhất vào ngày 1 tháng 11.
Sàn giao dịch HTX bị tấn công, thiệt hại khoảng 8 triệu USD Vietnet24h - Mới đây nhất, sàn giao dịch tiền điện tử HTX (trước đó là Houbi) đã trở thành nạn nhân của một vụ hack. Thiệt hại được công bố lên tới 5,000 ETH (khoảng 8 triệu USD) theo thời giá hiện tại.
Samsung giới thiệu máy tính Galaxy ChromeBook Go tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung và Google chính thức giới thiệu giải pháp máy tính Galaxy ChromeBook Go dành cho nhu cầu học tập và làm việc trực tuyến tại Việt Nam.
Microsoft phát hiện ra lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến nhà máy điện Vietnet24h - Hơn 15 lỗ hổng nghiêm trọng được Microsoft phát hiện trong bộ phần mềm sử dụng cho các cơ sở công nghiệp, ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nhà máy điện.
Doanh thu quý 1 của Lenovo không đạt dự báo do nhu cầu PC kém Vietnet24h - Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc hôm nay thứ Năm (17/8) đã công bố doanh thu giảm 24% so với dự kiến trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, do nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân sụt giảm kéo dài.
LG tăng cường đầu tư vào AI, công nghệ sinh học, pin Vietnet24h - Hôm qua, Chủ Nhật, LG cho biết, Tập đoàn LG đã tăng quy mô quỹ đầu tư mạo hiểm doanh nghiệp của mình lên 1 nghìn tỷ won (771,3 triệu USD) từ mức 600 tỷ won như một phần trong nỗ lực tăng cường đầu tư vào các công ty công nghệ đang dẫn đầu các ngành công nghiệp tương lai như AI, công nghệ sinh học, pin và di động.
Microsoft công bố chip AI tùy chỉnh có thể cạnh tranh với Nvidia Vietnet24h - Microsoft đang giới thiệu chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo, cùng với chip dựa trên Arm dành cho các công việc tính toán đa năng.
SK hynix bắt đầu cung cấp DRAM di động nhanh nhất thế giới cho Vivo của Trung Quốc Vietnet24h - Gói DRAM mới nhất được thiết kế để nâng cấp AI cho thiết bị di động
Gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan ASML mong muốn tăng tốc độ giao máy in thạch bản cho khách hàng Trung Quốc Vietnet24h - Phó chủ tịch cấp cao ASML kiêm chủ tịch chi nhánh Trung Quốc cho biết: “Nhu cầu hiện tại đối với các sản phẩm nút trưởng thành vẫn rất mạnh”.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC báo lãi quý 3 giảm đến 80% Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC hôm thứ Năm đã công bố lợi nhuận giảm 80% do vấn đề suy giảm bán dẫn vẫn tiếp diễn.
MediaTek trình làng chipset Dimensity 9300 hàng đầu để hỗ trợ AI Vietnet24h - MediaTek Inc., một nhà thiết kế vi mạch điện thoại thông minh Đài Loan, đã trình làng chiếc Dimensity 9300 hàng đầu mới nhất của mình với "Thiết kế All Big Core" mà họ cho biết sẽ giúp xử lý AI tổng thể, chơi game và quay video bằng điện thoại thông minh hiệu quả hơn.
GlobalFoundries dự báo lợi nhuận cao hơn ước tính là dấu hiệu tích cực cho thị trường chip Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hợp đồng GlobalFoundries dự báo lợi nhuận quý 4 cao hơn ước tính của các nhà phân tích vào thứ Ba, cung cấp dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng dư cung trong ngành bán dẫn đang giảm bớt.
Thị trường yếu về chip có thể đã chạm đáy Vietnet24h - Điều này xảy ra khi các nhà sản xuất chip đang giảm lượng hàng tồn kho dư thừa bằng cách thu hẹp quy mô sản xuất.
Ant Group giành được sự chấp thuận phát hành sản phẩm AI cho công chúng Trung Quốc Vietnet24h - Không giống như các quốc gia khác, Trung Quốc yêu cầu các công ty gửi đánh giá bảo mật và nhận được giấy phép trước khi phát hành sản phẩm AI ra công chúng.
Doanh số bán dẫn tháng 8 tăng 1,9% so với tháng 7 Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán dẫn trong tháng 8 là 44 tỷ USD, tăng 1,9% so với doanh thu 43,2 tỷ USD của tháng 7 nhưng thấp hơn 6,8% so với tổng doanh số 47,2 tỷ USD của tháng 8 năm 2022.
Doanh số bán hàng của Apple kém hơn Huawei, Xiaomi trong Ngày Độc thân của Trung Quốc Vietnet24h - Dữ liệu từ Counterpoint Research cho thấy Apple đã chứng kiến sự sụt giảm về số lượng điện thoại thông minh bán ra trong lễ hội mua sắm Ngày Độc thân gần đây của Trung Quốc, tụt hậu so với các đối thủ trong nước là Huawei và Xiaomi vốn ghi nhận mức tăng mạnh mẽ.
Doanh số smartphone toàn cầu phục hồi trong tháng 10 sau hơn 2 năm sụt giảm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng trưởng 5% so với cùng kỳ trong tháng 10 sau 27 tháng sụt giảm.
Doanh số bán iPhone ở Trung Quốc tăng mạnh Vietnet24h - Apple cho biết hôm nay thứ Năm rằng, nhu cầu về iPhone của họ ở Trung Quốc rất cao, cố gắng trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng rằng họ đang mất chỗ đứng vào tay Huawei Technologies mới nổi lên và các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương khác.
LG Electronics dự kiến sẽ xuất xưởng ít TV OLED hơn trong năm nay Vietnet24h - LG Electronics cho biết họ dự kiến sẽ xuất xưởng ít TV OLED hơn trong năm nay so với năm ngoái do nguồn cung tấm nền OLED trên thị trường không đủ do suy thoái kinh tế.
Các nhà bán lẻ Trung Quốc giảm giá sâu cho iPhone 15 Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng iPhone 15 không bán chạy ở Trung Quốc như phiên bản tiền nhiệm.
Google sẽ sản xuất điện thoại Pixel 8 tại Ấn Độ Vietnet24h - Giám đốc điều hành (CEO) của Google cho biết tại sự kiện mang tên GoogleforIndia, hãng đã chia sẻ kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh Pixel và dự kiến các thiết bị đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2024.
Gần 500 thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường Vietnet24h - Thiếu nguồn lực đầu tư cho R&D, chiến lược tiếp thị, xu hướng tiêu dùng thay đổi cùng với môi trường vĩ mô đầy biến động là những lý do khiến nhiều thương hiệu smartphone rời khỏi thị trường trong 5 năm qua.
Điện thoại thông minh có thể gập lại chiếm 1,6% thị phần điện thoại toàn cầu Vietnet24h - Theo TrendForce cho biết, điện thoại thông minh có thể gập lại sẽ chỉ chiếm 1,6% thị trường điện thoại thông minh trong năm nay, đại diện cho 18,3 triệu chiếc và tăng 43% so với năm ngoái.
Huawei của Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ để bán trước Vietnet24h - Huawei Technologies của Trung Quốc hôm thứ Sáu đã bắt đầu bán trước điện thoại thông minh Mate 60 Pro+ của mình.
Điện thoại thông minh có thể gập lại thế hệ tiếp theo của OPPO sắp ra mắt thị trường toàn cầu Vietnet24h - OPPO, thương hiệu thiết bị thông minh hàng đầu thế giới vừa công bố tiêu chuẩn vàng mới cho điện thoại nắp gập, với đầy đủ thông tin chi tiết về tính khả dụng và những điểm nổi bật của Find N3 Flip sẽ được tiết lộ tại sự kiện ra mắt toàn cầu sắp tới của OPPO.