Thị trường công nghệ
Theo một nhà phân tích, thỏa thuận giữa Nvidia và Groq được cấu trúc để duy trì "ảo tưởng về cạnh tranh".
Minh Ngọc - Thứ Bảy, 27/12/2025 10:34 SA
Vietnet24h - Groq mô tả thỏa thuận này là một “thỏa thuận cấp phép không độc quyền”, một công cụ mà các ông lớn công nghệ gần đây đã sử dụng một phần để tránh sự giám sát của cơ quan quản lý.
Đã hai ngày kể từ khi tin tức lan truyền rằng Nvidia đang chi 20 tỷ đô la để mua lại những tài năng hàng đầu từ Groq trong một thỏa thuận mà công ty khởi nghiệp sản xuất chip này gọi là “thỏa thuận cấp phép không độc quyền”.
 
Nvidia, công ty có giá trị nhất thế giới, chưa đưa ra thông cáo báo chí hay hồ sơ pháp lý nào và theo một người phát ngôn, chỉ xác nhận nội dung bài đăng trên blog dài 90 từ của Groq được công bố sau khi kết thúc phiên giao dịch rút ngắn do kỳ nghỉ lễ vào thứ Tư (24/12).
 
“Họ giờ lớn mạnh đến mức có thể thực hiện một thương vụ trị giá 20 tỷ đô la vào đêm Giáng sinh mà không cần thông cáo báo chí và không ai để ý”, Stacy Rasgon, một nhà phân tích tại Bernstein, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với chương trình “Squawk on the Street” của CNBC.
 
Mặc dù cả hai công ty đều không xác nhận mức giá, báo giới đã được biết từ nhà đầu tư chính của Groq, Alex Davis, vào thứ Tư rằng, Nvidia đã đồng ý mua lại tài sản từ Groq, một nhà thiết kế chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo hiệu năng cao, với giá 20 tỷ đô la tiền mặt. Công ty Disruptive của Davis đã đầu tư hơn nửa tỷ đô la vào Groq và dẫn đầu vòng gọi vốn mới nhất của công ty khởi nghiệp này vào tháng 9 với mức định giá 6,9 tỷ đô la.
 
Người sáng lập kiêm CEO của Groq, Jonathan Ross, cùng với chủ tịch Sunny Madra và các lãnh đạo cấp cao khác “sẽ gia nhập Nvidia để giúp thúc đẩy và mở rộng công nghệ được cấp phép”, công ty khởi nghiệp cho biết trong bài đăng, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục hoạt động như một “công ty độc lập”, do giám đốc tài chính Simon Edwards lãnh đạo.

Nếu được mua lại, Groq sẽ là thương vụ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Nvidia trong lịch sử 32 năm của công ty. Thương vụ lớn nhất trước đó của Nvidia diễn ra vào năm 2019, khi họ mua lại công ty thiết kế chip Mellanox của Israel với giá gần 7 tỷ đô la.
 
Nhưng thay vì vậy, Nvidia đang đi theo chiến lược mà các ông lớn công nghệ khác đã sử dụng trong vài năm qua, chi hàng tỷ đô la để tuyển dụng những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và tiếp cận các công nghệ quan trọng thông qua các thỏa thuận cấp phép.
 
Đây là chiến lược đã được Meta, Google, Microsoft và Amazon áp dụng. Bản thân Nvidia trước đây cũng đã sử dụng chiến thuật này, chi hơn 900 triệu đô la vào tháng 9 để thuê CEO Rochan Sankar của Enfabrica và các nhân viên khác tại công ty khởi nghiệp phần cứng AI này, và để cấp phép công nghệ của công ty, theo báo cáo của CNBC vào thời điểm đó.
 
Bằng cách tránh các thương vụ mua lại truyền thống, các công ty công nghệ đã có thể né tránh một số sự giám sát chống độc quyền và nhanh chóng hoàn tất các thương vụ để có được những người mà họ thèm muốn nhất.
 
“Rủi ro chính ở đây dường như là vi phạm luật chống độc quyền, mặc dù việc cấu trúc thỏa thuận dưới dạng giấy phép không độc quyền có thể duy trì ảo tưởng về cạnh tranh,” Rasgon viết trong một ghi chú gửi cho khách hàng hôm thứ Năm. Công ty của ông khuyến nghị mua cổ phiếu Nvidia và đặt mục tiêu giá 275 đô la cho cổ phiếu này.
 
Cổ phiếu Nvidia tăng khoảng 1% vào thứ Sáu lên 190,53 đô la. Cổ phiếu này đã tăng 42% trong năm nay và tăng gấp 13 lần kể từ cuối năm 2022, khi trí tuệ nhân tạo tạo sinh bắt đầu bùng nổ sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT.
 
Nvidia đã sử dụng lượng tiền mặt ngày càng tăng của mình để phân bổ vốn trên toàn bộ hệ sinh thái AI, bao gồm cả các khoản đầu tư gần đây vào OpenAI và Intel. Vào cuối tháng 10, Nvidia có 60,6 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn, tăng từ 13,3 tỷ đô la vào đầu năm 2023.
 
Mở rộng “rào cản cạnh tranh”
Groq được thành lập vào năm 2016 bởi một nhóm các cựu kỹ sư, trong đó có Ross. Ông là một trong những người tạo ra bộ xử lý tensor (TPU) của Google, những con chip tùy chỉnh của gã khổng lồ tìm kiếm đang được một số công ty sử dụng như một giải pháp thay thế cho bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.
 
Chuyên môn của Groq nằm ở mảng suy luận, tức là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra quyết định dựa trên thông tin mới. Nvidia thống trị mảng huấn luyện, bao gồm việc dạy các mô hình AI học hỏi từ các mẫu trong lượng lớn dữ liệu.
 
Các nhà phân tích tại Cantor cho biết trong một báo cáo hôm thứ Sáu (26/12) rằng, Nvidia đang “chơi cả tấn công và phòng thủ” bằng cách thâu tóm tài sản của Groq, ngăn chặn chúng rơi vào tay đối thủ cạnh tranh.
 
“Chúng tôi nghĩ rằng thương vụ mua lại này chỉ củng cố thêm hệ thống tổng thể và vị thế dẫn đầu của Nvidia trên thị trường AI (và chỉ mở rộng thêm lợi thế cạnh tranh của họ)”, các nhà phân tích viết, đồng thời giữ nguyên xếp hạng mua và mục tiêu giá 300 đô la.
 
Các nhà phân tích của BofA Securities cũng duy trì khuyến nghị mua và mục tiêu giá 275 đô la sau thông báo này. Trong một bản ghi chú hôm thứ Sáu, họ mô tả thương vụ này là “bất ngờ, tốn kém nhưng mang tính chiến lược”, và cho rằng nó cho thấy Nvidia nhận ra rằng “trong khi GPU thống trị việc đào tạo AI, thì sự chuyển đổi nhanh chóng sang suy luận có thể đòi hỏi các chip chuyên dụng hơn”.
 
Các nhà phân tích cho biết vẫn còn những câu hỏi quan trọng, chẳng hạn như ai sẽ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ về bộ xử lý ngôn ngữ của Groq, liệu nó có thể được cấp phép cho các đối thủ cạnh tranh của Nvidia hay không và liệu những gì còn lại của Groq — mảng kinh doanh điện toán đám mây mới nổi của nó — có thể “cạnh tranh với dịch vụ dựa trên LPU của NVDA bằng mức giá thấp hơn” hay không.
 
Nvidia hiện chưa bình luận về bất kỳ chi tiết nào trong số đó. Cơ hội đầu tiên mà các nhà phân tích và nhà đầu tư có thể được nghe từ công ty là vào ngày 5 tháng 1, khi Giám đốc điều hành Jensen Huang dự kiến ​​phát biểu tại CES ở Las Vegas.
Nvidia mua Groq - bước ngoặt quyền lực trong kỷ nguyên chip AI Vietnet24h - Thông tin Nvidia đang xem xét mua lại startup chip AI Groq với mức định giá khoảng 20 tỷ USD, không chỉ gây chú ý bởi quy mô tài chính của thương vụ.
Nvidia có thể bán chip AI H200 tiên tiến hơn cho Trung Quốc — nhưng liệu Bắc Kinh có muốn mua chúng không? Vietnet24h - Nvidia đã nhận được sự chấp thuận từ Tổng thống Donald Trump để bán chip AI H200 tiên tiến hơn của mình cho Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Gemini của Google và bài toán an toàn AI: Từ năng lực công nghệ đến quản trị hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang đặt ngành công nghệ toàn cầu trước một ngưỡng chuyển đổi quan trọng.
SK hynix là công ty đầu tiên được Intel chấp thuận sản xuất bộ nhớ máy chủ 256GB. Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Năm cho biết họ đã đạt được chứng nhận trung tâm dữ liệu của Intel cho mô-đun bộ nhớ máy chủ DDR5 256 gigabyte, trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác nhận khả năng tương thích với nền tảng máy chủ mới nhất của hãng này.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.