Thị trường công nghệ
Thị trường smartphone giảm 30% trong quý I/2023
Mộc Đức - Thứ Tư, 31/05/2023 9:29 CH
Vietnet24h - Theo Counterpoint Research, thị trường smartphone tại Việt Nam trong quý I đã giảm 30% so với cùng kỳ, mức giảm lớn nhất từ trước tới nay. Tất cả thương hiệu hàng đầu, trừ Apple, đều chứng kiến doanh số bán hàng giảm xuống trong ba tháng đầu năm.

Thị trường điện thoại thông minh Việt Nam trong quý I đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Counterpoint Research, đánh dấu mức sụt giảm lớn nhất từ trước tới nay. Điều kiện kinh tế vĩ mô bất ổn và nhu cầu suy yếu của người tiêu dùng đã hạn chế thị trường điện thoại thông minh của Việt Nam khi mọi người trì hoãn việc mua điện thoại thông minh trong thời gian này.

Báo cáo cho biết, trong bối cảnh điều kiện kinh doanh thách thức, các nhà bán lẻ buộc phải lùi kế hoạch mở rộng và đánh giá lại chiến lược kinh doanh với lý do điều kiện kinh doanh không tốt. Các cửa hàng bán lẻ giảm giờ làm cũng như giảm lương. Ngoài ra, lượng khách đến cửa hàng cũng khá thấp sau dịp Tết Nguyên đán.

Lúc đầu, các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) dự báo sai nhu cầu, dẫn tới tình trạng hàng tồn kho rất cao. Sau đó, khi nhận ra nhu cầu thực tế khá yếu, họ lại đổ xô bán giảm giá để xả hàng tồn kho. Tất cả các hãng điện thoại đều giảm về doanh số trong quý 1/2023, ngoại trừ Apple.

Sự suy giảm ở thị trường Việt Nam nằm trong xu hướng chung của toàn khu vực Đông Nam Á, quý đầu năm 2023 lượng máy bán ra trong khu vực đạt 20,9 triệu máy, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là quý giảm thứ 5 liên tiếp của thị trường này. Khó khăn chính vẫn là tình hình kinh tế chưa có nhiều chuyển biến tích cực, khiến người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu.

Xét về thương hiệu, Samsung tiếp tục là cái tên có doanh số tốt nhất tại Đông Nam Á, với 27%, tương đương 5,6 triệu máy bán ra trong 3 tháng đầu năm. OPPO đứng ở vị trí thứ hai với 19%, tương đương 4 triệu máy. Trong cùng kỳ, Xiaomi và Vivo lần lượt đứng thứ ba (14% thị phần) và thứ tư (13% thị phần), với doanh số khá tương đồng, khoảng 2,5 triệu máy; còn Realme đạt 2,2 triệu máy bán ra (11% thị phần).

Điều đáng nói là toàn bộ thương hiệu trên đều chứng kiến doanh số giảm mạnh. Trong đó, lao dốc sâu nhất là Xiaomi với doanh số quý đầu năm nay giảm tới 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đó là Vivo (giảm 30%), Samsung (giảm 20%)…

Tại thị trường Việt Nam, Samsung tiếp tục là thương hiệu dẫn đầu trong quý I khi chiếm 30% thị phần, mặc dù doanh số bán hàng giảm 32% so với cùng kỳ. Galaxy A04 là model hàng đầu trong phân khúc smartphone có giá dưới 200 USD và rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong phân khúc giá 200 – 400 USD, Samsung đã giành được 7 trong số 10 vị trí dẫn đầu thị trường trong quý I, dẫn đầu là Galaxy A14 5G. Đây là hai phân khúc smartphone thống trị thị trường Việt Nam trong thời gian vừa qua với tổng tỷ lệ giao hàng là 71%.

Sự thống trị của các dải sản phẩm có giá từ thấp tới trung bình và sở thích của khách hàng đối với các thương hiệu toàn cầu hơn là các thương hiệu smartphone Trung Quốc đã giúp Samsung duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường.

Đối với OPPO, dòng A17 đã trở nên phổ biến kể từ khi ra mắt vào quý IV/2022. Cả OPPO A17 và A17k chiếm 24% tổng số lô hàng OPPO xuất xưởng trong ba tháng đầu năm. Với tỷ lệ sản phẩm trong mức giá trên 600 USD được bán ra ngày càng tăng, OPPO đã ra mắt Find N2 Flip ở Việt Nam. Model này được giảm giá tới 200 USD khi đặt trước để chống lại sự cạnh tranh về giá ngày càng tăng trong phân khúc giá trên 600 USD.

Apple đã leo lên vị trí thứ ba trong quý I/2023. Nhu cầu của người dùng tại Việt Nam với iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là tương đối cao vào đầu quý, song đã dần hạ nhiệt. Apple bất ngờ giảm giá iPhone trong ba tháng đầu năm để thúc đẩy nhu cầu và giải phóng lượng hàng tồn kho cao trên các kênh bán hàng. Giá của iPhone 14 Pro Max đã giảm trung bình 12% trong quý I so với thời điểm mới ra mắt.

Do giá iPhone giảm, doanh số bán hàng của Apple đã tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong ba tháng đầu năm. Điều này giúp dải sản phẩm smartphone có giá trên 600 USD chiếm 24% thị phần trong quý I, tăng so với chỉ 17% cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ bán smartphone thông qua các kênh trực tuyến tại Việt Nam đã giảm từ 17% trong quý IV/2022 xuống còn 15% trong quý I/2023 do các hoạt động quảng cáo trên các kênh trực tuyến giảm sau kỳ nghỉ lễ. Với việc các chuỗi bán lẻ ngoại tuyến cũng giảm giá và giảm giá trên các thiết bị cao cấp, các nền tảng thương mại điện tử đã phải vật lộn để thu hút khách hàng.

Nhà phân tích cấp cao Glen Cardoza cho biết: “Tình hình khó khăn trên thị trường điện thoại thông minh Việt Nam khó có thể được giải quyết trong quý II. Thị trường điện thoại thông minh sẽ mất một thời gian để phục hồi trước những khó khăn mà nền kinh tế đang phải gánh chịu.

Việt Nam, một trong những quốc gia xuất khẩu  điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, cũng sẽ mong muốn nền kinh tế toàn cầu ổn định. Khi tình hình bắt đầu cải thiện vào cuối năm 2023, thị trường có thể được hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén, đặc biệt là ở phân khúc giá thấp hơn”.

Arm tung ra công nghệ điện thoại thông minh mới, MediaTek đăng ký sử dụng Vietnet24h - Nhà thiết kế chip Arm thuộc sở hữu của SoftBank Group Corp hôm thứ Hai đã tung ra công nghệ mới cho thiết bị di động và nhà sản xuất chip điện thoại thông minh Đài Loan MediaTek Inc. cho biết họ sẽ sử dụng công nghệ này cho sản phẩm thế hệ tiếp theo của mình.
Luxshare có thể độc quyền lắp ráp iPhone 16 Pro Max Vietnet24h - Từ trước đến nay, Foxconn luôn là nhà cung ứng hàng đầu trong việc lắp ráp các sản phẩm điện thoại, tai nghe và máy tính bảng của Apple. Tuy nhiên, nguồn tin mới đây cho biết, Apple đã quyết định hợp tác với Luxshare để đưa nhà sản xuất này trở thành đối tác chủ lực trong việc lắp ráp các mẫu iPhone 16.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.