Thị trường công nghệ
Trung Quốc nghi ngờ Nvidia vi phạm cam kết: nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra
Hoàng Hải - Thứ Năm, 12/12/2024 10:10 SA
Vietnet24h - Trung Quốc đã chính thức mở cuộc điều tra đối với Nvidia vì nghi ngờ hãng chip Mỹ vi phạm cam kết khi mua lại công ty Mellanox Technologies của Israel. Đây là một phần trong cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng giữa các gã khổng lồ công nghệ quốc tế và chính quyền Bắc Kinh, giữa lúc Mỹ tăng cường các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc.
Cuộc điều tra này được cho là liên quan đến việc Nvidia vi phạm cam kết khi mua lại công ty thiết kế chip Mellanox Technologies của Israel, một thương vụ đã hoàn tất vào năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng đây là động thái đáp trả của Trung Quốc đối với các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới từ Mỹ, nhằm hạn chế sự tiếp cận của ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc với công nghệ của phương Tây.
 
Sau khi thông tin về cuộc điều tra được công bố, cổ phiếu của Nvidia đã giảm 2,2%, phản ánh sự lo ngại của các nhà đầu tư trước những tác động có thể có từ cuộc điều tra này. Nvidia, vốn là một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đã phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ chip tiên tiến, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
 
Cuộc điều tra này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã áp đặt những biện pháp hạn chế xuất khẩu lần thứ ba đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc trong ba năm qua, ảnh hưởng đến khoảng 140 công ty Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cũng đã đáp trả bằng cách tuyên bố cấm xuất khẩu một số khoáng sản quý hiếm, vốn có ứng dụng quan trọng trong sản xuất quân sự và công nghệ cao như tế bào quang điện mặt trời và cáp quang sang Mỹ.
 
Mới đây, bốn hiệp hội công nghiệp lớn của Trung Quốc, đại diện cho các ngành viễn thông, kinh tế số, ô tô và bán dẫn, đã đưa ra cảnh báo đối với các công ty trong nước về việc hạn chế mua chip từ Mỹ, cho rằng sản phẩm Mỹ không còn an toàn và khuyến khích sử dụng các sản phẩm nội địa.
 
Trước khi lệnh kiểm soát xuất khẩu được áp dụng, Nvidia đã chiếm đến 90% thị phần chip AI tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế mới của Mỹ đã khiến công ty phải phát triển các phiên bản đặc thù của chip AI cho thị trường Trung Quốc, nhằm đáp ứng các quy định xuất khẩu của Mỹ. Trong năm tài chính 2023, Trung Quốc đã giảm tỷ trọng doanh thu của Nvidia, chỉ còn chiếm 17% doanh thu toàn cầu, giảm đáng kể so với mức 26% của hai năm trước.
 
Ngoài các khó khăn từ chính sách kiểm soát xuất khẩu, Nvidia còn đối diện với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các công ty bán dẫn nội địa của Trung Quốc, đặc biệt là Huawei, một đối thủ lớn trong lĩnh vực chip AI.
 
Cuộc điều tra của Trung Quốc đối với Nvidia không phải là lần đầu tiên đất nước này thực hiện các biện pháp chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn từ phương Tây. Lần gần nhất Trung Quốc tiến hành điều tra chống độc quyền là vào năm 2013, khi Qualcomm bị cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị trong ngành viễn thông không dây và tính phí quá cao. Kết quả là Qualcomm phải đồng ý nộp phạt lên đến 975 triệu USD, mức phạt lớn nhất mà Trung Quốc áp dụng đối với một công ty công nghệ nước ngoài tại thời điểm đó.
 
Hiện tại, Nvidia chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về cuộc điều tra này. Tuy nhiên, đây rõ ràng là một thách thức lớn đối với công ty trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và các yếu tố chính trị đang tác động mạnh mẽ đến ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Với việc Trung Quốc tiếp tục thắt chặt các biện pháp kiểm soát đối với các công ty công nghệ nước ngoài, tương lai của Nvidia tại thị trường tỷ dân đang đối mặt với không ít rủi ro và thử thách.
 
Việc điều tra này cũng làm nổi bật những căng thẳng đang gia tăng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về việc kiểm soát và sở hữu công nghệ tiên tiến, đồng thời phản ánh sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bán dẫn, nơi các công ty như Nvidia và các đối thủ Trung Quốc đều đang đua tranh để giành lợi thế.
Thị trường Việt Nam hấp dẫn Nvidia: Hàng loạt vị trí tuyển dụng mở ra Vietnet24h - Nvidia chọn Hà Nội làm nơi đăng tuyển nhiều vị trí từ kỹ sư đến quản lý, hứa hẹn cơ hội phát triển cho nhân tài công nghệ và góp phần thúc đẩy ngành bán dẫn trong nước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.