Thị trường
Thủ tướng Việt Nam cam kết cấp phép nhanh cho Starlink của Musk và tăng nhập khẩu từ Hoa Kỳ
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 02/03/2025 5:03 CH
Vietnet24h - Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cho biết hôm thứ Bảy (2/3) rằng, Chính phủ muốn nhanh chóng cấp giấy phép cho Starlink của Elon Musk cung cấp internet vệ tinh trong nước theo một chương trình thí điểm.
Phát biểu với gần 40 doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Chính cũng cho biết, Việt Nam đang thực hiện các biện pháp để cân bằng lại thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, nêu ra khả năng nhập khẩu máy bay, vũ khí, khí đốt tự nhiên hóa lỏng, hàng nông sản và dược phẩm.

Hà Nội đang cố gắng tránh thuế của Hoa Kỳ đối với lượng hàng xuất khẩu đang tăng vọt của mình, góp phần vào thặng dư thương mại kỷ lục vào năm ngoái, khiến quốc gia Đông Nam Á này dễ bị ảnh hưởng bởi thuế quan trả đũa do Tổng thống Donald Trump đe dọa.
 
"Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ nhanh chóng cấp giấy phép cho dịch vụ internet Starlink trên cơ sở thử nghiệm", Chính phủ cho biết trên trang web của mình, báo cáo về các cuộc thảo luận giữa Chinh và các doanh nghiệp Hoa Kỳ.
 
Vào tháng 2, quốc hội Việt Nam đã phê duyệt một kế hoạch tạm thời cho phép các công ty internet vệ tinh cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong khi vẫn giữ toàn quyền kiểm soát công ty con tại địa phương của họ - một điều kiện tiên quyết do Musk đặt ra.

Điều đó thể hiện sự thay đổi trong lập trường của Việt Nam về quyền sở hữu các nhà cung cấp internet vệ tinh, vì Việt Nam này duy trì các giới hạn nghiêm ngặt về quyền kiểm soát của nước ngoài đối với nhiều lĩnh vực kinh tế được coi là nhạy cảm.
Internet vệ tinh Starlink sắp được cấp phép tại Việt Nam, đường truyền  internet tốc độ cao sắp thành hiện thực | VnReview - Cộng đồng đánh giá, tư  vấn sản phẩm
Một quan chức Hoa Kỳ tham dự cuộc họp hôm thứ Bảy cho biết, cuộc thảo luận "hy vọng sẽ giải quyết được một số vấn đề đang tồn đọng" đối với các công ty Hoa Kỳ tại Việt Nam.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chinh đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc họp riêng với các doanh nghiệp nước ngoài khác trong những ngày tới, nhiều nhà đầu tư cho biết khi ông cố gắng xoa dịu những lo ngại do căng thẳng thương mại toàn cầu và tác động của chúng đối với Việt Nam, khi đất nước vẫn đang phụ thuộc vào xuất khẩu.

CÂN BẰNG THẶNG DƯ THƯƠNG MẠI
Trong số các biện pháp có thể làm giảm thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ là việc các hãng hàng không Việt Nam sẽ mua ồ ạt máy bay Boeing, Chính phủ cho biết.
 
Chính phủ đã trích dẫn một thỏa thuận mà hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã ký với Boeing vào năm 2023 trong chuyến thăm Hà Nội của cựu tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để mua 50 máy bay phản lực 737 Max.
 
Chính phủ Việt Nam đã thông báo vào thứ Bảy rằng, thỏa thuận này có giá trị 11 tỷ đô la, nhưng không làm rõ liệu nó có bao gồm động cơ và các bộ phận khác thường được mua riêng hay không. Nhà Trắng đã nói vào năm 2023 rằng giá trị là 7,8 tỷ đô la.
 
Vietnam Airlines đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Bảy.
 
Chính phủ cũng cho biết, Việt Nam đang thảo luận về khả năng giảm giá máy bay với Boeing và cũng đề cập đến thỏa thuận mà hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam VietJet phải mua 200 máy bay phản lực Boeing 737 MAX.

Thỏa thuận này được ký lần đầu tiên vào năm 2016 và được sửa đổi sau đó, nhưng vẫn chưa có máy bay nào được giao mặc dù công ty đã nói rằng họ dự kiến ​​sẽ nhận được những chiếc máy bay phản lực đầu tiên vào năm ngoái.
 
Chính phủ và các quan chức Việt Nam đã trích dẫn nhiều biện pháp trong nhiều tuần để giải quyết thặng dư thương mại với Hoa Kỳ nhưng vẫn chưa có thỏa thuận lớn nào được công bố. Chính phủ cho biết, Việt Nam có thể nhập khẩu thêm các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và các quan chức đã nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đến việc mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ cho ngành công nghiệp khí hóa lỏng (LNG) còn non trẻ của đất nước.
 
Các thỏa thuận quân sự cũng thường xuyên được thảo luận, bao gồm cả việc mua máy bay vận tải quân sự Lockheed Martin C-130 Hercules.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ: Kết nối các nhà đầu tư Hoa Kỳ với Việt Nam Vietnet24h - Theo tin từ Bộ Tài chính cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ vừa được tổ chức ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự của bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.