Thị trường
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine
Nam Phong - Thứ Năm, 24/02/2022 11:43 SA
Vietnet24h - Ngay sau khi ông Putin phát biểu trong một bài phát biểu đặc biệt trên kênh truyền hình nhà nước Nga, những tiếng nổ có thể được nghe thấy trong bầu không khí yên tĩnh trước bình minh của thủ đô Kyiv của Ukraine.
Hãng thông tấn Interfax cho hay, tiếng súng nổ ầm ầm gần sân bay chính của thủ đô.

Các vụ nổ cũng làm rung chuyển thành phố ly khai Donetsk, miền đông Ukraine và các máy bay dân sự đã được cảnh báo tránh xa khi Hoa Kỳ cho biết một cuộc tấn công lớn của Nga vào nước láng giềng sắp xảy ra.
 
Ông Putin cho biết ông đã cho phép thực hiện một chiến dịch quân sự đặc biệt tại các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine và các cuộc đụng độ giữa lực lượng Nga và Ukraine chỉ còn là vấn đề thời gian.
 
Vài giờ trước đó, lực lượng ly khai thân Nga đã đưa ra lời cầu xin Moscow giúp đỡ để ngăn chặn cáo buộc gây hấn của Ukraine - những tuyên bố mà Mỹ bác bỏ là tuyên truyền của Nga.
Một hình ảnh vệ tinh cho thấy việc triển khai quân và thiết bị ở Krasnaya Yaruga, Nga ngày 23 tháng 2 năm 2022. 

Ông Putin cho biết ông đã ra lệnh cho các lực lượng Nga bảo vệ người dân và yêu cầu các lực lượng Ukraine hạ vũ khí. "Mọi trách nhiệm về đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ cầm quyền ở Ukraine", ông Putin nói.
 
Ông nhắc lại quan điểm của mình rằng việc NATO mở rộng bao gồm cả Ukraine là không thể chấp nhận được và nói rằng Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự vệ trước những gì ông nói là các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Phạm vi hoạt động quân sự của Nga ngay lập tức không rõ ràng. Matxcơva từ lâu đã phủ nhận rằng họ có kế hoạch xâm lược bất chấp việc điều hàng chục nghìn quân đến gần quốc gia láng giềng của mình.
Một hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội và thiết bị bổ sung ở Kupino, Nga vào ngày 23 tháng 2 năm 2022.
 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Tư cho biết Moscow đã chấp thuận một cuộc tấn công và không trả lời lời mời đàm phán. "Hôm nay tôi đã bắt đầu một cuộc điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga. Kết quả là sự im lặng", ông nói.
 
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết lời cầu nguyện của ông dành cho người dân Ukraine "khi họ phải hứng chịu một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân sự Nga". "Tổng thống Putin đã chọn một cuộc chiến được tính toán trước sẽ mang lại thiệt hại thảm khốc về nhân mạng và con người. Chỉ một mình Nga chịu trách nhiệm về cái chết và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ mang lại. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm". Ông cho biết sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào thứ Năm, ngoài các biện pháp tài chính được áp đặt trong tuần này.
Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc Sergiy Kyslytsya tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine với Nga, tại thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 2 năm 2022.
 
Các hoạt động của Nga bắt đầu khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về cuộc khủng hoảng Ukraine ở New York. Một dự thảo nghị quyết kêu gọi Moscow về các hành động của họ đối với nước láng giềng chắc chắn sẽ thất bại do Nga có quyền phủ quyết, tuy nhiên, một nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an cho biết họ sẽ lưu ý Nga rằng nước này "không tuân thủ luật pháp quốc tế".

Trong lúc ông Putin thông báo về chiến dịch quân sự, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốcchuẩn bị họp khẩn cấp.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine với Nga, tại Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 2 năm 2022.

Hành động mới nhất này của Nga bất chấp các lệnh trừng phạt đã bị áp đặt từ đầu tuần này sau khi ông Putin ký công nhận độc lập hai vùng ly khai ở Donbas của Ukraine, đi ngược lại thỏa thuận Minsk với Ukraine.

Giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng sau tuyên bố phê chuẩn "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên giá dầu vượt mốc 100 USD kể từ tháng 9/2014.

Rủi ro chuỗi cung ứng của Hàn Quốc tái hiện sau cuộc khủng hoảng Ukraine Vietnet24h - Các công ty lo ngại một sự gián đoạn khác có thể xảy ra trong nhập khẩu tài nguyên cho pin, chip, phụ tùng ô tô và sản xuất hóa dầu - xương sống của nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.