Thị trường
Việc giải quyết vụ ly hôn trị giá 1.3 nghìn tỷ won của Chủ tịch Chey sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu cổ phần của SK như thế nào?
Nam Phong - Thứ Bảy, 01/06/2024 8:04 CH
Vietnet24h - Phán quyết về giải quyết ly hôn cấp cao yêu cầu Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won phải trả cho vợ cũ số tiền kỷ lục 1,38 nghìn tỷ won (1 tỷ USD), đã thu hút sự chú ý về cách người đứng đầu chaebol sẽ huy động tiền mặt và tác động có thể có của phán quyết. có thể có trong cơ cấu cổ đông của tập đoàn.
Tòa án Tối cao Seoul hôm thứ Năm (30/5) đã yêu cầu Chủ tịch Chey của SK Group phải trả 1,38 nghìn tỷ won tiền phân chia tài sản và 2 tỷ won tiền cấp dưỡng một lần cho người vợ bị ghẻ lạnh Roh Soh-yeong. Đây là vụ giải quyết ly hôn lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.
 
Tòa án cấp cao Seoul tuyên bố, cổ phiếu SK do Chey nắm giữ có thể bị phân chia tài sản. Nó yêu cầu anh ta phải trả bằng tiền mặt.
 
Ông Chey là cổ đông lớn nhất của SK Inc., công ty mẹ của tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc, với 17,73% cổ phần trong công ty. Tính số cổ phần của những người có quan hệ đặc biệt với ông Chey, bao gồm cả các thành viên trong gia đình ông, tổng số cổ phần ủng hộ ông Chey là 25,87%.
 
Để bảo vệ quyền quản lý công ty của mình, Chủ tịch Chey được cho là sẽ vay mượn bằng giá trị cổ phiếu của mình hoặc bán cổ phần của mình trong các chi nhánh SK khác để kiếm tiền, thay vì bán cổ phần của mình tại SK Inc.
 
Park Ju-geun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu doanh nghiệp, cho biết: “Rất khó có khả năng ông Chey sẽ từ bỏ cổ phiếu SK của mình sau vụ kiện trước đó với Sovereign Asset Management. Cách duy nhất (để trả cho vợ cũ) là đi vay”, nhóm Leaders Index, cho biết.
 
Vào tháng 8 năm 2003, công ty quản lý tài sản có trụ sở tại Monaco đã tìm cách tiếp quản quyền quản lý SK và lật đổ ông Chey bằng cách nắm giữ tới 15% cổ phần. Nhưng ông Chey đã giữ vững vị trí của mình sau khi giành được phiếu tín nhiệm trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông vào năm sau.
 
Các chuyên gia cho rằng, việc nắm giữ ít nhất 35% là cần thiết để thực hiện ổn định quyền quản lý trong một công ty.
 
Ông Chey đã sử dụng khoảng một nửa số cổ phiếu SK Inc. của mình để thế chấp, với giá trị khoảng 400 tỷ won, và việc ông bán một số cổ phiếu của công ty là điều không thể tránh khỏi, những người khác nói.
Trong số các tài sản khác của Chey có 29,4% cổ phần của SK Siltron, công ty chưa niêm yết. Ông Chey mua lại số cổ phiếu trị giá 260 tỷ USD vào năm 2017 khi SK mua công ty từ LG và giá trị cổ phiếu được cho là đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba kể từ đó.
 
"Ngay cả khi Chey bán hết cổ phần của SK Siltron, anh ấy sẽ cần hơn 600 tỷ đến 800 tỷ won tiền mặt. Và anh ấy được cho là đã sử dụng một phần lớn cổ phiếu SK làm tài sản thế chấp, vì vậy điều đó là không thể tránh khỏi đối với Chey. để bán một số cổ phiếu của SK," Oh Il-sun, giám đốc Viện CXO Hàn Quốc, cho biết.
 
Chey nắm quyền kiểm soát các chi nhánh của Tập đoàn SK bằng cách trở thành cổ đông lớn nhất của SK Inc., công ty có cổ phần lớn tại SK Innovation, SK Telecom, SK Square, SKC, SK Networks và SK Ecoplant.
 
Sau phán quyết hôm thứ Năm, cổ phiếu của SK Inc. đã tăng 9%, phản ánh kỳ vọng của thị trường về việc giải quyết ly hôn có thể lan sang tranh chấp quyền kiểm soát quản lý.
 
Về phía bà Roh, bà cho biết không có ý định nắm quyền quản lý công ty.
 
Bà Roh cho biết them trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo địa phương vào năm ngoái: “Nếu tôi nhận được số lượng cổ phiếu SK hợp lý tương ứng với những đóng góp của tôi cho công ty tại tòa phúc thẩm, tôi dự định hợp tác tích cực để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của SK”. “Các con tôi có mối liên hệ với SK và không ai muốn công ty phát triển hơn tôi”.
 
Sau phán quyết của tòa án hôm thứ Năm, SK Group đã không đưa ra tuyên bố nào. Nhưng nhóm pháp lý của ông Chey đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ đối với phán quyết, tuyên bố rằng tòa án coi “tuyên bố một chiều của bà Roh là thực tế”.
 
Nhóm pháp lý cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo quyết định cuối cùng của Tòa án tối cao Seoul.
Cổ phiếu của Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc SK Inc. tăng 16% sau vụ ly hôn trị giá 1 tỷ USD của chủ tịch Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Inc. đã tăng tới 16% vào thứ Năm (30/5) sau khi một tòa án được cho là đã yêu cầu chủ tịch công ty phải trả 1 tỷ USD cho vợ ông trong vụ kiện ly hôn.
Chủ tịch tập đoàn SK bị tòa phán quyết bồi thường ly hôn trị giá 1 tỷ Đô la Vietnet24h - Hai người bắt đầu thủ tục ly hôn từ năm 2017 đến năm 2019, sau khi Chủ tịch tập đoàn SK Chey thừa nhận có con ngoài giá thú.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.