Thị trường
Viettel và VinaPhone nhận giấy phép kinh doanh 5G, hứa hẹn cuộc cách mạng kết nối
Hoàng Hải - Thứ Năm, 18/04/2024 9:43 CH
Vietnet24h - Viettel và VinaPhone đã chính thức nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G từ Bộ Thông tin và Truyền thông, mở đường cho sự phát triển của công nghệ không dây thế hệ mới tại Việt Nam.
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 5G đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, Việt Nam không nằm ngoài cuộc đua khi hai nhà mạng hàng đầu, Viettel và VinaPhone, đã chính thức nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G và dự kiến sẽ triển khai rộng rãi trong năm 2024.
 
Với tổng số 10 mạng viễn thông di động, trong đó có 5 doanh nghiệp sở hữu hạ tầng và băng tần riêng biệt, cùng 5 đơn vị hoạt động theo mô hình mạng di động ảo (MVNO), thị trường viễn thông Việt Nam đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ. Ba nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đang chiếm lĩnh thị phần chính, với Viettel và VinaPhone vừa mới đấu giá thành công quyền sử dụng băng tần B1 và C2 với tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỉ đồng, mở ra hướng đi mới cho việc phát sóng 5G thương mại.
 
Trong khi đó, MobiFone đang trong quá trình chờ đợi để sở hữu băng tần 5G, nhằm tham gia vào thị trường này. Sự kiện đấu giá băng tần 5G trong tháng 3 đã không diễn ra như kế hoạch do thiếu số lượng bên tham gia theo quy định, khiến MobiFone trở thành nhà mạng lớn duy nhất chưa sở hữu băng tần 5G.
Tính đến chiều ngày 15 tháng 4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G cho Viettel và VinaPhone. Cả hai nhà mạng đều đã sẵn sàng và cam kết sẽ mang đến dịch vụ 5G thương mại cho người dùng Việt Nam ngay trong năm nay.
 
Đại diện VNPT, một trong những nhà mạng hàng đầu, đã chia sẻ về kế hoạch ưu tiên phát triển hạ tầng mạng 5G, nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng với tốc độ cao, dung lượng lớn và độ trễ thấp, đồng thời tối ưu hóa chi phí đầu tư. VNPT dự kiến sẽ triển khai 5G ở các khu vực đòi hỏi sự tương tác cao như khu công nghệ cao, khu đô thị và các trường đại học.
 
Mặc dù 5G đang là chủ đề nóng, công nghệ 4G vẫn sẽ là lựa chọn chủ đạo trong vài năm tới. Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đầu tư cho 4G, với dự đoán rằng công nghệ này sẽ vẫn là hạ tầng chính trong ít nhất 5 năm tới. Việt Nam hiện có độ phủ sóng 4G lên tới 99,8% dân số, một tỷ lệ đáng nể so với nhiều quốc gia phát triển. Mục tiêu đến năm 2030 là phủ sóng 5G đến 99% dân số và đạt tốc độ tối thiểu 100 Mbps, theo quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông từ nay đến năm 2050.
 
Với những bước tiến này, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế trong cuộc đua công nghệ 5G toàn cầu, hứa hẹn một tương lai kết nối không giới hạn cho người dân.
Huawei tăng cường hợp tác 5G tại Việt Nam Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ của công nghệ 5G, Huawei, tập đoàn công nghệ hàng đầu, đã bày tỏ mong muốn mở rộng sự hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này. Phó chủ tịch cấp cao của Huawei, ông Lâm Bách Phong, đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng để thảo luận về việc thương mại hóa 5G tại Việt Nam.
Nhà sản xuất linh kiện điện tử Jabil cắt giảm dự báo cả năm do nhu cầu yếu hơn Vietnet24h - Jabil Inc đã cắt giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận cả năm vào thứ Sáu (15/3) do nhu cầu từ thị trường 5G, năng lượng tái tạo và in kỹ thuật số chậm lại, khiến cổ phiếu của nhà sản xuất linh kiện điện tử giảm 13% trong phiên giao dịch sớm.
Viettel đấu giá thành công băng tần 5G với mức giá hơn 7.500 tỷ đồng Vietnet24h - Những đổi mới và bước tiến của Viettel trong lĩnh vực viễn thông hứa hẹn sẽ thay đổi đáng kể cảnh quan ngành viễn thông Việt Nam.
Bộ TT-TT công bố giá khởi điểm tần số 5G Vietnet24h - Ngày 17/1, Bộ TT-TT đã ban hành thông báo về phương án tổ chức đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 2.500 - 2.600 MHz và băng tần 3.700 - 3.900 MHz triển khai mạng 5G.
Huawei gọi LG Uplus là khách hàng toàn cầu quan trọng Vietnet24h - Theo đại diện của Huawei Hàn Quốc, LG Uplus là một trong những “khách hàng toàn cầu quan trọng” của họ và công ty Trung Quốc sẵn sàng cung cấp công nghệ và giải pháp cho LG Uplus trong suốt quá trình hợp tác của họ.
  • Tags:
  • 5g
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.