Tiêu dùng
Cựu giám đốc Samsung bị bắt vì rò rỉ công nghệ chip cho Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 15/06/2023 10:16 CH
Vietnet24h - Một cựu giám đốc điều hành của Samsung Electronics đã bị bắt giam vì làm rò rỉ thông tin kinh doanh bí mật của gã khổng lồ công nghệ để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn bắt chước ở Trung Quốc, một văn phòng công tố địa phương cho biết hôm thứ Hai tuần này.
Công tố viên Park Jin-sung, người phụ trách tội phạm công nghiệp và công nghệ quốc phòng tại Văn phòng Công tố quận Suwon, phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng công tố ở Suwon, tỉnh Gyeonggi hôm thứ Hai tuần này (12/6).
Trong một cuộc họp báo, Văn phòng Công tố quận Suwon tiết lộ họ đã bắt giữ một cựu giám đốc điều hành 65 tuổi của Samsung vì vi phạm Đạo luật Ngăn ngừa Tiết lộ và Bảo vệ Công nghệ Công nghiệp cũng như Đạo luật Bảo vệ Bí mật Thương mại và Cạnh tranh Không lành mạnh. Sáu nhân viên khác làm việc cho giám đốc điều hành cũng bị truy tố mà không bị giam giữ.
 
Theo công tố, cựu giám đốc điều hành (được giấu tên) đã làm việc trong bộ phận chip của Samsung trong 18 năm và cũng từng là phó chủ tịch của SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới sau Samsung.
 
Vị Giám đốc điều hành này bị cáo buộc thu thập thông tin kinh doanh bí mật một cách không phù hợp và lạm dụng dữ liệu từ tháng 8 năm 2018 đến năm 2019.
 
Công tố nghi ngờ người giám đốc điều hành này đã cố gắng xây dựng một nhà máy chip ở Trung Quốc bằng cách sử dụng thông tin bí mật của Samsung, bao gồm dữ liệu kỹ thuật cơ bản, hoặc BED, để tối ưu hóa môi trường sản xuất nhằm loại bỏ tạp chất, cũng như tám sơ đồ tầng chính để định vị thiết bị sản xuất.
 
Theo công tố, bị cáo đã bảo mật dữ liệu và cách bố trí nhà máy chip của Samsung từ công ty hợp đồng của gã khổng lồ công nghệ, sau đó chuyển dữ liệu cho một công ty xây dựng để xây dựng một nhà máy sản xuất sao chép chỉ cách nhà máy của Samsung ở Xian 1,5 km.
 
BED và sơ đồ mặt bằng liên quan đến việc sản xuất chip DRAM 30 nano và nhỏ hơn cũng như bộ nhớ flash Nano, được coi là công nghệ chiến lược quốc gia và được luật pháp ở Hàn Quốc bảo vệ.
 
Công tố cho biết, vị cựu giám đốc điều hành này đã giành được hai hợp đồng đầu tư để nhận 460 tỷ won từ Thành phố Thành Đô của Trung Quốc và 8 nghìn tỷ won từ một công ty thiết bị điện tử Đài Loan cho nhà máy sản xuất chip được hình dung.
 
Trong khi kế hoạch xây dựng nhà máy sao chép thất bại sau khi công ty Đài Loan rút hợp đồng đầu tư 8 nghìn tỷ won, vị giám đốc điều hành này vẫn thành công trong việc sản xuất chip nguyên mẫu sử dụng công nghệ của Samsung, với sự tài trợ từ Thành phố Thành Đô, công tố viên giải thích.
 
Vị cựu giám đốc điều hành này cũng đã thuê khoảng 200 chuyên gia chip, bao gồm cả những người có kinh nghiệm làm việc tại Samsung và SK, thu hút họ với mức lương cao.
 
Dữ liệu bí mật được cho là trị giá tối thiểu 300 tỷ won và có thể lên tới hàng nghìn tỷ won, vì nó là kết quả của hàng thập kỷ nỗ lực mô phỏng, nghiên cứu và phát triển tại Samsung.
 
“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp pháp lý nghiêm khắc chống lại nỗ lực (của giám đốc điều hành) nhằm sao chép hoàn toàn nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung để xây dựng một nhà máy khác”, công tố viên cho biết. "Đó là một hành vi tội phạm nghiêm trọng có thể gây tổn hại cho nền tảng của ngành công nghiệp chip Hàn Quốc trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trong sản xuất chất bán dẫn," công tố viên này cho biết.
Elon Musk thuê cựu giám đốc quảng cáo NBCUniversal Linda Yaccarino làm CEO của Twitter Vietnet24h - Elon Musk, người sở hữu nền tảng truyền thông xã hội, đã xác nhận việc thuê CEO mới trong một tweet.
CEO Samsung gợi ý về siêu máy tính sắp ra mắt Vietnet24h - Đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Kyung Kye-hyun, người giám sát hoạt động kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, đã tiết lộ kế hoạch 5 năm của công ty nhằm phát triển các siêu máy tính tập trung vào chip bộ nhớ và bắt kịp đối thủ TSMC có trụ sở tại Đài Loan.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Google ra mắt tính năng Trí tuệ Cá nhân trong ứng dụng Gemini, cạnh tranh trực tiếp với tính năng Intelligence của Apple. Vietnet24h - Google cho biết công cụ Trí tuệ Cá nhân mới của họ hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên ứng dụng Gemini và sẽ được tích hợp vào Chế độ AI vào cuối năm nay.
SK Telecom ra mắt trợ lý ảo thế hệ mới trên xe hơi. Vietnet24h - SK Telecom đã giới thiệu trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) trong xe hơi, A. Auto, đưa sản phẩm này ra thị trường thông qua việc triển khai trên mẫu xe Filante mới ra mắt của Renault Korea.
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.