Tiêu dùng
Google Play dính lùm xùm lớn: Ứng dụng giả ví điện tử đánh cắp tài sản người dùng
Quán Chi - Thứ Hai, 09/06/2025 5:08 CH
Vietnet24h - Phòng nghiên cứu bảo mật Cyble vừa phát hiện chiến dịch lừa đảo có tổ chức liên quan tới hơn 20 ứng dụng Android giả mạo ví tiền mã hóa. Google đã lập tức gỡ bỏ một số ứng dụng, nhưng nhiều cái tên vẫn còn “ẩn mình” trên Play Store.
Hơn 20 ứng dụng giả mạo ví điện tử vừa bị phát hiện trên Google Play Store – nền tảng tưởng chừng được kiểm duyệt nghiêm ngặt nhất cho Android. Nhưng câu chuyện lần này không đơn thuần là 'xóa ứng dụng để tránh mất tiền'. Nó là hồi chuông cảnh tỉnh về một cuộc chiến mạng đang diễn ra âm thầm, nơi người dùng luôn là tuyến phòng thủ yếu nhất.
 
Trong thời đại mà ví điện tử và tiền mã hóa dần trở thành kênh tài sản chính của người trẻ, việc bảo vệ quyền truy cập vào ví không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà đã trở thành bài toán sống còn. Những gì vừa xảy ra trên Google Play là minh chứng rõ nét cho sự trỗi dậy của các chiến dịch lừa đảo có tổ chức, tinh vi và đầy tính chiến lược.
 
Theo Cyble Research and Intelligence Labs (CRIL), loạt ứng dụng lừa đảo lần này không phải những phần mềm tạp nham được tung lên để "câu view" như trước. Chúng được ngụy trang như những ví điện tử hợp pháp, từ SushiSwap, PancakeSwap cho tới các nền tảng mới nổi như Suiet Wallet hay Hyperliquid. Chúng đánh vào thói quen thiếu cảnh giác của người dùng – những người ngày càng quen với việc “đăng nhập bằng cụm từ khôi phục” mà không mảy may nghi ngờ.
 
CRIL đã lần ra hơn 50 tên miền được thiết lập để điều khiển các ứng dụng này, cho thấy một hạ tầng công nghệ bài bản và liên kết chặt chẽ. Đây không còn là hành vi đơn lẻ, mà là một phần của "kinh tế ngầm" đang khai thác điểm yếu của hệ sinh thái ứng dụng di động toàn cầu.
 
Thực tế, nhiều người dùng vẫn mặc định Google Play là nơi an toàn tuyệt đối, quên rằng nền tảng này vẫn dựa phần lớn vào hệ thống tự động để sàng lọc ứng dụng. Và khi hacker bắt đầu chèn mã độc vào chính phần… chính sách quyền riêng tư – nơi ít ai kiểm tra – thì những thuật toán kiểm duyệt tự động trở nên bất lực.
 
Câu hỏi đặt ra là: Liệu Google đã quá chậm trong việc đối phó với mô hình tấn công ngày càng tiến hóa? Hay hệ sinh thái số đang bước vào giai đoạn mà “đảm bảo tuyệt đối an toàn” đã trở thành ảo tưởng?
 
Điều đáng lo hơn cả là: dù các ứng dụng độc hại đã bị phát hiện, vẫn còn nhiều cái tên chưa bị gỡ bỏ khỏi Google Play. Điều đó đồng nghĩa, người dùng hiện tại đang phải tự cứu mình bằng việc nhận diện nguy cơ, thay vì chờ hệ thống phát hiện.
 
CRIL nhấn mạnh rằng chỉ cần nhập cụm từ khôi phục vào ứng dụng giả, toàn bộ tài sản mã hóa trong ví có thể “bay hơi” chỉ trong vài giây. Và khi đó, không có trung tâm hỗ trợ nào có thể giúp người dùng lấy lại quyền kiểm soát – tài sản số biến mất là mất mãi mãi.
 
Tăng cường nhận thức: Việc hiểu rõ cơ chế hoạt động của ví điện tử, và phân biệt ứng dụng thật - giả là kỹ năng sống còn với bất kỳ ai tham gia vào thế giới blockchain.
 
Không bao giờ chia sẻ cụm từ khôi phục, kể cả với các ứng dụng được cho là “chính chủ”. Những ví điện tử đáng tin cậy sẽ không bao giờ yêu cầu điều đó.
 
Bật Google Play Protect, nhưng đừng quá lệ thuộc vào nó. Lọc thủ công, kiểm tra kỹ phần đánh giá, nhà phát triển và thông tin mô tả cũng cần được thực hiện cẩn trọng.
 
Vấn đề không nằm ở chuyện "xóa ứng dụng kịp thời" hay không. Vấn đề là: người dùng đang trở thành mục tiêu trong một chiến dịch tấn công có tổ chức, trong khi hệ thống kiểm duyệt của những gã khổng lồ công nghệ vẫn đang loay hoay vá lỗi. Khi niềm tin vào nền tảng bị bào mòn, chỉ có kiến thức và sự tỉnh táo mới là thành trì vững chắc cuối cùng bảo vệ tài sản kỹ thuật số của mỗi người.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Google quyết định 'càn quét' ứng dụng cũ trên Play Store Vietnet24h - Google đang chuẩn bị cho một cuộc "đại thanh lọc" trên Play Store, dự kiến loại bỏ hàng loạt ứng dụng không đáp ứng tiêu chuẩn mới về trải nghiệm người dùng. Đợt rà soát này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng và bảo mật của các ứng dụng trên nền tảng Android.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Motorola ra mắt điện thoại thông minh cao cấp mới tuyệt đẹp Vietnet24h - Motorola đã trở thành tiêu đề với sự ra mắt gần đây của bộ ba điện thoại thông minh tầm trung, nhưng một thiết bị vẫn vắng mặt một cách đáng chú ý: Moto G96 5G.
Khi đồng hồ đeo tay bắt đầu biết ‘chẩn đoán’ sức khỏe người dùng Vietnet24h - Smartwatch không còn là thiết bị đếm bước chân. Với Huawei Watch 5, câu hỏi đặt ra là: Công nghệ sẽ giúp người dùng sống chủ động hơn, hay khiến chúng ta lệ thuộc vào số liệu sinh học được thu thập liên tục?
AirPods Pro 3 đang đến gần ngày ra mắt hơn bao giờ hết Vietnet24h - Một khám phá gần đây đã làm dấy lên đồn đoán xung quanh AirPods Pro 3, khi một ID Bluetooth mới xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Apple, ám chỉ đến một bản phát hành sắp tới.
CEO Asus đưa máy tính xách tay ExpertBook vào bài kiểm tra độ bền tối đa Vietnet24h - Dinesh Sharma, Phó chủ tịch Nhóm kinh doanh hệ thống điện thoại thông minh và máy tính thương mại tại Asus Ấn Độ, gần đây đã gây chấn động trong thế giới công nghệ khi chứng minh độ bền của máy tính xách tay Asus ExpertBook.
Mắt thấy, miệng nói, AI làm giúp: Kính Xiaomi biến bạn thành người siêu năng lực Vietnet24h - Không còn phải lục túi tìm điện thoại, bạn giờ chỉ cần nhìn và nói "quét mã để thanh toán" – chiếc kính AI mới của Xiaomi sẽ làm phần còn lại. Với trọng lượng chỉ 40g, thiết kế như kính bình thường nhưng “não” thì như trợ lý số, đây có thể là món đồ chơi công nghệ mới gây sốt.
Chi tiết rò rỉ cho thấy Galaxy S25 FE của Samsung có thể có những tính năng hấp dẫn ở cạnh bên! Vietnet24h - Chỉ trong vài tuần nữa, Samsung sẽ ra mắt không chỉ ba hoặc bốn thiết bị có thể gập mới mà còn cả một mẫu flagship không thể gập được nâng cấp, Galaxy S25 FE, dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm.
Meta, EssilorLuxottica ra mắt kính thông minh Oakley Vietnet24h - Kính Oakley Meta HSTN là chương mới nhất trong mối quan hệ hợp tác nhiều năm giữa Meta và EssilorLuxottica. Chiếc kính mới này hướng đến các vận động viên và có giá khởi điểm là 399 đô la.
Những chiếc điện thoại thông minh tầm trung hấp dẫn của Oppo sẽ ra mắt toàn cầu vào tháng tới! Vietnet24h - Oppo đã liên tục tạo ra chỗ đứng riêng của mình trong bối cảnh điện thoại thông minh cạnh tranh và với sự hợp tác cùng OnePlus, công ty đã sẵn sàng mở rộng phạm vi tiếp cận và thu hút nhiều người hâm mộ khác nhau trên cả hai Android và iOS nền tảng.
Google Pixel 10 hứa hẹn mang đến những cải tiến mang tính cách mạng cho những người đam mê chụp ảnh cận cảnh Vietnet24h - Google đang tạo nên làn sóng với những nâng cấp dự kiến ​​cho điểm ảnh 10, đặc biệt là trong lĩnh vực chụp ảnh macro.
Điện thoại thông minh mới nhất của Huawei hứa hẹn sẽ định nghĩa lại sự xuất sắc của nhiếp ảnh Vietnet24h - Công ty công nghệ lớn của Trung Quốc Huawei đã ra mắt dòng sản phẩm chủ lực mới nhất của mình, Pura 80, ngay tại quê nhà.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.