Tiêu dùng
Huawei kêu gọi nhà mạng cùng xây dựng tương lai AI di động
Mộc Đức - Thứ Bảy, 02/11/2024 9:59 SA
Vietnet24h - Phó chủ tịch Huawei, ông Li Peng, cho rằng mạng 5.5G sẽ là bệ phóng cho AI di động, giúp các nhà mạng khai thác tối đa cơ hội tăng trưởng từ nhu cầu sử dụng AI ngày càng tăng của người dùng.
Trong khuôn khổ Diễn đàn Toàn cầu về Băng thông rộng Di động MBBF 2024 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Huawei chính thức công bố tầm nhìn mới về kỷ nguyên AI trên di động. Chủ tịch luân phiên của hãng, ông Ken Hu, ví von sự phát triển AI hiện nay tương tự như khi smartphone và Internet di động bắt đầu phổ biến, mở ra một thời kỳ chuyển mình sâu rộng. “Nhìn về tương lai, AI sẽ thay đổi mọi thứ. Người dùng sẽ có thể sử dụng AI bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu,” ông Hu phát biểu, nhấn mạnh tầm quan trọng của hạ tầng mạng trong việc hiện thực hóa viễn cảnh này.
 
Theo Huawei, hiện có hơn ba triệu ứng dụng tích hợp AI trên toàn cầu, con số vượt trội so với các ứng dụng không có AI. Đây là dấu hiệu của một làn sóng mở rộng quy mô AI chưa từng có trong đời sống và công việc. Phó Chủ tịch Cấp cao của Huawei, ông Li Peng, khẳng định AI di động sẽ tạo ra phương thức tương tác mới, các thiết bị và dịch vụ thông minh hơn, mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp di động. 
Ông Peng cũng kêu gọi các nhà mạng tận dụng sự bùng nổ này để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt qua việc nâng cấp hạ tầng mạng, dịch vụ, và vận hành. “AI sẽ hỗ trợ tự động hóa, tối ưu hóa hiệu suất mạng và đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất,” ông nhận định.
 
Một bước tiến công nghệ song song là sự ra mắt của mạng 5.5G - thế hệ tiếp theo từ 5G lên 6G - với tốc độ và độ trễ vượt trội, đạt 10 Gb/giây tải xuống và hỗ trợ tới 100 tỷ kết nối. Huawei cho biết đã ký kết hợp tác triển khai 5.5G với sáu nhà mạng hàng đầu thế giới, mang lại tiềm năng to lớn cho các ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực từ cá nhân, gia đình, cho đến doanh nghiệp.
 
Tại diễn đàn, Huawei còn trình diễn các thiết bị AI tiên tiến như điện thoại thông minh, kính thực tế ảo AI, và robot hình người, tất cả được phát triển trong hợp tác với các đối tác lớn. Với hơn 1.000 nhà mạng và doanh nghiệp từ khắp thế giới tham dự, MBBF 2024 cho thấy không chỉ là nơi Huawei trình làng công nghệ mà còn là bước đi chiến lược của hãng trong việc thiết lập một nền tảng bền vững cho AI di động.
TSMC lên tiếng: không cung cấp chip cho Huawei kể từ 2020 Vietnet24h - Trong bối cảnh cáo buộc về việc cung cấp linh kiện cho Huawei, TSMC đã mạnh mẽ phủ nhận thông tin này. Công ty sản xuất chip hàng đầu Đài Loan khẳng định không có bất kỳ giao dịch nào với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từ năm 2020, giữa lúc căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Home Companion: Thấu hiểu về Samsung Bespoke AI 2026 Vietnet24h - Đội ngũ lãnh đạo ngành hàng Thiết bị Kỹ thuật số của Samsung nhấn mạnh những cải tiến hàng đầu và tầm nhìn về ngôi nhà thông minh tương lai
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.