Tiêu dùng
Người Trung Quốc đang chi nhiều tiền hơn cho điện thoại thông minh bất chấp tình trạng suy thoái ngày càng rộng
Vĩnh An - Thứ Ba, 01/08/2023 3:55 CH
Vietnet24h - Theo dữ liệu mới, người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho điện thoại thông minh hơn bao giờ hết, đây là tín hiệu tốt cho gã khổng lồ Apple của Mỹ trong một thị trường quan trọng đối với những chiếc iPhone đắt tiền của họ.
Theo dữ liệu mới, người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho điện thoại thông minh hơn bao giờ hết, đây là tín hiệu tốt cho gã khổng lồ Apple của Mỹ trong một thị trường quan trọng đối với những chiếc iPhone đắt tiền của họ.
 
Giá bán trung bình của điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục là 450 USD vào năm ngoái và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết trong một báo cáo tuần trước.

Lucas Zhong, nhà phân tích nghiên cứu tại Canalys, cho biết qua email: “Chúng tôi dự đoán giá bán trung bình sẽ tăng trong các quý tiếp theo, chủ yếu do các sản phẩm mới ra mắt của Apple và sự phát triển chiến lược cao cấp của các nhà cung cấp Trung Quốc, mang đến nhiều lựa chọn hàng đầu hơn”.
 
International Data Corporation cũng nói rằng, giá bán trung bình của điện thoại thông minh ở Trung Quốc là gần 470 USD trong quý đầu tiên của năm nay, tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là quý thứ ba liên tiếp tăng trưởng giá bán trung bình hàng năm.
 
Điều này xảy ra ngay cả khi các lô hàng điện thoại thông minh ở Trung Quốc tiếp tục giảm trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng yếu.
 
Sự gia tăng của ASP báo hiệu rằng phân khúc cao cấp của thị trường điện thoại thông minh vẫn ổn định và đó là nơi Apple cạnh tranh. Tại Trung Quốc, điện thoại có giá từ 600 đến 800 USD và từ 1.000 đến 1.600 USD đã ghi nhận mức tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm, dữ liệu mới nhất hiện có cho thấy, ngay cả khi thị trường điện thoại thông minh tổng thể giảm gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu cho thấy. IDC.
 
Canalys cho biết xu hướng này là tích cực đối với Apple, nhà cung cấp duy nhất trong top 5 ở Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng về doanh số bán hàng trong quý hai.
 
Hệ sinh thái của Apple với hệ điều hành iOS và phần cứng phụ kiện như Apple Watch đã “tạo ra một con hào đáng gờm để chống lại sự cạnh tranh từ những người chơi Android,” ông Zhong của Canalys cho biết.
 
Thách thức từ Huawei
Đối thủ chính của Apple trong phân khúc cao cấp của thị trường có thể là Huawei, công ty từng là công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trước khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cắt đứt họ khỏi công nghệ quan trọng đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh tiêu dùng của họ.
 
Mặc dù hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của Huawei đã bị thu hẹp đáng kể, nhưng hãng vẫn tung ra điện thoại ở Trung Quốc nhằm vào phân khúc cao cấp của thị trường.
 
Huawei và Apple thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp tại Trung Quốc lục địa. Đối với các thiết bị cầm tay có giá từ 600 đến 800 USD, cả hai công ty đều chiếm 56% thị phần và đối với những thiết bị có giá từ 1.000 đến 1.600 USD, họ chiếm 94% thị phần, theo dữ liệu của IDC.
 
Huawei đã trở lại top 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh theo thị phần trong quý II tại Trung Quốc.
 
Để có chỗ đứng trên thị trường cao cấp, những gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc đã tung ra điện thoại có thể gập lại - điện thoại thông minh có màn hình có thể gập làm đôi. Đây thường là những điện thoại đắt nhất trên thị trường.
 
Huawei đã ra mắt Mate X3 có thể gập lại trong năm nay trong khi Honor, một công ty con của Huawei, đã phát hành thiết bị Magic V2. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác bao gồm Xiaomi cũng có các dịch vụ cho điện thoại gập của riêng họ.
 
Apple chưa có điện thoại có thể gập lại nhưng các nhà phân tích cho biết cơ sở khách hàng mạnh mẽ của họ có thể giúp hãng duy trì khả năng cạnh tranh ở Trung Quốc.
 
“Thách thức chính trong phân khúc (hơn) 600 USD sẽ đến từ Huawei vì nhà cung cấp này là một thương hiệu cao cấp cũng như niềm tự hào của quốc gia,” Will Wong, giám đốc nghiên cứu cấp cao của IDC, nói với CNBC qua email.
 
“Các sản phẩm có thể gập lại là một chiến thuật quan trọng của các nhà cung cấp Android để thách thức Apple trong phân khúc cao cấp hiện nay, nhưng sự gắn bó mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với Apple cũng như chi phí cao (về thời gian và công sức) khi rời khỏi hệ sinh thái của Apple sẽ là một yếu tố then chốt, là pháo đài để Apple tự bảo vệ mình khỏi yếu tố hình thức mới.
Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc thu hẹp đà suy giảm trong quý hai Vietnet24h - Thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã chứng kiến 65,7 triệu thiết bị cầm tay được xuất xưởng trong quý II, giảm 2,1% so với một năm trước đó
Các lô hàng điện thoại thông minh của Ấn Độ ổn định sau ba quý sụt giảm Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ đã ổn định trong quý 2 với 36,1 triệu chiếc được xuất xưởng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Quá mỏng để mua? Tại sao điện thoại siêu mỏng của Samsung và Apple lại không bán chạy? Vietnet24h - Nỗi lo về thời lượng pin, sự đánh đổi về giá cả và lợi ích không rõ ràng đã làm giảm nhu cầu đối với các thiết kế mỏng hơn.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.