Mới đây, Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) đã tiến hành lấy 36 mẫu để xét nghiệm từ lô khoảng 1.100 thùng thịt bò đông lạnh, có tổng trọng lượng 29 tấn, được nhập khẩu từ Brazil qua đường biển. Kết quả cho thấy một bao bì bên ngoài và 2 mẫu bao bì bên trong cho kết quả dương tính.
Cơ quan cũng thu thập 12 mẫu từ một lô khoảng 300 thùng da lợn đông lạnh, có trọng lượng khoảng 7 tấn, được nhập khẩu từ Ba Lan qua đường biển. Một mẫu bao bì bên trong được thử nghiệm dương tính với Covid-19.
Thông báo của chính quyền Hong Kong cho biết: "CFS đã ra lệnh cho công ty nhập khẩu liên quan hủy bỏ toàn bộ số thịt bò và bì heo trong cùng lô hàng. Ngoài ra, CFS cũng sẽ tăng cường lấy mẫu phẩm của các sản phẩm tương tự để kiểm tra”.
Hong Kong đã giám sát nguy cơ tiềm ẩn virus SARS-CoV-2 trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ giữa năm 2020 và hai lần phát hiện các mẫu phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2 hồi tháng 8 và 11/2021, lần lượt trên các bao bì đựng cá chim và mực nang.
Các nhà khoa học cho biết COVID-19 chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn hô hấp và không thể sinh sôi trong thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, do đó không có khả năng lây truyền sang người khi họ tiêu thụ thực phẩm. Tuy nhiên, họ vẫn khuyến cáo người dân nên có khu vực riêng để xử lý thức ăn sống, đồng thời tuân thủ các quy tắc vệ sinh khi chế biến và nấu chín thức ăn một cách kỹ càng.