Tiêu dùng thông minh
Intel lãi đột xuất, dự báo cao hơn khi thị trường PC chậm lại
Nam Phong - Thứ Hai, 31/07/2023 11:35 SA
Vietnet24h - Thứ Năm tuần qua, nhà sản xuất chip Intel đã công bố lợi nhuận hàng quý bất ngờ khi thị trường PC bắt đầu giảm bớt và dự báo thu nhập quý ba cao hơn kỳ vọng của Phố Wall, khiến cổ phiếu của họ tăng khoảng 6%.
Thị trường máy tính cá nhân đã sụt giảm trong năm qua, với hàng tồn kho chất đống do người tiêu dùng đã mua những chiếc máy cần thiết trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa đã bắt đầu giảm bớt, với các lô hàng PC chỉ giảm 11,5% trong quý tháng 6 so với mức giảm 30% mỗi quý trong hai quý trước đó, dữ liệu của Canalys cho thấy.

Sự cải thiện của thị trường PC đã khiến Intel dự báo tỷ suất lợi nhuận tốt hơn trong quý thứ ba. Tỷ suất lợi nhuận của công ty trong các quý gần đây chỉ bằng gần một nửa so với mức cao nhất trong lịch sử, nhưng Intel cho biết hôm thứ Năm (27/7) rằng, họ kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.
 
Edward Snyder, nhà phân tích tại Charter Equity Research cho biết: “Intel đã làm tốt hơn hầu hết nhờ sức mạnh của doanh số bán máy tính để bàn đã phục hồi từ mức thấp gần kỷ lục trong quý trước”.

Giá cổ phiếu của Intel tăng gần 9 tỷ đô la vào giá trị thị trường của công ty, trong những năm gần đây đã giảm rất nhiều so với các đối thủ bao gồm Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom. Sau hơn bốn quý liên tiếp sụt giảm sâu trên phân khúc lớn nhất bao gồm máy tính cá nhân, doanh thu của Intel đã giảm 12% xuống còn 6,8 tỷ USD, từ mức 7,7 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh xưởng đúc chip của Intel, nhằm mục đích sản xuất chip cho các công ty khác và là doanh nghiệp đóng góp doanh thu nhỏ nhất, đã báo cáo doanh thu là 232 triệu đô la, tăng từ 57 triệu đô la một năm trước.
 
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết, một số doanh số bán hàng của xưởng đúc tăng lên là nhờ "đóng gói tiên tiến", một quy trình trong đó Intel có thể kết hợp các mảnh chip do công ty khác sản xuất để tạo ra một con chip mạnh hơn.
 
Gelsinger cho biết: “Có rất nhiều mối quan tâm đến ngành công nghiệp đóng gói tiên tiến, bởi vì nó là điều cần thiết để cung cấp máy tính hiệu suất cao và AI”. "Vì vậy, chúng tôi mong đợi nhiều doanh nghiệp hơn sẽ đến với chúng tôi trong lĩnh vực đó."
 
Hôm thứ Ba tuần trước (25/7), công ty cho biết họ sẽ làm việc với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson (ERICb.ST) trên một con chip mà Intel sẽ chế tạo bằng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất mà họ đã tiết lộ.
 
CHẬM TRỄ TRONG AI
Doanh thu trong lĩnh vực kinh doanh trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của Intel đã giảm 15% xuống còn 4 tỷ USD từ 4,7 tỷ USD trong quý trước. Những kết quả đó đánh bại các ước tính của Phố Wall, nhưng phản ánh rằng các chuyên gia về đám mây Microsoft và Alphabet dự kiến sẽ tăng chi tiêu cho các trung tâm dữ liệu với phần lớn chi tiêu mang lại lợi ích cho Nvidia sản xuất chip cho AI.
 
Việc tập trung vào chip phù hợp với điện toán AI trên đám mây đã gây tổn hại cho thị trường chip máy chủ của Intel, cũng như sự phục hồi chậm chạp ở Trung Quốc.
 
Jenny Hardy, giám đốc danh mục đầu tư tại GP Bullhound, sở hữu cổ phiếu AMD và Nvidia, cho biết: “Rõ ràng là Intel đang hoàn toàn mất thị phần xung quanh CPU máy chủ và tôi nghĩ công bằng mà nói rằng họ đang đấu tranh để giành lấy sự phù hợp trong AI”.
 
Gelsinger cho biết trong cuộc họp hội nghị rằng tình trạng dư thừa hàng tồn kho trong các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) của máy chủ sẽ kéo dài cho đến nửa cuối năm và doanh số bán chip trung tâm dữ liệu sẽ giảm nhẹ trong quý thứ ba trước khi phục hồi trong quý thứ tư.
 
Gelsinger cho biết hiện tại Intel đã có đủ đơn đặt hàng của khách hàng để bán số chip AI trị giá ít nhất 1 tỷ USD cho đến năm 2024. Intel dự báo thu nhập quý hiện tại đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 20 xu. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Refinitiv dự kiến ​​là 16 xu.
 
Công ty cũng dự báo doanh thu đã điều chỉnh vào khoảng 12,9 tỷ đô la đến 13,9 tỷ đô la, so với ước tính là 13,23 tỷ đô la. Mức trung bình 13,4 tỷ đô la vượt quá ước tính nhưng vẫn ám chỉ hoạt động kinh doanh của Intel giảm 12,6% trong năm. Intel dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp đã điều chỉnh là 43% trong quý thứ ba, so với ước tính là 40,6%.
 
Cổ phiếu của Intel đã tăng khoảng 30% trong năm nay, so với mức tăng 50% của chỉ số Chất bán dẫn Philadelphia SE (.SOX) với dự đoán về sự phục hồi của ngành.
Alphabet báo cáo kết quả kinh doanh quý tốt hơn mong đợi Vietnet24h - Doanh thu quý hai của bảng chữ cái tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trên nền tảng đám mây tăng 28% so với năm trước.
IBM báo cáo thu nhập vượt trội, nhưng bỏ lỡ doanh thu Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi vào thứ Tư, mở rộng tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty.
Theo Reuter
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.