Tiêu dùng thông minh
SK hynix phát triển chip DRAM 10 nm đầu tiên trên thế giới
Nam Phong - Thứ Bảy, 31/08/2024 2:28 CH
Vietnet24h - Theo SK hynix, thành công này đánh dấu sự khởi đầu của quá trình mở rộng cực độ đến mức gần 10 nanomet trong công nghệ quy trình bộ nhớ.
SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, cho biết hôm thứ Năm (29/8) rằng họ đã phát triển chip DDR5 16 gigabyte đầu tiên trong ngành bằng cách sử dụng nút 1c của mình, thế hệ thứ sáu của công nghệ quy trình 10 nanomet.
 
Theo SK hynix, thành công này đánh dấu sự khởi đầu của quá trình mở rộng cực độ đến mức gần 10 nanomet trong công nghệ quy trình bộ nhớ.
 
SK hynix đã trở thành công ty đầu tiên trong ngành vượt qua được những hạn chế về công nghệ bằng cách nâng cao mức độ hoàn thiện trong thiết kế, nhờ vào công nghệ hàng đầu trong ngành dành cho thế hệ 1b, thế hệ thứ năm của quy trình 10nm.
 
Để giảm thiểu các lỗi tiềm ẩn phát sinh từ quy trình cải tiến quy trình và chuyển giao những lợi thế của 1b - được ca ngợi rộng rãi là DRAM có hiệu suất tốt nhất - một cách hiệu quả nhất, công ty đã mở rộng nền tảng của DRAM 1b để phát triển 1c.
 
Con chip mới này có khả năng cạnh tranh về chi phí được cải thiện so với thế hệ trước và có năng suất được nâng cao hơn 30 phần trăm thông qua cải tiến công nghệ trong thiết kế.
 
Tốc độ hoạt động của sản phẩm, dự kiến ​​sẽ được áp dụng cho các trung tâm dữ liệu hiệu suất cao, đã được cải thiện 11%. Với hiệu suất năng lượng cũng được cải thiện hơn 9%, SK hynix kỳ vọng việc áp dụng chip sẽ giúp các trung tâm dữ liệu giảm chi phí điện lên đến 30 phần trăm, vì sự tiến bộ của kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang dẫn đến việc tăng mức tiêu thụ điện năng.
 
Nhà sản xuất chip nhớ cho biết sản phẩm mới sẽ sẵn sàng sản xuất hàng loạt trong năm nay để bắt đầu giao hàng số lượng lớn vào năm tới.
 
"Chúng tôi cam kết cung cấp các giá trị khác biệt cho khách hàng bằng cách áp dụng công nghệ 1c -- được trang bị hiệu suất tốt nhất và khả năng cạnh tranh về chi phí -- vào các sản phẩm thế hệ tiếp theo chính của chúng tôi", Kim Jong-hwan, giám đốc phát triển DRAM của SK hynix cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực DRAM và vị thế là nhà cung cấp giải pháp bộ nhớ AI đáng tin cậy nhất", ông nói thêm.
 
Trong khi SK hynix đã phát triển chip DRAM thế hệ thứ sáu đầu tiên trên thế giới, cuộc cạnh tranh về quy trình siêu mịn để giành quyền bá chủ toàn cầu dường như đang nóng lên.
 
Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ số 1 thế giới, cho biết họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt thế hệ thứ sáu của quy trình 10nm vào cuối năm nay. Thông báo được đưa ra tại MemCon được tổ chức tại California vào tháng 3. Thông báo này diễn ra trước kế hoạch sản xuất hàng loạt do SK hynix công bố vào thứ năm.
 
Theo các nguồn tin trong ngành, Samsung cũng đã thành lập một nhóm để đẩy nhanh quá trình phát triển thế hệ thứ bảy của công nghệ sản xuất chip 10nm.
 
Micron Technology có trụ sở tại Hoa Kỳ dường như đang tụt hậu so với hai nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc -- Samsung Electronics và SK hynix -- trong cuộc đua giành thế hệ thứ sáu và thứ bảy của công nghệ quy trình 10nm, mặc dù đây là công ty đầu tiên phát triển thế hệ thứ tư của lớp 10nm.
 
Micron sản xuất DRAM mà không sử dụng thiết bị cực tím lên đến quy trình 1b. Ngược lại, Samsung đã đảm bảo công nghệ sản xuất DRAM sử dụng EUV và có kế hoạch thu hẹp khoảng cách bằng chiến lược bắt kịp, sử dụng EUV bắt đầu từ quy trình 1c.
 
Trong khi đó, ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến ​​sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất chip toàn cầu sẽ tiếp tục trong một thời gian, vì quá trình xử lý siêu mịn vẫn là một chỉ số quan trọng về năng lực công nghệ.
 
Tuy nhiên, với những dự đoán cho thấy những tiến bộ trong vi xử lý có thể đang đạt đến giới hạn của nó, một số người suy đoán rằng sự cạnh tranh sẽ chuyển sang liên kết lai, một phương pháp được thiết kế để tối đa hóa tích hợp chip.
Doanh số bán hàng của SK hynix tăng gấp đôi tại Trung Quốc và Hoa Kỳ trong nửa đầu năm Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới cho biết họ đã ghi nhận tổng doanh số là 28,8 nghìn tỷ won (21,26 tỷ đô la) trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay.
SK Hynix sẽ xây dựng nhà máy chip trị giá 6,8 tỷ đô la tại Hàn Quốc Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua (26/7), gã khổng lồ về bộ nhớ SK Hynix cho biết họ có kế hoạch đầu tư 9,4 nghìn tỷ won Hàn Quốc (6,8 tỷ đô la) để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới tại một trung tâm chip mới nổi ở Hàn Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.