Tiêu dùng
Trump áp thuế quan mạnh vào nhiều quốc gia, thị trường lao dốc
Alisa H - Thứ Sáu, 01/08/2025 9:01 CH
Vietnet24h - Mức thuế mới của Trump bao gồm mức thuế 35% đối với nhiều mặt hàng từ Canada, 50% đối với Brazil, 25% đối với Ấn Độ, 20% đối với Đài Loan và 39% đối với Thụy Sĩ.
Làn sóng áp thuế mới nhất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với hàng xuất khẩu từ hàng chục đối tác thương mại, bao gồm Canada, Brazil, Ấn Độ và Đài Loan, đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm vào thứ Sáu khi các nước thúc đẩy đàm phán để đạt được các thỏa thuận tốt hơn.
 
Mức thuế mới của Trump bao gồm mức thuế 35% đối với nhiều mặt hàng từ Canada, 50% đối với Brazil, 25% đối với Ấn Độ, 20% đối với Đài Loan và 39% đối với Thụy Sĩ.

Theo các nhà phân tích tại Capital Economics, lệnh của tổng thống liệt kê mức thuế nhập khẩu cao hơn từ 10% đến 41% có hiệu lực trong bảy ngày đối với 69 đối tác thương mại, trên thực tế đưa mức thuế quan thực tế của Hoa Kỳ lên khoảng 18%, từ mức 2,3% của năm ngoái.

Cổ phiếu toàn cầu lao dốc, với chỉ số STOXX 600 giảm 1,3%, mức thấp nhất trong một tháng. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ giảm 1%, cho thấy đà giảm vào đầu phiên giao dịch trên Phố Wall sau đó. Hợp đồng tương lai gắn liền với chỉ số chứng khoán chính của Canada cũng giảm.
 
Phản ứng của thị trường không biến động mạnh như sự sụt giảm tài sản toàn cầu hồi tháng Tư, Wei Yao, giám đốc nghiên cứu và nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Societe Generale, nhận định, khi đề cập đến sự sụt giảm của thị trường sau khi Trump công bố mức thuế quan ban đầu vào ngày 2 tháng 4.
 
"Chúng ta đang dần quen với việc mức thuế quan 15-20% có thể kiểm soát và chấp nhận được, nhờ những mối đe dọa tồi tệ trước đó", bà nói.

Tuy nhiên, việc Trump áp thuế quan diễn ra trong bối cảnh có bằng chứng cho thấy chúng đã bắt đầu đẩy giá lên cao.
 
Dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm cho thấy giá đồ nội thất gia đình và thiết bị gia dụng bền đã tăng 1,3% trong tháng 6, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2022.
 
KHÔNG CÓ NGƯỜI CHIẾN THẮNG?
Các quốc gia bị áp thuế nặng nề cho biết họ sẽ tìm cách đàm phán với Hoa Kỳ với hy vọng đạt được mức thuế suất thấp hơn.
 
Thụy Sĩ cho biết họ sẽ thúc đẩy một "giải pháp đàm phán" với Hoa Kỳ. "Đây là một cú sốc lớn đối với ngành xuất khẩu và cả nước. Chúng tôi thực sự choáng váng", ông Jean-Philippe Kohl, Phó Giám đốc Swissmem, đại diện cho ngành công nghiệp cơ khí và điện tử của Thụy Sĩ, cho biết.
 
Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức cho biết mức thuế suất 20% mới đối với hòn đảo này chỉ là "tạm thời" và ông dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp hơn.
 
Bộ trưởng Thương mại Nam Phi Parks Tau cho biết ông đang tìm kiếm "những can thiệp thực tế, thiết thực" để bảo vệ việc làm và nền kinh tế trước mức thuế suất 30% của Hoa Kỳ mà nước này đang phải đối mặt.

Các nước Đông Nam Á đã thở phào nhẹ nhõm sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu thấp hơn mức đe dọa và cân bằng sân chơi với mức thuế khoảng 19% cho các nền kinh tế lớn nhất khu vực.
 
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết việc giảm thuế từ 36% xuống 19% sẽ giúp ích cho nền kinh tế nước này. "Điều này giúp duy trì khả năng cạnh tranh của Thái Lan trên trường quốc tế, thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư và mở ra cánh cửa cho tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập và những cơ hội mới", Pichai Chunhavajira nói.
 
Bộ trưởng Thương mại Don Farrell cho biết các sản phẩm của Úc có thể trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường Hoa Kỳ, giúp các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu, sau khi Trump giữ nguyên mức thuế suất tối thiểu 10% đối với Úc.
 
Tuy nhiên, các doanh nghiệp và nhà phân tích cho rằng tác động của chế độ thương mại mới của Trump sẽ không tích cực đối với tăng trưởng kinh tế.

"Không có bên nào thực sự hưởng lợi trong xung đột thương mại", Thomas Rupf, đồng giám đốc Singapore và CIO Châu Á tại VP Bank, cho biết. "Mặc dù một số quốc gia đạt được các điều khoản tốt hơn, nhưng tác động chung vẫn tiêu cực."
 
"Thuế quan gây tổn hại cho người Mỹ và chúng cũng gây tổn hại cho chúng tôi", nhà sản xuất rượu vang Johannes Selbach phát biểu tại Thung lũng Moselle, Đức.
 
"Hàng ngàn gia đình sản xuất rượu vang ở châu Âu và hàng ngàn gia đình kinh doanh nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ, nhà hàng ở Hoa Kỳ phụ thuộc vào dòng chảy từ cả hai phía", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc làm và lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.
 
Hàng hóa từ tất cả các quốc gia khác không được liệt kê trong các sắc lệnh hành pháp của Trump sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ. Trước đó, Trump đã nói rằng mức thuế này có thể cao hơn. Chính quyền cũng hé lộ rằng sẽ có thêm nhiều thỏa thuận thương mại được ký kết.
This range plot displays U.S. President Donald Trump's tariff rates or the most recent previously announced or threatened tariff rates for the U.S.'s top trading partners on Aug. 1, 2025.
CANADA, ẤN ĐỘ, TRUNG QUỐC
Tổng thống Đảng Cộng hòa đã sử dụng quyền hạn khẩn cấp, gây sức ép lên các nhà lãnh đạo nước ngoài và thúc đẩy các chính sách thương mại đã gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường khi chúng được công bố lần đầu tiên vào tháng Tư.
 
Sắc lệnh của Trump cho biết một số đối tác thương mại, "mặc dù đã tham gia đàm phán, đã đưa ra các điều khoản mà theo tôi là không đủ để giải quyết sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại của chúng ta hoặc không phù hợp với Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia."
 
Trump đã ban hành một sắc lệnh riêng, mở ra một hướng đi mới cho Canada, tăng thuế suất đối với hàng hóa Canada chịu thuế liên quan đến fentanyl từ 25% lên 35%, với lý do Canada đã "không hợp tác" trong việc hạn chế dòng chảy ma túy bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.
 
Mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Canada trái ngược hoàn toàn với quyết định của Trump cho phép Mexico được hoãn áp thuế 30% đối với nhiều mặt hàng trong 90 ngày để có thời gian đàm phán một hiệp định thương mại rộng hơn.
 
Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết ông thất vọng trước quyết định của Trump và cam kết sẽ hành động để bảo vệ việc làm cho người Canada và đa dạng hóa xuất khẩu.
 
Ấn Độ đang đàm phán thương mại với Hoa Kỳ sau khi Washington áp đặt mức thuế 25% đối với New Delhi, một động thái có thể ảnh hưởng đến khoảng 40 tỷ đô la hàng xuất khẩu của nước này, một nguồn tin chính phủ Ấn Độ am hiểu về các cuộc đàm phán nói với Reuters hôm thứ Sáu.
 
Trung Quốc đang đối mặt với hạn chót là ngày 12 tháng 8 để đạt được một thỏa thuận thuế quan bền vững với chính quyền Trump. Một quan chức Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng họ đang đạt được tiến triển hướng tới một thỏa thuận.
 
Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận về mức thuế chung 15% với Hoa Kỳ vào cuối tháng 7.
Trump tuyên bố áp thuế 30% lên EU và Mexico Vietnet24h - Thuế quan mới bắt đầu vào tháng tới; Tăng áp lực nhượng bộ của EU, nhắm vào các vấn đề ma túy của Mexico.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Giá cả sẽ là yếu tố then chốt khi Samsung cạnh tranh với Meta trong lĩnh vực kính thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng kính thông minh của mình tại sự kiện Galaxy Unpacked tháng 7 năm 2026 sắp tới ở London vào tuần tới, với mục tiêu thách thức sự thống trị của Meta trên thị trường.
Cổ phiếu Alphabet lao dốc vì Gemini 3.5 Pro chậm ra mắt: Google đối mặt sức ép lớn trong cuộc đua AI Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet giảm mạnh sau thông tin Google phải lùi thời điểm phát hành mô hình AI Gemini 3.5 Pro, làm dấy lên lo ngại rằng "gã khổng lồ" tìm kiếm đang đánh mất lợi thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt với OpenAI, Anthropic và Meta.
Galaxy Unpacked 2026: Samsung sẵn sàng mở ra kỷ nguyên mới của AI di động với thiết kế Galaxy hoàn toàn khác biệt Vietnet24h - Chỉ còn ít ngày trước sự kiện Galaxy Unpacked 2026, Samsung đã chính thức phát đi thông điệp về một "diện mạo mới" của dòng Galaxy.
Samsung ra mắt máy giặt sấy Bespoke AI thế hệ mới: AI tối ưu giặt giũ, tiết kiệm điện và chăm sóc sợi vải thông minh hơn Vietnet24h - Samsung Electronics Việt Nam vừa giới thiệu thế hệ máy giặt sấy Bespoke AI mới, tích hợp loạt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả giặt sạch, tối ưu mức tiêu thụ điện năng và bảo vệ sợi vải.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.
Hướng dẫn chuẩn bị điện thoại trước khi đổi máy: Tránh mất dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư Vietnet24h - Khi nâng cấp lên điện thoại mới, nhiều người lựa chọn bán lại hoặc đổi máy cũ để tiết kiệm chi phí.