Tư vấn tiêu dùng
5 điều cần biết về biến thể Delta
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 24/07/2021 12:17 CH
Vietnet24h - Khi chủng mới lan rộng, các chuyên gia đang nghiên cứu biến thể này một cách nghiêm túc.
Mối quan tâm lớn hiện nay là biến thể Delta, một chủng virus SARS-CoV-2 rất dễ lây lan, được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12. Sau đó, nó quét nhanh chóng qua đất nước đó và cả Vương quốc Anh. Trường hợp Delta đầu tiên ở Hoa Kỳ được chẩn đoán vào tháng 3 và hiện nó là chủng chủ yếu ở Hoa Kỳ.
 
Tiến sĩ Inci Yildirim, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Yale Medicine và là một bác sĩ tiêm chủng, không ngạc nhiên trước những gì đang xảy ra. Bà nói: “Tất cả các loại virus đều phát triển theo thời gian và trải qua những thay đổi khi chúng lây lan và nhân rộng".
 
Bác sĩ chuyên khoa F. Perry Wilson, một nhà dịch tễ học của Yale Medicine, cho biết một điều duy nhất ở biến thể Delta là nó lây lan nhanh như thế nào. Ông nói trên khắp thế giới, “Delta chắc chắn sẽ đẩy nhanh đại dịch”.
 
Theo những gì chúng ta biết cho đến nay, những người được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus dường như có khả năng bảo vệ khỏi bệnh do biến thể Delta, nhưng bất kỳ ai không được tiêm chủng và không thực hành các chiến lược phòng ngừa đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh bởi biến thể mới này, các bác sĩ nói.
 
Dưới đây là năm điều bạn cần biết về biến thể Delta.

1. Delta dễ lây lan hơn các chủng vi rút khác.
Delta là tên của biến thể B.1.617.2., một đột biến SARS-CoV-2 xuất hiện ban đầu ở Ấn Độ. Trường hợp ca bệnh do biến thể Delta đầu tiên được xác định vào tháng 12 năm 2020, và chủng vi rút này lây lan nhanh chóng, sớm trở thành chủng vi rút chiếm ưu thế ở cả Ấn Độ và sau đó là Vương quốc Anh. Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tính đến cuối tháng 6, biến thể Delta đã chiếm hơn 20% trường hợp mắc bệnh ở Hoa Kỳ. Vào cuối tháng 7, Delta là nguyên nhân của hơn 80% các ca nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ.
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gọi phiên bản virus này là “nhanh nhất và phù hợp nhất”. Vào giữa tháng 6, CDC đã gắn nhãn Delta là "một biến thể đáng quan tâm", sử dụng một tên gọi cũng được đặt cho chủng Alpha xuất hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh, chủng Beta xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, hai biến thể Epsilon lần đầu tiên được chẩn đoán ở Hoa Kỳ, và chủng Gamma được xác định ở Brazil. (Các quy ước đặt tên mới cho các biến thể đã được WHO thiết lập vào đầu tháng 6 như một sự thay thế cho tên số).
 
Tiến sĩ Wilson cho biết: “Thực sự khá ấn tượng về tốc độ tăng trưởng sẽ thay đổi như thế nào. Delta đang lây lan nhanh hơn 50% so với Alpha, tức là có khả năng lây lan nhanh hơn 50% so với chủng SARS-CoV-2 ban đầu". Tiến sĩ Wilson cho biết: “Trong một môi trường hoàn toàn không bị kích thích - nơi không có ai được tiêm chủng hoặc đeo khẩu trang - người ta ước tính rằng một người bình thường bị nhiễm chủng coronavirus ban đầu sẽ lây nhiễm cho 2,5 người khác. Thì trong cùng một môi trường, biến thể Delta sẽ làm lây lan từ một người sang 3,5 hoặc 4 người khác.”
 
Ông nói: “Theo tính toán, nó phát triển theo cấp số nhân và nhanh hơn. Vì vậy, có vẻ như một tỷ lệ lây nhiễm khiến vi-rút thống trị rất nhanh — như chúng ta đang thấy bây giờ. Delta đang cạnh tranh với mọi biến thể khác và trở thành biến chủng chiếm ưu thế”.

2. Những người chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh.
Những người chưa được tiêm phòng đầy đủ COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
 
Tại Hoa Kỳ, có một số lượng không tương xứng những người không được tiêm chủng ở các bang miền Nam và Appalachian bao gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri và West Virginia, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp (ở một số bang này, số trường hợp mắc bệnh là sự gia tăng ngay cả khi một số bang khác đang dỡ bỏ các hạn chế vì các ca nhiễm đang giảm).
 
Trẻ em và thanh niên cũng là một mối quan tâm. Tiến sĩ Yildirim cho biết: “Một nghiên cứu gần đây từ Vương quốc Anh cho thấy trẻ em và người lớn dưới 50 tuổi có nguy cơ bị nhiễm biến thể Delta cao gấp 2,5 lần. Và cho đến nay, không có loại vắc xin nào được chấp thuận cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi ở Hoa Kỳ, mặc dù Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã cho phép tiêm vắc xin cho thanh thiếu niên và trẻ nhỏ hoặc đang xem xét chúng.
 
Tiến sĩ Yildirim cho biết: “Khi các nhóm tuổi lớn hơn được chủng ngừa, những người trẻ hơn và chưa được chủng ngừa sẽ có nguy cơ cao hơn bị nhiễm COVID-19 với bất kỳ biến thể nào. "Nhưng Delta dường như đang tác động đến các nhóm tuổi trẻ hơn so với các biến thể trước đó."

3. Delta có thể dẫn đến những đợt dịch "bùng phát siêu địa phương".
Nếu Delta tiếp tục di chuyển đủ nhanh để đẩy nhanh đại dịch, Tiến sĩ Wilson nói rằng câu hỏi lớn nhất sẽ là về khả năng lây truyền — bao nhiêu người sẽ nhận được biến thể Delta và nó sẽ lây lan nhanh như thế nào?
 
Ông nói, câu trả lời có thể phụ thuộc một phần vào nơi bạn sống - và có bao nhiêu người ở địa điểm của bạn được tiêm chủng. Tiến sĩ Wilson nói: “Tôi gọi đó là "tiêm chủng theo kiểu chắp vá, nơi bạn có những lớp bảo vệ được tiêm chủng cao gần với những nơi có tỷ lệ 20% tiêm chủng. Vấn đề là điều này cho phép vi-rút nhảy, bỏ qua và nhảy từ khu vực được tiêm chủng kém này sang khu vực khác đã được tiêm chủng”.
 
Trong một số trường hợp, một thị trấn tiêm chủng thấp được bao quanh bởi các khu vực tiêm chủng cao có thể kết thúc với vi rút xuất hiện trong biên giới của thị trấn này, và kết quả có thể là "bùng phát siêu vi khuẩn", ông nói. "Sau đó, đại dịch có thể khác xa so với những gì chúng ta đã thấy trước đây, nơi có những điểm nóng thực sự trên khắp đất nước".
 
Một số chuyên gia nói rằng Hoa Kỳ đang ở vị thế tốt vì tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao, hoặc việc làm khuất phục biến thể Delta sẽ là một cuộc chạy đua giữa tỷ lệ tiêm chủng và sự di chuyển của biến thể. Nhưng nếu Delta tiếp tục di chuyển nhanh, sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng ở Hoa Kỳ có thể làm dốc đường cong COVID-19 đi lên", Tiến sĩ Wilson nói.
 
Vì vậy, thay vì một đại dịch kéo dài ba hoặc bốn năm xảy ra sau khi đủ số người được tiêm chủng hoặc miễn dịch tự nhiên (vì họ đã có kháng vi rút), sự gia tăng trong các ca nhiễm bệnh sẽ được nén vào một khoảng thời gian ngắn hơn. “Điều đó dường như là một điều tốt”, Tiến sĩ Wilson nói. "Nhưng không thể", ông nói: Nếu có quá nhiều người bị nhiễm bệnh cùng một lúc trong một khu vực cụ thể, hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương sẽ trở nên quá tải và nhiều người sẽ chết hơn. Mặc dù điều đó có thể ít xảy ra ở Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ xảy ra ở những nơi khác trên thế giới, ông nói thêm. "Đó là điều mà chúng ta phải lo lắng rất nhiều".

4. Vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về biến thể Delta.
Một câu hỏi quan trọng được đặt ra là liệu chủng Delta có làm bạn bị nhiễm bệnh nặng hơn so với việc nhiễm chủng vi rút ban đầu hay không. Thông tin ban đầu về mức độ nghiêm trọng của Delta bao gồm một nghiên cứu từ Scotland cho thấy biến thể Delta có khả năng dẫn đến số lượng ca bệnh nhập viện gấp đôi so với biến thể Alpha ở những người chưa được tiêm chủng, nhưng các dữ liệu khác không cho thấy sự khác biệt đáng kể. Thông tin có thể thay đổi khi các chuyên gia tìm hiểu thêm.
 
Một câu hỏi khác tập trung vào việc biến thể Delta ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào. Tiến sĩ Yildirim cho biết đã có báo cáo về các triệu chứng khác với những triệu chứng liên quan đến chủng coronavirus ban đầu. “Có vẻ như ho và mất khứu giác ít gặp hơn. Và đau đầu, đau họng, sổ mũi và sốt xuất hiện dựa trên các cuộc khảo sát gần đây nhất ở Anh, nơi hơn 90% các trường hợp là do chủng Delta”, bà cho biết.
 
Không rõ liệu Delta có thể gây ra nhiều trường hợp đột phá hơn hay không, thì nói chung là rất hiếm có việc nhiễm trùng ở những người đã được tiêm chủng hoặc có khả năng miễn dịch tự nhiên khỏi nhiễm COVID-19 trước đó. Tiến sĩ Wilson nói: “Đột ​​phá là một câu hỏi lớn. Ít nhất là với khả năng miễn dịch từ vắc-xin mRNA, có vẻ như nó sẽ không thành vấn đề". Một phân tích của Bộ Y tế Công cộng Anh (trong một bản in trước chưa được đánh giá đồng cấp) cho thấy rằng ít nhất hai trong số các loại vắc-xin có hiệu quả chống lại bệnh Delta. Vắc xin Pfizer-BioNTech có hiệu quả 88% đối với bệnh có triệu chứng và 96% hiệu quả đối với việc nhập viện do Delta trong các nghiên cứu, trong khi Oxford-AstraZeneca (không phải là vắc xin mRNA) có hiệu quả 60% đối với bệnh có triệu chứng và 93% hiệu quả khi nhập viện. Các nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia đã được tiêm chủng đầy đủ với cả hai liều khuyến cáo.
 
Moderna cũng đã báo cáo về các nghiên cứu (nhưng chưa được đánh giá ngang hàng) cho thấy vắc-xin của nó có hiệu quả chống lại biến thể Delta và một số đột biến khác (các nhà nghiên cứu chỉ ghi nhận rằng "giảm khiêm tốn hiệu giá trung hòa" đối với Delta khi so sánh với hiệu quả của nó chống lại vi rút ban đầu) . Johnson & Johnson cũng đã báo cáo rằng vắc xin của họ có hiệu quả chống lại biến thể Delta, chỉ cho thấy hiệu lực giảm nhỏ so với hiệu quả chống lại chủng vi rút ban đầu. (Mặc dù một nghiên cứu gần đây, chưa được đánh giá ngang hàng hoặc chưa được công bố trên một tạp chí khoa học, cho thấy rằng vắc-xin J&J kém hiệu quả hơn đối với Delta).
 
“Vì vậy, nguy cơ của bạn thấp hơn đáng kể so với những người chưa được tiêm chủng và bạn an toàn hơn so với trước khi tiêm vắc xin”, Tiến sĩ Yildirim nói.
 
Những người đã được tiêm phòng có cần tiêm nhắc lại để bảo vệ chống lại bệnh Delta không? Một lần nữa, còn quá sớm để biết liệu chúng tôi sẽ cần một bộ tăng cường được sửa đổi để tiêu diệt biến thể Delta — hay bất kỳ biến thể nào khác. (Các chuyên gia cũng chưa biết chắc chắn liệu những người được tiêm chủng có cần tiêm thêm một mũi nào đó vào một thời điểm nào đó để tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể mà họ nhận được từ mũi đầu tiên hay không.) Nhưng Pfizer đã thông báo rằng họ đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng vào tháng 8 cho một mũi tiêm nhắc lại. có khả năng được sử dụng để chống lại biến thể Delta.
 
Có thêm các câu hỏi và mối quan tâm về Delta, bao gồm Delta Plus — một biến số phụ của Delta, đã được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia khác. Tiến sĩ Yildirim cho biết: “Delta Plus có một đột biến bổ sung so với biến thể Delta có. Đột biến này, được gọi là K417N, ảnh hưởng đến protein đột biến mà vi rút cần để lây nhiễm các tế bào và đó là mục tiêu chính của mRNA và các loại vắc xin khác, cô nói.
 
“Delta Plus đã được báo cáo đầu tiên ở Ấn Độ, nhưng loại đột biến đã được báo cáo trong các biến thể như Beta đã xuất hiện trước đó. Cần có thêm dữ liệu để xác định tốc độ lây lan thực tế và tác động của biến thể mới này đối với gánh nặng và kết quả bệnh tật, ”Tiến sĩ Yildirim cho biết thêm.

5. Tiêm phòng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại biến thể Delta.
Các bác sĩ cho biết, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi biến thể Delta là tiêm phòng đầy đủ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn tiêm vắc xin hai liều như Pfizer hoặc Moderna, chẳng hạn, bạn phải tiêm đủ cả hai mũi và sau đó đợi khoảng thời gian hai tuần được khuyến nghị để những mũi tiêm đó có hiệu lực đầy đủ. Cho dù bạn đã được tiêm phòng hay chưa, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các hướng dẫn phòng ngừa của CDC có sẵn cho những người đã được tiêm phòng và chưa được tiêm chủng.
 
Tiến sĩ Yildirim nói: “Giống như mọi thứ trong cuộc sống, đây là một đánh giá rủi ro liên tục. “Nếu trời nắng và bạn sẽ ở ngoài trời, bạn phải thoa kem chống nắng. Nếu bạn đang ở trong một cuộc tụ tập đông người, có khả năng có những người chưa được tiêm chủng, bạn hãy đeo khẩu trang vào và giữ khoảng cách xã hội. Nếu bạn chưa được tiêm chủng và đủ điều kiện để tiêm vắc xin, điều tốt nhất bạn có thể làm là đi tiêm phòng”.
 
Tất nhiên, có nhiều người không thể chủng ngừa, bởi vì bác sĩ của họ đã khuyên họ không nên chủng ngừa vì lý do sức khỏe hoặc vì hậu cần cá nhân hoặc khó khăn đã tạo ra rào cản — hoặc họ có thể chọn không tiêm. Liệu biến thể Delta có đủ để khuyến khích những người có thể tiêm chủng làm như vậy không? Không ai biết chắc chắn, nhưng có thể, Tiến sĩ Wilson cho biết, người ta khuyến khích bất kỳ ai có thắc mắc về việc tiêm chủng hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình của họ.
 
Tiến sĩ Wilson nói: “Khi có các đợt bùng phát địa phương, tỷ lệ vắc xin sẽ tăng lên. “Chúng tôi biết rằng nếu ai đó bạn biết thực sự bị bệnh và đến bệnh viện, điều đó có thể thay đổi một chút tính toán rủi ro của bạn. Điều đó có thể bắt đầu xảy ra nhiều hơn. Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy tỷ lệ vắc xin tăng lên".

Đến nay, biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm mới hàng ngày trên thế giới tăng mạnh, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á, châu Âu. Tại Việt Nam, dịch đã lan ra 59/63 tỉnh, thành phố, đặc biệt tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Tính đến sáng 24/7, Việt Nam có tổng số 86.957 ca mắc, trong đó có 2.145 ca nhập cảnh và 84.812 ca mắc trong nước. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ ngày 27/4 đến nay là 83.242 ca, trong đó 12.762 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Hà Nội cũng vừa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng bắt đầu từ 6h ngày 24/7, thời gian kéo dài 15 ngày.

Đăng ký tiêm vaccine Covid-19, chỉ cần cú click chuột Vietnet24h - Từ ngày 10/7, người dân có thể đăng ký online để được tiêm vaccine Covid-19 thông qua ứng dụng SSKĐT hoặc Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.
16 điều quan trọng nên và không nên khi tiêm vắc xin COVID-19 Vietnet24h - Hãy chuẩn bị cho cuộc hẹn tiêm phòng virus coronavirus sắp tới của bạn với những lời khuyên này.
Theo Yale Medicine
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vimedimex được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vaccine COVID-19 Hayat-Vax Vietnet24h - Ngày 16/9/2021, Cục quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu 30 triệu liều vaccine Hayat-Vax sản xuất tại UAE cho Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex.
Galaxy Watch4 – Chuyên gia sức khỏe nhỏ gọn trên cổ tay Vietnet24h - Dòng Galaxy Watch4 mới của Samsung đưa việc theo dõi dữ liệu sức khỏe và thể dục lên một tầm cao mới, có Cảm biến hoạt động sinh học đột phá, sử dụng một chip duy nhất để chạy chính xác ba cảm biến sức khỏe mạnh mẽ, bao gồm Nhịp tim quang học, Điện tim và Phân tích trở kháng điện sinh học.
Samsung Ra Mắt Galaxy M22 với màn hình sống động mượt mà, hiệu năng mạnh mẽ Vietnet24h - Galaxy M22 với màn hình Super AMOLED 90Hz mượt mà vượt trội kết hợp với cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin lớn 5000mAh, sạc nhanh 25W, bộ 4 camera 48MP tiên phong cùng mức giá xứng tầm sẽ là lựa chọn khó cưỡng giúp người dùng trẻ Việt Nam tận hưởng trải nghiệm mới mỗi ngày.
Apple nhấn mạnh cải tiến thời lượng pin iPhone 13 để giữ đà bán hàng cao Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu iPhone mới theo truyền thống hàng năm của công ty trước mùa mua sắm nghỉ lễ năm nay.
Sự cân bằng lý tưởng giữa Thời trang, Công nghệ và Niềm vui bất tận của Galaxy Z Flip3 5G mới Vietnet24h - Samsung Galaxy Z Flip đã đưa thiết kế vỏ sò quay trở lại cuộc đua xu hướng, biến hóa từ một chiếc điện thoại thông minh hiện đại và mạnh mẽ có thể trở thành một sản phẩm có tất cả trong một, vừa là biểu tượng thời trang, vừa mang lại niềm vui mà đồng thời vẫn đảm bảo tích hợp đa tính năng công nghệ.
Thưởng thức những kiệt tác nghệ thuật trên TV Samsung The Frame Vietnet24h - Samsung Electronics hợp tác với bảo tàng Belvedere ra mắt 17 kiệt tác hội họa độc quyền trên TV The Frame.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Samsung sẽ khóa từ xa tất cả TV bị mất trộm Vietnet24h - Những chiếc TV bị lấy trộm trong vụ bạo loạn ở Nam Phi vừa qua sẽ bị Samsung khóa từ xa ngay chúng kết nối với internet.
Xiaomi ra mắt đế sạc không dây 100W, nâng cấp từ phiên bản trước Vietnet24h - Xiaomi vừa giới thiệu một đế sạc không dây 100W mới với tên gọi Mi 100W Wireless Charging Stand, sẽ chính thức lên kệ ngày 16/8.
Samsung công bố hai loại điện thoại mới với màn hình gập Vietnet24h - Samsung đã công bố hai mẫu điện thoại mới có màn hình gập, trong đó có một mẫu có giá dưới 1.000 USD.
Bản cập nhật iPhone mới của Apple đã di chuyển thanh tìm kiếm Safari, sau đây là cách thay đổi lại thanh này Vietnet24h - Trong iOS 15, phần mềm iPhone mới của Apple, thanh địa chỉ Safari nơi người dùng nhập các trang web đã được chuyển xuống dưới cùng.
iPhone 13 mới của Apple chẳng có cải tiến gì đáng kể ngoài pin khủng Vietnet24h - IPhone 13 chỉ mang đến những cải tiến nhỏ so với mẫu năm ngoái.
8 ốp lưng iPhone 13 bằng da và nhựa silicon Vietnet24h - Theo tài khoản @MajinBuOfficial, ốp lưng cho iphone 13 có tới 8 màu sắc khác nhau chứ không phải 6 màu như trước đây.
Lenovo đang khởi động lại chiếc lap top Chromebook Duet với màn hình OLED 13,3 inch Vietnet24h - Phiên bản đắt tiền hơn có thể tháo rời so với phiên bản tiết kiệm ngân sách của Lenovo.
Vắc xin COVID-19 của Pfizer - Những điều cần biết Vietnet24h - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ nhất là tại Mỹ và châu Âu, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer-BioNTech (vắc xin BNT162b2) của Hãng Pfizer tại Mỹ, đánh dấu bước ngoặt lớn trên hành trình chinh phục đại dịch. Vậy loại vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 đầu tiên được phê duyệt tại Mỹ này có gì đặc biệt?
Vắc xin ngừa COVID-19 của Sinopharm: những điều cần biết Vietnet24h - Vaccine Sinopharm phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất được các chuyên gia đánh giá có “hiệu quả khả quan” và lại mang lại kết quả trong việc ngăn chặn các ca bệnh trở nặng và tử vong.
Những điều cần biết về vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca Vietnet24h - Với phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn, được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh) đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam.
Điện thoại gập mới của Samsung: Bạn chọn về đội Fold hay đội Flip? Vietnet24h - Cùng khám phá siêu phẩm Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G để tìm kiếm một thiết bị phù hợp nhất với phong cách sống của bạn
Những điều cần biết về vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik Light Vietnet24h - Gần đây nước Nga đã tung ra thị trường vắc xin Covid-19 Sputnik Light liều đơn còn được gọi là Gam-COVD-Vac để lưu hành rộng rãi. Tuy nhiên, một số tổ chức y tế trên thế giới cho rằng, cần phải thêm nhiều thử nghiệm nữa để kiểm tra độ tin cậy của loại vắc xin này.
Lỗi mất sóng sau khi cập nhật iOS 14.7.1 đối với người dùng điện thoại iPhone Vietnet24h - Một số người dùng cho biết iPhone thường xuyên bị mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 14.7.1. Họ đã thử khắc phục bằng nhiều cách nhưng lỗi này vẫn lặp lại.