Tư vấn tiêu dùng
Bệnh nhân cấy chip não Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính bằng suy nghĩ
Hoàng Hải - Thứ Tư, 21/02/2024 11:41 SA
Vietnet24h - Tỉ phú Elon Musk cho biết người đầu tiên được cấy chip não từ Công ty Neuralink của ông đã bình phục hoàn toàn, và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.

Chia sẻ trên mạng xã hội X, vị tỷ phú này cho biết bệnh nhân đang có những tiết triển tốt với những biểu hiện bình thường, nằm trong tầm kiểm soát của các bác sĩ.

Khả năng di chuyển chuột bằng suy nghĩ của người được cấy chip được cho là một bước tiến quan trọng của Neuralink, cho thấy tiềm năng to lớn của công nghệ cấy ghép chip não trong việc phục hồi chức năng cho những người bị mất khả năng vận động.

Neuralink đang tiếp tục phát triển công nghệ, hướng đến mục tiêu cho phép người nhận điều khiển chuột theo nhiều hướng khác nhau và giữ nút. Musk cho biết công ty đang nỗ lực để tối ưu hóa khả năng điều khiển bằng suy nghĩ, mở ra nhiều ứng dụng tiềm năng trong tương lai.

Hệ thống cấy ghép của Neuralink, được gọi là Telepathy, được kỳ vọng sẽ mang đến khả năng điều khiển điện thoại hoặc máy tính chỉ bằng suy nghĩ cho người sử dụng. Theo đó con chip sử dụng công nghệ này,chứa 1,024 điện cực gắn trên các sợi dây mềm mảnh hơn sợi tóc người. Mỗi điện cực này ghi lại hoạt động điện của các tế bào thần kinh trong não nhưng không "kiểm soát" chúng. Nhóm đối tượng đầu tiên được hưởng lợi nhờ Telepathy đến là những người "mất khả năng sử dụng chân tay", giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

Neuralink cũng nghiên cứu khả năng sử dụng công nghệ này để điều trị các bệnh thần kinh như Parkinson, Alzheimer, và thậm chí là khả năng phục hồi chức năng cho những bệnh nhân đã mất khả năng di chuyển hoặc cảm giác do chấn thương cột sống.

Hồi tháng 9/2023, công ty Neuralink được chấp thuận tuyển bệnh nhân bại liệt cho thử nghiệm cấy ghép não người kéo dài 6 năm. Thử nghiệm của Neuralink sử dụng một robot phẫu thuật để đặt giao diện não - máy tính vào vùng não kiểm soát ra lệnh cho việc di chuyển.

Theo Neuralink, thiết bị cấy ghép của công ty có các sợi "siêu mịn" giúp truyền tín hiệu trong não bệnh nhân cấy ghép. Ông Musk mô tả sản phẩm của Neuralink có thể được gọi là "thần giao cách cảm".

Tỉ phú Elon Musk có tham vọng lớn hơn đối với Neuralink, hướng công ty đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phẫu thuật đưa các thiết bị chip vào người, nhằm điều trị các tình trạng như béo phì, tự kỷ, trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Ngoài khả năng trị bệnh, mục tiêu cuối cùng của ông Musk là đảm bảo con người không bị trí tuệ nhân tạo (AI) lấn át về mặt trí tuệ.

Ông Musk lập luận rằng việc đồng bộ trí óc với máy móc là rất quan trọng nếu con người muốn tránh bị AI vượt mặt. Các chuyên gia và học giả vẫn thận trọng với tầm nhìn của Elon Musk về sự kết hợp cộng sinh giữa trí óc con người và siêu máy tính.

Neuralink cũng phải đối diện với nhiều kêu gọi yêu cầu xem xét kỹ lưỡng cho các giao thức an toàn. Vào đầu tháng 1/2024, công ty này bị phạt do vi phạm các quy định của Bộ Giao thông vận tải Mỹ liên quan đến việc vận chuyển các vật liệu nguy hiểm.

Công ty Neuralink được định giá khoảng 5 tỉ USD vào năm ngoái, và đã nhiều lần đối mặt với những lời kêu gọi xem xét kỹ các quy trình an toàn.

Trước khi thử nghiệm trên người, Neuralink đã cấy ghép não cho khoảng 23 con khỉ từ năm 2017 đến 2020. Chúng có thể chơi trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép não, nhưng có 15 con khỉ trong số này đã chết.

Neuralink của tỷ phú Elon Musk được phép cấy ghép chip vào não người Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk đã được phép cấy ghép chip Neuralink vào não người. Việc cấy ghép sẽ giúp người bị liệt có thể sử dụng thiết bị điện tử chỉ bằng suy nghĩ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
Galaxy Z Fold7 mỏng đến khó tin: Samsung đang "ép hình" đến giới hạn cuối cùng? Vietnet24h - Mỏng hơn cả một chiếc cạc-vi-dít, Galaxy Z Fold7 hứa hẹn phá kỷ lục smartphone gập. Nhưng sự tinh giản này có khiến người dùng đánh đổi thời lượng pin và độ bền?
Chiếc điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng của Motorola được tài khởi động bằng AI Vietnet24h - Motorola đã ra mắt phiên bản mới của điện thoại nắp gập Razr với các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ công nghệ AI của riêng mình cũng như của một số công ty, bao gồm Perplexity, Meta, Microsoft và Google vào thứ năm (1/5).
Tại sao iPhone màn hình gập của Apple lại tạo ra tình thế khó xử cho Samsung? Vietnet24h - iPhone màn hình gập có thể làm xói mòn thị phần của Samsung, nhưng cũng thúc đẩy tăng trưởng về số lượng màn hình hiển thị
Loa báo chuyển tiền: Cải tiến giúp tiểu thương Việt chống lại gian lận giao dịch Vietnet24h - Sự xuất hiện của loa báo chuyển tiền tại các cửa hàng tiểu thương Việt Nam đang trở thành xu hướng mới trong việc giảm thiểu rủi ro gian lận và nâng cao hiệu quả công việc. Thiết bị đơn giản này giúp các chủ cửa hàng nhận thông báo ngay khi giao dịch chuyển khoản thành công, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.
Robot Peipei chăm sóc người già tại Trung Quốc: Biết trò chuyện, an ủi và chụp ảnh "trẻ ra" Vietnet24h - Một robot hình người tên Peipei đang được triển khai tại viện dưỡng lão ở Trùng Khánh, Trung Quốc, với khả năng thấu hiểu cảm xúc và kết nối với người cao tuổi như một người thân. Công nghệ đang dần thay đổi cách thế giới đối xử với tuổi già.
Tận hưởng trải nghiệm thông minh với dòng Galaxy Tab S10 FE series Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu Galaxy Tab S10 FE và Galaxy Tab S10 FE+, mở ra cánh cửa mới bước vào hệ sinh thái Galaxy với thiết kế cao cấp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.