Tư vấn tiêu dùng
Tổng thống Trump cho phép Huawei mua chip kèm theo điều kiện
Lãng Nhân - Thứ Sáu, 30/10/2020 3:52 CH
Vietnet24h - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cho phép ngày càng nhiều công ty sản xuất chip của Mỹ cung cấp linh kiện cho Huawei, miễn sao những linh kiện này không được sử dụng cho hoạt động kinh doanh 5G của công ty Trung Quốc.
Động thái này có thể mang lại lợi ích to lớn cho Huawei khi công ty đang lao đao vì lệnh cấm của chính phủ Mỹ từ năm ngoái. Các hạn chế gần đây nhất của chính phủ Mỹ đã cấm Huawei tìm nguồn cung ứng bất kỳ phần cứng nào được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ. Do các lệnh trừng phạt này, Huawei đã mất TSMC với tư cách là nhà sản xuất chip, buộc hãng phải dừng hoạt động sản xuất chip Kirin riêng.
 
Vào thứ 3 vừa qua (ngày 27/10), Samsung Electronics cũng cho biết đã được chính phủ Mỹ cấp giấy phép cho việc cung cấp màn hình OLED đến Huawei.
 
Kể từ khi chính quyền ông Trump ban hành lệnh cấm kép nhắm đến mảng chip bán dẫn của Huawei, nhiều nhà phân tích tin rằng các đòn trừng phạt của Mỹ đang có dấu hiệu giảm dần. Sắc lệnh kép sẽ vẫn là mối đe dọa đến mảng viễn thông 5G của Huawei. Tuy nhiên, mảng sản xuất thiết bị cầm tay của công ty Trung Quốc đang được mở ra cơ hội phục hồi.
 
Các nhà phân tích tin rằng điều này có thể là cứu cánh đối với nhà sản xuất điện thoại lớn nhất Trung Quốc. Mặc dù các lệnh trừng phạt vẫn sẽ đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với hoạt động kinh doanh 5G của Huawei nhưng ít nhất, mảng điện thoại thông minh quan trọng của công ty có thể có cơ hội phục hồi.
 
Nhà phân tích tại Jefferies, Edison Lee cho biết: "Chúng tôi tin đây là một dấu hiệu mạnh mẽ về việc Mỹ dự định cho phép Huawei tiếp tục kinh doanh thiết bị cầm tay, vì như chúng tôi đã lập luận, đây không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia rõ ràng đối với Mỹ".
 
Với báo cáo quý 3/2020 gần đây, Huawei cũng đã cho thấy ảnh hưởng tiêu cực sau khi liên tiếp bị chính quyền Tổng thống Trump trừng phạt. Doanh thu trong quý vừa qua của công ty Trung Quốc đạt 217,3 tỷ nhân dân tệ (31,91 tỷ USD), chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái (209,5 tỷ nhân dân tệ).
 
Trong 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu Huawei đạt 671,3 tỷ nhân dân tệ (98,57 tỷ USD) và tăng 9,9% - con số thấp hơn khá nhiều so với mức doanh thu của cùng kỳ năm 20219 (610,8 tỷ nhân dân tệ và tăng trưởng 24,4%). Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận ròng của Huawei trong 9 tháng đầu năm là 8%, giảm so với con số 8,7% trong cùng kỳ năm ngoái.
 
Mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề, chiếm hơn một nửa doanh thu. Các biện pháp siết chặt lệnh cấm của ông Trump không chỉ ngăn chặn nhà sản xuất chip theo hợp đồng, mà còn cấm những nhà cung cấp chip có sẵn như MediaTek của Đài Loan.
 
Trong năm 2020, hơn 300 công ty đã nộp giấy phép lên Bộ Thương mại Mỹ, khoảng 1/3 trong số đó, điển hình như AMD, Intel được chấp thuận làm ăn trở lại với Huawei. Theo ông Lee, nếu Washington sẵn sàng cho phép mảng điện thoại thông minh của Huawei “tồn tại”, các công ty cung cấp chip khác như Qualcomm hay MediaTek có thể sẽ nhận được giấy phép vào cuối năm 2020.
Thẩm phán tòa án liên bang bác bỏ lệnh cấm Wechat của Bộ Tư pháp Mỹ Vietnet24h - Theo phán quyết từ Tòa án phúc thẩm Mỹ, tập đoàn Apple và tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google vẫn sẽ được quyền tiếp tục cung cấp ứng dụng WeChat đến tay người dùng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Kính thông minh Meta: Nhiều tính năng AI, giá dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn còn “gánh nặng” riêng Vietnet24h - Meta đang đưa thương hiệu của mình lên dòng kính thông minh mới, thay vì tiếp tục dựa vào tên Ray-Ban hay Oakley. Với giá khởi điểm 299 USD, Meta Glasses giữ gần như toàn bộ tính năng AI, camera và âm thanh của thế hệ mới, nhưng đánh đổi bằng thiết kế dày, nặng hơn và những lo ngại ngày càng lớn về quyền riêng tư.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.