Tư vấn tiêu dùng
Việt Nam kỳ vọng Apple mở trung tâm nghiên cứu và phát triển
Mộc Đức - Thứ Tư, 25/09/2024 6:08 SA
Vietnet24h - Trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 79 tại New York, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi tiếp xúc với các lãnh đạo hàng đầu của tập đoàn công nghệ Apple, Meta và Supermicro, đặt vấn đề hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lực sản xuất và thúc đẩy nghiên cứu công nghệ cao.
Ngày 23/9 tại New York, Hoa Kỳ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp các đại diện của những “ông lớn” công nghệ Mỹ như Nick Ammann - Phó Chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ Apple, Nick Clegg - Chủ tịch phụ trách đối ngoại toàn cầu Meta, và Wally Liaw - Nhà sáng lập kiêm Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách phát triển kinh doanh của Supermicro. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực khẳng định vị thế của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư công nghệ.
 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đề xuất Apple cân nhắc thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), nhằm tạo ra cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận công nghệ tiên tiến nhất. Ngoài ra, ông cũng khuyến nghị Apple và các đối tác hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao năng lực sản xuất, đồng thời tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đặc biệt, ý tưởng về việc cung cấp học bổng công nghệ cho sinh viên Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo đã được nêu lên.
 
Phó Chủ tịch Nick Ammann của Apple đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với Việt Nam không chỉ như một thị trường đầy tiềm năng mà còn là một địa điểm sản xuất chiến lược cho sản phẩm Apple trên quy mô toàn cầu. Nhiều sản phẩm quan trọng của Apple hiện đã được lắp ráp tại Việt Nam và tập đoàn này đang có kế hoạch mở rộng hơn nữa hoạt động sản xuất tại đây nhờ sự hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ Việt Nam. Ông Ammann cũng mời lãnh đạo Việt Nam đến thăm trụ sở Apple tại California trong thời gian sắp tới, như một biểu hiện cho thấy sự cam kết của hãng đối với thị trường Việt Nam.
 
Meta tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam
Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách đối ngoại toàn cầu Meta, cũng chia sẻ về kế hoạch mở rộng sản xuất các sản phẩm kính thực tế ảo metaverse - mũi nhọn chiến lược mới của công ty sau mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin. Ông Clegg thông báo về chuyến thăm Việt Nam sắp tới và cam kết giới thiệu Meta AI, nhằm hỗ trợ người dùng Việt tiếp cận các công nghệ mới nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao sự cam kết của Meta và đề nghị tập đoàn này tiếp tục hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học công nghệ và IoT.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ toàn cầu của Tập đoàn Apple, ông Nick Ammann -
 
Supermicro và cơ hội hợp tác với Việt Nam
Wally Liaw, nhà sáng lập Supermicro, nhận định Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc phát triển công nghệ cao và cho biết công ty đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tập đoàn Sovico. Ông cũng chia sẻ việc Supermicro đang hợp tác với Nvidia và Tesla, hai gã khổng lồ công nghệ với hoạt động tại nhiều quốc gia, thể hiện mong muốn mở rộng đầu tư và hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.
 
Đồng hành cùng Việt Nam phát triển công nghệ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao những thành tựu mà các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ đã đạt được và nhấn mạnh cam kết của Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ông khẳng định rằng, với sự hỗ trợ từ các tập đoàn như Apple, Meta và Supermicro, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ, tạo ra các cơ hội đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững.
Hợp tác với AWS, Intel kỳ vọng lấy lại đà tăng trưởng với chip tùy chỉnh Vietnet24h - Intel đang nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn bằng việc triển khai hàng loạt mục tiêu chiến lược. Từ cải thiện quy trình sản xuất, tinh giản chi phí đến tăng cường hợp tác với các đối tác công nghệ lớn, tất cả đều nhắm đến việc lấy lại vị thế dẫn đầu trong ngành công nghệ bán dẫn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.