Tin VEIA
Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc có thể bị siết chặt bởi TSMC và Samsung khi giá chip tăng trong bối cảnh tiêu dùng yếu
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 04/09/2021 7:01 CH
Vietnet24h - Xiaomi và Oppo có thể gặp khó khăn trong việc chuyển chi phí sản xuất tăng cao cho người tiêu dùng do nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu yếu hơn.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc, hầu hết hiện đang phụ thuộc vào chip nhập khẩu, dự kiến sẽ chứng kiến chi phí tăng cao do các nhà máy đúc chip lớn, bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung Electronics vội vàng tăng giá wafer trong bối cảnh nguồn cung bán dẫn suy giảm, các nhà phân tích cho biết.

Hơn nữa, các thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc như Huawei Technologies Co, Xiaomi và Oppo có thể gặp khó khăn trong việc chuyển chi phí sản xuất tăng cao này cho người tiêu dùng do nhu cầu yếu hơn trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, các nhà phân tích cho biết thêm.

Việc tăng giá chip theo kế hoạch diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra bắt đầu từ tác động của chuỗi cung ứng của Covid-19 và càng trở nên trầm trọng hơn do tăng trưởng kinh tế toàn cầu không đồng đều và các công ty không có khả năng dự báo nhu cầu chính xác trong một loạt lĩnh vực, chẳng hạn như PC, điện thoại, điện tử tiêu dùng và ô tô.

Chiu Shih-fang, nhà phân tích chuỗi cung ứng và công nghệ tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan cho biết: “Nhu cầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu phục hồi ít hơn dự kiến do Covid-19, tình trạng thiếu chip và chi phí hậu cần tăng cao. “Để tránh làm ảnh hưởng đến sự sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng, [chúng tôi] tin rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ khó có thể phản ánh chi phí sản xuất wafer và hậu cần tăng lên bằng cách tăng giá sản phẩm.”

Do đó, Nicole Peng, Phó chủ tịch phụ trách mảng di động của Canalys, cho biết các công ty dự kiến sẽ tạm dừng các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn và tập trung vào các mẫu mới có giá cao hơn để hạn chế tác động của chi phí sản xuất cao hơn.

Các sản phẩm điện tử tiêu dùng, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, đều giảm giá trong quý II, với tổng lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong quý II tại Trung Quốc đại lục giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng lượng xuất xưởng PC giảm 3% trong cùng một năm. dữ liệu từ công ty nghiên cứu Canalys cho thấy.

Các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng mua vật liệu bán dẫn của họ từ các nhà thiết kế chip. Do đó, giá wafer cao hơn giảm dần từ các nhà sản xuất đến các nhà thiết kế chip, đến các nhà sản xuất thiết bị điện tử này và các nhà phân phối kênh của họ, và về lý thuyết, cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, chi phí của nội dung bán dẫn trên mỗi thiết bị khác nhau đối với các kiểu máy khác nhau.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu chất bán dẫn lớn nhất thế giới, mua 2/3 nhu cầu tiêu thụ chip, với các thương hiệu điện thoại thông minh vẫn phụ thuộc nhiều vào CPU, GPU và chipset nhập khẩu để cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ. Do đó, các nhà sản xuất thiết bị điện tử của quốc gia này đang phải gánh chịu gánh nặng của việc tăng giá bán dẫn.

Ví dụ: điện thoại thông minh hàng đầu 5G cao cấp của Xiaomi, Xiaomi 11 Pro, được cung cấp bởi chipset Qualcomm Snapdragon 888, được Samsung cho là sản xuất trên nút 5nm. Một phóng viên của South China Morning Post đến thăm một cửa hàng Xiaomi ở khu vực kinh doanh của Bắc Kinh cho thấy hầu hết các sản phẩm điện thoại thông minh, bao gồm 11 Pro và điện thoại Xiami bình dân, đều ổn định và không có dấu hiệu tăng giá đột ngột.

Oppo và Vivo đã phát triển các mẫu điện thoại thông minh phổ biến của họ trên chipset do Qualcomm và MediaTek Đài Loan thiết kế. Ví dụ, Reno6 Pro và Reno6 Pro + hỗ trợ 5G phổ biến của Oppo sử dụng chipset Dimensity 1200 và Qualcomm Snapdragon 870 tương ứng.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới tính theo thị phần, dự kiến sẽ tăng giá bán wafer trung bình lên tới 20% trên các nút trưởng thành trong quý tới do nhu cầu chip mạnh mẽ, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Đài Loan và Isaiah Research, một cơ quan nghiên cứu trên đảo.

Một ghi chú nghiên cứu từ Isaiah, trích dẫn các nguồn tin trong ngành, tuyên bố rằng Realtek, NXP, Bitmain, MediaTek, Broadcom, Qualcomm và Apple đều đã được thông báo rằng sự tăng giá mạnh đang diễn ra.

TSMC nói với Post rằng họ không bình luận về các câu hỏi về giá cả hoặc tin đồn thị trường.

Người khổng lồ chip Hàn Quốc Samsung và Key Foundry gần đây đã thông báo với khách hàng rằng họ có kế hoạch tăng giá wafer khoảng 15 đến 20% trong nửa cuối năm, theo một báo cáo tuần này từ The ElEC, một cơ sở truyền thông ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc.

Công ty nghiên cứu TrendForce dự đoán rằng giá bán dẫn sẽ tiếp tục tăng khi các xưởng đúc cố gắng tối đa hóa lợi nhuận.
Nio và XPeng giao hàng giảm trong tháng 8 do tình trạng thiếu chip tấn công các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc Vietnet24h - Nio đã giao 5.880 xe trong tháng 8, giảm so với 7.931 xe trong tháng 7 với lý do công ty đổ lỗi cho "sự không chắc chắn và biến động của nguồn cung chất bán dẫn" do tình trạng thiếu chip toàn cầu tiếp tục diễn ra.
TSMC tăng giá bán chip Vietnet24h - Theo báo cáo của Nikkei thứ Tư vừa qua, TSMC đã thông báo với khách hàng rằng họ đang tăng giá lên tới 20%,
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam là câu chuyện về đầu tư bền vững Vietnet24h - Ngày 13 tháng 10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) Houlin Zhao tại Hà Nội.
Các giải pháp về sản xuất xanh cho ngành ô tô & xe máy khu vực ASEAN Vietnet24h - Nhà máy thông minh: Giải pháp sản xuất linh hoạt và xanh cho ngành ô tô & xe máy và công nghiệp điện tử ô tô.
Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Những kiến nghị của doanh nghiệp ngành điện tử đã được Thủ tướng lắng nghe Vietnet24h - Sáng nay, ngày 8 tháng 8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine theo đề xuất của các Hiệp hội doanh nghiệp Vietnet24h - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 theo đề xuất của 4 hiệp hội.
Duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19: Kiến nghị và giải pháp từ cộng đồng doanh nghiệp Vietnet24h - Ngày 4 tháng 8 vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương và 16 hiệp hội ngành hàng thuộc các khối sản xuất trọng yếu của nền kinh tế đã tổ chức tọa đàm trực tuyến bàn các biện pháp duy trì sản xuất trong mùa dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.
Chính phủ đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 Vietnet24h - Đứng trước nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong đề xuất với Chính phủ việc xã hội hóa nguồn cung vắc xin và các cơ chế đối với doanh nghiệp nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa COVID-19, sáng ngày 4 tháng 6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức cuộc họp với nhóm lãnh đạo các hiệp hội đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị cùng đồng hành với Chính phủ trong chương trình Vắc xin Covid – 19 Vietnet24h - Chiều ngày 28/5, VCCI tổ chức hội thảo về triển khai mua và tiêm Vacine Covid – 19 trong chương trình đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.
ĐIỆN QUANG THẮP SÁNG TRƯỜNG HỌC TẠI HUẾ THÔNG QUA DỰ ÁN NAMA Vietnet24h - Đây là tiểu Dự án do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ để thay hệ thống chiếu sáng cho 54 trường học tại Huế.
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Samsung vẫn tổn thất suốt cả một năm sau cái chết của cụ cố chủ tịch Lee Kun-hee Vietnet24h - Với việc người đứng đầu mới của tập đoàn Lee Jae-yong sa lầy vào những rắc rối pháp lý, hướng đi cho Samsung mới dường như không rõ ràng
Samsung đạt giá trị thương hiệu toàn cầu đứng thứ 5 trong hai năm liên tiếp Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ hàng đầu thế giới, được xếp hạng thứ năm trong số 100 thương hiệu doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong năm thứ hai liên tiếp.
Viettel và Samsung ký kết hợp tác chiến lược thúc đẩy chuyển đổi số Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina, đại diện Tập đoàn Samsung và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển toàn diện thiết bị viễn thông 5G và giải pháp công nghệ thông tin nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số cho người dùng là cá nhân và tổ chức tại Việt Nam.
Samsung khánh thành “Trường học Hy vọng” thứ ba tại tỉnh Bắc Giang Vietnet24h - Ngày 02 tháng 10 vừa qua, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Korea Food for the Hungry International (KFHI)/ Hàn Quốc tổ chức Lễ khánh thành “Trường học Hy vọng Samsung – Samsung Hope School” tại thôn Dinh Hương, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang, sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát thành công tại địa bàn tỉnh.
Các nhà sản xuất ô tô được yêu cầu minh bạch hóa về chuỗi cung ứng của họ ở Mỹ Vietnet24h - Các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc, bao gồm cả Samsung Electronics, đã được yêu cầu nỗ lực cải thiện tính minh bạch về chuỗi cung ứng của họ tại Hoa Kỳ.
Công ty Auros Technology cung cấp lớp phủ cho Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị Fab Auros Technology đã ký hợp đồng với Samsung Electronics để cung cấp thiết bị trị giá 2,2 tỷ won.
Nhà máy Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự đón Thủ tướng tới thăm Vietnet24h - Chiều ngày 3 tháng 9, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên vinh dự được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm nhà máy sản xuất, lắp ráp điện thoại và làm việc tại Khu công nghiệp Yên Bình.
Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về phòng chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị Vietnet24h - Bộ Y tế đã xây dựng Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ quan, đơn vị, đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện.
Giải pháp chiếu sáng cao cấp tại Việt Nam - bước ngoặt trong công nghệ của Điện Quang Vietnet24h - Những năm gần đây, nhu cầu chiếu sáng thẩm mỹ ngày càng cao ở các thành phố, đô thị lớn, góp phần tôn lên vẻ đẹp công trình, đặc biệt giúp sử dụng hiệu quả hơn nguồn năng lượng.
Infineon dự báo doanh thu 11 tỷ euro năm trong tài chính Vietnet24h - Infineon có doanh thu quý 2 dương lịch là 2,722 tỷ euro với lợi nhuận 496 triệu euro; tỷ suất lợi nhuận 18,2% và dòng tiền tự do là 477 triệu euro.
HỘI NỮ DOANH NHÂN VN – ASEAN tổ chức chương trình “Báo Công dâng Bác” nhân kỉ niệm ngày phụ nữ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/10/2021 – nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) và 75 năm Bác Hồ gửi thư chúc Tết độc lập đầu tiên phụ nữ Việt Nam, Hội nữ Doanh nhân Việt Nam – ASEAN (VAAWE) đã đến số Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực hiện chương trình “Báo công dâng Bác” – một trong chùm sự kiện thuộc hành trình Kết nối Caravan 2021.
Cựu giám đốc dự án của Theranos làm chứng việc Elizabeth Holmes đã yêu cầu anh ta che giấu các bộ phận thử nghiệm của phòng thí nghiệm Vietnet24h - Daniel Edlin, một người bạn của anh trai Elizabeth Holmes và là cựu quản lý dự án Theranos, đã làm chứng vào thứ Sáu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tổ chức gặp mặt giới doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) để ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và khẳng định tiếp tục chia sẻ, đồng hành với đội ngũ doanh nhân Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội làm việc với VCCI và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam Vietnet24h - Chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10, ngày 7/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với VCCI và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam.
Cựu Giám đốc điều hành Safeway cho biết Theranos trì hoãn việc ra mắt máy xét nghiệm máu Vietnet24h - Cựu Giám đốc điều hành của Safeway, Steve Burd, đã đứng ra lập trường trong phiên tòa xét xử người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, làm chứng về mối quan hệ hợp tác 300 triệu đô la không thành.
Những người thừa kế Samsung vẫn là cổ đông giàu nhất Hàn Quốc Vietnet24h - Lee Jae-yong, giám đốc tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc Samsung Group, vẫn là cổ đông giàu nhất nước mặc dù giá trị cổ phiếu của ông đã giảm, một người theo dõi công ty cho biết hôm thứ Ba.
Đồng sáng lập CEO của Whole Foods thuộc sở hữu của Amazon, John Mackey sẽ nghỉ hưu vào năm 2022 Vietnet24h - John Mackey, Giám đốc điều hành của cửa hàng tạp hóa Whole Foods thuộc sở hữu của Amazon, sẽ nghỉ hưu vào năm tới, công ty thông báo hôm thứ Năm.
Elizabeth Holmes đã viết ghi chú cá nhân cho chính mình về việc ‘trở thành Steve Jobs’ khi sự sụp đổ của Theranos bắt đầu Vietnet24h - Holmes đã viết “Becoming steve job” trong một ghi chú trong cuộc trò chuyện với luật sư của cô ấy.
Jeff Bezos tăng gấp đôi thời gian để tập trung hơn vào công ty vũ trụ Blue Origin của mình Vietnet24h - Trong tháng trước, Bezos cũng đã thêm vào các buổi chiều thứ Ba để dành thêm thời gian cho công ty vũ trụ của mình.