Doanh nghiệp
Các kế hoạch đầu tư chip của Samsung cần sự thúc đẩy mới từ Phó Chủ tịch Lee
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 11/08/2021 4:19 SA
Vietnet24h - Sự hiện diện của Samsung trong các thị trường vi xử lý, đúc chip vẫn còn yếu, nhưng dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư cùng với sự trở lại của người đứng đầu tập đoàn, Phó Chủ tịch Lee Jae-yong khi ông được ra tù.
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong kiểm tra hoạt động của một nhà máy fab tại Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, vào tháng Giêng.
Chính nhà lãnh đao thực tế của Tập đoàn Samsung, Lee Jae-yong, người vào năm 2019 đã tiết lộ kế hoạch đầu tư trị giá 133 nghìn tỷ won (155,77 tỷ USD) của Samsung Electronics trước mặt Tổng thống Moon Jae-in, với tầm nhìn phát triển sự hiện diện của các tập đoàn số một thế giới. 1 nhà sản xuất chip nhớ trong các lĩnh vực phi bộ nhớ.
 
Hai năm đã trôi qua và nhà sản xuất chip Hàn Quốc dường như đã thực hiện được rất ít quy trình trong nhiệm vụ này.
 
Với việc người đứng đầu Lee Jae-yong quá bận rộn với các cáo buộc hình sự, bao gồm hối lộ và tham ô, và bị quản thúc từ tháng 1 năm nay, nhà sản xuất chip Hàn Quốc tập trung vào bộ nhớ không thể mở rộng mạnh mẽ vào thị trường chipset xử lý rộng lớn như họ đã lên kế hoạch.
 
Tuy nhiên, với việc Lee sẽ được tạm tha vào thứ Sáu tuần này, kỳ vọng này đang tăng lên với tham vọng có danh mục chip cân bằng hơn của Samsung có thể được thúc đẩy.
 
Nhìn vào thu nhập quý hai của Samsung cho thấy danh mục đầu tư hiện tại của họ đã thất bại như thế nào.
 
Trong số 8,2 nghìn tỷ won lợi nhuận hoạt động từ hoạt động kinh doanh chất bán dẫn trong quý 2 năm nay, lợi nhuận hoạt động của chipset xử lý của công ty và các đơn vị đúc được ước tính là từ 200 tỷ won đến 300 tỷ won, chiếm chưa đến 2%. .
 
Mảng kinh doanh bộ nhớ, trong khi đó, kiếm được 6,9 nghìn tỷ won và chiếm hơn 80% lợi nhuận của toàn bộ hoạt động kinh doanh chip.
 
Kết quả thu nhập mới nhất cho thấy sự phụ thuộc của Samsung vào mảng kinh doanh bộ nhớ truyền thống của mình đã tăng hơn nữa so với hai năm trước, giữ cho bộ nhớ không phải là một nguồn doanh thu cận biên.
 
Một quan chức cấp cao của Samsung nhận xét: “Đúng là công ty đã mất động lực để đẩy mạnh vào thị trường bộ nhớ do không có người lãnh đạo”.
 
Mặc dù System LSI và Foundry Business của Samsung, mỗi người phụ trách bộ vi xử lý và dịch vụ sản xuất chip tùy chỉnh, đã nỗ lực gấp đôi để tung ra các sản phẩm và công nghệ Exynos và ISCOCELL mới, những nỗ lực này chỉ giới hạn trong thị trường vi xử lý di động tương đối nhỏ hơn, so với đối thủ Intel của Mỹ. thống trị thị trường đơn vị sản xuất trung tâm lớn hơn và đắt hơn.
 
Trong thị trường AP di động, thị phần của Samsung đã giảm từ 14% trong quý đầu tiên của năm 2020 xuống còn 9% trong cùng quý năm nay, theo dữ liệu của Counterpoint Research. Sự sụt giảm có liên quan trực tiếp đến sự sụt giảm của Samsung trên thị trường điện thoại thông minh.
 
Trong lĩnh vực đúc, Samsung vẫn đứng thứ hai với 18% thị phần, sau TSMC với 56% trong quý đầu tiên, dữ liệu của Statista cho thấy.
 
Để có được chỗ đứng vững chắc hơn trong lĩnh vực phi bộ nhớ, Samsung cần phải bỏ xa thị phần của TSMC và Intel.
 
Thông báo của Samsung hôm thứ Ba về việc ra mắt bộ vi xử lý có thể đeo được Exynos W920 - chipset nhỏ nhất nhưng có hiệu suất cải thiện 20% - là một trong những kết quả mà công ty đang tiếp tục sản xuất trên thị trường vi xử lý.
 
Samsung System LSI cũng thu hút sự chú ý với kế hoạch phát triển đơn vị xử lý thần kinh, được gọi là “bộ não của AI” và chipset 5G đa chế độ đầu tiên trong ngành.
 
Công ty hiện đang xây dựng nhà máy thứ ba trong khuôn viên Pyeongtaek của mình, P3, sẽ được trang bị thiết bị in thạch bản cực tím tiên tiến nhất để sản xuất tùy chỉnh trên quy trình 5 nanomet trở xuống. P3 fab, dự kiến ​​hoạt động vào năm 2022, được lên kế hoạch để thu hẹp khoảng cách với TSMC trong thị trường đúc.
 
Người phát ngôn của Samsung giải thích: “Samsung chiếm khoảng 40% một lĩnh vực cụ thể của thị trường đúc cho các quy trình 10 nm trở xuống, nhờ những nỗ lực để hạ gục TSMC trong thị trường đòi hỏi nhiều công nghệ tiên tiến hơn,” một phát ngôn viên của Samsung giải thích.
 
Theo các quan chức trong ngành, việc Lee được thả sẽ đẩy nhanh quá trình đưa ra quyết định của Samsung đối với các khoản đầu tư lớn vào lĩnh vực này, mặc dù các hoạt động kinh doanh của ông sẽ không còn sôi động như trước do lệnh cấm tuyển dụng kéo dài 5 năm dự kiến ​​sẽ được duy trì bất chấp quyết định tạm tha. .
 
Bên cạnh kế hoạch của công ty về một nhà máy đúc 18 tỷ đô la ở Mỹ, Samsung dự kiến ​​sẽ công bố một thương vụ mua lại có quy mô đáng kể có thể thay đổi trật tự của thị trường phi ký ức.
 
Trước khi Lee bị tống giam, Samsung được đồn đại là đang xem xét các mục tiêu M&A, bao gồm các nhà sản xuất chip ô tô như NXP từ Hà Lan hay nhà phát triển chip 5G Xilinx từ Mỹ.
 
Một nhà quan sát trong ngành cho biết: “Samsung có thể nhắm đến một mục tiêu có chuyên môn trong các lĩnh vực lái xe tự hành, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học để đảm bảo các công nghệ mới thông qua M&A”.
 
Ngân hàng đầu tư Mỹ JP Morgan vẫn dự báo rằng vẫn còn nhiều khả năng để Samsung xem xét việc mua lại NXP có thể trị giá hơn 70 nghìn tỷ won.
 
Vào tháng 5, Samsung tuyên bố sẽ tăng thêm khoản đầu tư vào mảng chip hệ thống và xưởng đúc lên tới 171 nghìn tỷ won, đồng thời xác nhận rằng họ đang chuẩn bị cho một thương vụ M&A quan trọng để thực hiện mục tiêu trở thành người dẫn đầu toàn thị trường bán dẫn.
 
Kim Yang-paeng, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế và Công nghiệp Hàn Quốc, cho biết: “Không có thông báo đầu tư lớn nào trong khi Lee đang ngồi tù, nhưng Samsung dường như đang làm việc với tầm nhìn phi ký ức của mình theo nhiều cách khác nhau. “Công ty có tiềm năng tăng cường hơn nữa các mảng kinh doanh phi bộ nhớ bằng cách củng cố các chip logic hiện tại bằng các công nghệ tiên tiến sử dụng EUV và tích hợp với các giải pháp bộ nhớ, cũng như cảm biến hình ảnh”.
Các quyết định chiến lược lớn đang chờ đợi người đứng đầu Samsung Lee Jae-yong như một động lực cho việc tạm tha của ông Vietnet24h - Ban lãnh đạo tại Samsung Electronics đang hồi hộp chờ xem liệu người lãnh đạo của tập đoàn, Lee Jae-yong , có được tạm tha trong tháng này hay không.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Huawei giảm 32% khi gã khổng lồ công nghệ đổ thêm tiền vào R&D Vietnet24h - Huawei Technologies đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm gần một phần ba trong nửa đầu năm.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.
Tesla thưởng cho Musk 29 tỷ đô la cổ phiếu với gói lương trước đó vẫn còn bỏ ngỏ Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đã trao cho CEO Elon Musk một gói lương tạm thời gồm 96 triệu cổ phiếu của công ty.
Meta có thêm ‘trùm AI’, bố già Yann LeCun vẫn chưa “hết thời”? Vietnet24h - Meta vừa chiêu mộ nhà đồng sáng lập ChatGPT vào vị trí nhà khoa học trưởng mới, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Yann LeCun – “bố già AI” – có đang bị thay thế? Dù ông nói vai trò vẫn như cũ, cấu trúc quyền lực bên trong Meta có lẽ đã không còn nguyên vẹn như trước.
Meta bổ nhiệm Shengjia Zhao của OpenAI làm nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm siêu trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết Shengjia Zhao, đồng sáng lập ChatGPT của OpenAI, sẽ giữ chức vụ nhà khoa học trưởng của Meta Superintelligence Labs.