Doanh nghiệp
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc
Nam Phong - Thứ Sáu, 05/08/2022 10:22 SA
Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có thể đã rời Đài Loan, nhưng chuyến thăm đã một lần nữa đặt sự chú ý đến vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., (viết tắt là TSMC).
 
Chuyến thăm gây tranh cãi, khiến Bắc Kinh tức giận, đã chứng kiến cuộc gặp của bà ​​Pelosi với Chủ tịch TSMC Mark Liu, một dấu hiệu cho thấy chất bán dẫn cực kỳ quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và vai trò không thể thiếu của công ty trong việc tạo ra những con chip tiên tiến nhất.
 
Chất bán dẫn, vốn có trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô và tủ lạnh, đã trở thành một phần quan trọng trong sự cạnh tranh của Hoa Kỳ và Trung Quốc về công nghệ trong vài năm qua. Gần đây, sự thiếu hụt chất bán dẫn đã thúc đẩy Mỹ cố gắng bắt kịp châu Á và duy trì vị trí dẫn đầu so với Trung Quốc trong ngành.
 
“Tình trạng ngoại giao chưa được giải quyết của Đài Loan sẽ vẫn là nguồn gốc của sự bất ổn địa chính trị căng thẳng. Ngay cả chuyến đi của Pelosi cũng nhấn mạnh rằng Đài Loan quan trọng như thế nào đối với cả hai quốc gia”, Reema Bhattacharya, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Á tại Verisk Maplecroft, nói với báo giới vào hôm thứ Tư.
 
“Lý do rõ ràng là tầm quan trọng chiến lược quan trọng của nó (TSMC) với tư cách là một nhà sản xuất chip và trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.”
 
Chuyến thăm của Pelosi đến Đài Loan và cuộc gặp với TSMC cho thấy Hoa Kỳ không thể làm điều đó một mình và sẽ yêu cầu hợp tác với các công ty châu Á thống trị các chip tiên tiến nhất.
 
Vai trò quan trọng của TSMC
TSMC là một xưởng đúc bán dẫn. Điều đó có nghĩa là nó sản xuất chip do các công ty khác thiết kế. TSMC có một danh sách dài các khách hàng từ Apple đến Nvidia, một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới.
 
Khi Hoa Kỳ tụt hậu trong lĩnh vực sản xuất chip trong hơn 15 năm qua, các công ty như TSMC và Samsung Electronics ở Hàn Quốc đã thúc đẩy bằng các kỹ thuật sản xuất chip tiên tiến. Trong khi họ vẫn dựa vào các công cụ và công nghệ từ Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác, TSMC nói riêng, đã cố gắng củng cố vị trí của mình với tư cách là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.
 
TSMC chiếm 54% thị trường đúc toàn cầu, theo Counterpoint Research. Đài Loan với tư cách là một quốc gia chiếm khoảng 2/3 thị trường đúc khuôn toàn cầu chỉ tính riêng TSMC cùng với các đối thủ khác như UMC và Vanguard. Điều đó làm nổi bật tầm quan trọng của Đài Loan trên thị trường bán dẫn thế giới.
 
Khi bạn thêm Samsung vào tổ hợp đúc chip này, khi công ty có 15% thị phần đúc toàn cầu, thì Châu Á thực sự thống trị lĩnh vực sản xuất chip.
 
Đó là lý do tại sao Pelosi quyết định gặp chủ tịch của TSMC.

Đài Loan lo sợ xâm lược
Trung Quốc coi Đài Loan một khu vực dân chủ tự trị là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất với đại lục. Bắc Kinh đã dành nhiều tuần để yêu cầu Pelosi không đến Đài Loan. Trong chuyến thăm của bà, Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách thực hiện các cuộc tập trận quân sự.
 
Có một lo ngại rằng bất kỳ hình thức xâm lược Đài Loan nào của Trung Quốc có thể ảnh hưởng ồ ạt đến cấu trúc quyền lực của thị trường chip toàn cầu, khiến Bắc Kinh có quyền kiểm soát công nghệ mà trước đây họ chưa có. Trên hết, người ta lo sợ rằng một cuộc xâm lược có thể làm tắt nguồn cung cấp chip tiên tiến cho phần còn lại của thế giới.
 
“Rất có thể, người Trung Quốc sẽ 'quốc hữu hóa nó' (TSMC) và bắt đầu tích hợp công ty và công nghệ của nó vào ngành công nghiệp bán dẫn của riêng họ," Abishur Prakash, đồng sáng lập công ty tư vấn Trung tâm Đổi mới Tương lai, nói với CNBC qua email.

Tuy nhiên, CEO Mac Liu của TSMC nói với CNN rằng, một cuộc xâm lược Đài Loan sẽ khiến nhà sản xuất chip “không thể hoạt động”. Ông Liu nói: “Không ai có thể kiểm soát TSMC bằng vũ lực".
 
Hoa Kỳ đang làm gì?
Hoa Kỳ đang đặt trọng tâm lớn vào việc cung cấp dịch vụ sản xuất. Dưới thời Giám đốc điều hành Pat Gelsinger, Intel đã tìm cách cải tổ hoạt động kinh doanh xưởng đúc của mình sau khi tụt hậu so với TSMC trong nhiều năm.
 
Nhưng Hoa Kỳ cũng đã tìm cách thuyết phục các công ty khác thiết lập hệ thống của họ trên đất của mình. TSMC hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất trị giá 12 tỷ đô la ở Arizona để sản xuất chip tiên tiến.
 
Tuần trước, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Chips và Khoa học bao gồm 52 tỷ đô la tài trợ được thiết kế để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn ở Hoa Kỳ và cải thiện khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.
 
Hoa Kỳ cũng đã tìm cách hạn chế quyền tiếp cận công nghệ của Trung Quốc.
 
Năm 2020, Washington đưa ra quy định yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi họ có thể bán chất bán dẫn cho gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. TSMC đã sản xuất chip xử lý điện thoại thông minh của Huawei. Nhưng sau động thái của Hoa Kỳ, TSMC không thể cung cấp chip cho Huawei nữa. Kết quả là, hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bị ảnh hưởng.
 
Cùng năm đó, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) đã bị đưa vào danh sách đen xuất khẩu của Hoa Kỳ hạn chế quyền tiếp cận các công nghệ quan trọng.
 
Trung Quốc xử lý việc này như thế nào?
Trong vài năm qua, Trung Quốc đã coi việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của mình trở thành ưu tiên chiến lược với trọng tâm là khả năng tự lực và loại bỏ công nghệ của Mỹ.

SMIC rất quan trọng đối với tham vọng của Trung Quốc, nhưng các lệnh trừng phạt đã cắt đứt nó khỏi các công cụ quan trọng mà họ yêu cầu để tạo ra những con chip tiên tiến nhất như TSMC. Và như thế, SMIC vẫn đi sau nhiều năm so với các đối thủ sản xuất chip của họ. Và ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ nước ngoài.
 
TSMC có hai nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc nhưng họ đang sản xuất chất bán dẫn kém tinh vi hơn như nhà máy sản xuất ở Arizona.
 
Liên minh sản xuất chip
Mỹ đang tìm cách thiết lập quan hệ đối tác về chất bán dẫn với các đồng minh ở châu Á bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc như một cách để đảm bảo nguồn cung các linh kiện quan trọng và duy trì vị thế dẫn đầu so với Trung Quốc.
 
TSMC trong khi đó bị kẹt giữa sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc và có thể buộc phải chọn bên nào, theo Prakash. Cam kết của công ty đối với một nhà máy bán dẫn tiên tiến ở Mỹ có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang đứng về phía quốc gia nào.
 
“Trên thực tế, một công ty như TSMC đã‘ chọn bên. Họ đang đầu tư vào Hoa Kỳ để hỗ trợ việc sản xuất chip của Mỹ và đã nói rằng họ muốn làm việc với các "nền dân chủ", như EU, về sản xuất chip”, Prakash nói.
 
“Càng ngày, các công ty càng có ý thức hệ đối với những người mà họ làm việc cùng. Câu hỏi đặt ra là, khi căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc gia tăng, liệu TSMC có thể duy trì vị thế của mình (liên kết với phương Tây) hay sẽ buộc phải điều chỉnh lại chiến lược địa chính trị của mình”.
Đạo luật chip của Hoa Kỳ được thông qua Vietnet24h - Đạo luật Chips của Hoa Kỳ cuối cùng đã được thông qua Quốc hội vào ngày hôm qua với việc Hạ viện bỏ phiếu ủng hộ 187/243 phiếu.
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC công bố lợi nhuận kỷ lục Vietnet24h - TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận ròng kỷ lục trong quý II năm nay, làm giảm bớt sóng giớ trong ngành bán dẫn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Hội thảo: “Nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam dẫn đầu chuỗi cung ứng toàn cầu” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra ngày 28 tháng 11 năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
TRIỂN LÃM NGŨ KIM VÀ DỤNG CỤ CẦM TAY LẦN THỨ 9 Điểm hẹn Giao thương và Trải nghiệm Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim & Dụng cụ cầm tay lần thứ 9 – VIETNAM HARDWARE & HAND TOOLS EXPO 2024 (VHHE) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 05-07/12/2024 tại Trung tâm Triển lãm SECC, Tp. Hồ Chí Minh.
Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 đã có một kết thúc hoàn hảo! Vietnet24h - Vào ngày 8 tháng 11, Triển lãm Tìm nguồn cung ứng Vật liệu và Linh kiện Điện tử Quốc tế Thâm Quyến năm 2024 ("ES SHOW") đã kết thúc thành công tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Thâm Quyến (Bao'an), tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Nhà máy thông minh GREEN Intelligence chung tay cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam hướng tới chương mới của công cuộc hiện đại hóa Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế NEPCON ASIA 2024 tại Thâm Quyến, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc chuyên sâu tại nhà máy của Công ty Green Intelligence.
Nỗ lực tham gia có hiệu quả vào chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Vietnet24h - Để thúc đẩy ngành sản xuất điện tử Việt Nam phát triển đạt chất lượng cao và tăng cường trao đổi chuyên sâu, hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất điện tử, Hội nghị “Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: “Kết nối và phát triển chuỗi cung ứng” do Tạp chí Công nghệ mới Step by Step thuộc Nhà xuất bản Quốc tế ACT International phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) đồng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội thảo: Sản xuất thông minh trong ngành điện tử: Kết nối và Phát triển chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội thảo do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Nhà xuất bản quốc tế ACT (Trung Quốc) và Tạp chí Điện tử Vietnet24h tổ chức vào ngày 08 tháng 8 năm 2024 tại Khách sạn Melia Hà Nội.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Nhà phát triển chương trình AI DeepSeek của Trung Quốc khiến cộng đồng AI kinh ngạc Vietnet24h - DeepSeek, một nhà phát triển phần mềm AI của Trung Quốc, đang gây hoang mang trong cộng đồng AI khi tuyên bố họ có thể đào tạo một chương trình hàng đầu trong ngành với chi phí 5,6 triệu đô la so với chi phí từ 100 triệu đến 1 tỷ đô la mà các nhà phát triển AI hàng đầu của Hoa Kỳ đưa ra
Samsung Electronics thực hiện thưởng theo cổ phiếu cho các giám đốc điều hành Vietnet24h - Samsung Electronics đã thông báo trên bảng tin nội bộ rằng một phần tiền thưởng lợi nhuận vượt mức (OPI) dành cho các giám đốc điều hành sẽ được trả bằng cổ phiếu của công ty.
Samsung SDS ra mắt dịch vụ AI cho tự động hóa doanh nghiệp tại CES 2025 Vietnet24h - Samsung SDS đã tiết lộ các dịch vụ tự động hóa doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại triển lãm công nghệ CES 2025 ở Las Vegas.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Sự ra đi của Han Jong-hee, kiến ​​trúc sư của Samsung TV, để lại khoảng trống lớn đối với công ty và giới công nghệp điện tử Hàn Quốc Vietnet24h - Hơn 30 năm gắn bó, ông Han Jong-hee đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của công ty hàng đầu thế giới.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tổng giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì đau tim Vietnet24h - Phó chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Samsung Electronics Han Jong-hee qua đời vì một cơn đau tim, công ty cho biết hôm thứ Ba. Ông hưởng thọ 63 tuổi.
Lisa Su của AMD đã đánh bại Intel, giờ đây bà đang đuổi theo ngay sau Nvidia Vietnet24h - Theo một cuộc khảo sát của AP, CEO của AMD Lisa Su đã là nữ CEO được trả lương cao nhất trong năm năm liên tiếp.
Các CEO gốc Hoa đạt được danh hiệu Grand Slam' trong 4 công ty bán dẫn hàng đầu của Hoa Kỳ Vietnet24h - Gần đây, với việc Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan (tên tiếng Trung là Chen Liwu, 65 tuổi), cựu CEO của Cadence, làm lãnh đạo mới, truyền thông Trung Quốc đã tập trung vào thực tế là các nhà lãnh đạo của cả bốn công ty bán dẫn lớn của Hoa Kỳ hiện đều là người gốc Hoa.
Tổng giám đốc điều hành mới của Intel nhận được 66 triệu đô la tiền quyền chọn và cổ phiếu thưởng ngoài mức lương 1 triệu đô la Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên SEC vào thứ sáu, Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan sẽ nhận được tổng số tiền lương là 1 triệu đô la và khoảng 66 triệu đô la tiền quyền chọn mua cổ phiếu và các khoản trợ cấp trong những năm tới.
Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Computex Đài Bắc Vietnet24h - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc điều hành của Nvidia Corp. Jensen Huang sẽ có bài phát biểu quan trọng đầu tiên tại Computex Taipei 2025.
Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO, cổ phiếu công ty tăng 12% Vietnet24h - Việc bổ nhiệm Lip-Bu Tan diễn ra ba tháng sau khi Pat Gelsinger từ chức giám đốc điều hành.
Samsung Electronics chính thức được bầu làm giám đốc nhóm của cơ quan tiêu chuẩn truyền thông quốc tế Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Tư (12/3) rằng, một trong những viên chức của công ty đã được bầu làm chủ tịch của một nhóm kỹ thuật quan trọng theo Dự án Đối tác Thế hệ thứ 3, một tổ chức phát triển tiêu chuẩn viễn thông quốc tế hàng đầu.
CEO Kia bày tỏ sự tự tin vào những cơ hội mới bất chấp rủi ro thương mại toàn cầu gia tăng Vietnet24h - Trong một lá thư gửi các cổ đông được công bố trên trang web của Kia, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Song Ho-sung đánh giá rằng, xu hướng toàn cầu hóa trong nửa thế kỷ qua đang "chuyển sang chủ nghĩa khu vực và chủ nghĩa dân tộc", đồng thời định hình lại động lực thương mại quốc tế.