Doanh nghiệp
Lilium thấy tiềm năng lớn ở Hàn Quốc đối với taxi hàng không
Alisa H - Thứ Bảy, 09/11/2019 9:41 SA
Vietnet24h - Doanh nghiệp khởi nghiệp đến từ Đức này bắt đầu dịch vụ vào năm 2025, cho thấy sự tiến bộ khá thuận lợi trong các chuyến bay thử
Giám đốc thương mại Lilium Remo Gerber phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 24 tháng 10 (ảnh: Korea Times)
Lilium, một trong những nhà phát triển taxi hàng đầu thế giới, có kế hoạch bắt đầu các dịch vụ thương mại vào năm 2025 và coi Hàn Quốc là một trong những thị trường đầu tiên của họ, theo giám đốc thương mại của công ty cho biết: "Chúng tôi đang xây dựng một phương tiện giao thông hoàn toàn mới và cũng có thể rất phù hợp ở Hàn Quốc. Vì vậy, chúng tôi ở đây để xem và bắt đầu thu hút các doanh nhân ở đây và các bên khác nhau ở Hàn Quốc", ông Remo Gerber, Giám đốc thương mại của Lilium phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại Hàn Quốc trong lần đến thăm đất nước này vào ngày 24 tháng 10 vừa qua.
 
Lilium là một công ty khởi nghiệp của Đức đang phát triển máy bay điện có thể cất cánh theo chiều dọc như một dịch vụ di chuyển trên không theo yêu cầu. Máy bay nguyên mẫu Lilium Jet năm chỗ ngồi hoàn toàn bằng điện của công ty lần đầu tiên được tiết lộ cho công chúng vào tháng 5 và bay với tốc độ vượt quá 100 km mỗi giờ vào ngày 22 tháng 10, cũng như trình diễn các cuộc diễn tập phức tạp. Công ty đã thu hút được hơn 100 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư nổi tiếng như Atomico, Tencent, LGT, Freigeist và Ob.
 
Gerber từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận với các đối tác Hàn Quốc, nhưng cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành với các nhà quản lý và các đối tác Hàn Quốc về việc công ty xâm nhập thị trường nội địa. "Chúng tôi có một đội ngũ đang tham gia với một số người ở phía chính phủ và chúng tôi cũng đang nói chuyện với các tổ chức tư nhân khác nhau để thực sự đánh giá mong muốn từ phía doanh nghiệp Hàn Quốc và phía chính phủ Hàn Quốc", ông nói. "Chúng tôi luôn bắt đầu làm việc với các nhà quản lý địa phương và cơ quan hàng không, và đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Không có họ, chúng tôi sẽ không thể biến việc kinh doanh này thành hiện thực."

Hình trên là nguyên mẫu Lilium Jet, một chiếc máy bay cất cánh và hạ cánh năm chỗ chạy hoàn toàn bằng điện được phát triển để thương mại hóa cho dịch vụ taxi hàng không của Lilium
Gerber đã đến thăm Hàn Quốc trong bối cảnh tin tức rằng các tập đoàn trong nước đang đầu tư mạnh vào phương tiện hàng không cá nhân và các dịch vụ liên quan thông qua quan hệ đối tác. Tháng trước, Tập đoàn Hyundai Motor và chính phủ cho biết họ sẽ bắt đầu dịch vụ taxi hàng không thí điểm vào năm 2025. Hanwha Systems đã đầu tư 25 triệu đô la vào K4 Aeronautics của Hoa Kỳ vào tháng 7 và họ đang cùng phát triển phương tiện hàng không cá nhân.
 
Là một phần trong kế hoạch ra mắt dịch vụ taxi hàng không thương mại vào năm 2025, Lilium gần đây đã hoàn thành cơ sở sản xuất hàng loạt đầu tiên tại trụ sở ở Munich và đang xây dựng một nhà máy khác tại cùng địa điểm, để hỗ trợ kế hoạch của công ty sản xuất hàng trăm máy bay phản lực Lilium năm.
 
Gerber cho biết lý do công ty đang coi Hàn Quốc là một trong những thị trường ban đầu là quy mô nhỏ của đất nước và ý định của chính phủ trong việc nuôi dưỡng ngành công nghiệp taxi hàng không. "Bạn không thực sự có nhiều dịch vụ máy bay trong nước vì khoảng cách. Thông thường, việc bay bằng máy bay lớn sẽ không có ý nghĩa gì", Gerber nói. "Nhưng đây là những loại cơ hội của chúng tôi bởi vì chúng tôi có thể kết nối không chỉ các thành phố lớn mà cả các thị trấn quy mô làng, nơi có mức cơ sở hạ tầng tối thiểu - chẳng hạn như sân bay trực thăng và bộ sạc."
 
Khi được thương mại hóa, Lilium Jet sẽ có thể bay 300 km trong vòng một giờ với một lần sạc. Với khoảng cách giữa Seoul và thành phố cảng phía đông nam của Busan là 325 km, Lilium Jet có thể bao phủ phần lớn Hàn Quốc mà không cần sạc lại, đưa ra một thách thức đối với các hãng hàng không Hàn Quốc đang chịu tổn thất từ ​​các tuyến bay nội địa.

Một nguyên mẫu Lilium Jet bay trong một cuộc thử nghiệm gần sân bay ở miền nam nước Đức vào ngày 22 tháng Mười. Trong chuyến bay thử nghiệm, nó bay với tốc độ hơn 100 km mỗi giờ và thực hiện các thao tác phức tạp bao gồm chuyển từ bay thẳng sang bay ngang
Một trong những ví dụ mà Gerber đề cập là dịch vụ taxi kết nối Sân bay Quốc tế Incheon và Ga Seoul và tính phí 80 Đô la Mỹ cho mỗi chuyến bay và khách hàng có thể đặt dịch vụ này bằng ứng dụng điện thoại thông minh. Với giá vé của dịch vụ taxi mặt đất giữa hai nơi có giá khoảng 50 đô la, Gerber cho biết các dịch vụ này có thể là một lựa chọn hợp lý và hấp dẫn đối với nhiều người. "Chúng tôi tin rằng dịch vụ taxi hàng không phải là một hệ sinh thái mở", ông nói. "Giống như đường sắt, đây là hàng hóa công cộng, do đó, nó sẽ có mặt cho dân số rộng hơn. Vì thế, chúng tôi sẽ phải và muốn làm việc với các đối tác địa phương để biến nó thành hiện thực."
 
Một lý do khác đằng sau sự quan tâm của Lilium đối với Hàn Quốc là sáng kiến ​​của chính phủ nhằm nuôi dưỡng hoạt động kinh doanh taxi tại Hàn Quốc. Chính phủ đã công bố vào ngày 14 tháng 10 rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và quy định để chạy các dự án thí điểm taxi trên không vào năm 2025.
 
"Có rất nhiều chính phủ trên khắp thế giới rất hoan nghênh cuộc trò chuyện kiểu này, nhưng để chính phủ đứng lên và nói to lên thì rất đáng khích lệ. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi luôn nghĩ về Hàn Quốc như một thị trường tốt, "Oliver Walker-Jones, người đứng đầu truyền thông tại Lilium nói.
 
Gerber nói: "Chúng tôi đang được liên lạc bởi rất nhiều thị trường trên thế giới và điều chúng tôi chưa quyết định chính xác là thị trường nào là thị trường ra mắt của chúng tôi. Chúng tôi đang thảo luận với một số thị trường, bao gồm cả Hàn Quốc, và cuối cùng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và nó phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng tham gia của chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. 
Trung Quốc chạy thử nghiệm máy bay điện đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mới đây, Trung Quốc vừa tiến hành bay thử nghiệm thành công máy bay 4 chỗ chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới. Máy bay RX4E của Trung Quốc có thể bay 186 dặm (khoảng 300 km) chỉ với một lần sạc.
Theo Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Hội Thảo “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” - Điểm Nhấn Tại IEAE Việt Nam 2025 Vietnet24h - Trong khuôn khổ triển lãm quốc tế IEAE Việt Nam 2025, hội thảo chuyên đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng: Tác Động Tới Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 29/05/2025, từ 10:00 đến 12:30, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế (SECC), số 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (VIETNAM EXPO 2025): Đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong “Kỷ nguyên vươn mình” Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 quy tụ trên 400 doanh nghiệp trưng bày tại 500 gian hàng đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là hội chợ thương mại có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam từ năm 1991 do Bộ Công Thương Việt Nam chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức.
HÀNG LOẠT CƠ HỘI KẾT NỐI, GIAO THƯƠNG GIỮA DOANH NGHIỆP VIỆT NAM VÀ ẤN ĐỘ TẠI INDIASOFT 2025 Vietnet24h - INDIASOFT 2025 là sự kiện toàn cầu nổi bật do Hội đồng xúc tiến xuất khẩu phần mềm máy tính và điện tử (ESC) của Ấn Độ tổ chức. từ ngày 19 đến 21 tháng 3 năm 2025 đã thành công tốt đẹp.
ELECRAMA 2025: Triển lãm lớn nhất Nam Á về Thiết bị và linh kiện điện tại Ấn Độ đã diễn ra thành công Vietnet24h - ELECRAMA là triển lãm hàng đầu của hệ sinh thái ngành công nghiệp điện Ấn Độ và là triển lãm độc lập lớn nhất trong ngành thiết bị và linh kiện điện, đồng thời cũng là triển lãm T&D lớn nhất thế giới, là cánh cổng dẫn đến thế giới điện.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Ấn Độ - Việt Nam Vietnet24h - Ngày 24 tháng 12 năm 2024, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức một diễn đàn chủ đề "Cuộc gặp gỡ Ấn Độ - Việt Nam về Hợp tác Kinh tế" nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam.
Sắp diễn ra hội thảo “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” Vietnet24h - Hội thảo: “Vai trò của chất kết dính băng keo trong chuỗi cung ứng điện tử” kết hợp giao thương B2B sẽ được tổ chức vào chiều ngày 27 tháng 11 năm 2024 tại SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
SK Networks, Qualcomm hợp tác để phát triển các giải pháp AI, IoT Vietnet24h - Việc hợp tác với Qualcomm sẽ cung cấp cho SK Networks các giải pháp IoT tiên tiến, bao gồm Dragonwing QCS6490, hỗ trợ các mô hình ngôn ngữ lớn trên thiết bị.
MobiFone đạt thành tích xuất sắc về ứng dụng chuyển đổi số cho TP. Hà Nội Vietnet24h - Sáng 3/3, Tổng Công ty viễn thông MobiFone đã vinh dự nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác triển khai ứng dụng chuyển đổi số dùng chung 3 cấp trong cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội TP. Hà Nội.
SK hynix bắt đầu xây dựng nhà máy tại cụm chip Yongin Vietnet24h - Nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã bắt đầu xây dựng nhà máy chế tạo chip đầu tiên tại Cụm bán dẫn Yongin sau khi được Thành phố Yongin chấp thuận, công ty cho biết hôm thứ Ba (25/2).
Cổ phiếu IBM tăng 9% nhờ lợi nhuận vượt dự kiến Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập quý IV vào thứ Tư, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về thu nhập và doanh thu.
Phó chủ tịch bộ phận robot của Tesla Optimus Milan Kovac sẽ rời công ty Vietnet24h - Milan Kovac, phó chủ tịch phụ trách mảng robot hình người Optimus của Tesla, đã tuyên bố vào thứ sáu rằng ông sẽ rời công ty.
Các cổ đông của Amazon từ chối đề xuất tách biệt vai trò CEO và chủ tịch Vietnet24h - Các cổ đông của Amazon đã bác bỏ đề xuất yêu cầu chức danh CEO và chủ tịch hội đồng quản trị của công ty phải tách biệt.
Khi Big Tech học cách khiêm tốn: Sergey Brin, Google Glass và bài học mười năm Vietnet24h - Thế giới công nghệ không thiếu những giấc mơ lớn, nhưng cũng đầy rẫy những sai lầm đắt giá. Sergey Brin vừa công khai thừa nhận thất bại với Google Glass – sản phẩm từng được kỳ vọng thay đổi cách con người tương tác với thực tế. Một thập kỷ sau, ông quay lại cùng Project Aura, kỳ vọng AI có thể hoàn tất giấc mơ còn dang dở.
Samsung tăng cường khả năng lãnh đạo bằng cách tuyển dụng nhân sự toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã củng cố đội ngũ lãnh đạo của mình bằng cách đưa các chuyên gia từ các công ty toàn cầu hàng đầu, bao gồm Apple, Siemens, Qualcomm và General Motors, công ty tiết lộ trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào thứ Hai.
Tỷ phú Microsoft Bill Gates tuyên bố ông sẽ cho đi “gần như toàn bộ” tài sản của mình trong 20 năm tới. Vietnet24h - Bill Gates tăng gấp đôi số tiền quyên góp lên 200 tỷ đô la, cho biết các nhà từ thiện không thể trang trải các khoản cắt giảm của chính phủ
Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch bán tới 4,8 tỷ đô la cổ phiếu Amazon Vietnet24h - Theo hồ sơ chứng khoán, Jeff Bezos tiết lộ kế hoạch bán tới 25 triệu cổ phiếu Amazon trong thời gian kết thúc vào ngày 29 tháng 5 năm 2026.
CEO của Nvidia Jensen Huang được tăng lương lần đầu tiên sau một thập kỷ Vietnet24h - Theo hồ sơ mới, CEO của Nvidia, Jensen Huang sẽ được tăng lương lần đầu tiên sau một thập kỷ, với mức lương năm 2025 tăng lên 49,9 triệu đô la.
Google tăng 22% chi phí bảo mật của CEO Sundar Pichai vào năm 2024 Vietnet24h - Theo hồ sơ mới nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Google đã chi 8,27 triệu đô la cho dịch vụ an ninh cá nhân của CEO Sundar Pichai vào năm 2024.
Tổng giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan san bằng cấu trúc lãnh đạo, bổ nhiệm giám đốc AI mới Vietnet24h - Theo một bản ghi nhớ của Lip Bu Tan, CEO mới của Intel, Lip-Bu Tan, đang làm phẳng đội ngũ lãnh đạo của gã khổng lồ bán dẫn này, với các nhóm chip quan trọng phải báo cáo trực tiếp với ông.
Cựu CEO của Microsoft Steve Ballmer cho biết, với tư cách là cổ đông, thuế quan là 'không tốt' Vietnet24h - Cựu giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cho biết mọi người sẽ cảm nhận được tác động từ lệnh áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump được công bố trong tuần này.