Doanh nghiệp
Thử nghiệm vắc-xin coronavirus do Công ty Moderna có trụ sở ở Hoa Kỳ bắt đầu được thực hiện ở Seattle
Hạnh Vy - Thứ Ba, 17/03/2020 10:51 SA
Vietnet24h - Những người tình nguyện khỏe mạnh sẽ thử nghiệm các liều vắc-xin đầu tiên để tìm hiểu xem nó có an toàn không.
Thử nghiệm đầu tiên ở người về một loại vắc-xin thử nghiệm cho coronavirus mới đã bắt đầu vào thứ Hai, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố. Mục tiêu chính của bộ xét nghiệm đầu tiên này là tìm hiểu xem vắc-xin tiềm năng có an toàn không. Nếu có, nghiên cứu sau này sẽ xác định nó hoạt động tốt như thế nào.
 
Thử nghiệm đã được ra mắt với tốc độ kỷ lục Anthony Fauci, giám đốc của Viện, nói trong một tuyên bố. Sự phát triển nhanh chóng của một loại vắc-xin tiềm năng là chưa từng có, và điều đó là có thể bởi vì các nhà nghiên cứu có thể sử dụng những gì họ đã biết về các coronavirus liên quan đã gây ra các dịch bệnh khác, SARS và MERS.
 
Mặc dù tiến triển nhanh chóng, ngay cả khi vắc-xin được chứng minh là an toàn và hiệu quả chống lại vi-rút, nó sẽ không có sẵn trong ít nhất một năm.
 
Các xét nghiệm đang được tiến hành tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, sử dụng một loại vắc-xin được sản xuất bởi Moderna Inc.

Seattle đã được chọn làm nơi thử nghiệm trước khi Hoa Kỳ có bất kỳ trường hợp coronavirus nào được biết đến, không phải vì vụ dịch bùng phát ở đó. Tiểu bang Washington đã bị virus tấn công mạnh mẽ, với hơn 670 trường hợp cho đến nay.

Moderna sử dụng vật liệu di truyền - RNA thông tin - để chế tạo vắc-xin và công ty có chín loại khác trong các giai đoạn phát triển khác nhau, bao gồm một số loại vi-rút gây bệnh đường hô hấp. Nhưng chưa có loại vắc-xin nào được sản xuất với công nghệ này vẫn chưa đến được thị trường.
 
Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đã làm việc với Moderna vì phương pháp RNA có thể sản xuất vắc-xin rất nhanh, TS. Barney Graham, phó giám đốc của Trung tâm nghiên cứu vắc-xin của viện. Ông cho biết các nhà nghiên cứu tại trung tâm vắc-xin đã tập trung vào việc chuẩn bị đại dịch. "Mục tiêu ở đây là sẵn sàng cho tất cả các họ virus có thể lây nhiễm sang người", ông nói.

Dr. Graham cho biết:"Điều tồi tệ của dịch này là, theo một cách nào đó, thật may mắn khi một coronavirus gây ra nó, bởi vì các nhà nghiên cứu ít nhất đã sẵn sàng một phần cho nó. Nếu một loại vi-rút khác đã gây ra dịch bệnh, có thể phải mất nhiều tháng nữa để tạo ra một loại vắc-xin tiềm năng".

Các công ty khác, sử dụng các phương pháp khác nhau, cũng đang cố gắng sản xuất vắc-xin coronavirus. Moderna là công ty đầu tiên đạt được một thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm sẽ ghi danh 45 người trưởng thành khỏe mạnh từ 18 đến 55. Mỗi người sẽ nhận được hai mũi tiêm, cách nhau 28 ngày. Moderna gọi vắc-xin mRNA-1273.
 
Ba liều khác nhau sẽ được thử nghiệm trên mỗi người trong tổng số 15 người được chọn - và những người tham gia sẽ được nghiên cứu để xác định xem vắc-xin có an toàn không và liệu nó có kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra các kháng thể có thể ngăn chặn vi-rút sao chép và ngăn ngừa bệnh do nó gây ra hay không.
 
"Bốn người tham gia đã được tiêm phòng vào thứ Hai vừa qua và bốn người nữa sẽ được tiêm vào hôm nay thứ Ba. Sau đó, sẽ có một khoảng dừng để theo dõi họ, trước khi nhiều người tham gia được tiêm", Dr. Graham nói.

Những người tham gia sẽ được theo dõi trong một năm, nhưng Stéphane Bagon, giám đốc điều hành của Moderna, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng dữ liệu an toàn sẽ có sẵn một vài tuần sau khi tiêm thuốc. Nếu vắc-xin sau đó có vẻ an toàn, ông nói, Moderna sẽ yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép chuyển sang giai đoạn thử nghiệm tiếp theo ngay cả trước khi giai đoạn đầu tiên kết thúc.
 
Vòng thử nghiệm thứ hai, để đo lường hiệu quả cũng như để xác minh sự an toàn, sẽ bao gồm nhiều người tham gia hơn.
 
Moderna, có trụ sở tại Cambridge, Mass., Và một nhà máy sản xuất ở Norwood gần đó, đã mua thiết bị mới để có thể sản xuất hàng triệu liều. Ông Belon thừa nhận rằng công ty đang mạo hiểm, bởi vì cả sự an toàn và hiệu quả đều chưa được chứng minh.
 
"Con người đang đau khổ và thời gian là điều cốt yếu", ông nói. "Mỗi ngày trôi qua là một vấn đề. Chúng tôi đã đưa ra những quyết định này để chấp nhận rủi ro, bởi vì chúng tôi tin rằng đó là điều đúng đắn".

Giá cổ phiếu của công ty đã tăng vọt trong tháng Hai để phản ứng với các báo cáo tin tức về vắc-xin. Và vào thứ Hai, cổ phiếu của Moderna, đã tăng hơn 24%, tăng 5,19 đô la và đóng cửa ở mức 26,49 đô la.
 
Công việc về vắc-xin bắt đầu vào tháng 1, ngay sau khi các nhà khoa học Trung Quốc đăng tải trình tự di truyền của coronavirus mới trên internet. Các nhà nghiên cứu tại Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia đã xác định một phần của trình tự mã hóa protein giống như gai trên bề mặt virus bám vào tế bào người, giúp virus xâm nhập chúng.
 
Một nhóm phi lợi nhuận, Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Dịch tễ học, đã giúp trả tiền để sản xuất vắc-xin cho thử nghiệm. Trình tự tăng đột biến đó là cơ sở cho vắc-xin. Moderna không cần virus tự sản xuất vắc-xin của mình: Công ty tổng hợp sự kéo dài RNA cần thiết cho vắc-xin và nhúng nó vào hạt nano lipid.

Đến ngày 24 tháng 2, Moderna đã có một lô vắc-xin sẵn sàng chuyển đến viện bệnh truyền nhiễm, để sử dụng trong thử nghiệm. Vào ngày 4 tháng 3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép thử nghiệm bắt đầu.
Đại dịch coronavirus trên toàn thế giới sẽ thay đổi cách chúng ta mua sắm, du lịch và làm việc trong nhiều năm tới. Vietnet24h - Trong vài tuần, người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã quen với việc đeo mặt nạ, dự trữ các nhu yếu phẩm, hủy bỏ các cuộc họp mặt xã hội và kinh doanh, hủy bỏ kế hoạch du lịch và làm việc tại nhà.
Theo New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
Viettel chuẩn bị nhân lực cho nhà máy sản xuất bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Tập đoàn Viettel cho biết đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội mở khóa đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn.
VIETTRONICS: TÁI TẠO SỨC MẠNH – ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN Vietnet24h - Viettronics đang Khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ Việt trong giai đoạn mới.
Tập đoàn SK đặt cược vào các nhà lãnh đạo trẻ cho bước nhảy vọt về AI Vietnet24h - Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới.
Samsung Việt Nam tuyển dụng Kỹ sư, Cử nhân và Thực tập sinh quy mô lớn đợt II năm 2025 Vietnet24h - Ngày 23 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt II năm 2025 cho các Kỹ sư, Cử nhân và sinh viên Đại học.
Viettronics Tân Bình và Khát Vọng Bứt Phá Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Cao Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, việc các doanh nghiệp Việt Nam chủ động chuyển dịch sang các lĩnh vực công nghệ cao, làm chủ thiết bị lõi và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu trở thành yêu cầu cấp thiết.
Viettronics: “Kiến trúc sư” của Tòa nhà AI & Đô thị AI Việt Nam Vietnet24h - Viettronics - một tổng công ty công nghệ đa ngành với lịch sử hình thành từ năm 1970, đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: trở thành kiến trúc sư xây dựng tòa nhà thông minh (AI Building) và đô thị thông minh (AI Urban City) tại Việt Nam.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM: Dấu mốc quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết.
CEO của Coupang từ chức giữa bê bối rò rỉ dữ liệu lớn nhất Hàn Quốc: Các biện pháp bảo mật được tăng cường. Vietnet24h - Trước sự cố rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, một trong những vụ việc lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, Giám đốc điều hành của Coupang Corp, ông Park Dae-jun, đã từ chức.
OpenAI tuyển dụng CEO của Slack, Denise Dresser, để dẫn dắt chiến lược doanh thu toàn cầu. Vietnet24h - OpenAI đã bổ nhiệm bà Denise Dresser, CEO của Slack, làm giám đốc doanh thu.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.