Doanh nhân
Apple báo cáo quý tốt hơn mong đợi nhờ doanh số bán iPhone
Nam Phong - Thứ Sáu, 05/05/2023 3:43 CH
Vietnet24h - CEO Tim Cook cho biết: “Đó là một quý khá tốt từ quan điểm của iPhone, đặc biệt là so với thị trường khi bạn nhìn vào các số liệu thống kê của thị trường".
Apple đã báo cáo thu nhập quý tài chính thứ hai vào thứ Năm, vượt qua kỳ vọng mềm của Phố Wall, nhờ doanh số bán iPhone mạnh hơn dự đoán. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với CNBC rằng quý này “tốt hơn chúng tôi mong đợi”.
 
Tuy nhiên, tổng doanh số bán hàng của Apple đã giảm trong quý thứ hai liên tiếp. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ đã tăng gần 2% trong giao dịch mở rộng và tiếp tục tăng khi Apple đưa ra các điểm dữ liệu dự báo về quý hiện tại.

Đây là kết quả công ty đã thực hiện so với kỳ vọng của Phố Wall theo kỳ vọng đồng thuận của Refinitiv:
  • EPS: 1,52 USD/cổ phiếu so với 1,43 USD dự kiến
  • Doanh thu: 94,84 tỷ USD so với 92,96 tỷ USD dự kiến
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp: 44,3% so với 44,1% dự kiến
Apple đã báo cáo 24,16 tỷ đô la thu nhập ròng trong quý so với 25,01 tỷ đô la trong cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu giảm 3% so với 97,28 tỷ USD trong quý trước.
 
Đây là kết quả thực hiện của các dòng sản phẩm riêng lẻ của Apple đã làm so với kỳ vọng đồng thuận của StreetAccount:
  • Doanh thu iPhone: 51,33 tỷ USD so với 48,84 tỷ USD dự kiến
  • Doanh thu Mac: 7,17 tỷ USD so với 7,80 tỷ USD dự kiến
  • Doanh thu iPad: 6,67 tỷ USD so với 6,69 tỷ USD dự kiến
  • Doanh thu Sản phẩm khác: 8,76 tỷ USD so với 8,43 tỷ USD dự kiến
  • Doanh thu dịch vụ: 20,91 tỷ USD so với 20,97 tỷ USD dự kiến
Apple đã không cung cấp hướng dẫn chính thức, tiếp tục thông lệ có từ năm 2020 và thời điểm bắt đầu đại dịch Covid-19. Ban quản lý thường cung cấp một số điểm dữ liệu trong cuộc gọi với các nhà phân tích.
 
Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri cho biết công ty dự kiến tổng doanh thu trong quý hiện tại sẽ giảm khoảng 3%.
 
“Chúng tôi kỳ vọng hiệu suất doanh thu trong quý tháng 6 so với cùng kỳ năm trước sẽ tương tự như quý 3 với giả định rằng triển vọng kinh tế vĩ mô không xấu đi so với những gì chúng tôi dự đoán hôm nay cho quý hiện tại,” Maestri cho biết trong một cuộc gọi với các nhà phân tích. Ông nói thêm rằng công ty đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế vĩ mô trong quảng cáo kỹ thuật số và trò chơi trên thiết bị di động, vốn là một phần trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple.
 
Theo một ước tính của IDC, điểm nổi bật trong báo cáo của Apple là doanh số bán iPhone, đã tăng so với quý trước ngay cả khi ngành công nghiệp điện thoại thông minh nói chung giảm gần 15% trong cùng thời gian.
 
Doanh thu iPhone tăng 2% trong quý kết thúc vào ngày 1 tháng 4, cho thấy tình trạng thiếu linh kiện và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã cản trở sản phẩm trong vài năm qua — bao gồm cả việc nhà máy iPhone đóng cửa vào cuối năm ngoái — cuối cùng đã giảm bớt.
 
Cook cho biết: “Đây là một quý khá tốt đối với iPhone, đặc biệt là so với thị trường khi bạn nhìn vào các số liệu thống kê của thị trường.

Mảng kinh doanh Mac và iPad của Apple cũng không thành công. Công ty đã cảnh báo vào quý trước rằng cả hai phân khúc kinh doanh sẽ giảm, một phần do thiếu phụ tùng nhưng chúng đã giảm nhiều hơn dự kiến.
 
Doanh số bán máy Mac của Apple đã giảm hơn 31% xuống chỉ còn hơn 7,17 tỷ USD. Nhưng đó là một sự so sánh khó khăn so với giai đoạn đầu năm khi Apple vẫn đang hưởng lợi từ sự bùng nổ đại dịch về doanh số bán PC và chuyển sang sử dụng chip của riêng họ mang lại thời lượng pin máy tính xách tay lâu hơn.
 
“Thực sự có hai lý do cho điều đó,” Cook nói. “Một là tình hình vĩ mô nói chung. Và cái còn lại là nơi chúng tôi vẫn đang so sánh với sự so sánh rất khó khăn giữa M1 MacBook Pro 14 và 16 inch so với quý trước.”
 
Doanh thu từ iPad giảm gần 13% xuống còn 6,67 tỷ USD.
 
Hoạt động kinh doanh Dịch vụ của Apple bao gồm đăng ký hàng tháng, doanh thu từ App Store của Apple, bảo hành và doanh thu cấp phép tìm kiếm từ các công ty như Google. Apple báo cáo doanh thu dịch vụ đạt 20,9 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, báo hiệu mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của công ty tiếp tục phát triển.
 
Bộ phận thiết bị đeo của Apple, bao gồm Apple Watch và tai nghe như AirPods, đã giảm 1% trong quý, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. Mùa thu năm ngoái, công ty đã phát hành một chiếc Apple Watch đắt tiền hơn, được gọi là Ultra.
 
Hoạt động kinh doanh khu vực Trung Quốc của Apple, bao gồm đại lục, Đài Loan và Hồng Kông, đã báo cáo doanh thu 17,81 tỷ USD, giảm so với mức 18,34 tỷ USD của năm ngoái. Các nhà phân tích đã hy vọng rằng nhu cầu của Trung Quốc đối với thiết bị điện tử sẽ tăng lên trong quý này khi công ty thoát khỏi tình trạng phong tỏa thời đại Covid và các hạn chế khác.
 
Trong khi doanh số bán hàng bị thu hẹp ở hầu hết các khu vực mà Apple theo dõi, thì chúng lại tăng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương lên 8,11 tỷ USD.
 
CEO Tim Cook tỏ ra lạc quan về triển vọng của Apple tại Ấn Độ sau chuyến thăm vào tháng trước tới quốc gia nơi ông mở các cửa hàng Apple và gặp gỡ các chính trị gia.
 
Cook cho biết: “Số liệu về người chuyển đổi và người mua lần đầu có vẻ rất tốt đối với Ấn Độ. Apple sử dụng thuật ngữ "người chuyển đổi" để chỉ những người mua iPhone lần đầu tiên đã có thiết bị Android.
 
Đúng như dự đoán, hội đồng quản trị của Apple đã phê duyệt 90 tỷ USD tiền mua lại cổ phần và chia cổ tức. Apple cho biết họ đã trả 23 tỷ USD tiền mua lại và cổ tức trong quý 3. Apple cũng tăng cổ tức 4% lên 24 xu mỗi cổ phiếu.
 
Cook cũng nói rằng Apple không có kế hoạch sa thải nhân viên như các công ty công nghệ lớn khác đã bắt đầu trong năm qua. Ông nói: “Tôi coi đó là phương sách cuối cùng và vì vậy, việc sa thải hàng loạt không phải là điều mà chúng ta đang nói đến vào lúc này.
Nhà cung cấp Apple của Đài Loan Quanta lên kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam Vietnet24h - Chiều 21/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức lễ ký kết thỏa thuận phát triển dự án tại khu công nghiệp Mỹ Thuận với đại diện Tập đoàn Quanta, là tập đoàn hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) và là nhà đầu tư lớn trên thế giới về sản xuất thiết bị máy tính.
Từ 2025, Apple sử dụng 100% pin tái chế Vietnet24h - Giám đốc điều hành (CEO) của Apple, Tim Cook, cho biết, Apple đặt mục tiêu tới năm 2025, toàn bộ các thiết bị của hãng sẽ sử dụng 100% pin coban tái chế.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .