Doanh nhân
Mark Zuckerberg sẽ là CEO sáng lập cuối cùng trong làng các ông lớn công nghệ khi Jeff Bezos lùi bước
Alisa H - Thứ Sáu, 05/02/2021 2:17 CH
Vietnet24h - Với việc Jeff Bezos của Amazon từ chức Giám đốc điều hành, Mark Zuckerberg của Facebook hiện là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành duy nhất còn lại tại bất kỳ công ty Big Tech nào.
Khi Jeff Bezos của Amazon từ chức CEO vào cuối năm nay, Mark Zuckerberg của Facebook sẽ là CEO sáng lập cuối cùng còn lại trong làng Big Tech hiện nay.
 
Apple đã chuyển từ nhà sáng lập Steve Jobs sang Tim Cook vào năm 2011 khi Jobs ngày càng ốm yếu hơn vì căn bệnh ung thư tuyến tụy cuối cùng cũng đã qua đời. Microsoft thực hiện chuyển giao cho Giám đốc điều hành Satya Nadella vào năm 2014, khi Steve Ballmer nghỉ hưu sớm và người sáng lập Bill Gates rời vị trí chủ tịch hội đồng quản trị. Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chuyển từ người đồng sáng lập Larry Page sang Sundar Pichai vào năm 2019. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã đến sớm và giám sát công ty thông qua gần như tất cả sự phát triển và tăng trưởng sản phẩm có ý nghĩa của nó, nhưng ông ấy đã không thực sự điều hành ở đó từ năm 2003.
 
Giờ đây, Amazon đang chuyển từ người sáng lập Bezos sang Andy Jassy, một nhân viên lâu năm của Amazon, người đã xây dựng AWS, mảng kinh doanh điện toán đám mây của công ty.

Zuckerberg đã nắm quyền điều hành Facebook liên tục kể từ khi đồng sáng lập công ty vào năm 2004. Anh ấy là người cuối cùng của các CEO sáng lập làng Big Tech.
 
Không giống như những nhà lãnh đạo khác - bao gồm cả Bezos - Zuckerberg nắm giữ đa số quyền biểu quyết tuyệt đối đối với cổ phiếu Facebook. Điều đó mang lại cho anh ấy khả năng lãnh đạo công ty khi anh ấy thấy phù hợp mà không cần lo lắng về các cổ đông hoạt động, như các nhà hoạt động tại ValueAct đã giúp thúc đẩy những thay đổi trong ban lãnh đạo của Microsoft. Bất kỳ cổ đông nào không đồng ý với hướng đi của Zuckerberg chỉ có một lựa chọn: Bán cổ phiếu của họ.
 
Điều này cho phép Zuckerberg bắt tay vào các dự án dài hạn và thực hiện chúng trong thời gian anh ấy thấy phù hợp. Đặc biệt, đó là trường hợp của Oculus, công ty thực tế ảo mà Facebook đã mua với giá 2 tỷ USD vào năm 2014. Bảy năm kể từ khi mua lại, Oculus vẫn chưa phát triển thành công việc kinh doanh mà Facebook đã hình dung khi mua lại, nhưng không có áp lực. từ các cổ đông, Zuckerberg có thể tiếp tục thực hiện dự án con cưng của mình miễn là anh ấy thấy phù hợp.
 
Trong khi đó, tầm nhìn và cách thực hiện của anh ấy đã khiến nó trở nên độc đoán. Từ việc phát minh ra News Feed vào năm 2006, thông qua việc mua lại Instagram và WhatsApp cũng như việc sao chép tính năng Câu chuyện mà Snapchat đã đổi mới vào năm 2016 của Instagram, Zuckerberg đã đưa ra nhiều quyết định đúng hơn là sai. Các công ty khác trong không gian đã bị tụt lại phía sau rất xa, một tiểu ban của Quốc hội Hoa Kỳ đã xác định vào mùa thu năm ngoái rằng Facebook nắm quyền độc quyền trên thị trường mạng xã hội.
 
Tuy nhiên, sự kiểm soát hoàn toàn này cũng có thể bảo vệ Zuckerberg khỏi những lời chỉ trích ở mức độ không hiệu quả. Ví dụ, trong bốn năm qua, công ty đã phớt lờ nhiều lời chỉ trích từ người ngoài liên quan đến thông tin sai lệch và thuyết âm mưu trên Facebook và các dịch vụ khác nhau của Facebook. Việc nhắm mắt làm ngơ trước những lời chỉ trích chính đáng đã dẫn đến sự bùng nổ của Qanon, phong trào âm mưu cực hữu, trên Facebook. Công ty đã không thực hiện các bước quan trọng để xóa các trang và nhóm dành riêng cho phong trào cho đến tháng 10.

Những gã khổng lồ công nghệ đã phát triển tốt sau khi thay thế những người sáng lập
Apple, Microsoft và Alphabet đều đã chứng kiến ​​doanh thu và giá cổ phiếu của họ tăng trưởng với các nhà lãnh đạo mới nhất của họ.
 
Apple dưới thời Tim Cook, giá cổ phiếu của Apple đã tăng hơn mười lần, từ 13,44 đô la vào tháng 8 năm 2011 lên 134,99 đô la vào thứ Ba, trong khi doanh thu đã tăng hơn 153% từ 108,2 tỷ đô la năm 2011 lên 274,5 tỷ đô la vào năm 2020.
 
Nhưng sự đổi mới đã không diễn ra với tốc độ tương tự. Trong nhiệm kỳ thứ hai của  Steve Jobs tại công ty từ năm 1996 đến năm 2011, Apple đã có một thời kỳ đổi mới nhanh chóng, với sự ra đời của iMac, Apple Stores, iPod, iPhone và iPad. Dưới thời Tim Cook, danh mục sản phẩm mới chính duy nhất của công ty là Apple Watch. Nhưng Cook đã mang lại sự ổn định và hoạt động ổn định, tương phản với tính cách lanh lợi của Steve Jobs.
 
Microsoft. Giá cổ phiếu của Microsoft dưới thời Nadella đã tăng hơn bảy lần, từ 36,25 đô la vào tháng 2 năm 2014 lên 239,51 đô la vào thứ Ba trong khi doanh thu tăng gần 62% từ 77,8 tỷ đô la năm 2014 lên 125,8 tỷ đô la vào năm 2020.
 
Microsoft đã không giới thiệu bất kỳ sản phẩm nổi tiếng mới nào dưới thời Nadella nắm giữ, nhưng ông đã giám sát sự thay đổi lớn trong mô hình kinh doanh của công ty, từ bán phần mềm và giấy phép hệ điều hành sang bán đăng ký phần mềm như một dịch vụ. Đặc biệt, công ty đã phát triển mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure của mình đến mức có thể vượt qua Apple và Office để trở thành sản phẩm lớn nhất của công ty tính theo doanh thu trong năm tới.
 
Alphabet. Pichai mới hơn rất nhiều, nhưng giá cổ phiếu của Alphabet đã tăng 48% từ 1.294,74 USD vào tháng 12 năm 2019 lên 1.919,12 USD vào thứ Ba trong khi doanh thu tăng gần 13% từ 161,9 tỷ USD năm 2019 lên 182,5 tỷ USD vào năm 2020.
 
Pichai đã không có quá nhiều thời gian để đổi mới kể từ khi bước vào vai trò CEO và thay vào đó, phần lớn trọng tâm của ông là xoa dịu lực lượng lao động ngày càng nổi lên của công ty, đối phó với hậu quả từ đại dịch Covid-19 và quản lý các cuộc chiến pháp lý của công ty. với chống độc quyền và các cơ quan quản lý khác. Mặc dù còn quá sớm để đánh giá anh ta, nhưng các nhân viên thường coi Pichai như một lực lượng ổn định với những kỹ thuật vững chắc.
 
Tất cả những điều này cho thấy một tin tốt lành cho Amazon. Giống như những nhà lãnh đạo này, Jassy đã thành lập công ty, giúp xây dựng và giám sát một trong những doanh nghiệp thành công nhất của nó và thường được nhân viên tôn trọng.
 
Cho dù Facebook có làm theo hay không thì điều đó khó có thể xảy ra sớm. Ở tuổi 36, không có dấu hiệu nào cho thấy Zuckerberg sắp rời xa vị trí hiện hữu của mình.
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sẽ từ chức Giám đốc điều hành Vietnet24h - Jeff Bezos, người đã thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và xây dựng nó thành một tập đoàn mua sắm và giải trí khổng lồ, sẽ từ chức vào cuối năm nay với tư cách là Giám đốc điều hành.
Bảy công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ đã tăng thêm 3,4 nghìn tỷ đô la giá trị vào năm 2020 Vietnet24h - Vốn hóa thị trường của Apple đã tăng gần 1 nghìn tỷ đô la trong năm nay, tiếp theo là Amazon, tăng hơn 700 tỷ đô la.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế trong ‘Dạ tiệc doanh nhân’ Vietnet24h - Vừa qua, tại Trung Tâm tổ chức sự kiện Sapphire Place Ngọc Khánh (Hà Nội), Câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình Kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Vietnam Expo 2021 “đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” Vietnet24h - Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 sẽ tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 14-17/04/2021 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế (ICE) – 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
YAGI giới thiệu trang phục Fitness ứng dụng công nghệ EMS tại Việt Nam Vietnet24h - YAGI - Thương hiệu dệt may hơn 120 năm tuổi tại Nhật chính thức giới thiệu Active - trang phục Fitness ứng dụng công nghệ EMS tại Việt Nam.
LG Electronics thoát khỏi mảng kinh doanh di động thua lỗ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, LG Electronics Inc. cho biết, họ sẽ rút khỏi mảng kinh doanh di động sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với các đối thủ lớn hơn.
TSMC chi 100 tỷ đô la trong ba năm Vietnet24h - TSMC dự kiến sẽ đầu tư 100 tỷ đô la trong ba năm tới vào R&D và tăng công suất.
Số lượng các công ty con thuộc top 10 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tăng tăng trưởng 17,5% trong vòng 5 năm Vietnet24h - Số lượng các công ty con thuộc 10 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã tăng gần 18% trong 5 năm qua lên gần 700, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai.
Những bất ổn của Samsung vẫn còn trong sự thiếu vắng một Văn phòng Chiến lược Tương lai Vietnet24h - Đã bốn năm kể từ khi Tập đoàn Samsung xóa bỏ tháp kiểm soát Văn phòng Chiến lược Tương lai của tập đoàn, dường như là một nỗ lực nhằm chấm dứt các tập quán cũ của chủ nghĩa tư bản thân hữu.
LG Electronics-Vingroup đàm phán mua bán mảng di động không thành Vietnet24h - Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup gần đây của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.
Động thái tái cấu trúc tiềm năng của Ant Group là một "bước đi đúng hướng" Vietnet24h - Ant vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng các báo cáo truyền thông cho biết đề xuất tái cấu trúc dự kiến sẽ được công bố trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào cuối tuần này, vào ngày 11 tháng 2.
Sao Phương Nam ký kết Hợp đồng mua bán tài sản IBS với Thiên Việt tại Việt Nam Vietnet24h - Mới đây, công ty Cổ phần Thiết bị Viễn thông Sao Phương Nam - nhà cung dịch vụ hạ tầng viễn thông không dây của Nhật bản, đã ký kết hợp đồng mua bán tài sản IBS (In-Building Mobile Coverage System: Hệ thống phủ sóng di động trong nhà) với công ty TNHH Thiên Việt.
FPT Telecom phân phối chính thức sản phẩm công nghệ cho hãng Aruba Vietnet24h - Vừa qua, Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) - một công ty thành viên của FPT Telecom, chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng của hãng Aruba cho dòng sản phẩm Aruba Instant On tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành mới của Intel cho biết dự án chip gặp khó khăn đang phục hồi Vietnet24h - Báo cáo thu nhập của Intel vào thứ Năm là báo cáo cuối cùng có Bob Swan trong vai trò Giám đốc điều hành. Cựu Giám đốc điều hành VMWare Pat Gelsinger sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành Intel từ tháng Hai tới.
Lãnh đạo tập đoàn bị cầm tù làm rắc rối thêm cho Samsung trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu Vietnet24h - Khoảng trống lãnh đạo kéo dài tại Samsung Electronics đã đặt gã khổng lồ bán dẫn vào tình thế khó khăn khi các quyết định chiến lược về các khoản đầu tư mới vào Hoa Kỳ bị trì hoãn.
Solus Advanced Materials có 2 CEO độc lập Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua,, Solus Advanced Materials đã bổ nhiệm cựu chủ tịch SK Hynix Suh Kwang-Pyuk làm Giám đốc điều hành độc lập mới tại cuộc họp cổ đông và cuộc họp hội đồng quản trị của công ty.
Elon Musk đã chính thức trở thành ' Vua công nghệ của Tesla' Vietnet24h - Elon Musk sẽ vẫn giữ vị trí giám đốc điều hành của mình, Tesla cho biết.
Phiên tòa xét xử Elizabeth Holmes có thể bị trì hoãn vì cô ấy đang mang thai Vietnet24h - Elizabeth Holmes tiết lộ trong đơn gửi tòa án rằng cô ấy đang mang thai và sẽ sinh con vào tháng Bảy sắp tới.
Jeff Bezos đưa cựu trưởng nhóm nghiên cứu về môi trường lãnh đạo Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos hôm thứ Ba đã công bố lãnh đạo mới của Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình.
Hyundai, Hyosung yêu cầu FTC công nhận người lãnh đạo tập đoàn mới Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor và Tập đoàn Hyosung đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) của Hàn Quốc công nhận các chủ tịch mới của họ, theo Đạo luật Thương mại Công bằng, quy định các phương thức kinh doanh của các chaebol.
Inmarsat bổ nhiệm cựu sếp Nokia Rajeev Suri làm Giám đốc điều hành Vietnet24h - Inmarsat, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông vệ tinh của Anh, đã thông báo rằng Rajeev Suri, cựu Giám đốc điều hành Nokia, sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành.
Elizabeth Holmes phủ nhận việc tiêu hủy bằng chứng trong vụ Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes đổ lỗi cho chính phủ vì đã không bảo quản bằng chứng quan trọng.
Chủ tịch danh dự của Hyundai Motor từ bỏ mọi chức vụ giám đốc tại các chi nhánh Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 22 tháng 2, Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết, Chủ tịch danh dự của họ sẽ từ chức tất cả các vị trí quản lý tại các chi nhánh vào tháng tới.
Người lãnh đạo bị bỏ tù của Samsung bị cấm làm việc tại Samsung Vietnet24h - Các hạn chế về việc làm đã được áp dụng đối với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị bỏ tù sau khi bị kết tội hối lộ.