Tin VEIA
Lo sợ Covid, công nhân bỏ trốn khỏi nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc lục địa
Nam Phong - Thứ Năm, 03/11/2022 2:58 CH
Vietnet24h - Các công nhân tại một nhà máy lắp ráp iPhone đã rời khỏi nhà máy ở miền trung Trung Quốc sau khi dịch bệnh Covid bùng phát dẫn đến việc phải đóng cửa.
Sau những ngày chịu đựng những ngày bị nhốt tại cơ sở rộng lớn của Foxconn ở miền trung Trung Quốc cùng với 200.000 công nhân khác, Yuan cuối cùng đã leo qua hàng rào vào tối thứ Bảy và thoát khỏi khu phức hợp, cùng những người khác chạy trốn điều mà họ lo sợ là đợt bùng phát Covid đang ngày càng lan rộng.
 
Anh ấy đi xuyên đêm, đi theo con đường về phía bắc, hướng về quê hương Hebi của anh ấy, mỗi bước đưa anh ấy rời xa nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu của nhà sản xuất iPhone, tập đoàn có trụ sở tại Đài Loan lớn nhất ở Trung Quốc đại lục.
 
"Có rất nhiều người trên đường", Yuan nói với Reuters hôm thứ Hai, từ chối cho biết tên đầy đủ của mình vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Kể từ giữa tháng 10, Foxconn đã phải vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 tại cơ sở của mình ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Các công nhân đã bị nhốt để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus ra thế giới bên ngoài. Foxconn đã nhiều lần hạn chế tiết lộ số tiền nạp.
 
Yuan cho biết: “Chúng tôi đã đóng cửa vào ngày 14 tháng 10, và chúng tôi phải làm các xét nghiệm PCR liên tục, và sau khoảng 10 ngày, chúng tôi phải đeo mặt nạ N95 và được cho uống thuốc truyền thống của Trung Quốc,” Yuan nói.
 
Ông nói với Reuters rằng bất cứ khi nào một trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ được phát hiện tại một dây chuyền sản xuất, sẽ có một chương trình phát sóng công khai, nhưng công việc sẽ tiếp tục.
 
“Mọi người sẽ bị gọi đi giữa giờ làm việc và nếu họ không xuất hiện vào ngày hôm sau, điều đó có nghĩa là họ đã bị bắt đi,” Yuan nói.
 
Ông Yuan đã nghe tin khoảng 20.000 công nhân đã bị cách ly tại chỗ, nhưng ông không thể chắc chắn có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh, vì ban quản lý không công khai thông tin đó.
 
Trung Quốc thường cô lập một số lượng lớn những người được coi là gần gũi hoặc thậm chí có thể tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.
 
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục tuyên chiến với Covid bằng các vụ đóng cửa gây rối, kiểm tra hàng loạt và kiểm dịch trong khi nhiều quốc gia khác đã chọn cách sống chung với căn bệnh này.
 
Đối với các công ty có cơ sở sản xuất lớn như Foxconn, điều đó có nghĩa là phải giữ hàng nghìn công nhân tại chỗ trong cái gọi là hệ thống “vòng kín” để duy trì dây chuyền sản xuất của họ hoạt động.
 
Một công nhân họ Li, 21 tuổi, cho biết: “Thực phẩm cho hàng chục nghìn người chỉ được để bên ngoài (của các tòa nhà cách ly tại nhà máy).
 
Li, người vẫn đang làm việc tại nhà máy, cho biết cô đã có ý định nghỉ việc.
 
Trong một tuyên bố vào thứ Hai, Apple, nhà cung cấp Foxconn nói rằng báo cáo rằng 20.000 nhân viên đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid là sai sự thật.
 
Vào chiều Chủ nhật, công ty nói với Reuters trong một tuyên bố qua email rằng công nhân được phép nghỉ việc nếu họ muốn.
 
Foxconn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu của Reuters vào thứ Hai để bình luận thêm.
 
'Không bao giờ quay trở lại'
Sự gián đoạn từ chính sách zero COVID đối với thương mại và công nghiệp của Trung Quốc đã gia tăng vào tháng 10 khi các vụ việc leo thang. Ngoài việc Foxconn bị đóng cửa, Shanghai Disney Resort đã đóng cửa từ thứ Hai để tuân thủ các yêu cầu chống dịch, với du khách vẫn ở bên trong.
 
Đối với Yuan, mọi chuyện trở nên căng thẳng khi anh nghe tin một khu nhà ở dành cho công nhân gần nhà máy của anh đã bị an ninh cắt dây an ninh vào thứ Sáu và bản thân nhà máy sẽ bị giới nghiêm vào ngày hôm sau.
 
Trong cơn hoảng loạn, Yuan quyết định rời đi vào ngày hôm sau, hòa vào dòng người chạy trốn khác. Không rõ liệu lệnh giới nghiêm cuối cùng có được áp dụng ngay lập tức hay không.
 
Đến sáng Chủ nhật, Yuan đã đi bộ đến bờ sông Hoàng Hà, ranh giới phía bắc của Trịnh Châu, nơi anh bị chính quyền cách thành phố Tân Hương ở phía bên kia chặn lại cách Hebi 50 km (30 dặm). Yuan cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ quay lại Foxconn, người đã được vận chuyển đến Hebi và bị cách ly. "Trịnh Châu đã khiến trái tim tôi ớn lạnh."
Nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trung Quốc - nhà máy lớn nhất thế giới - bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid Vietnet24h - Foxconn cho biết hôm thứ Ba tuần này rằng, nhà máy của họ ở Trịnh Châu, Trung Quốc - nhà máy lắp ráp iPhone của Apple lớn nhất thế giới - đã bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát Covid nhỏ.
Các hợp đồng cho các nhà máy ở Trung Quốc khó dự đoán khi Covid lại bùng phát vào tháng 7 Vietnet24h - Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống 49,0 vào tháng 7 từ mức 50,2 trong tháng 6, dưới mốc 50 điểm, ngăn cản sự tăng trưởng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường thông qua VIMEXPO 2022: Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 16/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022.
Việt Nam tham gia Triển lãm hàng đầu về chuyển đổi công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã được trang bị những hiểu biết và kỹ năng cần thiết thông qua triển lãm công nghiệp hàng đầu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Singapore vào Việt Nam thông qua sự kiện kết nối kinh doanh Vietnet24h - Là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam, Singapore có vị thế thuận lợi để hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp sở tại trong lĩnh vực điện tử.
NEPCON Việt Nam 2022: Nơi kết nối doanh nghiệp Singapore - Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm điện tử quốc tế NEPCON Việt Nam là cơ hội để các doanh nghiệp cùng chia sẻ và giao lưu, học hỏi lẫn nhau, cùng hướng đến sự phát triển bền vững cũng như cập nhật những xu hướng, công nghệ tiên tiến và các giải pháp sản xuất thông minh.
Khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội 2022 Vietnet24h - Sáng nay, 24 tháng 8, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội năm 2022 do Sở Công thương Hà Nội chủ trì, kết hợp với NC Network và một số hiệp hội tổ chức.
Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 Vietnet24h - Định kỳ hàng năm (bắt đầu từ năm 2018), Sở Công Thương TP.HCM phối hợp Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) và Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ”.
Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022: Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tiếp cận cơ hội kinh doanh quốc tế Vietnet24h - Sáng ngày 20/7 tại Hà Nội, RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tổ chức Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2022 kết hợp cùng Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác Dự án Cộng đồng Sáng kiến Doanh nghiệp (Business Innovation Zone) 2022 trong khuôn khổ chuỗi sự kiện tiền Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam diễn ra từ ngày 14-16/09/2022 tại Cung Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Làm gì để thu hút lao động giỏi trong ngành Điện tử Việt Nam? Vietnet24h - Trong bối cảnh phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo ra nhiều việc làm tốt hơn, môi trường làm việc tốt hơn, nâng cao năng suất và nâng tầm kỹ năng lao động trong chuỗi cung ứng điện tử.
Buổi chia sẻ trực tuyến về dấu chứng nhận CE – Chìa khóa tiếp cận thị trường EU Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Công ty TUV SUD Việt Nam (*) sắp tổ chức buổi chia sẻ trực tuyến với chủ đề liên quan đến dấu chứng nhận CE vào chiều ngày 21/7/2022. Buổi chia sẻ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong ngành điện – điện tử đang có mong muốn tiếp cận vào thị trường EU.
Diễn đàn về công việc tốt và tương lai của chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng điện tử lớn nhất thế giới. Điện tử là ngành có giá trị xuất khẩu đáng kể cho Việt Nam và tạo ra việc làm ước tính cho nhóm lao động lên đến trên một triệu công nhân trong cả nước.
SK hynix, chịu khoản lỗ hoạt động đầu tiên sau cả thập kỷ và buộc phải cắt giảm chi tiêu Vietnet24h - Trong bối cảnh suy thoái nghiêm trọng của thị trường chip toàn cầu, công ty báo cáo khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong vòng một thập kỷ trở lại.
Ba doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt hơn 600 triệu đồng Vietnet24h - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa có quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Công ty TNHH MTV New Image Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Hoằng Đạt do có những vi phạm về pháp luật trong kinh doanh theo phương thức đa cấp.
LG Electronics được chọn là Ngôi sao khởi nghiệp doanh nghiệp trong Giải thưởng CSS Vietnet24h - LG Electronics đã được chọn là một trong những tập đoàn tích cực nhất làm việc với các công ty khởi nghiệp và được vinh danh vì các hoạt động hợp tác ở Đông Á tại Giải thưởng Khởi nghiệp Doanh nghiệp lần thứ bảy.
Viettronics Tân Bình: 41 năm gây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia Vietnet24h - Viettronics Tân Bình (mã chứng khoán: VTB) là một trong những doanh nghiệp của cả nước đạt liên tiếp ba năm liền về “Thương hiệu quốc gia” qua các năm 2018-2020; năm 2020-2022; năm 2022-2024.
LG Chem xây dựng nhà máy vật liệu pin trị giá 3,2 tỷ USD tại Mỹ Vietnet24h - Dự án sẽ đánh dấu khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của bang Tennessee
Giá trị thương hiệu của Samsung tăng hai con số Vietnet24h - Năm thứ hai liên tiếp, Samsung đạt mức tăng trưởng hai con số về giá trị thương hiệu
VTB – Hành trình yêu thương Vietnet24h - Được thành lập hơn 40 năm, với truyền thống đặc trưng, VTB luôn là nơi sống và làm việc có tình nghĩa, yêu thương, đoàn kết và gắn bó.
Những chiếc khẩu trang Xanh… Vietnet24h - Từ rất lâu, những chiếc khẩu trang đã không còn quá xa lạ trong mỗi chúng ta và kể từ khi đại dịch Covid –19 xuất hiện thì chiếc khẩu trang trở thành vật dụng quan trọng với mỗi người.
Đặt mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam sẽ có 70.200 doanh nghiệp công nghệ số Vietnet24h - Kể từ tháng 8 đến nay, Việt Nam đã có thêm 400 doanh nghiệp công nghệ số. Như vậy, Việt Nam đã có khoảng 68.800 doanh nghiệp công nghệ số. Con số này đã gần sát với mục tiêu đặt ra trong năm 2022 về tỷ lệ doanh nghiệp.
Vinamilk thúc đẩy tăng trưởng xanh, dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022 Vietnet24h - Ngày 12/10 tại Hà Nội, trong sự kiện Lễ công bố và vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022, Vinamilk đã được vinh danh với vị trí dẫn đầu trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam 2022.
Samsung thuê cựu giám đốc điều hành của Ericsson để thúc đẩy kinh doanh mạng Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics đã thuê hai chuyên gia từ công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson để củng cố hoạt động kinh doanh mạng của mình.
CEO sắp mãn nhiệm hãng ô tô khổng lồ nhắn nhủ người kế nhiệm: Đừng như tôi Vietnet24h - Sau khi Akio Toyoda, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Toyota, tuyên bố ông sẽ từ chức vào thứ Năm tuần qua, ông đã chia sẻ lời khuyên của mình cho người kế nhiệm và chia sẻ triết lý kinh doanh của mình.
Chủ tịch Intel Omar Ishrak từ chức Vietnet24h - Intel Corp cho biết hôm qua, thứ Hai (23/1) rằng, Chủ tịch Omar Ishrak đã từ chức và nhà sản xuất chip đã bổ nhiệm giám đốc hội đồng quản trị Frank Yeary làm người thay thế.
Foxconn thay giám đốc kinh doanh mảng iPhone Vietnet24h - Michael Chiang thay thế nhà lãnh đạo lâu năm Wang Charng-yang làm người đứng đầu bộ phận lắp ráp iPhone.
CEO Apple Tim Cook yêu cầu và bị cắt giảm 40% lương sau cuộc bỏ phiếu của cổ đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook sẽ bị cắt giảm lương vào năm 2023 xuống còn 49 triệu đô la, công ty cho biết trong một hồ sơ của SEC.
Tỷ phú Elon Musk sẽ rời ghế điều hành Twitter? Vietnet24h - Gần đây, tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức giám đốc điều hành Twitter. Theo đó, ông sẽ chỉ điều hành nhóm phần mềm và máy chủ của mạng xã hội này.
Các ông trùm kinh doanh 'đi tìm câu trả lời' tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới và triển lãm điện tử tiêu dùng thế giới CES Vietnet24h - Theo một số quan chức ngành công nghiệp cho biết vào thứ Hai tuần này, những nhà lãnh đạo hàng đầu của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc (Các Chaebol Hàn) dự kiến sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) từ ngày 16 đến 20 tháng 1 năm sau tại Davos, Thụy Sĩ, để chia sẻ với các nhà lãnh đạo toàn cầu về các biện pháp đối phó với lạm phát, khủng hoảng chuỗi cung ứng và các vấn đề địa chính trị.
Elon Musk không còn là người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Theo Forbes, Elon Musk không còn là người giàu nhất sau khi giá cổ phiếu Tesla sụt giảm đồng nghĩa với việc Giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault, đã đánh bật ông khỏi vị trí cao cả của mình.
Cựu COO Theranos Sunny Balwani bị kết án gần 13 năm tù Vietnet24h - Theranos COO Ramesh “Sunny” Balwani đã bị kết án tại tòa án liên bang California vào thứ Tư sau khi bị kết án về tội gian lận trong vụ công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu.
TGĐ Samsung Điện Tử Việt Nam-Thái Nguyên Nhận Huân Chương Hữu Nghị Nhân Dịp Kỷ Niệm 30 Năm Thiết Lập Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam – Hàn Quốc Vietnet24h - Tối ngày 6/12/2022, tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022) và trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho Ông Lee Byeong Kuk – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam-Thái Nguyên.