Tin Hoạt động
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 06/11/2020 11:07 SA
Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Hoàng Hà, chuyên gia cao cấp của ILO Việt Nam, phát biểu tại buổi Toạ đàm
Toạ đàm nằm trong khuôn khổ hoạt động của Liên minh các doanh nghiệp điện tử Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động có trách nhiệm với xã hội, do Văn phòng Giới sử dụng lao động- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (BEA/VCCI) chủ trì tổ chức cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO Việt Nam) và sự phối hợp của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) cùng sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đã và đang tham gia vào chuỗi cưng ứng của ngành điện tử Việt Nam.
 Bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký VCCI, phát biểu khai mạc Toạ đàm

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh: "Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Đại dịch COVID-19 tô một bức tranh xám màu lên toàn bộ nền kinh tế Thế giới. Trong nước, thiên tai lũ lụt liên tiếp xảy đến. Mặc dù nhiều nước đang rơi vào suy thoái ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, song Việt Nam vẫn là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN cùng với Singapore có tăng trưởng dương. GDP cả nước 9 tháng đầu năm tăng 2,12% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây đứt gãy dòng chảy thương mại, làm thiếu hụt nguồn cung, thì hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam vẫn có tăng trưởng dương. Kim ngạch nhập khẩu cả nước 9 tháng đầu năm tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu tăng 4,2% so với cùng kỳ đạt con số 202,86 tỷ Đô la Mỹ".

Ngành Điện tử Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp tiên tiến, có đóng góp lớn nhất trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo, đồng thời luôn dẫn đầu trong suốt 10 năm qua về kim ngạch xuất khẩu. Những năm gần đây, ngành điện tử thường xuyên xuất siêu với giá trị xuất siêu tăng mạnh từ 15 đến trên 20 tỷ Đô la Mỹ mỗi năm. Tổng giá trị xuất khẩu ngành điện tử năm 2019 đạt 87,29 tỷ Đô la Mỹ. Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới với nhiều nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, song với sự nỗ lực của các doanh nghiệp ngành điện tử và sự hỗ trợ của Chính phủ và nhiều tổ chức trong nước, kim ngạch xuất khẩu của ngành điện tử 8 tháng đầu năm 2020 vẫn tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là ngành hàng máy tính và linh phụ kiện tăng đến 25% so với cùng kỳ. Giá trị xuất khẩu tuyệt đối của ngành điện tử 8 tháng đầu năm 2020 đạt 59,1 tỷ USD.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự chuyển dịch của nhiều nhà sản xuất điện tử vào Việt Nam đã và đang làm nóng lên mối quan tâm của Chính phủ, các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp và nhiều doanh nghiệp trong ngành điện tử về sự hình thành và phát triển chuỗi cung ứng trong nước. Các hãng điện tử lớn nhất trên thế giới đã có đầu tư sản xuất lắp ráp tại Việt Nam như: Samsung, LG, Foxconn, Panasonic, Canon, Intel,... Đặc biệt là sự hình thành của nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới: EVFTA, CP TPP,... cùng với sự hội nhập sâu rộng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự chuyển dịch của dòng vốn đầu tư sang Việt Nam của nhiều nhà sản xuất lớn trên thế giới, đang khiến Chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và quốc tế ngày càng quan tâm hơn đến việc hình thành một chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp ngành điện tử nội địa, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển giao công nghệ, tạo nhiều cơ hội đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam.

Tiếp nối chuỗi hoạt động của Liên minh các doanh nghiệp điện tử Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động có trách nhiệm với xã hội, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam được tổ chức nhầm hỗ trợ các doanh nghiệp có một sân chơi để chia sẻ và cập nhật thông tin, hoạt động kết nối và làm vững mạnh thêm chuỗi cung ứng trong nước, đảm bảo trụ vững và thật sự linh hoạt trong bối cảnh cuộc sống bình thường mới hâu COVID-19.

Tại buổi toạ đàm, nhiều thông tin được các chuyên gia trong ngành điện tử chia sẻ tới doanh nghiệp. Đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam chia sẻ nhận định: Việt Nam đang điểm đến đầu hấp dẫn đối với các nhà sản xuất điện tử, đặc biệt trong bối cảnh chuyển dịch sản xuất, phân bổ rủi ro, tránh chỉ tập trung vào Trung Quốc. Và theo nhận định của các chuyên gia từ tổ chức Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đang điểm đến công trường của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong Thế kỷ 21. Đồng thời câu hỏi đặt ra: "Chúng ta cần làm gì để tận dụng cơ hội này?".

Các cuộc hỏi đáp sôi nối và những chia sẻ hết sức thực tế từ đại diện các doanh nghiệp đã tham gia vào chuỗi cung ứng cũng như của đại diện chuyên gia đến từ ILO Việt Nam, của Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã mang lại cho cử toạ nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích làm cơ sở để các doanh nghiệp thực hành kết nối và tham gia vào chuỗi cung ứng thành công.
Các đại biểu tham dự Toạ đàm ngày 5 tháng 11 năm 2020

Liên minh các Doanh nghiệp Điện tử là một sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam(VEIA) được thành lập từ năm 2017 nhằm thúc đẩy các mô hình tốt của doanh nghiệp về việc thực hiện trách nhiệm xã hội trong lĩnh vực lao động. Liên minh được xây dựng với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và chính phủ Nhật Bản.

Liên minh được xây dựng nhằm nhằm tạo ra một môi trường đáng tin cậy cho việc đối thoại giữa các doanh nghiệpthu thập, đồng thời đại diện cho tiếng nói của ngành Điện tử trong một cuộc đối thoại chính sách rộng hơn với các bên liên quan kháccùng hành động giải quyết những thách thức mà ngành phải đối mặt.

Mục tiêu cuối cùng của Liên minh là góp phần tạo việc làm ngày càng nhiều và tốt hơn đồng thời cải thiện các mối quan hệ lao động trong ngành công nghiệp điện tử. Điều này sẽ giúp đảm bảo khả năng phát triển bền vững và đóng góp không ngừng của ngành điện tử Việt Nam đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 Hình ảnh lễ ra mắt Liên minh các doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động có trách nhiệm với xã hội (tháng 10 năm 2017)
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho các doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 17/12, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện lễ Tổng kết chương trình tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh là: Zion, Trần Thành, Jat.
Cơ hội và Thách thức của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Sáng ngày 10 tháng 12 năm 2020, Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu" được Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, tổ chức trong khuôn khổ triển lãm Vimexpo 2020, triển lãm chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo.
Lần đầu tiên ra mắt Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam có sự góp mặt của gần 250 gian hàng với hơn 170 doanh nghiệp tham gia.
Cơ hội tăng cường kết nối cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Sang ngày 25 tháng 11, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng thế giới và Tổ chức quốc tế ILO đã tổ chức Hội thảo Kết nối doanh nghiệp công nghiệp ô tô- điện tử- cơ khí 2020.
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2020 sẽ được tổ chức vào ngày 19/11 Vietnet24h - FPT Techday 2020 với chủ đề “Hợp lực khai phá hiệu suất” (Smart Collaboration For Productivity) hứa hẹn sẽ tiếp tục hành trình tiên phong của FPT khi tập trung vào câu chuyện “nóng” của kỷ nguyên số - Kiến tạo bình thường mới thông qua hợp lực đa chiều giữa Con người và Công nghệ.
Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 5 tháng 11, Toạ đàm tăng cường kết nối chuỗi cung ứng ngành điện tử Việt Nam đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Samsung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp phần khép kín “chuỗi sản xuất trong lĩnh vực điện, điện tử” của Tập đoàn tại Việt Nam.
Triển lãm VIMEXPO 2020 - Nơi gặp gỡ giao lưu của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Vietnet24h - Triển lãm quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp cùng Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội.
Hiện thực hóa sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam? Vietnet24h - Hãy tham dự Toạ đàm trực tuyến "Hiện thực hóa Sản xuất thông minh trong ngành Công nghiệp Điện tử: Cơ hội nào cho thị trường Việt Nam?" vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.
Cơ hội tiếp cận và giao thương với hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản Vietnet24h - Triển lãm giao thương đầu tiên vượt không gian, mở đầu cho các triển lãm giao thương sau này của NC Network Group với tên FBC ASIA.
Những bất ổn của Samsung vẫn còn trong sự thiếu vắng một Văn phòng Chiến lược Tương lai Vietnet24h - Đã bốn năm kể từ khi Tập đoàn Samsung xóa bỏ tháp kiểm soát Văn phòng Chiến lược Tương lai của tập đoàn, dường như là một nỗ lực nhằm chấm dứt các tập quán cũ của chủ nghĩa tư bản thân hữu.
LG Electronics-Vingroup đàm phán mua bán mảng di động không thành Vietnet24h - Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup gần đây của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.
Động thái tái cấu trúc tiềm năng của Ant Group là một "bước đi đúng hướng" Vietnet24h - Ant vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này nhưng các báo cáo truyền thông cho biết đề xuất tái cấu trúc dự kiến sẽ được công bố trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu vào cuối tuần này, vào ngày 11 tháng 2.
Sao Phương Nam ký kết Hợp đồng mua bán tài sản IBS với Thiên Việt tại Việt Nam Vietnet24h - Mới đây, công ty Cổ phần Thiết bị Viễn thông Sao Phương Nam - nhà cung dịch vụ hạ tầng viễn thông không dây của Nhật bản, đã ký kết hợp đồng mua bán tài sản IBS (In-Building Mobile Coverage System: Hệ thống phủ sóng di động trong nhà) với công ty TNHH Thiên Việt.
FPT Telecom phân phối chính thức sản phẩm công nghệ cho hãng Aruba Vietnet24h - Vừa qua, Công ty TNHH MTV Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) - một công ty thành viên của FPT Telecom, chính thức trở thành nhà phân phối chính hãng của hãng Aruba cho dòng sản phẩm Aruba Instant On tại Việt Nam.
Giám đốc điều hành mới của Intel cho biết dự án chip gặp khó khăn đang phục hồi Vietnet24h - Báo cáo thu nhập của Intel vào thứ Năm là báo cáo cuối cùng có Bob Swan trong vai trò Giám đốc điều hành. Cựu Giám đốc điều hành VMWare Pat Gelsinger sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành Intel từ tháng Hai tới.
Công ty Điện tử Samsung công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020 Vietnet24h - Hôm nay, Công ty điện tử Samsung đã công bố dự báo lợi nhuận Quý 4 năm 2020.
Samsung Electronics nâng đỡ cho các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Samsung Electronics đã và đang nỗ lực thúc đẩy các công ty khởi nghiệp địa phương thông qua chương trình ươm tạo C-Lab như một phần trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh công nghiệp của Hàn Quốc.
Samsung được vinh danh Top 10 Doanh Nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020 Vietnet24h - Với giải pháp Bảo mật và quản trị di động hóa Samsung Knox, Samsung được chứng nhận Top 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 2020, hiện thực hóa cam kết đồng hành cùng quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.
Theo Thống đốc bang Texas, đã có một 'làn sóng thủy triều' các công ty chuyển trụ sở đến tiểu bang này Vietnet24h - Thứ Sáu vừa qua, Oracle trở thành công ty mới nhất thông báo chuyển trụ sở chính đến Texas.
Inmarsat bổ nhiệm cựu sếp Nokia Rajeev Suri làm Giám đốc điều hành Vietnet24h - Inmarsat, nhà cung cấp dịch vụ truyền thông vệ tinh của Anh, đã thông báo rằng Rajeev Suri, cựu Giám đốc điều hành Nokia, sẽ đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành.
Elizabeth Holmes phủ nhận việc tiêu hủy bằng chứng trong vụ Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes đổ lỗi cho chính phủ vì đã không bảo quản bằng chứng quan trọng.
Chủ tịch danh dự của Hyundai Motor từ bỏ mọi chức vụ giám đốc tại các chi nhánh Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 22 tháng 2, Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết, Chủ tịch danh dự của họ sẽ từ chức tất cả các vị trí quản lý tại các chi nhánh vào tháng tới.
Người lãnh đạo bị bỏ tù của Samsung bị cấm làm việc tại Samsung Vietnet24h - Các hạn chế về việc làm đã được áp dụng đối với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị bỏ tù sau khi bị kết tội hối lộ.
Elizabeth Holmes chống lại những nỗ lực của chính phủ để chi tiết hóa lối sống CEO của cô ấy Vietnet24h - Elizabeth Holmes hy vọng sẽ giữ được sự giàu có, chi tiêu và lối sống của mình trong thời gian làm Giám đốc điều hành của Theranos khỏi phải điều trần trong phiên tòa sắp tới.
Twitter cam kết rằng 25% giám đốc điều hành của họ sẽ do người thiểu số đại diện vào năm 2025 Vietnet24h - Khoảng 13% nhân viên lãnh đạo hiện tại của Twitter là người Da đen, Latinh, Bản địa hoặc đa chủng tộc, theo báo cáo về sự đa dạng và hòa nhập gần đây nhất của công ty.
Những người sáng lập Tesla Martin Eberhard và Marc Tarpenning nói về những ngày đầu của Elon Musk Vietnet24h - Trái với suy nghĩ của nhiều người, Elon Musk đã không thành lập Tesla.
Mark Zuckerberg sẽ là CEO sáng lập cuối cùng trong làng các ông lớn công nghệ khi Jeff Bezos lùi bước Vietnet24h - Với việc Jeff Bezos của Amazon từ chức Giám đốc điều hành, Mark Zuckerberg của Facebook hiện là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành duy nhất còn lại tại bất kỳ công ty Big Tech nào.
Samsung Electronics chính thức bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới tại Samsung Vina Vietnet24h - Samsung Vina hướng đến mục tiêu trở thành thương hiệu điện tử cao cấp được người tiêu dùng yêu thích nhất trong những năm tới bằng việc tập trung nhiều hơn vào con người, vận dụng sáng kiến thiết thực một cách linh hoạt hơn trước các diễn biến của thị trường.
Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, sẽ từ chức Giám đốc điều hành Vietnet24h - Jeff Bezos, người đã thành lập Amazon như một cửa hàng sách trực tuyến và xây dựng nó thành một tập đoàn mua sắm và giải trí khổng lồ, sẽ từ chức vào cuối năm nay với tư cách là Giám đốc điều hành.