Công nghệ độc lạ
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan
Alisa H - Thứ Sáu, 26/11/2021 10:29 SA
Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Nhân viên lắp ráp máy quang khắc ASML NXT1970Ci tại nhà máy ASML Holding NV ở Veldhoven, Hà Lan.
Với giá trị thị trường khoảng 350 tỷ đô la, ASML có trụ sở chính tại Hà Lan là một công ty khai thác công nghệ ít được biết đến, nhưng hiện nay lại đang được thiết lập để tiếp tục phát triển theo nhu cầu không giới hạn về chất bán dẫn.
 
Công ty 37 tuổi, có hơn 31.000 nhân viên, là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
 
Những chiếc máy này, có giá khoảng 140 triệu đô la mỗi chiếc, chiếu những chùm ánh sáng đặc biệt hẹp lên các tấm silicon đã được xử lý bằng hóa chất “cản quang”. Các hoa văn phức tạp được tạo ra trên tấm wafer nơi ánh sáng tiếp xúc với các chất hóa học, được trang trí cẩn thận trước đó.
 
Quá trình này, dẫn đến sự hình thành của các bóng bán dẫn quan trọng nhất, được gọi là kỹ thuật in thạch bản. Bản thân các máy này được gọi là máy in thạch bản cực tím, hoặc máy EUV.
 
Không phải mọi hệ thống in thạch bản mà ASML tạo ra đều có khả năng in thạch bản cực tím (EUV). EUV là công nghệ mới nhất của công ty đã giới thiệu cho sản xuất số lượng lớn cách đây vài năm. DUV (tia cực tím sâu) hiện vẫn là "cỗ máy chính" của ngành công nghiệp.
 
ASML bán các máy EUV tương đối hiếm cho một số gã khổng lồ sản xuất chip bao gồm TSMC, Samsung và Intel. Theo báo cáo, mỗi chiếc máy có hơn 100.000 thành phần và cần 40 container hàng hóa hoặc 4 máy bay phản lực jumbo để vận chuyển. Năm ngoái, ASML chỉ bán được 31 thiết bị khổng lồ này, theo báo cáo tài chính của công ty. ASML đã bán được tổng cộng hơn 100 chiếc.
 
Chính quyền Trump thậm chí còn gây áp lực buộc chính phủ Hà Lan ngừng bán máy cho khách hàng Trung Quốc, Reuters đưa tin vào năm ngoái. Do đó, các nhà sản xuất chip Trung Quốc đã không thể tạo ra những con chip tiên tiến nhất. Chính quyền Biden không có dấu hiệu đảo ngược lập trường của Trump.
 
Chris Miller, trợ lý giáo sư tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher thuộc Đại học Tufts, nói rằng các nhà sản xuất chip muốn sử dụng bước sóng ánh sáng hẹp nhất có thể trong kỹ thuật in thạch bản để họ có thể lắp nhiều bóng bán dẫn hơn vào mỗi miếng silicon.
 
Bóng bán dẫn là một trong những thành phần cơ bản của thiết bị điện tử hiện đại và chúng cho phép dòng điện chạy quanh mạch. Nói chung, bạn càng lắp được nhiều bóng bán dẫn vào chip thì chip đó càng mạnh và hiệu quả.
 
Miller, người đang trong quá trình viết sách về lịch sử ngành công nghiệp bán dẫn cho biết: “Ánh sáng EUV mà các công cụ tiên tiến nhất của ASML sử dụng có bước sóng 13,5 nanomet, cho phép bạn chạm khắc các hình dạng cực nhỏ trên tấm silicon.
 
Miller cho biết thêm, chip của TSMC trong những chiếc iPhone mới nhất của Apple, được tạo ra từ các máy EUV của ASML, có khoảng 10 tỷ bóng bán dẫn.
 
Ngoài in thạch bản, có một số quy trình sản xuất khác phải được hoàn thành trước khi một con chip sẵn sàng để xuất xưởng. Miller cho biết: “Cuối cùng những gì bạn đang cố gắng làm là xây dựng các cấu trúc trên silicon bằng cách sử dụng hỗn hợp các vật dụng khắc và lắng đọng các chất hóa học mới vào nó.
 
Gương và tia laze
Do không ai khác có thể tạo ra các máy EUV phù hợp để sản xuất hàng loạt, ASML có vị trí độc quyền trong phân khúc này và không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ ai sẽ bắt kịp.
 
Peter Hanbury, một nhà phân tích chất bán dẫn tại Bain & Co, cho biết: “ASML đóng vai trò hết sức quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn". Và, “Theo một số cách, nó cũng quan trọng như TSMC.”
 
Ông nói thêm: “Những con chip ở ngưỡng có nhu cầu cao, bắt đầu từ 5 nanomet, và có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian rất dài, sẽ phụ thuộc nhiều vào thiết bị ASML.”
 
Các nhà phân tích chất bán dẫn tin rằng sẽ mất khoảng một thập kỷ và hàng tỷ đô la để một công ty khác đạt được giai đoạn mà nó có thể bắt đầu cạnh tranh với ASML.
 
Miller cho biết: “ASML có khoảng 4.000 nhà cung cấp mà họ biết và các nhà cung cấp của họ cũng có các nhà cung cấp.
 
Một số thành phần chính trong máy EUV của ASML đặc biệt khó chế tạo. Ví dụ, những tấm gương được sản xuất bởi công ty Zeiss của Đức hợp tác với ASML và chúng là những cấu trúc phẳng nhất mà con người từng tạo ra.
 
Miller nói: “Bản thân những cấu trúc này là những tuyệt tác của kỹ thuật. So với gương bình thường, chúng phản chiếu tương đối, điều này rất quan trọng vì các nhà sản xuất chip không muốn các photon bị mất đi trước khi chùm ánh sáng tiếp xúc với tấm mỏng của chúng.
 
Tuy nhiên, phần khó nhất của máy EUV là nguồn sáng, đã trải qua một chặng đường dài trong những năm qua. Miller nói: “Về mặt lịch sử, họ [các nhà sản xuất chip] chỉ sử dụng bóng đèn vào những năm 60 và 70. “Bóng đèn không phát ra ánh sáng cực tím và rất khó để có đủ năng lượng [hoặc] đủ photon được phát ra.”
 
Nguồn sáng trong máy EUV của ASML phát ra những quả bóng nhỏ bằng thiếc, rộng khoảng 30 micromet, được phát nổ hai lần bởi tia laser carbon dioxide mạnh nhất thế giới. Vụ nổ đầu tiên "chuẩn bị sẵn sàng" và xung thứ hai, mạnh hơn biến nó thành plasma có nhiệt độ 400.000 độ F, Miller nói.
 
Miller nói: “Nếu bạn muốn, plasma thiếc đã nổ này sẽ phát ra các photon của ánh sáng cực tím. "Quá trình này hoạt động mất 30 năm".
 
Máy in thạch bản của ASML chủ yếu được sản xuất tại một cơ sở ở Hà Lan, nhưng cũng có một cơ sở ở Connecticut, nơi một số mô-đun được sản xuất. Sau đó, các mô-đun được gửi đến trụ sở chính của ASML ở Veldhoven, một thị trấn của Hà Lan, nơi sinh sống của khoảng 45.000 người và hàng nghìn nhân viên ASML, để lắp ráp hoàn chỉnh.
 
Miller nói: “Đó là một quá trình điên rồ để vận chuyển chúng. Sau đó, cần một quá trình học hỏi lớn để bắt đầu và vận hành chúng vì máy móc rất phức tạp. Chúng không giống như một cái kệ ngoài giá, cắm vào, bật nó lên và sử dụng. Bạn cần có khả năng đào tạo đội ngũ nhân viên đang vận hành chúng”.
 
Miller cho biết, bên trong xưởng đúc chip, nơi máy móc được triển khai, các nhân viên của ASML thực hiện giám sát và tinh chỉnh máy móc bất cứ khi nào cần thiết. “Chỉ có vài chục máy này đang hoạt động trên toàn thế giới. Họ vẫn đang tìm hiểu cách chúng thực sự hoạt động. ”
 
Doanh số bán hàng sắp bùng nổ?
Nhu cầu về máy EUV của ASML và máy DUV do công ty sản xuất đang tăng cao khi các nhà sản xuất chip cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu.
 
Vào tháng 9, ASML cho biết họ dự kiến ​​sẽ bùng nổ doanh số trong thập kỷ tới. Họ tin rằng doanh thu hàng năm sẽ đạt 24-30 tỷ euro vào năm 2025, với tỷ suất lợi nhuận gộp lên đến từ 54% đến 56%. Dự đoán cao hơn đáng kể so với phạm vi 15-24 tỷ euro mà công ty đã dự đoán trước đó.
 
“Chúng tôi nhìn thấy những cơ hội tăng trưởng đáng kể sau năm 2025”, công ty cho biết. Đồng thời họ dự kiến ​​công ty sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm khoảng 11% trong giai đoạn 2020-2030.
 
ASML cho biết “xu hướng lớn toàn cầu trong ngành công nghiệp điện tử” cùng với “một hệ sinh thái đổi mới mạnh mẽ và có lợi nhuận cao” được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường bán dẫn, vốn đang chống chọi với tình trạng thiếu chip toàn cầu. Họ cho biết thêm rằng sự tăng trưởng trong thị trường chất bán dẫn và “cường độ in thạch bản ngày càng tăng” đang thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của nó.

Trong 12 tháng qua, giá cổ phiếu của ASML trên sàn giao dịch chứng khoán của Amsterdam đã tăng từ khoảng 350 euro lên 772 euro vào ngày 19 tháng 11. Cổ phiếu được giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Sáu tuần trước.
 
Cổ phiếu được giao dịch trên Nasdaq của công ty đạt mức cao nhất trong 52 tuần là 895,93 đô la vào tháng 9 và giao dịch lần cuối ở mức 800 đô la.
 
Vào tháng 10, hai nhà đầu tư công nghệ, Ian Hogarth và Nathan Benaich, đã dự đoán rằng ASML sẽ trở thành công ty trị giá 500 tỷ USD vào cuối năm 2022.
 
Nhà đầu tư thiên thần Ian Hogarth nói: “Mọi người tìm kiếm alpha khi đầu tư vào xu hướng chất bán dẫn ngày càng quan trọng hơn đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, thì [ASML] này có vẻ như là một ứng cử viên sáng giá".
 
Một trong những người hưởng lợi chính từ thành công tài chính của ASML là Baillie Gifford có trụ sở chính tại Edinburgh, nắm giữ cổ phần đáng kể trong công ty và coi đây là một trong những cá cược chính của mình.
 
Miller cho biết có rất nhiều lý do để mong đợi doanh số bán hàng của ASML tiếp tục tăng. Ông nói: “Hiện tại, chúng tôi mới chỉ đang ở giai đoạn đầu với EUV”, đồng thời cho biết thêm rằng các máy EUV mới chỉ được sử dụng trong sản xuất số lượng lớn trong một vài năm. Trong thời gian đó, chúng đã được sử dụng để giúp tạo ra hàng trăm triệu chip, nhưng hầu hết các khách hàng chính của ASML chỉ mới bắt đầu triển khai EUV một cách nghiêm túc, theo Miller.
 
ASML cũng không định ngủ quên trên chiến thắng mãi. Công ty đang có kế hoạch phát hành một máy thế hệ tiếp theo có tên là High-NA, viết tắt của khẩu độ số cao, vào khoảng năm 2025. Miller cho biết: “Nó sẽ cho phép khắc chi tiết hơn trên các chip silicon” và nói thêm rằng Intel đã ký một thỏa thuận độc quyền (và có thể là rất đắt) để có được những chiếc máy High-NA đầu tiên.
 
Miller nói: “Trừ khi bạn nghĩ rằng nhu cầu về sức mạnh máy tính của chúng ta sẽ trì trệ hoặc giảm sút, điều này có vẻ không phải là một sự đặt cược an toàn, tôi nghĩ rằng doanh thu của ASML sẽ tiếp tục tăng lên”.
Khoản đầu tư vào chip trị giá 17 tỷ USD của Samsung có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghiệp chip toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào lĩnh vực đúc chip, một lĩnh vực kinh doanh thu lợi bằng cách sản xuất chip theo hợp đồng với thiết kế do khách hàng cung cấp.
Chất bán dẫn là gì và làm thế nào chúng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung Vietnet24h - Trong khi TSMC đang chuyển sang sản xuất 5nm, nút quy trình tiên tiến nhất của SMIC là 14nm - chứa một nửa số bóng bán dẫn so với nút 7nm.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
10 sản phẩm công nghệ tốt nhất năm 2021 Vietnet24h - Những sản phẩm này đã không làm rung chuyển thế giới, nhưng những cải tiến quan trọng đã đưa chúng lên hàng đầu.
Thiết bị camera Intekplus sẽ được sử dụng trên dây chuyền sản xuất điện thoại gập của Samsung tại Việt Nam Vietnet24h - Intekplus sẽ cung cấp thiết bị camera giám sát của mình cho một nhà cung cấp thiết bị cho Samsung Display, các nguồn tin cho biết.
Bản cập nhật IOS 15.2 cho phép bạn chọn những người liên hệ có thể truy cập vào tài khoản của bạn khi bạn qua đời Vietnet24h - Apple đã phát hành một bản cập nhật iPhone lớn vào thứ Hai, iOS 15.2, bao gồm một tính năng mới gọi là Digital Legacy.
Nextchip chuẩn bị sản xuất chip ADAS dựa trên AI Apache 5 Vietnet24h - Việt này được thực hiện bằng thiết bị trên dây chuyền tại nhà máy đúc chip của Samsung sử dụng quy trình 14nanomet.
Triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố Vietnet24h - Việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế.
Qualcomm sẽ đổi tên các chip Snapdragon thành đơn giản, ngắn gọn hơn Vietnet24h - Theo thông báo tên mới các chip sẽ không có thương hiệu “Qualcomm” mà chỉ còn Snapdragon với các thế hệ khác nhau như: 8 gen 1, 8 gen 2...
DNA tiết lộ một thuộc tính điện tử khác Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thêm một công cụ khác vào hộp công cụ dành cho điện tử phân tử DNA.
Chỉ cần một cuộn dây duy nhất có IC tích hợp được tối ưu hóa trong điều khiển các thiết bị như bơm và quạt Vietnet24h - Melexis, chuyên gia vi mạch ô tô của Bỉ, đã giới thiệu một IC tích hợp giai đoạn điều khiển trong cuộn dây của bơm và quạt.
Thế nào là một con chip tốt Vietnet24h - Chip M1 Pro và M1 Max của Apple mới ra lò đã chứng tỏ hiệu năng và khả năng tối ưu năng lượng của chúng, điều mà các nhà sản xuất chip truyền thống như Intel và NVIDIA cần xem lại mình.
Nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã gây chú ý về giải pháp sạc cho xe điện Vietnet24h - Theo đó, nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc sẽ sử dụng giải pháp thay pin xe điện nhằm rút ngắn thời gian chờ sạc.
Điện thoại và linh kiện "made in Vietnam" xuất khẩu đạt kỷ lục Vietnet24h - Điện thoại và linh kiện tiếp tục giữ ngôi đầu trong các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam.Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy cả năm 2021, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 57,54 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm 2020.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S22 tại sự kiện Unpacked vào tháng tới Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ tổ chức sự kiện Unpacked 2022 vào tháng tới để giới thiệu điện thoại thông minh Galaxy mới nhất với chip cải tiến, tăng hiệu suất và khả năng của máy ảnh.
Festival Khởi nghiệp 2022: Đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp quốc gia Vietnet24h - Tinh thần khởi nghiệp của người Việt và sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp nổi lên như điểm sáng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp quốc gia trong năm 2022 sẽ góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân và hệ thống doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
BOE đặt mục tiêu sản xuất màn hình OLED cho iPhone 15 Pro Vietnet24h - Người khổng lồ màn hình Trung Quốc BOE đã đặt mục tiêu sản xuất tấm nền OLED cho dòng iPhone 15 Pro vào năm tới.
Phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng Vietnet24h - Các nhà khoa học Australia đã tìm ra phương pháp mới giúp nhựa in 3D tự phục hồi nhờ ánh sáng.
Samsung đấu với TSMC, Intel để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực kinh doanh đúc Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng với các đối thủ của mình trong lĩnh vực kinh doanh đúc, khi TSMC và Intel đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng đang phát triển nhanh chóng.
Sự tranh giành Metaverse cho thấy điểm yếu về phần mềm của Samsung Vietnet24h - Bất chấp thị trường điện thoại thông minh trì trệ, Samsung vẫn bị ràng buộc với di động trong khi các hãng khác đang chạy đua vào thị trường mới
AT&T, Verizon tạm dừng triển khai 5G gần các sân bay Hoa Kỳ để tránh gián đoạn chuyến bay Vietnet24h - AT&T (TN) và Verizon Communications (VZ.N) hôm qua, thứ Ba, 18/1, đã đồng ý tạm thời hoãn việc bật một số tháp không dây gần các sân bay quan trọng để ngăn chặn sự gián đoạn đáng kể đối với các chuyến bay Hoa Kỳ khi họ triển khai dịch vụ 5G sẽ mang lại dịch vụ không dây nhanh hơn cho hàng chục triệu của người.
TSMC chuẩn bị đầu tư 44 tỷ đô la nhằm loại Samsung trong cuộc đua đúc chip Vietnet24h - Mục tiêu trở thành công ty đúc tiền số 1 vào năm 2030 của Samsung Electronics đang gặp phải trở ngại lớn khi đối thủ TSMC chuẩn bị khoản đầu tư khổng lồ 44 tỷ USD vào năm 2022 để củng cố vị trí dẫn đầu.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.
Intel ra mắt bộ vi xử lý Alder Lake edge Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 (có tên mã là Alder Lake S-series và H-Series) cho thế mạnh với kiến trúc lai kết hợp giữa lõi Hiệu suất và lõi hiệu quả với Intel Thread Director.
TV màn hình cong cuộn của LG được đưa vào ứng dụng trong ghế mát xa Vietnet24h - Với TV OLED, LG biến chiếc ghế mát xa nhàm chán thành rạp hát cá nhân.
Samsung và Microsoft bắt đầu dự án AR HoloLens chung Vietnet24h - Công ty Hàn Quốc này đã hình thành lực lượng đặc nhiệm để tham gia dự án kéo dài 2 năm. Samsung Display và các chi nhánh khác của tập đoàn Samsung cũng tham gia.
Qualcomm công bố chip vi xử lý 4nanomet Snapdragon 8 Gen 1 mới Vietnet24h - Chip này có thể sẽ có trên Galaxy S22.
Các nhà đầu tư đang phát cuồng vì một công ty cung ứng thiết bị sản xuất chip đến từ Hà Lan Vietnet24h - ASML là công ty duy nhất trên thế giới có khả năng chế tạo những máy móc rất phức tạp cần thiết để sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
Apple dự định làm iPhone, đồng hồ... bằng kính trong suốt Vietnet24h - Theo Macrumors, Apple vừa tiết lộ bằng sáng chế mới về các sản phẩm được làm bằng kính trong suốt với màn hình ở cả hai mặt.
Alphabet đã thiết lập một phòng thí nghiệm mới sử dụng A.I. để thử nghiệm việc phát hiện các chất ma túy mới Vietnet24h - Công ty sẽ xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo DeepMind ở London, được Google mua lại vào năm 2014.
Màn hình linh hoạt của LG sẽ được giới thiệu tại triển lãm nghệ thuật London Vietnet24h - LG đang tăng cường hợp tác với các nghệ sĩ để trình bày tác phẩm của họ bằng các tấm màn hình cao cấp của hãng.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.