Công nghệ độc lạ
Samsung giới thiệu tầm nhìn cho chip thần kinh đa hình giống như bộ não
Alisa H - Chủ Nhật, 26/09/2021 2:38 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để thiết kế ngược bộ não trên chip nhớ trong một bài báo đồng tác giả với các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard được xuất bản trên tạp chí Nature Electronics.
Bài báo có tiêu đề "Điện tử thần kinh dựa trên việc sao chép và dán não", được nhóm tác giả là những thành viên của Viện Công nghệ tiên tiến Samsung và giáo sư Đại học Harvard Ham Don-hee, giáo sư Đại học Harvard Park Hong-kun, Giám đốc điều hành Samsung SDS Hwang Sung-woo và Phó Chủ tịch Samsung Electronics Kim Ki-nam.
 
Bài báo gợi ý một cách sao chép bản đồ kết nối tế bào thần kinh của não bằng cách sử dụng một mảng điện cực nano do Ham và Park phát triển, và dán bản đồ này lên một mạng ba chiều mật độ cao gồm các chip nhớ trạng thái rắn.
 
Thông qua cách tiếp cận sao chép và dán này, các tác giả hình dung việc tạo ra một chip nhớ gần đúng với các đặc điểm tính toán của não bộ, chẳng hạn như năng lượng thấp, khả năng học tập dễ dàng, thích nghi với môi trường, tự chủ và nhận thức, vượt quá khả năng của công nghệ hiện có.
 
Bộ não bao gồm một số lượng lớn các tế bào thần kinh và bản đồ dây dẫn của chúng chịu trách nhiệm cho các chức năng của não. Do đó, kiến ​​thức về bản đồ này là chìa khóa để thiết kế ngược bộ não.
 
Kỹ thuật tạo hình thần kinh được đưa ra vào những năm 1980. Mục tiêu ban đầu là bắt chước cấu trúc và chức năng của mạng lưới tế bào thần kinh của não trên một con chip silicon. Nhưng điều này tỏ ra khó khăn vì cho đến nay vẫn còn rất ít người biết về cách thức mà số lượng lớn các tế bào thần kinh được kết nối với nhau để tạo ra các chức năng cao hơn của não.
 
Với rào cản này, mục tiêu của kỹ thuật hình thái thần kinh đã được nới lỏng để thiết kế một con chip lấy cảm hứng từ bộ não hơn là một thứ gì đó bắt chước giống hệt.
 
Tuy nhiên, bài báo mới nhất đề xuất một cách để quay trở lại mục tiêu cấu trúc thần kinh ban đầu của kỹ thuật đảo ngược não. Dãy điện cực nano có thể xâm nhập một cách hiệu quả vào một số lượng lớn các tế bào thần kinh để nó có thể ghi lại các tín hiệu điện của chúng với độ nhạy cao. Những bản ghi âm nội bào song song khổng lồ này thông báo cho bản đồ hệ thống dây thần kinh, cho biết vị trí các tế bào thần kinh kết nối với nhau và các kết nối này mạnh mẽ như thế nào. Từ các bản ghi này, bản đồ dây thần kinh có thể được trích xuất.
 
Sau đó, bản đồ tế bào thần kinh được sao chép có thể được dán vào mạng các chip nhớ không bay hơi, chẳng hạn như các bộ nhớ flash thương mại được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày trong các ổ đĩa thể rắn hoặc công nghệ bộ nhớ mới, chẳng hạn như các bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên điện trở (RRAM), bằng cách lập trình từng chip nhớ sao cho độ dẫn của nó thể hiện độ mạnh của từng kết nối nơ-ron trong bản đồ được sao chép.
 
Bài báo còn tiến thêm một bước nữa và đề xuất một chiến lược để dán nhanh bản đồ hệ thống dây thần kinh vào một mạng bộ nhớ. Một mạng lưới bộ nhớ không bay hơi được thiết kế đặc biệt có thể học và thể hiện bản đồ kết nối tế bào thần kinh khi được điều khiển trực tiếp bởi các tín hiệu được ghi lại nội bào. Đây là một sơ đồ tải trực tiếp bản đồ kết nối tế bào thần kinh của não lên chip nhớ.
 
Vì não người ước tính có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và nhiều hơn một nghìn lần kết nối khớp thần kinh, nên chip thần kinh đa hình cuối cùng sẽ yêu cầu một công suất có thể chứa 100 nghìn tỷ tế bào thần kinh ảo và khớp thần kinh. Việc tích hợp một số lượng lớn các địa chỉ bộ nhớ trên một con chip sẽ có thể thực hiện được nhờ công nghệ tích hợp bộ nhớ 3D. Samsung là công ty đi đầu trong lĩnh vực công nghệ tích hợp bộ nhớ 3D.
 
“Tầm nhìn mà chúng tôi trình bày là rất tham vọng,” Ham được trích dẫn khi nói trong một thông cáo báo chí. "Nhưng làm việc hướng tới một mục tiêu anh hùng như vậy sẽ vượt qua ranh giới của trí thông minh máy móc, khoa học thần kinh và công nghệ bán dẫn."
Mạng 'hạt thần kinh' không dây kết nối với các tế bào thần kinh não Vietnet24h - Các ‘neurograins’ không dây, 48 trong số chúng, đã được sử dụng để ghi lại hoạt động thần kinh của loài gặm nhấm, theo nghiên cứu tại Đại học Brown ở Rhode Island.
Bộ vi xử lý di động mới sẽ thu hút sự chú ý vào năm 2021 Vietnet24h - Điều quyết định một phần thành công của điện thoại thông minh mới là bộ não của thiết bị: bộ xử lý ứng dụng di động.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
EU thông qua quy định về tiêu chuẩn bộ sạc chung Vietnet24h - Quy định mới sẽ đánh dấu cải cách đầu tiên trong lĩnh vực này và củng cố vai trò của EU với tư cách là nhà thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ điện thoại.
Cách sử dụng các menu ẩn trên iPhone Vietnet24h - Nếu bạn chưa sử dụng iPhone trước đây hoặc chưa quen với nó, bạn có thể không biết một số thao tác có thể làm lộ một số menu ẩn.
Samsung tung ra bộ nhớ tương lai, công nghệ lưu trữ phù hợp với dữ liệu lớn Vietnet24h - Hãng chip nhớ khổng lồ Samsung Electronics hôm thứ Tư cho biết họ đã tiết lộ một bộ công nghệ lưu trữ và bộ nhớ thế hệ tiếp theo để giải quyết tốt hơn các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong việc xử lý dữ liệu lớn.
TSMC tiết lộ các quy trình công nghệ bán dẫn sắp tới Vietnet24h - TSMC đã tiết lộ các công nghệ mới nhất của mình cho các quy trình logic tiên tiến, quy trình công suất thấp và IC 3D bao gồm quy trình N2 dựa trên bảng nano và công nghệ FINFLEX cho quy trình N3 và N3E.
Intel và CEA-Leti tăng tốc liên kết D2W Vietnet24h - Intel và CEA-Leti đã tối ưu hóa quy trình tự lắp ráp, liên kết trực tiếp lai cho liên kết D2W (Die-to-Wafer) có khả năng tăng độ chính xác căn chỉnh cũng như thông lượng chế tạo lên vài nghìn khuôn mỗi giờ.
Điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử? Vietnet24h - Từ ngày 01/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Điều kiện nào để sử dụng hóa đơn điện tử là vẫn đề được nhiều người quan tâm.
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Tính năng hiến máu trên Facebook đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Tính năng hiến máu trên facebook tại Việt Nam sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu.
Samsung Display tăng cường bảo vệ IP để mở rộng khoảng cách công nghệ OLED Vietnet24h -Samsung Display đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (IP) của mình, đặc biệt liên quan đến công nghệ đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED).
Samsung ra mắt bộ xử lý di động Exynos 2200 với GPU của AMD Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Ba họ đã hợp tác với nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices có trụ sở tại California để công bố chip xử lý Exynos 2200 hàng đầu của họ cho điện thoại di động.
STMicro, Soitec tăng cường hợp tác về vật liệu bán dẫn trong xu hướng đang phát triển nhanh Vietnet24h - Nhà cung cấp vật liệu bán dẫn của Pháp Soitec và nhà sản xuất chip STMicroelectronics hôm thứ Năm (1/12) cho biết họ đang tăng cường hợp tác trong việc sản xuất một loại vật liệu quan trọng và phát triển nhanh được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô điện.
Sau khi Twitter định đóng cửa văn phòng trong ngày, Elon Musk yêu cầu các kỹ sư vào cuộc Vietnet24h - Các thông điệp hỗn hợp từ lãnh đạo Twitter tới nhân viên tiếp tục khi Musk yêu cầu các kỹ sư báo cáo về trụ sở chính, vài giờ sau khi công ty thông báo với nhân viên rằng văn phòng sẽ đóng cửa cho đến thứ Hai.
Samsung bắt đầu sản xuất hàng loạt chip V-NAND thế hệ 8 với mật độ bit cao nhất ngành Vietnet24h - Chip V-NAND thế hệ thứ 8 của Samsung có dung lượng lưu trữ và mật độ bit cao nhất ngành, giúp mở rộng không gian lưu trữ trong các máy chủ thế hệ mới
Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc phát triển thiết bị diệt virus cầm tay Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một loại thiết bị diệt vi-rút di động sử dụng tia cực tím để tiêu diệt COVID-19 trong một giây, Viện Nghiên cứu Đường sắt Hàn Quốc (KRRI) cho biết hôm thứ Hai (14/11).
iPhone 14 sử dụng hơn một nửa linh kiện do Trung Quốc sản xuất Vietnet24h - Theo những nghiên cứu mới đây, phần lớn các linh kiện trong iPhone 14 đều xuất xứ từ Trung Quốc.
Samsung Electronics đánh dấu kỷ niệm thành lập thường niên lần thứ 53 trong lặng lẽ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của tập đoàn lớn kiểu Chaebol tham dự lễ kỷ niệm đã bày tỏ sự tiếc thương đối với các nạn nhân của vụ việc dẫm đạp ở Itaewon.
Elon Musk đã bắt đầu tiếp quản và phụ trách Twitter, các CEO và CFO cũ của Twitter đã rời đi Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk hiện đang phụ trách Twitter. Giám đốc điều hành Twitter Parag Agrawal và giám đốc tài chính Ned Segal đã rời trụ sở chính tại San Francisco của công ty.
Microsoft Office đổi tên thành Microsoft 365 sau hơn 30 năm hoạt động Vietnet24h - Sau hơn 30 năm, Microsoft Office sẽ biến mất và thay bằng cái tên và bộ nhận diện thương hiệu mới. Mặc dù khá tương đồng với bộ Office cũ, song Microsoft 365 cũng sẽ có nhiều thay đổi lớn.
Việt Nam dẫn đầu thế giới về nhập khẩu công nghệ cao Vietnet24h - Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 mới được công bố, Việt Nam được đánh giá là cải thiện đáng kể thứ hạng (tăng 20 bậc) và giữ kỷ lục nhờ đổi mới sáng tạo trong suốt thập kỷ qua. Ngoài ra, Việt Nam cũng được ghi nhận dẫn đầu về nhập khẩu công nghệ cao...
Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk hồi sinh thương vụ mua lại công ty với giá gốc Vietnet24h - Theo một hồ sơ vào thứ Ba (4/10) cho biết, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã thay đổi quan điểm và đồng ý mua Twitter với mức giá đã thỏa thuận.
LG Display phát triển màn hình độ phân giải cao có thể co giãn đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (8/11), LG Display cho biết họ đã phát triển màn hình có thể co giãn độ phân giải cao đầu tiên trên thế giới có thể kéo dài thêm 20%, một bước đột phá công nghệ với nhiều ứng dụng công nghiệp tiềm năng.
LG ra mắt tủ lạnh tắc kè hoa đổi màu Vietnet24h - Hôm thứ Năm (1/9), LG Electronics đã ra mắt chiếc tủ lạnh đầu tiên trên thế giới có thể thay đổi màu sắc chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại thông minh trước thềm triển lãm thương mại IFA diễn ra vào thứ Sáu (2/9) tại Berlin.
Intel tích hợp mảng laser DFB tám bước sóng trên tấm wafer CMOS Vietnet24h - Intel Labs đã demo một mảng laser DFB tám bước sóng được tích hợp trên tấm silicon mang lại sự đồng nhất về công suất đầu ra là +/- 0,25 decibel (dB) và độ đồng đều của khoảng cách bước sóng là ± 6,5%.
Samsung ra mắt thẻ nhớ quay video 16 năm không nghỉ Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm thứ Tư một thẻ micro SD bền bỉ lâu dài cho camera giám sát có thể cung cấp thời gian ghi hình liên tục lên đến 16 năm mà không cần thay thế.
“Siêu kim loại” có khả năng chịu được hơn 1000 độ C do NASA phát minh Vietnet24h - Mới đây, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng hợp kim kim loại mới được phát triển của họ sẽ được sử dụng trong ngành hàng không và thám hiểm không gian. Nó mạnh gấp 1.000 lần so với các hợp kim hiện đại mà họ đã tạo ra trước đó.
Intel mở rộng quy mô chế tạo qubit Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu tại Intel và QuTech - bao gồm Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan (TNO) - đã tạo ra các qubit silicon trên quy mô lớn tại nhà máy sản xuất D1 của Intel ở Hillsboro, Oregon.
Máy bay A380 Airbus đầu tiên chạy bằng dầu ăn Vietnet24h - Hãng hàng không chở khách lớn nhất thế giới vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ sử dụng nhiên liệu là dầu ăn thay vì xăng.
OPPO Find X5 Pro nâng tầm hệ thống tản nhiệt của mình lên một tầm cao mới, mang đến trải nghiệm vượt trội cho người dùng Vietnet24h - Hệ thống làm mát mới của OPPO Find X5 Pro cho phép thiết bị giữ một cái đầu lạnh trong mọi tình huống.
BOE và Honor thỏa thuận áp dụng OLED song song 2 lớp trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Ứng dụng công nghệ có thể giảm tiêu thụ điện năng trên điện thoại thông minh xuống 30%.
Màn hình cảm ứng xếp với các đường viền nhỏ cho các bức tường video Vietnet24h - Công ty màn hình cảm ứng Tyne & Wear Zytronic đã phát triển một cảm biến cảm ứng với đường viền siêu hẹp - từ 3mm đến 0.