Công nghệ độc lạ
Samsung giới thiệu tầm nhìn cho chip thần kinh đa hình giống như bộ não
Alisa H - Chủ Nhật, 26/09/2021 2:38 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để thiết kế ngược bộ não trên chip nhớ trong một bài báo đồng tác giả với các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard được xuất bản trên tạp chí Nature Electronics.
Bài báo có tiêu đề "Điện tử thần kinh dựa trên việc sao chép và dán não", được nhóm tác giả là những thành viên của Viện Công nghệ tiên tiến Samsung và giáo sư Đại học Harvard Ham Don-hee, giáo sư Đại học Harvard Park Hong-kun, Giám đốc điều hành Samsung SDS Hwang Sung-woo và Phó Chủ tịch Samsung Electronics Kim Ki-nam.
 
Bài báo gợi ý một cách sao chép bản đồ kết nối tế bào thần kinh của não bằng cách sử dụng một mảng điện cực nano do Ham và Park phát triển, và dán bản đồ này lên một mạng ba chiều mật độ cao gồm các chip nhớ trạng thái rắn.
 
Thông qua cách tiếp cận sao chép và dán này, các tác giả hình dung việc tạo ra một chip nhớ gần đúng với các đặc điểm tính toán của não bộ, chẳng hạn như năng lượng thấp, khả năng học tập dễ dàng, thích nghi với môi trường, tự chủ và nhận thức, vượt quá khả năng của công nghệ hiện có.
 
Bộ não bao gồm một số lượng lớn các tế bào thần kinh và bản đồ dây dẫn của chúng chịu trách nhiệm cho các chức năng của não. Do đó, kiến ​​thức về bản đồ này là chìa khóa để thiết kế ngược bộ não.
 
Kỹ thuật tạo hình thần kinh được đưa ra vào những năm 1980. Mục tiêu ban đầu là bắt chước cấu trúc và chức năng của mạng lưới tế bào thần kinh của não trên một con chip silicon. Nhưng điều này tỏ ra khó khăn vì cho đến nay vẫn còn rất ít người biết về cách thức mà số lượng lớn các tế bào thần kinh được kết nối với nhau để tạo ra các chức năng cao hơn của não.
 
Với rào cản này, mục tiêu của kỹ thuật hình thái thần kinh đã được nới lỏng để thiết kế một con chip lấy cảm hứng từ bộ não hơn là một thứ gì đó bắt chước giống hệt.
 
Tuy nhiên, bài báo mới nhất đề xuất một cách để quay trở lại mục tiêu cấu trúc thần kinh ban đầu của kỹ thuật đảo ngược não. Dãy điện cực nano có thể xâm nhập một cách hiệu quả vào một số lượng lớn các tế bào thần kinh để nó có thể ghi lại các tín hiệu điện của chúng với độ nhạy cao. Những bản ghi âm nội bào song song khổng lồ này thông báo cho bản đồ hệ thống dây thần kinh, cho biết vị trí các tế bào thần kinh kết nối với nhau và các kết nối này mạnh mẽ như thế nào. Từ các bản ghi này, bản đồ dây thần kinh có thể được trích xuất.
 
Sau đó, bản đồ tế bào thần kinh được sao chép có thể được dán vào mạng các chip nhớ không bay hơi, chẳng hạn như các bộ nhớ flash thương mại được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày trong các ổ đĩa thể rắn hoặc công nghệ bộ nhớ mới, chẳng hạn như các bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên điện trở (RRAM), bằng cách lập trình từng chip nhớ sao cho độ dẫn của nó thể hiện độ mạnh của từng kết nối nơ-ron trong bản đồ được sao chép.
 
Bài báo còn tiến thêm một bước nữa và đề xuất một chiến lược để dán nhanh bản đồ hệ thống dây thần kinh vào một mạng bộ nhớ. Một mạng lưới bộ nhớ không bay hơi được thiết kế đặc biệt có thể học và thể hiện bản đồ kết nối tế bào thần kinh khi được điều khiển trực tiếp bởi các tín hiệu được ghi lại nội bào. Đây là một sơ đồ tải trực tiếp bản đồ kết nối tế bào thần kinh của não lên chip nhớ.
 
Vì não người ước tính có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh và nhiều hơn một nghìn lần kết nối khớp thần kinh, nên chip thần kinh đa hình cuối cùng sẽ yêu cầu một công suất có thể chứa 100 nghìn tỷ tế bào thần kinh ảo và khớp thần kinh. Việc tích hợp một số lượng lớn các địa chỉ bộ nhớ trên một con chip sẽ có thể thực hiện được nhờ công nghệ tích hợp bộ nhớ 3D. Samsung là công ty đi đầu trong lĩnh vực công nghệ tích hợp bộ nhớ 3D.
 
“Tầm nhìn mà chúng tôi trình bày là rất tham vọng,” Ham được trích dẫn khi nói trong một thông cáo báo chí. "Nhưng làm việc hướng tới một mục tiêu anh hùng như vậy sẽ vượt qua ranh giới của trí thông minh máy móc, khoa học thần kinh và công nghệ bán dẫn."
Mạng 'hạt thần kinh' không dây kết nối với các tế bào thần kinh não Vietnet24h - Các ‘neurograins’ không dây, 48 trong số chúng, đã được sử dụng để ghi lại hoạt động thần kinh của loài gặm nhấm, theo nghiên cứu tại Đại học Brown ở Rhode Island.
Bộ vi xử lý di động mới sẽ thu hút sự chú ý vào năm 2021 Vietnet24h - Điều quyết định một phần thành công của điện thoại thông minh mới là bộ não của thiết bị: bộ xử lý ứng dụng di động.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những đánh giá mới nhất về các model iPhone 13 mới ra mắt của Apple Vietnet24h - Hãy xem các đánh giá mới nhất các dòng điện thoại iPhone 13 mới của Apple - iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 và iPhone 13 Mini.
Việt Nam sẽ tiếp nhận chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19 Abdala của Cuba Vietnet24h - Ngày 07/9/2021, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến với đối tác Cuba về việc cấp phép, mua,chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala
Facebook vừa công bố kính thông minh Ray-Ban mới Vietnet24h - Facebook đã công bố sự hợp tác được mong đợi từ lâu với Luxottica: kính thông minh Ray-Ban Stories.
Robot khử trùng và camera đo thân nhiệt: Mô hình văn phòng không Covid mới ở Romania Vietnet24h - Một nơi làm việc ở Bucharest với đầy những cải tiến chống vi-rút có thể trở thành mô hình thiết kế văn phòng bình thường mới.
Zalo Connect: tính năng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng Vietnet24h - Khi cần sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng động về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, người dùng có thể sử dụng tính năng mới zalo connect.
Samsung đưa giải pháp sạc nhanh 65W cho các smartphone tương lai Vietnet24h - Theo nhiều dự đoán, Galaxy S22 sẽ là sản phẩm đầu tiên được trang bị sạc nhanh 65W mới của Samsung. Các sản phẩm cao cấp trước đây chỉ dùng sạc 25W.
Amazon đã yêu cầu Apple xóa một ứng dụng phát hiện các đánh giá giả mạo và Apple đã đồng ý Vietnet24h - Apple đã xóa Fakespot, một ứng dụng nổi tiếng về phát hiện các đánh giá sản phẩm giả mạo, khỏi App Store của mình sau khi Amazon phàn nàn ứng dụng này cung cấp thông tin sai lệch và tiềm ẩn rủi ro bảo mật.
Ứng dụng iPhone của Google hiện cho phép bạn xóa 15 phút cuối cùng của lịch sử tìm kiếm chỉ trong hai lần nhấn Vietnet24h - Ứng dụng iPhone của Google có thể xóa lịch sử tìm kiếm gần đây nhất của bạn chỉ trong hai lần nhấn.
YouTube mang công cụ video ngắn đến Việt Nam: Youtube Short! Vietnet24h - YouTube bắt đầu thử nghiệm dịch vụ video ngắn Shorts tại Ấn Độ vào tháng 9/2020 trước khi bổ sung Mỹ vào tháng 3/2021. Hôm nay, hãng đã mở rộng công cụ này đến hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
TT Electronics ra mắt bộ kết nối LTE Cat M1 / NB-IoT Vietnet24h - TT Electronics đã ra mắt Bộ phát triển S-2CONNECT Creo với LTE Cat M1 / NB-IoT để tăng tốc các chương trình kỹ thuật số.
Honor ra mắt điện thoại thông minh đầu tiên ở nước ngoài, hoàn chỉnh với công nghệ của Mỹ Vietnet24h - Honor, thương hiệu điện thoại thông minh được tách ra từ Huawei năm ngoái, đã ra mắt điện thoại thông minh đầu tiên ở nước ngoài kể từ khi trở thành một công ty độc lập.
Galaxy Z Flip3 với 49 sự kết hợp màu mới Vietnet24h - Khung có hai màu đen và bạc, khách hàng có thể lựa chọn năm màu Bespoke cho mặt trước và mặt sau của thiết bị: xanh lam, vàng, hồng, trắng và đen.
Cổ phiếu Intel giảm sau khi tình trạng thiếu linh kiện ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chip PC Vietnet24h - Công ty bán dẫn đang trong thời kỳ chi tiêu vốn lớn khi chi 20 tỷ đô la trong năm nay, bao gồm cả việc đầu tư một xưởng đúc chip mới ở Arizona.
Alibaba mở rộng kinh doanh đám mây ra nước ngoài với các trung tâm dữ liệu mới ở châu Á, đẩy mạnh sự cạnh tranh với Amazon Vietnet24h - Alibaba có kế hoạch mở các trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Hàn Quốc và Thái Lan vào năm 2022 khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng hoạt động kinh doanh đám mây của mình ra nước ngoài.
Alibaba ra mắt chip máy chủ mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đám mây, thách thức Amazon và Microsoft Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Alibaba đã tung ra một con chip mới được thiết kế cho các máy chủ nhằm mục đích nâng cao khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây của mình.
Tất cả những sản phẩm mới Apple vừa công bố Cách đây vài giờ, vào đêm qua, Apple đã công bố bộ vi xử lý, máy tính xách tay và AirPods mới.
Apple đã dành hai năm để cải tiến MacBook và sẽ giới thiệu đến người dùng vào hôm nay, thứ Hai Vietnet24h - Apple sẽ tổ chức một sự kiện ra mắt vào thứ Hai để công bố các sản phẩm mới.
Samsung dự báo sẽ trang bị 4 camera, bút S Pen cho S22 Vietnet24h - Samsung Electronics sắp phát hành điện thoại thông minh cao cấp năm 2022, có thể được gọi là Galaxy S22.
Samsung Electronics phá kỷ lục về tốc độ tải lên 5G Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã lập kỷ lục thế giới về tốc độ tải lên 5G: 711 megabit / giây.
Khai mạc Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2021 Vietnet24h - Tối ngày 12/10, lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) với chủ đề “Chung tay xây dựng thế giới số” đã diễn ra tại Hà Nội.
Màn hình linh hoạt của LG sẽ được giới thiệu tại triển lãm nghệ thuật London Vietnet24h - LG đang tăng cường hợp tác với các nghệ sĩ để trình bày tác phẩm của họ bằng các tấm màn hình cao cấp của hãng.
SK phát triển DRAM HBM3 nhanh nhất thế giới Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 20/10, SK hynix cho biết họ đã phát triển chip DRAM nhanh nhất thế giới - Bộ nhớ băng thông cao 3 (HBM3) có thể xử lý 163 bộ phim full HD (mỗi bộ có kích thước 5 gigabyte) chỉ trong một giây.
Độc đáo laptop có khả năng kháng vi khuẩn của Acer Vietnet24h - Acer vừa công bố ba chiếc máy tính mới gồm một laptop, một mẫu 2 trong 1 và một máy tính bảng. Tất cả các sản phẩm này đều có khả năng kháng khuẩn.
Hyundai Mobis phát triển hệ thống lái có thể gập lại Vietnet24h - Chi nhánh của Hyundai Motor cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã thành công trong việc phát triển hệ thống vô lăng có thể gập lại để tối đa hóa sự thoải mái cho người lái bằng cách cho phép nhiều không gian hơn.
Galaxy Z Fold3 có thể được sử dụng làm chìa khóa ô tô kỹ thuật số cho Genesis GV60 Vietnet24h - Hôm nay thứ Năm, ngày 30/9, Công ty Điện tử Samsung cho biết các điện thoại thông minh mới nhất của họ, bao gồm cả Galaxy Z Fold3, sẽ có thể được sử dụng làm chìa khóa ô tô kỹ thuật số cho một chiếc xe điện mới của nhà sản xuất ô tô hạng sang Genesis của Hàn Quốc.
Samsung giới thiệu tầm nhìn cho chip thần kinh đa hình giống như bộ não Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để thiết kế ngược bộ não trên chip nhớ trong một bài báo đồng tác giả với các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard được xuất bản trên tạp chí Nature Electronics.
Samsung Display sử dụng tính năng lắng đọng theo chiều dọc cho các tấm nền IT OLED Gen 8.5 Vietnet24h - Samsung Display sẽ thử sử dụng vật liệu hữu cơ lắng đọng theo chiều dọc để sản xuất tấm nền IT OLED Gen 8.5.
Kính thông minh Smart Glasses của Xiaomi: hỗ trợ gọi điện thoại và điều hướng Vietnet24h - Những tính năng mới của kính Smart Glass mà Xiaomi vừa cung cấp rất hấp dẫn. Đây có thể là sản phẩm cạnh tranh mạnh với các loại kính thông minh hàng đầu trên thị trường thế giới hiện nay.
LG Chem phát triển tấm màng bảo vệ bằng vật liệu PET có thể uốn cong cho màn hình Vietnet24h - Tấm màng film bảo vệ này sẽ được bán ra thị trường vào năm 2023.
Samsung ra mắt cảm biến hình ảnh mới với công nghệ pixel siêu mịn Vietnet24h - Cảm biến hình ảnh mới của Samsung Electronics, được công bố vào hôm qua thứ Năm, ngày 2 tháng 9 năm 2021.