Công nghệ độc lạ
Tại sao Samsung, TSMC xây dựng dây chuyền sản xuất chip tiên tiến ngay trong nước mà không phải ở nước ngoài
Nam Phong - Thứ Ba, 30/01/2024 5:04 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip không muốn thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài do chi phí cao hơn và e ngại những bất ổn chính trị.
Công ty Điện tử Samsung và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang xây dựng các nhà máy bán dẫn tiên tiến nhất chỉ trên sân nhà của họ, ngay cả khi họ gấp rút mở rộng đầu tư ở Mỹ, Nhật Bản và các nơi khác, bởi vì việc thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài tốn kém hơn và theo các quan chức trong ngành cho biết hôm nay, thứ Ba rằng, việc đầu tư ở nước ngoài đặt ra nhiều bất ổn chính trị hơn.
 
Samsung, một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, có kế hoạch đầu tư tổng cộng 500 nghìn tỷ won (376 tỷ USD) vào năm 2047 cho một dự án siêu cụm bán dẫn ở phía nam Seoul, dự kiến sẽ tập trung vào các sản phẩm tiên tiến bao gồm chip có công nghệ 2 nanomet, được chính phủ Hàn Quốc công bố vào giữa tháng 1 năm nay.
 
Động thái này cũng được phản ánh bởi TSMC, đối thủ lớn nhất của Samsung trong lĩnh vực đúc chip, cũng tiết lộ việc mở rộng địa phương để phát triển công nghệ 2 nm trong tháng này. Cả hai công ty đều đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt công nghệ xử lý vào năm 2025.
 
Vài ngày sau, sau khi công bố kế hoạch chi tiết của Hàn Quốc, Mark Liu, chủ tịch của TSMC, cho biết trong một cuộc họp báo thu nhập rằng họ đang có kế hoạch xây dựng các nhà máy công nghệ 2 nm ở cả hai công viên khoa học Hsinchu và Cao Hùng ở Đài Loan, và đang nỗ lực để được chính phủ chấp thuận để xây dựng một nhà máy khác có khả năng 2 nm ở Đài Trung.
 
Xu hướng này xuất hiện khi Samsung và TSMC đang phải vật lộn với nhiều thách thức khác nhau đối với kế hoạch táo bạo xây dựng cơ sở sản xuất tại Mỹ trong những năm gần đây, trong bối cảnh quốc gia này nỗ lực thúc đẩy sản xuất chip và làm suy yếu nỗ lực tự cung cấp chip của Trung Quốc.
 
Theo báo cáo của Wall Street Journal vào tuần trước, cả Samsung và TSMC đều có khả năng nhận được hàng tỷ đô la trợ cấp trong những tuần tới theo Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ, được công bố vào năm 2022 và dành gần 53 tỷ đô la cho các ưu đãi sản xuất chất bán dẫn. 
 
TMSC hiện có hai nhà máy đang được xây dựng ở Arizona, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt sản phẩm 4 nm trong năm nay và các sản phẩm 3 nm vào năm 2026. Trong khi đó, Samsung đã xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở Texas kể từ năm 2021, với chi phí đầu tư ban đầu là 17 tỷ USD. dây chuyền được thiết lập để sản xuất chip 4 nm.
Flags of Samsung, Texas, South Korea and the U.S. hang in front of a Samsung semiconductor chip plant in Taylor, Texas, Jan. 2.  EPA-Yonhap
Nhưng cả hai công ty đều đã trì hoãn lịch trình sản xuất của mình. Samsung đã hoãn việc bắt đầu sản xuất hàng loạt từ nửa cuối năm nay đến năm 2025, được cho là sau sự chậm trễ trong việc giải ngân các khoản trợ cấp của Hoa Kỳ. TSMC cũng đẩy lùi kế hoạch sản xuất đến năm 2025 do gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có tay nghề tại địa phương và vấp phải sự phản đối từ các công đoàn trong việc đưa công nhân từ Đài Loan vào.
 
Đối với chip 2 nm tiên tiến hơn, trong khi các khu vực khác bao gồm Châu Âu và Nhật Bản cũng cố gắng lôi kéo các nhà sản xuất chip bằng kế hoạch trợ giá của riêng mình thì họ đang quay trở lại chuỗi cung ứng trong nước để tránh tình trạng như ở Mỹ.
 
Theo Eddie Han, giám đốc nghiên cứu của Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan, lý do chính để TSMC và Samsung “thành lập cơ sở sản xuất chip tiên tiến nhất trong nước chứ không phải ở nước ngoài là liên quan đến chi phí”.
 
“Ví dụ, chi phí sản xuất của TSMC ở Mỹ được ước tính cao hơn ở Đài Loan ít nhất 40%, thậm chí còn vượt xa cả ở Nhật Bản,” Han nói. “Xây dựng và vận hành các nhà máy ở Đài Loan tiết kiệm chi phí hơn đáng kể so với ở nước ngoài.”
U.S. President Joe Biden  tours the TSMC Semiconductor Manufacturing Facility in Phoenix, Arizona, Dec. 6, 2022. AFP-Yonhap
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham quan Cơ sở Sản xuất Chất bán dẫn TSMC ở Phoenix, Arizona, ngày 6 tháng 12 năm 2022.

Do đó, thị trường quê hương của họ, vốn cũng đang đẩy mạnh kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực chip địa phương trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, đã trở thành lựa chọn vì hiệu quả chi phí và nguồn lao động ổn định.
 
Chính phủ Hàn Quốc đang đặt mục tiêu xây dựng cụm công nghiệp chip lớn nhất thế giới.
 
Dự án bao gồm 13 nhà máy sản xuất chip mới và ba cơ sở nghiên cứu trải rộng khắp các thành phố khắp phía nam tỉnh Kyunggi, dự kiến sẽ đạt công suất sản xuất 7,7 triệu tấm bán dẫn hàng tháng vào năm 2030. Sáng kiến này còn có sự tham gia của SK hynix, nhà sản xuất chip lớn thứ hai ở Hàn Quốc. Hàn Quốc quyết định bơm 122 nghìn tỷ won.
 
Chủ tịch Yoon Suk Yeol cho biết hồi đầu tháng này: “Trong 20 năm tới, chúng tôi hy vọng nó sẽ tạo ra ít nhất 3 triệu việc làm chất lượng mới”, đồng thời cho biết thêm rằng 158 nghìn tỷ won sẽ được đầu tư trong 5 năm tới, tạo ra 950.000 việc làm.
 
Bất chấp những lợi thế dành cho các nhà sản xuất chip, Han lưu ý rằng xu hướng mở rộng cơ sở sản xuất trong nước cũng có khả năng gây thêm áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách tăng giá cuối cùng của thiết bị điện tử.
 
“Mặc dù TSMC có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận nhờ khả năng thương lượng mạnh mẽ nhưng chi phí trung bình cho chuỗi cung ứng có thể tăng lên. Ông nói: “Những mức tăng này cuối cùng sẽ được phản ánh qua giá thiết bị điện tử dành cho người tiêu dùng cuối cùng”.
Hàn Quốc công bố kế hoạch xây dựng 'cụm siêu bán dẫn' vào năm 2047 Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (15/1), Hàn Quốc đã tiết lộ kế hoạch thành lập cái mà họ gọi là "cụm siêu bán dẫn" ở miền nam Seoul vào năm 2047 bằng cách thúc đẩy tổng vốn đầu tư 622 nghìn tỷ won (473 tỷ USD) với Samsung Electronics và SK hynix.
Nvidia sẽ xây dựng cơ sở về bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Thương hiệu bán dẫn hàng đầu thế giới Nvidia cam kết đưa Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam.
Khánh thành nhà máy bán dẫn lớn nhất Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 11/10 tại Bắc Ninh, Lễ khánh thành nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn của Tập đoàn Amkor Technology đã được tổ chức. Đây sẽ là nhà máy thông minh, hiện đại hàng đầu trong khu vực cũng như tại tỉnh Bắc Ninh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
SEMICON Đài Loan 2025 sẽ phá kỷ lục về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan Vietnet24h - SEMI, đơn vị tổ chức triển lãm, cho biết triển lãm SEMI 2025 sẽ đạt kỷ lục mới về số lượng đơn vị triển lãm và khách tham quan từ khắp nơi trên thế giới.
Nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi ứng điện tử toàn cầu Vietnet24h - Ngày 10 tháng 9 năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng RX Tradex Vietnam sẽ tổ chức hội thảo chuyên sâu với chủ đề “Chiến lược Nâng cao Vị thế của Việt Nam trong Chuỗi Cung ứng Điện tử Toàn cầu”. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm NEPCON VIETNAM 2025, nhằm phân tích vị thế hiện tại của Việt Nam, đề xuất các giải pháp chiến lược để thúc đẩy chuyển đổi từ gia công sang sáng tạo, đồng thời khuyến khích hợp tác giữa doanh nghiệp, chính phủ và đối tác quốc tế.
Hoa Kỳ gây khó khăn cho TSMC, SK Hynix và Samsung trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip nhớ của Hàn Quốc là SK Hynix và Samsung Electronics cũng đang mất đi các đặc quyền xuất khẩu khi Hoa Kỳ tiếp tục thay đổi chính sách thương mại bán dẫn với Trung Quốc.
Mô hình dịch thuật nguồn mở của Tencent đánh bại Google, OpenAI trong cuộc thi AI toàn cầu hàng đầu Vietnet24h - Hunyuan-MT-7B đã giành giải nhất trong 30/31 bài kiểm tra tại cuộc thi dịch máy tổng hợp được tổ chức trong khuôn khổ hội nghị WMT25 sắp tới
Huawei ra mắt sản phẩm lưu trữ ổ đĩa hỗ trợ điện toán AI Vietnet24h - Huawei Technologies đã ra mắt các sản phẩm bộ nhớ mới có thể cải thiện hiệu quả tính toán trí tuệ nhân tạo (AI), trong nỗ lực mới nhất của công ty nhằm tăng cường hoạt động kinh doanh phần cứng.
Hội nghị thượng đỉnh công nghệ Đài Loan lần thứ 4 tại Thung lũng Silicon sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9 Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Công nghệ Đài Loan thường niên lần thứ tư sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 9 tại Santa Clara, California, và tập trung vào sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI).
Mỹ đặt ra rào cản đối với SK Hynix, Samsung sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Hoa Kỳ đang gây khó khăn hơn cho các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix trong việc sản xuất chip tại Trung Quốc bằng cách thu hồi các giấy phép cho phép các công ty này tiếp nhận thiết bị sản xuất bán dẫn của Mỹ tại đây.
Alibaba đang phát triển một con chip AI mới Vietnet24h - Con chip này dành riêng cho mục đích suy luận hơn là đào tạo nhưng Alibaba vẫn sẽ sử dụng chất bán dẫn từ các nhà cung cấp khác như Nvidia.
SK hynix ra mắt sản xuất hàng loạt bộ nhớ flash QLC NAND 321 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix hôm thứ Hai (25/8) cho biết, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 321 lớp dựa trên cell bốn cấp đầu tiên trong ngành, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao của lĩnh vực AI.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ Hủy Thỏa Thuận 7,4 Tỷ USD Của Chính Quyền Biden: Liệu Có “Quỹ Đen” Trong Ngành Bán Dẫn? Vietnet24h - Một động thái gây sốc từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (U.S. Commerce Department) đã làm rung chuyển ngành công nghiệp bán dẫn khi cơ quan này tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận cấp 7,4 tỷ USD cho nghiên cứu bán dẫn được thiết lập dưới thời Tổng thống Joe Biden.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.