Công nghệ
Giám đốc điều hành Nissan cân nhắc về việc thị trường xe điện đã thay đổi như thế nào kể từ Covid
Nam Phong - Thứ Bảy, 04/11/2023 1:18 CH
Vietnet24h - “Thị trường đã bị phân mảnh và tốc độ chấp nhận của khách hàng cũng khác nhau,”
Giám đốc điều hành của Nissan Motor cho biết khi nói đến xe điện, thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ Covid - và hiện tại, người dân ở các khu vực khác nhau trên thế giới muốn những thứ rất khác nhau từ những chiếc ô tô chạy bằng pin của họ. Điều đó đặt ra một loạt thách thức đối với các nhà sản xuất ô tô lâu đời như Nissan, vốn đã theo đuổi chiến lược toàn cầu trong nhiều thập kỷ.
 
Phát biểu với Martin Soong của CNBC, Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết, mặc dù ngày càng có nhiều khách hàng đẩy mạnh mua xe điện nhưng tốc độ áp dụng rất khác nhau tùy theo thị trường, cũng như mong muốn và nhu cầu của người mua.
 
“Tốc độ [áp dụng xe điện] của thế giới đã thay đổi. Thị trường đã bị phân mảnh và tốc độ chấp nhận của khách hàng cũng khác nhau”, Uchida nói. “Điều đó có nghĩa là chúng tôi, với tư cách là một công ty ô tô, cần phải chuyển đổi mình từ những cách làm trong quá khứ.”
 
Uchida cho biết, những khác biệt về ưu đãi của chính phủ, chi phí, mức độ cạnh tranh trong khu vực và tỷ lệ chấp nhận của khách hàng đều kết hợp lại khiến Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc trở thành những thị trường khác nhau rõ ràng cho xe điện. Uchida nói: “Vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi có thể bắt đầu nội địa hóa ở mức độ nào ở từng thị trường tương ứng”.
 
Ông cũng cho biết, quy mô toàn cầu của Nissan sẽ mang lại lợi thế cho hãng vì hãng có thể giảm chi phí của các bộ phận EV như động cơ và pin có thể dùng chung giữa nhiều loại phương tiện khác nhau.
 
Nhưng nhiều chiếc Nissan EV mới sẽ không còn là mẫu xe toàn cầu nữa. Uchida cho biết mặc dù Nissan luôn có các mẫu xe dành cho khu vực ở một mức độ nào đó, nhưng ông tin rằng, những chiếc Nissan EV trong tương lai dành cho các khu vực như Mỹ hoặc Trung Quốc phải được phát triển ở những khu vực đó. Ông nói, điều đó sẽ giúp đảm bảo rằng chúng phù hợp với những gì khách hàng địa phương và các quy định đang yêu cầu, đồng thời chúng có thể được định giá phù hợp với kỳ vọng của từng thị trường.
 
Ví dụ: khách hàng xe điện ở Trung Quốc rất nhạy cảm với giá cả - nhưng họ cũng muốn có công nghệ mới nhất, điều mà họ đã mong đợi từ sự cạnh tranh khốc liệt giữa nhiều nhà sản xuất xe điện nội địa của Trung Quốc. Đối với Nissan, thách thức ở Trung Quốc là phải cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu lâu năm của công ty như Toyota và Volkswagen trong khi hãng phải nỗ lực bắt kịp các công ty khởi nghiệp xe điện nội địa như Nio, XPeng và Li Auto – đồng thời giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể.
 
Uchida lưu ý rằng lịch sử của Nissan tại Trung Quốc và cơ sở khách hàng lâu đời của hãng mang lại cho hãng một lợi thế mà một số hãng mới tham gia có thể thiếu - nhưng hãng vẫn sẽ cần phải thích ứng với tốc độ cực nhanh của thị trường xe điện trong nước, nơi dường như có nhiều mẫu xe mới. ra mắt hàng tuần.
 
“Tôi nhìn thấy tiềm năng rất lớn, tôi vẫn còn rất nhiều khách hàng, tất cả những gì chúng tôi phải làm là chấp nhận diễn biến của thị trường, chúng tôi có thể điều chỉnh bản thân theo hướng thị trường đến mức nào”, ông nói.
VinFast đặt mục tiêu bán tới 50.000 xe điện trong năm nay Vietnet24h - VinFast cho biết họ dự kiến sẽ giao được 40.000 đến 50.000 xe vào năm 2023 bất chấp nền kinh tế toàn cầu yếu kém. Con số này gần gấp bảy lần so với 7.400 chiếc xe điện mà hãng đã bán ra vào năm ngoái, tất cả đều ở Việt Nam.
Tesla đầu tư 15 tỷ USD cho sản xuất xe điện tại Mexico Vietnet24h - Tesla và các công ty cung cấp phụ tùng sẽ đầu tư 15 tỷ USD xây dựng tổ hợp sản xuất xe điện tại bang Nuevo Leon, Mexico, cao gấp 3 lần so với số vốn đầu tư mà Chính phủ Mexico công bố tháng 2/2023.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
Apple ra mắt iPhone Air với chip A19 Pro mới, tập trung mạnh vào AI Vietnet24h - Apple vừa chính thức trình làng iPhone Air, mẫu điện thoại mới nhất trong dòng sản phẩm iPhone 17, lên kệ vào thứ Sáu (19/9) vừa qua.
LG Innotek hoàn thành việc mở rộng nhà máy sản xuất module camera tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm Chủ nhật (21/9), LG Innotek thông báo đã hoàn tất việc mở rộng nhà máy sản xuất mô-đun camera tại Việt Nam, một phần trong chiến lược cắt giảm chi phí thông qua việc vận hành các trung tâm sản xuất tại cả Việt Nam và Hàn Quốc.
GEIMS Việt Nam 2025: Kết nối doanh nghiệp Việt với công nghệ và đối tác toàn cầu Vietnet24h - GEIMS Việt Nam 2025 không chỉ là triển lãm thương mại, mà còn là điểm hội tụ của tri thức, công nghệ và kết nối.
CEO Nvidia Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la vào đối thủ Intel sẽ là 'một khoản đầu tư đáng kinh ngạc' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la và hợp tác công nghệ với Intel diễn ra sau khi hai công ty đã thảo luận trong gần một năm.
MediaTek áp dụng quy trình 2nm của TSMC cho chip hàng đầu mới Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip lớn nhất Đài Loan, hôm thứ Ba (16/9) cho biết, họ đã áp dụng quy trình 2 nanomet tiên tiến của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC)
Exynos trở lại: Samsung chuẩn bị chip 2nm cho Galaxy S26 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý di động Exynos 2600 trong tháng này, dự kiến ​​sẽ được trang bị cho điện thoại thông minh Galaxy S26 vào năm sau, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Mỹ hướng tới mô hình TSMC được nhà nước hậu thuẫn để vực dậy Intel Vietnet24h - 10% cổ phần nhằm tăng cường sức mạnh cho nhà sản xuất chip Mỹ trong bối cảnh thiếu khách hàng gia công.
SK Hynix tiếp tục đà tăng trưởng 80 tỷ đô la khi chuẩn bị chip thế hệ tiếp theo cho Nvidia Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đã hoàn tất quy trình đảm bảo chất lượng cho chip HBM4 "tốt nhất trong phân khúc" và đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.
SK hynix hoàn tất phát triển HBM4, sẵn sàng sản xuất hàng loạt Vietnet24h - Nhà sản xuất chip dẫn đầu cuộc đua ngày càng gay gắt về bộ nhớ dành riêng cho AI.
iPhone Air mỏng có thể là một chiến thắng về thiết kế cho Apple Vietnet24h - CEO Apple Tim Cook dường như đang kế thừa thiên tài thiết kế Steve Jobs khi ông ra mắt iPhone Air vào thứ Ba, chiếc điện thoại mỏng nhất của công ty từ trước đến nay và là sự thay đổi lớn nhất trong tám năm qua đối với một dòng sản phẩm mà người hâm mộ và các nhà phân tích cho là trì trệ.
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.