Hướng dẫn công nghệ
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac
Anh Sơn - Thứ Hai, 21/02/2022 5:06 CH
Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Biết cách chụp ảnh màn hình là một kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn chụp những gì hiện có trên máy Mac của mình, cho dù đó là vé tham dự sự kiện, email bạn vừa nhận được hay chỉ đơn giản là ảnh chụp nhanh màn hình của bạn.
 
Nếu bạn sở hữu bất kỳ loại máy Mac nào, bạn có ba cách để chụp ảnh màn hình bằng phím tắt - và nếu bạn có MacBook với thanh cảm ứng, bạn có phương pháp thứ tư. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các phím tắt khác nhau mà bạn cần biết để chụp ảnh màn hình trên máy Mac của mình. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn những gì bạn có thể làm với những ảnh chụp màn hình đó sau khi chụp xong. Apple cung cấp cho bạn một số tùy chọn hợp lý để dễ dàng lưu, xóa và mở ảnh chụp màn hình để đánh dấu.

Command-Shift-3
Phím tắt này chụp ảnh màn hình của toàn bộ màn hình của bạn.
 
Shift-Command-4
Sử dụng tổ hợp bàn phím này để biến con trỏ của bạn thành hình chữ thập, bạn có thể kéo để chọn một phần màn hình để chụp. Thả nút chuột hoặc bàn di chuột để chụp.
 
Bạn có một số tùy chọn khác sau khi nhấn Shift-Command-4:
 
Nhấn và thả phím cách: Hình chữ thập biến thành một biểu tượng máy ảnh nhỏ, bạn có thể di chuyển qua bất kỳ cửa sổ nào đang mở. Nhấp vào cửa sổ mong muốn của bạn để chụp ảnh màn hình. Ảnh chụp màn hình được chụp bằng phương pháp này có đường viền trắng xung quanh cửa sổ với một chút bóng đổ.
 
Nhấn và giữ phím cách (sau khi kéo để đánh dấu một vùng nhưng trước khi nhả nút chuột hoặc bàn di chuột): Thao tác này sẽ khóa hình dạng và kích thước của vùng chọn nhưng cho phép bạn định vị lại nó trên màn hình. Nó rất tiện dụng nếu vùng chọn ban đầu của bạn bị lệch đi một vài pixel; chỉ cần giữ phím cách để định vị lại vị trí của nó trước khi nhả nút chuột để chụp ảnh màn hình.
 
Giữ phím Shift (sau khi kéo để đánh dấu một vùng nhưng trước khi nhả nút chuột hoặc bàn di chuột): Thao tác này sẽ khóa ở mỗi bên của vùng chọn được thực hiện bằng các dấu thập lưu ở cạnh dưới, cho phép bạn di chuyển chuột lên hoặc xuống đến vị trí mép dưới.
 
Không nhả nút chuột, hãy nhả phím Shift và nhấn lại để định vị lại cạnh bên phải của vùng lựa chọn của bạn. Bạn có thể chuyển đổi giữa việc di chuyển cạnh dưới và cạnh phải bằng cách giữ nút chuột hoặc bàn di chuột và nhấn phím Shift.
 
Shift-Command-5
Một lệnh tắt được giới thiệu trong MacOS Mojave (2018), sự kết hợp này gọi ra một bảng điều khiển nhỏ ở cuối màn hình với các tùy chọn chụp màn hình của bạn. Có ba nút chụp màn hình cho phép bạn chụp toàn bộ màn hình, một cửa sổ hoặc lựa chọn màn hình của bạn.
 
Tương tự như vậy, hai nút quay video cho phép bạn ghi lại toàn bộ màn hình của mình hoặc một phần của nó. Ở bên trái là nút X để đóng bảng điều khiển ảnh chụp màn hình, nhưng bạn cũng có thể chỉ cần nhấn phím Escape để thoát ra ngoài.
 
Ở phía bên phải là một nút Tùy chọn. Nó cho phép bạn chọn nơi lưu ảnh chụp màn hình của mình - Máy tính để bàn, Tài liệu, Bảng tạm, Thư, Tin nhắn, Xem trước hoặc Vị trí khác và đặt độ trễ 5 hoặc 10 giây để bạn có thể sắp xếp các mục có thể biến mất khi bạn chụp ảnh màn hình của mình dụng cụ.
 
Theo mặc định, tùy chọn Show Floating Thumbnail được bật, đặt một hình nhỏ xem trước của ảnh chụp màn hình vừa chụp ở góc dưới bên phải của màn hình, tương tự như quy trình chụp ảnh màn hình với iOS. Không giống như iPhone của bạn ($ 899 tại Amazon), bạn có thể tắt hình thu nhỏ xem trước này trên máy Mac của mình. Cuối cùng, bạn có thể chọn hiển thị con trỏ chuột của mình trong ảnh chụp màn hình hoặc video.
 
Nếu bảng điều khiển ảnh chụp màn hình theo cách của bạn, bạn có thể lấy cạnh trái của nó và kéo nó đến một vị trí mới trên màn hình của bạn.
 
Phần thưởng cho MacBook Touch Bar: Command-Shift-6
Nếu bạn có MacBook Pro 16 inch hoặc một mẫu khác có Touch Bar, bạn có biết bạn có thể chụp ảnh màn hình của những gì hiện đang hiển thị trên Touch Bar không? Chỉ cần nhấn Command-Shift-6 để chụp ảnh màn hình rất rộng và mỏng trên Touch Bar của bạn.
 
Nếu bạn sử dụng Hình thu nhỏ nổi, thì bạn sẽ có quyền truy cập nhanh vào các công cụ Đánh dấu để chú thích ảnh chụp màn hình của mình. Bạn có thể vuốt Hình thu nhỏ nổi sang một bên hoặc chỉ để nó tự biến mất và nó sẽ được lưu vào vị trí bạn đã lưu ảnh chụp màn hình lần cuối. Nhấp vào Hình thu nhỏ nổi và nó sẽ mở trong cửa sổ xem trước Chế độ xem đánh dấu (nhưng không phải Xem trước) với tất cả các công cụ đánh dấu mà bạn có trong Bản xem trước.
 
Bạn có thể nhấp chuột phải vào Hình thu nhỏ nổi để:
  • Lưu ảnh chụp màn hình vào máy tính để bàn, thư mục Documents hoặc khay nhớ tạm của bạn
  • Mở nó trong Thư, Tin nhắn, Xem trước hoặc Ảnh
  • Hiển thị trong Finder
  • Xóa bỏ
  • Mở trong cửa sổ xem trước Đánh dấu được mô tả ở trên
  • Đóng (và lưu)
Những người quản lý màn hình Mac lâu năm có thể chậm áp dụng phím tắt Command-Shift-5 mới, nhưng tôi thấy mình sử dụng nó nhiều hơn để có khả năng chú thích ảnh chụp màn hình mà không cần mở Xem trước và nhanh chóng xóa ảnh chụp màn hình mà tôi biết ngay là mình đã nhầm lẫn. Các tùy chọn độ trễ 5 và 10 giây cũng là những bổ sung hữu ích và được đánh giá cao.
Cách kiểm tra pin iPhone của bạn Vietnet24h - Phần mềm của Apple có thể nhận thấy rằng pin của bạn đã cũ và nếu điện thoại của bạn bị tắt đột ngột, điều này sẽ dẫn đến chậm điện thoại. Bài viết này sẽ hướng dẫn ban cách kiểm tra tình trạng pin chiếc iPhone của bạn.
Hướng dẫn mở khoá iPhone khi bạn vẫn đeo khẩu trang Vietnet24h - Mở khóa iPhone trong khi bạn vẫn đang đeo khẩu trang là việc rất khó, nhưng đây là một mẹo giúp Face ID của bạn vẫn hoạt động trên thiết bị của Apple này.
Theo Cnet
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hướng dẫn cách trao đổi số chỉ bằng cách chạm các iPhone lại với nhau Vietnet24h - Bạn có thể trao đổi thông tin liên lạc bằng cách giữ iPhone của bạn cạnh nhau. Cả hai iPhone đều cần được cập nhật lên iOS 17.
Windows 12 sẽ phát hành vào năm 2024 Vietnet24h - Theo một số báo cáo rò rỉ, Microsoft đang phát triển Windows 12 và dự kiến sẽ phát hành vào năm 2024.
Apple đặt mã QR siêu nhỏ kiểm soát số lượng màn hình lỗi Vietnet24h - Apple đã chi hàng triệu USD để thêm mã vạch (QR) vào màn hình iPhone nhằm tránh bị tính phí hàng trăm triệu USD bởi các nhà cung cấp gian dối trong báo cáo lượng màn hình lỗi của quá trình sản xuất.
LG ra mắt thiết bị giải trí xách tay LG StanbyME Go Vietnet24h - Công ty LG Electronics Việt Nam (LG) vừa trình làng thiết bị giải trí xách tay LG StanbyME Go, mở ra khái niệm “picnic công nghệ” với trải nghiệm linh hoạt và chủ động, không giới hạn không gian.
iPhone 15 Pro modem Qualcomm và khung smartphone dễ sửa chữa hơn Vietnet24h - iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max của Apple có thiết kế khung mới, có thể giúp việc sửa chữa màn hình hoặc thay pin của thiết bị trở nên dễ dàng hơn.
Đánh giá Apple iPhone 15 Pro: Phần 2 Vietnet24h - Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp lớn qua từng năm, với những cải tiến thú vị về những tính năng mới.
Đánh giá Apple iPhone 15 Pro: Phần 1 Vietnet24h - Hai chiếc iPhone Pro là những bản nâng cấp lớn qua từng năm, với những cải tiến về camera, thân máy được cải tiến và nút bấm mới.
Thêm tính năng cảnh báo thiết bị định vị xung quanh trên Android 14 Vietnet24h - Unknown Tracker Alerts (UTA), tính năng vừa được Google bổ sung trên Android 14, sẽ thông báo cho người dùng có thiết bị theo dõi ở gần đó hay không.
Ứng dụng trò chuyện Bing của Microsoft hiện cho phép bạn tìm kiếm bằng hình ảnh Vietnet24h - Hôm nay, Microsoft đã công bố một bản cập nhật quan trọng cho chatbot trí tuệ nhân tạo của mình: tìm kiếm trực quan.
Những tính năng đáng kinh ngạc của thiết bị đeo Apple Vision Pro Vietnet24h - Tai nghe Vision Pro của Apple đã khơi dậy sự quan tâm trở lại đối với những thiết bị đeo thực tế ảo.
CEO Tim Cook của Apple thăm Việt Nam - một trong những trung tâm sản xuất iPhone quan trọng nhất của hãng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đến Hà Nội, Việt Nam vào thứ Hai khi gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ tìm cách tăng doanh số bán hàng tại các thị trường mới của hãng.
Intel trình làng chip AI mới nhất khi sự cạnh tranh với Nvidia ngày càng nóng lên Vietnet24h - Intel hôm thứ ba đã tiết lộ chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình, được gọi là Gaudi 3.
Cổ phiếu của Tesla bật lên khi Elon Musk cho biết công ty sẽ ra mắt robotaxi vào ngày 8 tháng 8 Vietnet24h - Tesla sẽ tiết lộ sản phẩm robotaxi của mình vào ngày 8 tháng 8, CEO Elon Musk cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội trên X.
Apple được cho là đang khám phá robot gia đình cá nhân Vietnet24h - Apple đang khám phá sự phát triển của robot gia đình cá nhân sau khi từ bỏ dự án xe điện.
Intel tiết lộ khoản lỗ hoạt động 7 tỷ USD của đơn vị sản xuất chip Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (2/4), Intel đã tiết lộ khoản lỗ hoạt động ngày càng sâu đối với hoạt động kinh doanh đúc chip của mình.
Samsung đổi mới thiết bị gia dụng với trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt dòng thiết bị gia dụng AI Bespoke, được trang bị AI tiên tiến và Internet vạn vật thông minh, hay công nghệ IOT, để mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm thông minh hơn.
Apple và Google đàm phán để đưa mô hình AI Gemini vào iPhone Vietnet24h - Giới đam mê công nghệ xôn xao khi giữa tháng 3/2024 xuất hiện thông tin Apple có thể hợp tác Google để phát triển các tính năng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cho điện thoại iPhone.
SK hynix thề sẽ duy trì lợi thế cạnh tranh về chip nhớ AI trước Samsung, Micron Vietnet24h - SK hynix dẫn đầu thị trường HBM toàn cầu. HBM được sử dụng cho các dịch vụ AI và nhu cầu của nó được dự báo sẽ tăng trong vài năm tới khi AI có được sức hút ngày càng tăng trong ngành CNTT toàn cầu.
Apple công bố hội nghị lớn thường niên, nơi hãng có thể tiết lộ chiến lược AI của mình Vietnet24h - Apple hôm thứ Ba đã thông báo rằng hội nghị các nhà phát triển thường niên của họ, WWDC, sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 6 năm nay.
Microsoft ra mắt Surface PC đầu tiên có nút Copilot AI chuyên dụng Vietnet24h - Microsoft hôm thứ Năm đã tiết lộ Surface Pro 10 for Business và Surface Laptop 6 for Business.
Emo của Alibaba: khi ảnh tĩnh có thể cất tiếng hát Vietnet24h - EMO, một sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) sáng tạo, trao cho ảnh tĩnh khả năng hát, tạo ra những trải nghiệm âm nhạc độc đáo và hấp dẫn chưa từng có.
Oppo trình làng nguyên mẫu kính thực tế tăng cường có trợ lý giọng nói Vietnet24h - Oppo đã ra mắt Oppo Air Glass 3, một bộ kính thực tế tăng cường (AR) nguyên mẫu có trợ lý giọng nói tại Mobile World Congress ở Barcelona.
Lenovo giới thiệu laptop màn hình trong suốt tại MWC 2024 Vietnet24h - Tại MWC 2024, Lenovo đã trình diễn ý tưởng laptop màn hình trong suốt mới có tên ThinkBook Transparent Display Laptop. Điểm nhấn của chiếc laptop này là nó sở hữu viền màn hình siêu mỏng và được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Đây cũng được coi là một trong những thiết bị độc đáo nhất được trưng bày tại MWC 2024.
Bệnh nhân cấy chip não Neuralink đã điều khiển được chuột máy tính bằng suy nghĩ Vietnet24h - Tỉ phú Elon Musk cho biết người đầu tiên được cấy chip não từ Công ty Neuralink của ông đã bình phục hoàn toàn, và có thể điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ.
Tianhe-3: Siêu máy tính bí ẩn của Trung Quốc Vietnet24h - Khám phá bí ẩn đằng sau siêu máy tính Tianhe-3, một dự án bí mật của Trung Quốc đang làm thay đổi cục diện công nghệ trên thế giới.
Samsung và SK Hynix mở rộng sử dụng EUV để tăng nhu cầu về khí CO2 Vietnet24h - Samsung và SK Hynix đang mở rộng việc sử dụng kỹ thuật in thạch bản cực tím (EUV) khi họ chuyển sang sản xuất DRAM ngày càng tiên tiến hơn.
Công ty Neuralink của Musk lần đầu cấy chip não lên người Vietnet24h - Nhà sáng lập Neuralink - tỷ phú Elon Musk cho biết hôm 28/1 vừa rồi, bệnh nhân đầu tiên đã được cấy ghép chip não từ công ty khởi nghiệp chip não Neuralink và bệnh nhân này đang hồi phục tốt.
Robot đồng hành Ballie của Samsung tạo cảm giác mạnh tại CES Vietnet24h - Theo các quan chức trong ngành, Samsung Electronics đã giới thiệu nhiều công nghệ khác nhau tại triển lãm thương mại công nghệ CES năm nay ở Las Vegas, bao gồm TV micro LED trong suốt và các thiết bị gia dụng dựa trên AI, và trong số đó, Ballie, robot đồng hành với AI, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt.
LG Display ra mắt màn hình ô tô lớn nhất tại CES Vietnet24h - Theo nhà sản xuất màn hình, LG Display đã công bố một bộ màn hình ô tô có thể thay đổi cuộc chơi, bao gồm cả những gì họ tuyên bố là lớn nhất trong ngành, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2024 đang diến ra tại Las Vegas, Hoa Kỳ.
Robot AI của KAIST phá kỷ lục thế giới 100 mét Vietnet24h - Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) cho biết robot trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đã phá kỷ lục thế giới 100 mét đối với robot bốn chân, trích dẫn Kỷ lục Guinness Thế giới hôm thứ Sáu tuần qua.