Hướng dẫn công nghệ
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac
Anh Sơn - Thứ Hai, 21/02/2022 5:06 CH
Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Biết cách chụp ảnh màn hình là một kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn chụp những gì hiện có trên máy Mac của mình, cho dù đó là vé tham dự sự kiện, email bạn vừa nhận được hay chỉ đơn giản là ảnh chụp nhanh màn hình của bạn.
 
Nếu bạn sở hữu bất kỳ loại máy Mac nào, bạn có ba cách để chụp ảnh màn hình bằng phím tắt - và nếu bạn có MacBook với thanh cảm ứng, bạn có phương pháp thứ tư. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các phím tắt khác nhau mà bạn cần biết để chụp ảnh màn hình trên máy Mac của mình. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn những gì bạn có thể làm với những ảnh chụp màn hình đó sau khi chụp xong. Apple cung cấp cho bạn một số tùy chọn hợp lý để dễ dàng lưu, xóa và mở ảnh chụp màn hình để đánh dấu.

Command-Shift-3
Phím tắt này chụp ảnh màn hình của toàn bộ màn hình của bạn.
 
Shift-Command-4
Sử dụng tổ hợp bàn phím này để biến con trỏ của bạn thành hình chữ thập, bạn có thể kéo để chọn một phần màn hình để chụp. Thả nút chuột hoặc bàn di chuột để chụp.
 
Bạn có một số tùy chọn khác sau khi nhấn Shift-Command-4:
 
Nhấn và thả phím cách: Hình chữ thập biến thành một biểu tượng máy ảnh nhỏ, bạn có thể di chuyển qua bất kỳ cửa sổ nào đang mở. Nhấp vào cửa sổ mong muốn của bạn để chụp ảnh màn hình. Ảnh chụp màn hình được chụp bằng phương pháp này có đường viền trắng xung quanh cửa sổ với một chút bóng đổ.
 
Nhấn và giữ phím cách (sau khi kéo để đánh dấu một vùng nhưng trước khi nhả nút chuột hoặc bàn di chuột): Thao tác này sẽ khóa hình dạng và kích thước của vùng chọn nhưng cho phép bạn định vị lại nó trên màn hình. Nó rất tiện dụng nếu vùng chọn ban đầu của bạn bị lệch đi một vài pixel; chỉ cần giữ phím cách để định vị lại vị trí của nó trước khi nhả nút chuột để chụp ảnh màn hình.
 
Giữ phím Shift (sau khi kéo để đánh dấu một vùng nhưng trước khi nhả nút chuột hoặc bàn di chuột): Thao tác này sẽ khóa ở mỗi bên của vùng chọn được thực hiện bằng các dấu thập lưu ở cạnh dưới, cho phép bạn di chuyển chuột lên hoặc xuống đến vị trí mép dưới.
 
Không nhả nút chuột, hãy nhả phím Shift và nhấn lại để định vị lại cạnh bên phải của vùng lựa chọn của bạn. Bạn có thể chuyển đổi giữa việc di chuyển cạnh dưới và cạnh phải bằng cách giữ nút chuột hoặc bàn di chuột và nhấn phím Shift.
 
Shift-Command-5
Một lệnh tắt được giới thiệu trong MacOS Mojave (2018), sự kết hợp này gọi ra một bảng điều khiển nhỏ ở cuối màn hình với các tùy chọn chụp màn hình của bạn. Có ba nút chụp màn hình cho phép bạn chụp toàn bộ màn hình, một cửa sổ hoặc lựa chọn màn hình của bạn.
 
Tương tự như vậy, hai nút quay video cho phép bạn ghi lại toàn bộ màn hình của mình hoặc một phần của nó. Ở bên trái là nút X để đóng bảng điều khiển ảnh chụp màn hình, nhưng bạn cũng có thể chỉ cần nhấn phím Escape để thoát ra ngoài.
 
Ở phía bên phải là một nút Tùy chọn. Nó cho phép bạn chọn nơi lưu ảnh chụp màn hình của mình - Máy tính để bàn, Tài liệu, Bảng tạm, Thư, Tin nhắn, Xem trước hoặc Vị trí khác và đặt độ trễ 5 hoặc 10 giây để bạn có thể sắp xếp các mục có thể biến mất khi bạn chụp ảnh màn hình của mình dụng cụ.
 
Theo mặc định, tùy chọn Show Floating Thumbnail được bật, đặt một hình nhỏ xem trước của ảnh chụp màn hình vừa chụp ở góc dưới bên phải của màn hình, tương tự như quy trình chụp ảnh màn hình với iOS. Không giống như iPhone của bạn ($ 899 tại Amazon), bạn có thể tắt hình thu nhỏ xem trước này trên máy Mac của mình. Cuối cùng, bạn có thể chọn hiển thị con trỏ chuột của mình trong ảnh chụp màn hình hoặc video.
 
Nếu bảng điều khiển ảnh chụp màn hình theo cách của bạn, bạn có thể lấy cạnh trái của nó và kéo nó đến một vị trí mới trên màn hình của bạn.
 
Phần thưởng cho MacBook Touch Bar: Command-Shift-6
Nếu bạn có MacBook Pro 16 inch hoặc một mẫu khác có Touch Bar, bạn có biết bạn có thể chụp ảnh màn hình của những gì hiện đang hiển thị trên Touch Bar không? Chỉ cần nhấn Command-Shift-6 để chụp ảnh màn hình rất rộng và mỏng trên Touch Bar của bạn.
 
Nếu bạn sử dụng Hình thu nhỏ nổi, thì bạn sẽ có quyền truy cập nhanh vào các công cụ Đánh dấu để chú thích ảnh chụp màn hình của mình. Bạn có thể vuốt Hình thu nhỏ nổi sang một bên hoặc chỉ để nó tự biến mất và nó sẽ được lưu vào vị trí bạn đã lưu ảnh chụp màn hình lần cuối. Nhấp vào Hình thu nhỏ nổi và nó sẽ mở trong cửa sổ xem trước Chế độ xem đánh dấu (nhưng không phải Xem trước) với tất cả các công cụ đánh dấu mà bạn có trong Bản xem trước.
 
Bạn có thể nhấp chuột phải vào Hình thu nhỏ nổi để:
  • Lưu ảnh chụp màn hình vào máy tính để bàn, thư mục Documents hoặc khay nhớ tạm của bạn
  • Mở nó trong Thư, Tin nhắn, Xem trước hoặc Ảnh
  • Hiển thị trong Finder
  • Xóa bỏ
  • Mở trong cửa sổ xem trước Đánh dấu được mô tả ở trên
  • Đóng (và lưu)
Những người quản lý màn hình Mac lâu năm có thể chậm áp dụng phím tắt Command-Shift-5 mới, nhưng tôi thấy mình sử dụng nó nhiều hơn để có khả năng chú thích ảnh chụp màn hình mà không cần mở Xem trước và nhanh chóng xóa ảnh chụp màn hình mà tôi biết ngay là mình đã nhầm lẫn. Các tùy chọn độ trễ 5 và 10 giây cũng là những bổ sung hữu ích và được đánh giá cao.
Cách kiểm tra pin iPhone của bạn Vietnet24h - Phần mềm của Apple có thể nhận thấy rằng pin của bạn đã cũ và nếu điện thoại của bạn bị tắt đột ngột, điều này sẽ dẫn đến chậm điện thoại. Bài viết này sẽ hướng dẫn ban cách kiểm tra tình trạng pin chiếc iPhone của bạn.
Hướng dẫn mở khoá iPhone khi bạn vẫn đeo khẩu trang Vietnet24h - Mở khóa iPhone trong khi bạn vẫn đang đeo khẩu trang là việc rất khó, nhưng đây là một mẹo giúp Face ID của bạn vẫn hoạt động trên thiết bị của Apple này.
Theo Cnet
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những Người Thổi Hồn Cho Thiết Bị Di Động Vietnet24h - Từ nguyên liệu thô cứng đầu vào, quá trình sản xuất giúp tạo ra những chiếc điện thoại với kiểu dáng tinh tế hiện đại. Hơn thế nữa, để chiếc máy mang đầy đủ tính năng công nghệ cao, với khả năng xử lý mượt mà phục vụ các mục đích đa dạng của người dùng thì cần phải có phần mềm (S/W). Tại nhà máy SEV và SEVT đều có các kỹ sư về phần mềm, nói cách khác, họ chính là những người thổi hồn cho các thiết bị di động.
Porsche công bố hệ thống đèn pha với khả năng chiếu xa đến 600 mét Vietnet24h - Theo như thông tin được tiết lộ, công nghệ đèn pha Led ma trận mới sẽ được Porsche trang bị lên những dòng sản phẩm của hãng vào năm 2023. Mang đến trải nghiệm lái an toàn hơn cho người dùng khi di chuyển vào ban đêm.
EU thông qua quy định về tiêu chuẩn bộ sạc chung Vietnet24h - Quy định mới sẽ đánh dấu cải cách đầu tiên trong lĩnh vực này và củng cố vai trò của EU với tư cách là nhà thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ điện thoại.
Cách sử dụng các menu ẩn trên iPhone Vietnet24h - Nếu bạn chưa sử dụng iPhone trước đây hoặc chưa quen với nó, bạn có thể không biết một số thao tác có thể làm lộ một số menu ẩn.
Samsung tung ra bộ nhớ tương lai, công nghệ lưu trữ phù hợp với dữ liệu lớn Vietnet24h - Hãng chip nhớ khổng lồ Samsung Electronics hôm thứ Tư cho biết họ đã tiết lộ một bộ công nghệ lưu trữ và bộ nhớ thế hệ tiếp theo để giải quyết tốt hơn các nhu cầu khác nhau của khách hàng trong việc xử lý dữ liệu lớn.
TSMC tiết lộ các quy trình công nghệ bán dẫn sắp tới Vietnet24h - TSMC đã tiết lộ các công nghệ mới nhất của mình cho các quy trình logic tiên tiến, quy trình công suất thấp và IC 3D bao gồm quy trình N2 dựa trên bảng nano và công nghệ FINFLEX cho quy trình N3 và N3E.
Intel và CEA-Leti tăng tốc liên kết D2W Vietnet24h - Intel và CEA-Leti đã tối ưu hóa quy trình tự lắp ráp, liên kết trực tiếp lai cho liên kết D2W (Die-to-Wafer) có khả năng tăng độ chính xác căn chỉnh cũng như thông lượng chế tạo lên vài nghìn khuôn mỗi giờ.
Điều kiện để sử dụng hóa đơn điện tử? Vietnet24h - Từ ngày 01/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Điều kiện nào để sử dụng hóa đơn điện tử là vẫn đề được nhiều người quan tâm.
Bốn cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac Vietnet24h - Tùy thuộc vào máy tính Apple nào bạn có - MacBook Pro, MacBook Air hoặc iMac - bạn có thể có tối đa bốn cách để chụp ảnh màn hình.
Tính năng hiến máu trên Facebook đã có mặt tại Việt Nam Vietnet24h - Tính năng hiến máu trên facebook tại Việt Nam sẽ cho phép các cơ sở tiếp nhận máu kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu.
ChatGPT lập kỷ lục về phát triển người dùng nhanh nhất Vietnet24h - ChatGPT, chatbot phổ biến của OpenAI, ước tính đã đạt 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 1, chỉ hai tháng sau khi ra mắt.
Samsung bắt tay Qualcomm, Google xây dựng hệ sinh thái XR Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung Electronics cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ hợp tác với Qualcomm và Google để xây dựng một hệ sinh thái cho thực tế mở rộng (XR).
Baidu của Trung Quốc sẽ ra mắt bot kiểu ChatGPT vào tháng 3 tới Vietnet24h - Công ty tìm kiếm internet Trung Quốc Baidu Inc. đang lên kế hoạch ra mắt dịch vụ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự như ChatGPT của OpenAI vào tháng 3.
SK hynix phát triển DRAM nhanh nhất thế giới cho thiết bị di động Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK hynix hôm thứ Tư cho biết họ đã phát triển chip DRAM di động nhanh nhất thế giới và đã được giao cho khách hàng.
Microsoft công bố khoản đầu tư hàng tỷ đô la mới vào OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT Vietnet24h - Microsoft đã công bố khoản đầu tư nhiều tỷ đô la mới trong nhiều năm với phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo OpenAI.
Samsung có thể giảm số model xuống còn 2 cho dòng Galaxy S24 Vietnet24h - Samsung đang xem xét kế hoạch giảm số lượng mẫu cho dòng Galaxy S24 hàng đầu của mình ra mắt vào năm tới.
Apple công bố Mac mini, MacBook Pro mới với chip M2 Pro và M2 Max Vietnet24h - Apple đã công bố máy Mac mới có thể được mua với chip M2 Pro hoặc M2 Max, bộ vi xử lý mạnh nhất của Apple dành cho MacBook Pro của họ.
Apple áp dụng màn hình đục lỗ cho tất cả các mẫu iPhone 15 Vietnet24h - Apple đang có kế hoạch sử dụng màn hình lỗ cho cả 4 mẫu thuộc dòng iPhone 15 của mình.
Nhiều công ty Trung Quốc đại lục sẽ lấy đi thị phần từ các nhà cung cấp iPhone Đài Loan Vietnet24h - Một nhà quản lý quỹ đầu tư cho biết, ngày càng có nhiều công ty sản xuất thiết bị điện tử của Trung Quốc đại lục chuẩn bị lấy đi thị phần từ các đối tác Đài Loan như Foxconn và Pegatron.
HTC ra mắt tai nghe Vive XR Elite mới nhất tại triển lãm điện tử Hoa Kỳ CES Vietnet24h - HTC cho biết mẫu VR hàng đầu mới nhất của công ty, Vive XR Elite, kết hợp các khả năng của VR và thực tế hỗn hợp (MR) vào một thiết bị duy nhất.
Apple Pencil thế hệ thứ 3 sẽ sở hữu tính năng lấy màu từ thế giới thực Vietnet24h - Apple mới đây đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế lên Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ cho 1 cảm biến sẽ được sử dụng trên Apple Pencil thế hệ thứ 3, , phiên bản này có thể sở hữu tính năng lấy màu từ thế giới thực.
Rolls-Royce hoàn thành lắp ráp động cơ lớn nhất thế giới Vietnet24h - Sau khi hoàn thành lắp ráp động cơ UltraFan, đội ngũ của Rolls-Royce sẽ bắt đầu thử nghiệm động cơ này tại cơ sở Testbed 80 hoàn toàn mới trị giá 108 triệu USD ở Derby (Anh), cơ sở thử nghiệm lớn và thông minh nhất thế giới.
LG ra mắt khẩu trang điện tử Vietnet24h - LG PuriCare Mask, có AI, loa và quạt, trở thành khẩu trang điện tử đầu tiên được phê duyệt tại Hàn Quốc
LG Display phát triển màn hình độ phân giải cao có thể co giãn đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (8/11), LG Display cho biết họ đã phát triển màn hình có thể co giãn độ phân giải cao đầu tiên trên thế giới có thể kéo dài thêm 20%, một bước đột phá công nghệ với nhiều ứng dụng công nghiệp tiềm năng.
LG ra mắt tủ lạnh tắc kè hoa đổi màu Vietnet24h - Hôm thứ Năm (1/9), LG Electronics đã ra mắt chiếc tủ lạnh đầu tiên trên thế giới có thể thay đổi màu sắc chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại thông minh trước thềm triển lãm thương mại IFA diễn ra vào thứ Sáu (2/9) tại Berlin.
Intel tích hợp mảng laser DFB tám bước sóng trên tấm wafer CMOS Vietnet24h - Intel Labs đã demo một mảng laser DFB tám bước sóng được tích hợp trên tấm silicon mang lại sự đồng nhất về công suất đầu ra là +/- 0,25 decibel (dB) và độ đồng đều của khoảng cách bước sóng là ± 6,5%.
Samsung ra mắt thẻ nhớ quay video 16 năm không nghỉ Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố hôm thứ Tư một thẻ micro SD bền bỉ lâu dài cho camera giám sát có thể cung cấp thời gian ghi hình liên tục lên đến 16 năm mà không cần thay thế.
“Siêu kim loại” có khả năng chịu được hơn 1000 độ C do NASA phát minh Vietnet24h - Mới đây, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng hợp kim kim loại mới được phát triển của họ sẽ được sử dụng trong ngành hàng không và thám hiểm không gian. Nó mạnh gấp 1.000 lần so với các hợp kim hiện đại mà họ đã tạo ra trước đó.
Intel mở rộng quy mô chế tạo qubit Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu tại Intel và QuTech - bao gồm Đại học Công nghệ Delft (TU Delft) và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan (TNO) - đã tạo ra các qubit silicon trên quy mô lớn tại nhà máy sản xuất D1 của Intel ở Hillsboro, Oregon.
Máy bay A380 Airbus đầu tiên chạy bằng dầu ăn Vietnet24h - Hãng hàng không chở khách lớn nhất thế giới vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ sử dụng nhiên liệu là dầu ăn thay vì xăng.